Tổng hợp kiến thức về Golf CHI TIẾT từ A đến Z cho người mới

Bên cạnh những kỹ thuật thì người mới làm quen với golf cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về golf như lịch sử hình thành, văn hoá trong golf,… nếu muốn thể hiện mình là một tay golf chuyên nghiệp trên khi trên sân. Bài viết chia sẻ hôm nay Trung tâm dạy học Golf IGC sẽ cung cấp toàn bộ những kiến thức về golf cho các new golfer.

1. Kiến thức về golf cơ bản cần biết

Khi tìm hiểu kiến thức về Golf bạn cần phải nắm rõ tài liệu golf về lịch sử môn đánh Golf quý tộc. Phân tích chi tiết sẽ được hé lộ cụ thể trong từng phần sau đây:

1.1. Golf bắt nguồn từ đâu?

Khi tìm hiểu kiến thức về Golf bạn nên biết được môn thể thao này có nguồn gốc tại Scotland thế kỷ 15. Tuy nhiên, ban đầu Golf bị cấm vì chính quyền lo ngại những người đàn ông quá mải mê chơi sẽ lơ là trong việc tập bắn cung. Trong khi đó bắn cung rất quan trọng trong công cuộc bảo vệ đất nước lúc bấy giờ.

Sau đó, Vua James IV đã thực hiện dỡ bỏ lệnh cấm này vào năm 1502. Vì lúc này chính ông cũng rất đam mê bộ môn này. Sânn Old Course tại St Andrews được tôn là thánh địa của Golf, đây là  sân golf kiểu cổ có niên đại từ năm 1574 với nhiều hoạt động về golf được diễn ra.

Luật golf cổ nhất chính là “Thành phần St Andrews”, còn được gọi là “Luật St Andrews”, được lập ra bởi Câu lạc bộ Golf St Andrews (St Andrews Golf Club) vào năm 1754 tại sân đấu St Andrews ở Scotland. Sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn đầu tiên được xây dựng tại sân đấu The Old Course từ những 1764.Từ đó sân golf 18 lỗ đã trở thành chuẩn mực sân golf trên thế giời.

Còn giải đấu golf đầu tiên được ghi nhân là “The Open Championship” (hay còn golf là The British Open) cũng là một trong 4 giải golf lớn major hiện nay. Giải đấu này được tổ chức lần đầu vào tháng 10 năm 1860 tại sân Prestwick Golf Club ở Scotland. Tom Morris Sr. đã trở thành người chiến thắng trong giải đấu đầu tiên này. Ông là một trong những tay golf nổi tiếng của thời đại và đã đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp golf của mình.

1.2. Golf du nhập vào Việt Nam như thế nào?

Golf du nhập vào Việt Nam như thế nào
Golf du nhập vào Việt Nam như thế nào

Golf được du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 1920, dưới thời vua Bảo Đại (vị vua cuối cung của nước Việt Nam). Khi đó, golf đã nhanh chóng trở thành bộ môn thể thao xa xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu và tầng lớp vua chúa, rất ít người biết đến. Sân golf đầu tiên ở Việt Nam chính là Da Lat Palace Golf Club hay còn gọi là sân golf Đồi Cù cũng do vua Bảo Đại cho xây dựng. 

Hiện nay tại Việt Nam, golf không còn là môn thể thao chỉ dành cho giới thượng lưu nữa. Mà nó ngày càng phát triển và được phổ biến đến với mọi người nhiều hơn. Vì vậy những kiến thức về golf đang được rất nhiều người tìm hiểu để bàn luận trên sân khi giao lưu với nhau. 

1.3. Golf là gì?

Đối với những người mới có thể chưa hiểu hết Golf là gì. Đây được biết đến là bộ môn thể thao thường thi đấu ngoài trời. Mỗi cá nhân cùng tham gia sẽ lần lượt đưa bóng vào lỗ thông qua các hình thức sau:

 • Stroke Play: Nếu ai có số gậy đưa bóng vào lỗ ít hơn người đó sẽ chiến thắng.
 • Match Play: Tổng điểm tại mỗi hố Golf cao nhất sẽ chiến thắng.

Trên thực tế, bộ môn đánh Golf được thiết kế sân theo cấu trúc quy định sẵn. Điển hình như 9 lỗ, 18 lỗ, 36 lỗ, tương đương với mỗi lỗ sẽ có vị trí cố định phát bóng. Mặt khác, giữa các vị trí phát bóng, khu vực Putting Green thiết kế đa dạng các địa hình.

