Cách chơi golf từ CƠ BẢN cho người mới đến nâng cao trình độ

Golf hiện đang là bộ môn thể thao thịnh hành hiện nay mà bất kỳ ở mọi lứa tuổi, giới tính và khả năng nào đều có thể tham gia được. Nếu bạn đam mê và yêu thích bộ môn này nhưng chưa nắm rõ cách chơi golf thế nào cho đúng cách thì không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây. Trong bài viết này, trung tâm golf IGC sẽ chia sẻ và hướng dẫn bạn một cách cụ thể, chi tiết nhất các bước của các kỹ thuật trong chơi golf.

1. Cách chơi golf cho người mới bắt đầu

Cách chơi golf cho người mới bắt đầu
Cách chơi golf cho người mới bắt đầu

Golf là bộ môn thể thao khó, đòi hỏi người chơi phải trải qua qua quá trình luyện tập miệt mài không ngừng nghỉ, nhất là với những ai chỉ mới vừa tiếp cận bộ môn này. Vậy cách chơi golf cho người mới bắt đầu nên được chú trọng những kỹ thuật nào? Cùng IGC Golf Center tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!

1.1. Kỹ thuật cầm gậy

Trước nhất, người chơi cần chú ý đến kỹ thuật cầm gậy. Trong hướng dẫn chơi golf cơ bản, kỹ thuật này chính là kỹ thuật trước nhất mà golfer nào cũng cần chú ý luyện tập. Các bước cầm gậy golf đúng cách như sau:

 • Gậy golf đặt chéo lên trên ngón tay của bàn tay trái (bàn tay không thuận).
 • Tay nắm vòng quanh cán của gậy sao cho ngón kết cùng với ngón trỏ kết hợp lại với nhau tạo thành hình chữ V, đặt thẳng hàng với vai trái cũng như mặt gậy hay logo trên cán. 
 • Tay phải được thực hiện tương tự như tay trái nhưng đặt ở vị trí đối diện.

1.2. Kỹ thuật swing trong cách đánh

Trong kỹ thuật chơi golf cơ bản, golfer còn chú ý đến kỹ thuật swing – một trong kỹ thuật quan trọng, được dùng nhiều và phổ biến trong các khóa học đánh golf cơ bản. Các bước thực hiện để có một cú swing đẹp mắt cụ thể như sau:

 • Setup tư thế: Ngón chân cái của chân trái đặt đối diện với quả bóng, hai chân dang rộng một khoảng vừa đủ. Thân trên hơi nghiêng về phía sau của bóng nhằm tạo thành một đường thẳng với chân trái (chân đặt đối diện bóng). Lúc này, đặt bóng ở trên tee là thích hợp nhất.
 • Dựng gậy: Trọng lượng cơ thể cần được di chuyển về phía chân sau. Đồng thời đưa gậy lên cao từ từ. Đồng thời để vai và hông nhấc theo nhằm tạo cảm giác đang đánh bóng bay lên trên trời nếu golfer muốn tạo một cú đánh mạnh và đầy uy lực. 
 • Hạ gậy: Chuyển trọng lượng cơ thể từ gót chân phải qua gót chân trái một cách từ từ. Trong khi đó đầu vẫn giữ nguyên ở vị trí cũ. Khuỷu tay và chân trái chạm vào bên hông để năng lượng được tích luỹ và chuẩn bị tung ra cú đánh mạnh.
 • Đánh bóng: Năng lượng vừa được tích luỹ ở những bước đã kể trên sẽ được giải phóng ra khi golfer thực hiện cú đánh. 

1.3. Cách gạt bóng Putting 

Cách gạt bóng Putting là cách chơi golf cơ bản nhất mà bất kỳ golfer nào cũng cần phải luyện tập qua. Để thực hiện kỹ thuật này, golfer thực hiện theo bước sau:

 • Xoay ra phía sau bóng, mục đích là để nghiên cứu cũng như xác định được hình dạng của cú gạt. Nhờ đó bạn có thể nhìn thấy đường bóng và thực hiện cú putting được dễ dàng hơn.
 • Đặt bóng trên mặt đường nằm ngang so với mép của chân trái. Phía sau mặt gậy golf nên đặt thẳng so với sân. Tiếp đến đưa gậy ra sau một cách từ từ và gạt theo một đường thẳng vào phía sau của bóng để giúp bóng lăn ổn định đi vào trong lỗ.