Tìm hiểu chi tiết hơn về các loại sân golf phổ biến hiện nay: https://igcgolfcenter.com/san-golf/

2. Tìm hiểu văn hóa khi chơi Golf

Tìm hiểu văn hóa khi chơi Golf
Tìm hiểu văn hóa khi chơi Golf

Văn hoá khi chơi golf là kiến thức về golf sẽ cho bạn biết được nhiều thông tin hữu ích để trở thành một golfer chuyên nghiệp. Bộ môn thể thao này có những chuẩn mực khắt khe để trở nên chuyên nghiệp hơn. Cụ thể như sau:

Kiến thức về Golf trước khi ra sân:

 • Cả nam và nữ cần có trang phục lịch sự, nhã nhặn.
 • Luôn đến trước 15 phút Tee Off và có thêm thời gian khởi động.
 • Không đánh nhiều bóng và để yên trên khu vực Tee.
 • Nắm rõ luật sân Golf bằng cách kiểm tra trước phiếu ghi điểm.
 • Luôn đánh dấu bóng của riêng mình để không bị nhầm lẫn với bạn chơi.

Khi ra sân chơi Golf:

 • Lựa chọn loại gậy phù hợp để đánh bóng.
 • Luôn có ý thức bảo vệ sân Golf.
 • Không giẫm lên đường line gạt bóng của bạn khác.
 • Tránh gây ồn ào trên sân.
 • Không sử dụng các chất kích thích khi trên sân cỏ.
 • Luôn có hành động liêm chính, tự giác, trung thực với bạn chơi, nhân viên sân.
 • Tuân thủ luật lái xe điện để đảm bảo an toàn.

Hãy đến ngay với khoá học đánh Golf tại Trung tâm Golf IGC Golf Center để tìm hiểu rõ hơn về golf cũng như các kỹ thuật chơi golf từ cơ bản đến nâng cao cùng tập luyện với các chuyên gia trong lĩnh vực golf, đảm bảo sẽ không để bạn thất vọng.

3. Khám phá đặc điểm nổi bật sân Golf

Giới thiệu về sân Golf thường được xây theo quy trình có sẵn là 9 lỗ hoặc 18 lỗ. Đối với từng lỗ sẽ có vị trí xác định để người chơi tiến hành phát bóng (Tee box hay Tee). Bên cạnh đó còn là nơi chứa lỗ Golf (Putting Green).

Ở giữa khu vực phát bóng và khu vực chứa lỗ sẽ sử dụng nhiều loại địa hình đặc biệt. Đó có thể là vùng cỏ ngắn, vùng cỏ dài, hố cát, nước, đá,… Các chướng ngại vật này được sắp xếp một cách tự nhiên để gia tăng thử thách cho người chơi.

4. Luật đánh Golf cần phải biết

Những điều cần biết về Golf không chỉ là nguồn gốc, văn hoá, đặc điểm trên sân. Hơn thế nữa, bạn cần nắm chắc luật lệ để thi đấu hiệu quả. Nếu bạn vi phạm sẽ bị xử phạt theo đúng quy định, cụ thể như sau:

 • Người chơi cần đánh bóng từ nơi xuất phát đến khi rơi vào Green. Trong mỗi lần chạm bóng sẽ được tính 1 điểm. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục ở đường Golf tiếp theo.
 • Kiến thức về Golf bạn cần nhớ là mỗi sân hoàn chỉnh chỉ có 18 đường. Như vậy, bạn chỉ có thể chơi 1 vòng (18 đường) hoặc nửa vòng (9 đường) hoặc 2 vòng (36 đường).
 • Sau khi kết thúc cuộc chơi, tiến hành tính tổng số điểm, ai ít điểm nhất sẽ trở thành người chiến thắng.

Bạn là một golfer mới nhưng không biết cần chuẩn bị những gì để tiết kiệm chi phí học và thời gian luyện tập thì hãy tham khảo thêm khoá học Golf cơ bản tại Trung tâm IGC Golf.