2. Cách chơi cho người muốn nâng cao trình độ

Cách chơi cho người muốn nâng cao trình độ
Cách chơi cho người muốn nâng cao trình độ

Sau khi đã thành thục các kỹ thuật chơi golf cơ bản, bạn muốn chuyển sang trình độ của các khóa học golf nâng cao nhưng không biết chơi golf như thế nào, gồm có những kỹ thuật mới là gì,…Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên ngay trong phần nội dung dưới đây:

2.1. Kỹ thuật chơi golf trong hố cát

Sự thật là những ai sở hữu kỹ thuật chơi golf trong hố cát sẽ có điểm số cao hơn so với những golfer không trang bị kỹ năng này. Theo đó, để thực hiện kỹ thuật này một cách chuyên nghiệp, golfer cần thực hiện các bước của kỹ thuật swing. Cách chơi golf với 6 bước sau:

 • Bước 1: Nhấn và xoay đồng thời 2 chân xuống cát, mục đích là để cảm nhận được tình trạng của cát hiện tại. Lưu ý phần thân dưới của cơ thể vẫn giữ tư thế đứng vững chắc và ổn định.
 • Bước 2: Đối với người chơi thuận tay trái, bóng sẽ gần với mũi chân phải hơn. Do đó, trọng lượng của cơ thể nên được tập trung chủ yếu ở phía bên phải và để bóng hơi nghiêng về phía trước của tư thế đứng. Thực hiện tương tự nhưng với tư thế đứng ngược lại đối với người thuận tay trái.
 • Bước 3: Mở gậy để độ bounce của gậy được tối ưu. Thao tác này giúp mặt gậy lướt qua hố cát một cách nhẹ nhàng khi tiếp xúc bóng.
 • Bước 4: Mặt gậy golf đặt hơi chếch về hướng bên phải của mục tiêu, hai mũi bàn chân mở một khoảng vừa đủ, sau đó đưa gậy vung từ sau ra trước theo đường đi của bóng đến mục tiêu.
 • Bước 5: Nhắm mục tiêu là đánh vào trong mặt cát khoảng 1 inch (tức 2,5cm) về phía trước bóng. Thử nghĩ rằng phần cát sẽ khiến bóng bay lên không trung chứ không đánh vào bóng golf một cách trực tiếp. Trong suốt quá trình swing, cánh tay cần được mở rộng một khoảng vừa đủ.
 • Bước 6: Khi vung gậy qua bóng, golfer cần giữ thăng bằng, ổn định và kết thúc hết hoàn toàn đường swing khi đã lên cao tuyệt đối, không được dừng cú swing lại đột ngột. Ngoài ra, golfer phải tập luyện kỹ năng swing thường xuyên, liên tục sao cho phần chân và hông ít dịch chuyển nhất có thể, nếu không vị trí tiếp xúc với cát và mặt gậy sẽ thay đổi.

2.2. Hướng dẫn cách chơi golf trên địa hình dốc

Trong cách chơi golf trên địa hình dốc sẽ có hai loại, một là địa hình sườn dốc xuống và hai là loại địa hình dốc lên. Với mỗi loại địa hình sẽ có những các bước và thao tác thực hiện khác nhau, cụ thể như sau:

Chơi đánh golf trên địa hình sườn dốc đi xuống

 • Tư thế đứng: Để một chân thấp, chân cao thay vì đứng cân bằng như tư thế bình thường. Trong trường hợp này, trọng tâm của cơ thể sẽ dồn vào phần chân thấp hơn, giữ cho chân, đầu gối và vai theo hướng dốc của sườn.
 • Chọn gậy chơi: Golfer nên chuyển đổi sang gậy số 7 hoặc 6 thay vì sử dụng loại gậy số 5 như thông thường. Việc lựa chọn loại gậy sẽ phụ thuộc vào độ dốc của sườn đồi, do đó với độ dốc càng lớn thì độ mở của mặt gậy sẽ càng cao. 
 • Vị trí đặt bóng: Cần đặt bóng dịch sang phía bên phải nhiều hơn so với bình thường, giúp đường bóng bay được chuẩn xác nhất. 