5. Những trang bị cần thiết cho người mới bắt đầu chơi Golf

Những trang bị cần thiết cho người mới bắt đầu chơi Golf
Những trang bị cần thiết cho người mới bắt đầu chơi Golf

Môn đánh Golf cần đến một số thiết bị cơ bản như gậy, bóng và Tee Golf. Bạn muốn hiểu thêm về từng phần hãy theo dõi ngay những phân tích sau:

5.1. Tìm hiểu về gậy Golf

Tất cả gậy golf được chia ra làm 3 loại là gậy gỗ, gậy sắt và gậy Hybrid. Đối với mỗi loại sẽ có những công dụng thiết thực như sau:

 • Gậy gỗ: Loại này có thân dài, dùng để đánh bóng đi xa.
 • Gậy sắt: Chuyên dùng để đánh ở nhiều vị trí trên sân, cấu tạo gậy có thân ngắn.
 • Gậy Hybrid: Cây gậy lai tạo giữa hai loại gậy gỗ và gậy sắt, linh hoạt sử dụng trong mọi vị trí.

5.2. Tìm hiểu về bóng Golf

Tìm hiểu về Golf không thể bỏ qua bóng. Dụng cụ này có hình cầu, màu trắng, lớp vỏ bên ngoài nhiều vết lõm. Thiết kế kể trên nhằm giảm bớt lực cản khí động học, hạn chế tối đa tình trạng bị xoáy. Ngoài màu trắng nguyên bản, bóng còn mang các màu khác như đỏ, xanh, vàng,… Hơn hết, dụng cụ này có lớp vỏ ngoài được làm từ cao su nên độ nảy rất tốt. 

5.3. Tìm hiểu về Tee Golf

Tìm hiểu về bộ môn Golf bạn nhất định phải biết đến Tee. Đây chính là một phần chân dùng làm giá đỡ bóng trước khi phát. Hay nói cách khác đây chính là điểm phát bóng và chỉ được dùng ở lần đánh đầu tiên tại Tee box.

5.4. Lựa chọn trang phục phù hợp

Kiến thức về Golf còn đề cập tới trang phục phù hợp khi chơi. Theo đó, bạn cần phải đảm bảo mặc áo có cổ, quần kaki hoặc quần Golf chuyên dụng. Phần giày có đinh mềm phía dưới để bảo vệ cỏ, nên đội mũ chơi bóng chày hoặc mũ lưỡi trai.

Bạn có niềm đam mê, yêu thích với Golf và mong muốn của bạn là hướng tới trở thành một Golfer chuyên nghiệp có thể đi thi đấu các giải trong và ngoài nước thì đăng kí ngay khoá học Golf nâng cao tại IGC Golf Center để chúng tôi hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu đó.

6. Các khóa học Golf thích hợp với từng đối tượng

Sau khi tìm hiểu được nhiều kiến thức về Golf hữu ích thì các golfer nên tìm hiểu thêm các khóa học thích hợp. Để được tiếp xúc với giáo trình và kỹ thuật đánh golf chuẩn:

6.1. Khóa học Golf cơ bản cho người mới bắt đầu

Kiến thức cơ bản về golf là tất cả những điều cần biết cho người mới chơi golf giúp học viên nắm vững kỹ thuật, luật chơi và quy định. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ nắm được nền tảng ban đầu.

6.2. Khóa học Golf nâng cao

Kiến thức cơ bản về Golf nâng cao phù hợp với những ai đã có kiến thức và kỹ năng tương đối. Đây cũng là khoá học dành cho đối tượng mối phát triển chơi Golf dài hạn. Đồng thời, bạn sẽ được đào tạo theo giáo trình chuyên sâu, tự mình xử lý các tình huống phát sinh.

7. Những lưu ý cần quan tâm khi học đánh Golf

Tìm hiểu môn Golf bạn sẽ biết được nhiều thông tin hữu ích. Song song với đó, bạn nên nằm lòng những lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Khi nhập môn đánh Golf bạn nên bắt đầu từ khoá học cơ bản.
 • Dành nhiều thời gian để tìm hiểu nghiên cứu kỹ về luật chơi.
 • Thường xuyên tiếp cận, luyện tập chơi Golf để có những quan sát tinh tế.
 • Lựa chọn đơn vị đào tạo chuyên nghiệp để nắm chắc các kiến thức về Golf.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về Golf do chuyên trang chia sẻ. Hi vọng bạn đã cập nhật được thông tin hữu ích và hiểu rõ bộ môn thể thao quý tộc này. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