Chơi golf trên địa hình sườn dốc lên

 • Tư thế đứng: Đặt chân phải thấp hơn so với chân trái, mở rộng một khoảng vừa đủ để giữ thăng bằng. Dồn trọng tâm của cơ thể về phía chân phải để đánh bóng được chuẩn xác nhất có thể
 • Chọn gậy chơi: Không thể dùng gậy như thông thường được vì đây là địa hình sườn dốc. Trong tình huống này, golfer cần chọn gậy số 8 hoặc số 9 để chơi. 
 • Vị trí đặt bóng: Bóng cần được đặt chuyển sang phía bên trái, đồng thời giữ cho phần vai, hông và gối nghiêng theo phía dốc của sườn.

2.3. Kỹ thuật chip bóng nâng cao

Trong các cách chơi golf không thể không nhắc đến kỹ thuật chip bóng. Đây là một trong các kỹ thuật golf nâng cao mà bất kỳ golfer nào muốn sở hữu điểm số tuyệt đối cũng cần luyện tập qua. Quá trình thực hiện kỹ thuật chip bóng như sau:

 • Gậy để chipping: Golfer có thể dùng bất kỳ loại gậy nào. Tuy nhiên, với new golfer thì nên chọn loại gậy wedge hay gậy sắt số 8, số 7.
 • Phương pháp tập: Ban đầu, golfer nên chọn phần đất bằng phẳng quanh green có phần cỏ ngắn. Thực hiện tập luyện thao tác nhắm vào 1 điểm cách gạt bóng từ 3 – 5m.
 • Ước lượng khoảng cách: Sau khi đã thực hiện xong một vài lần, golfer nên chú ý ước lượng khoảng cách bóng lăn theo lực tay của mình là bao xa. Để từ đó cân nhắc cho những lần tập tiếp theo.  
 • Áp dụng thực tế: Cố gắng chip bóng lăn lại gần cờ nếu bóng rơi vào vị trí sát với green nhưng lại không putt được. Trong trường hợp bóng rơi cách mép green khoảng tầm 2 mét và từ mép green cách cờ 7 mét, golfer ngắm 1 điểm trên green nằm giữa cờ và chân, cách chân 3m. Tiếp theo sử dụng loại gậy PW để đánh bóng vào điểm. Cuối cùng là theo dõi đường bóng di chuyển để xác định được đường putt.

2.4. Cách kiểm soát bóng lúc gió mạnh

Để kiểm soát bóng lúc gió mạnh đòi hỏi người chơi cần tập trung vào việc tiếp xúc bóng làm sao cho chuẩn xác nhất thay vì đầu tư vào kỹ thuật swing quá mạnh tay, cụ thể thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Tư thế chuẩn bị: Hai chân đứng hẹp hơn so với bình thường, trọng lượng cơ thể nên được dồn về một phía (phía chân không thuận với tay), đặt bóng lùi phía sau khoảng 1 inch so với bình thường.
 • Bước 2: Swing: Thực hiện ¾ cú swing và giữ tâm ngực sao cho thẳng với bóng. Lưu ý đánh xuống phía dưới bóng và khi đánh tạo một chút divot.
 • Bước 3: Tiếp xúc: Khi gậy tiếp xúc bóng, golfer cần đưa gậy golf sang bên trái, nghiêng về phía mục tiêu. Đồng thời giữ tay và tâm ngực phía trước bóng để giúp bóng và gậy tiếp xúc chính xác nhất.
 • Bước 4: Kết thúc: Kết thúc tay thấp nếu đánh bóng thấp. Thông thường, golfer đều muốn có một kết thúc cao tay và thật hoàn chỉnh. Thế nhưng khi đã đánh bóng thấp vào trong gió, golfer cần hạn chế việc vung gậy lên, chỉ nên để tay ngang hông hoặc có thể cao hơn một chút,

2.5. Kỹ thuật pitching trong chơi golf

Để có được kỹ thuật cú pitching chuẩn xác nhất, golfer cần nắm được tư thế setup đúng nhất. Dưới đây là các bước thực hiện pitching tiêu chuẩn mà người chơi cần nắm rõ:

 • Bước 1: Để lưng thẳng tạo với mặt đất một góc 45 độ. Đồng thời để hai chân đặt gần nhau hơn so với tư thế setup của thực hiện cú đánh swing.
 • Bước 2: Vị trí đặt bóng hợp lý nhất là ở giữa 2 chân. Tuy nhiên cần lưu ý lực dồn nhiều hơn về phía bên chân trái (chân ngược với tay thuận)
 • Bước 3: Hướng đi của đầu gậy golf sẽ được di chuyển từ ngoài vào bên trong để góc đánh dốc khi thực hiện sẽ giúp bóng được bay bổng hơn.
 • Bước 4: Cánh tay trái (tay không thuận) tạo với thân gậy golf một góc vuông theo hình chữ L. Mặt gậy golf cần được mở rộng và hướng vào phía mặt của bạn sau khi vừa chạm bóng với lực tác động truyền qua gậy golf.

3. Một số lưu ý quan trọng khi chơi golf 

Một số lưu ý quan trọng khi chơi golf 
Một số lưu ý quan trọng khi chơi golf

Khi chơi golf,  không phải cứ thực hiện đúng theo thao tác, kỹ thuật là sẽ có ngay bàn thắng đẹp mắt. Hơn hết còn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

3.1. Trang bị gậy phù hợp

Một bộ gậy golf đúng theo tiêu chuẩn Quốc tế sẽ có tổng cộng là 12 gậy. Trong đó gồm có 3 gậy gỗ (gậy số 1, 3, 5), 8 gậy sắt ( gậy số 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW) và còn lại là 1 gậy putter. Cách chọn gậy chơi golf phù hợp nhất nên được dựa theo tình trạng sức khỏe của golfer. Với những ai mới bắt đầu luyện tập chơi golf thì nên chọn loại gậy golf có cán Graphite. Nữ giới chơi golf nên chọn loại gậy golf có độ cứng L do lực tay yếu. Còn nam giới chơi golf nên chọn loại gậy golf có độ cứng R.

3.2. Khởi động trước khi đánh golf

Tương tự như các bộ môn thể thao khác, các golfer cần thực hiện các bài tập khởi động giãn cơ trước khi bắt đầu đánh golf để đảm bảo các khớp xương không bị tổn thương vật lý khi chơi. 

3.3. Cầm gậy đúng kỹ thuật 

Cầm gậy đúng kỹ thuật là một trong những vấn đề quan trọng giúp golfer dễ dàng ghi được những bàn thắng đẹp mắt, nhanh chóng cải thiện tỉ số. Hơn hết, cầm gậy đúng cách, đúng kỹ thuật là nền tảng để thực hiện được các kỹ năng cơ bản khác.

4. Cách cải thiện kỹ thuật chơi golf hiệu quả

Cách cải thiện kỹ thuật chơi golf hiệu quả
Cách cải thiện kỹ thuật chơi golf hiệu quả

Cách đánh golf hiệu quả cần phải kể đến đó là nắm được các kỹ thuật chơi golf cũng như chú ý đến những lưu ý sau:

 • Đọc và nắm vững, hiểu rõ hướng dẫn chơi gôn
 • Không ngừng luyện tập, thực hành.
 • Cập nhật số liệu chính xác về những lần chơi golf của mình.
 • Luyện tập cùng HLV.

Theo đó, lựa chọn HLV là một trong những lưu ý quan trọng giúp bạn cải thiện kỹ thuật chơi golf hiệu quả. Tại trung tâm IGC có các khoá học golf cùng huấn luyện viên trong và ngoài nước, giúp bạn thoải mái chọn lựa theo nhu cầu và mong muốn, ngân sách của mình. IGC cam kết có đội ngũ huấn luyện viên chất lượng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, đồng thời sở hữu sân tập ngoài trời khắp toàn quốc, do có hệ thống kết nối với sân golf chất lượng ở nhiều nơi, chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho học viên của mình. 

Tin chắc rằng với những chia sẻ trên đây, trung tâm đánh golf IGC chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chơi golf cũng như những lưu ý quan trọng để có được bàn thắng đẹp mắt nhất. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết khác của IGC để có thêm thật nhiều những kiến thức bổ ích khác về bộ môn thể thao này bạn nhé!

Liên hệ