Luật chơi golf 18 lỗ được cập nhật MỚI CHUẨN nhất hiện nay

Để có thể làm chủ được mọi trận đấu golf, ngoài kiến thức và kỹ thuật thì luật chơi là điều mà mọi golfer đều phải nắm rõ. Hiện tại các giải đấu golf chuyên nghiệp thường sử dụng sân 18 lỗ để tổ chức. Vì vậy, bài chia sẻ này IGC GOLF CENTER sẽ cập nhật các điều luật chơi golf 18 lỗ mới nhất đến người đọc thông qua bài viết dưới đây.

1. Luật chơi golf 18 lỗ mới nhất các golfer cần nắm

Luật chơi golf 18 lỗ mới nhất các golfer cần nắm
Luật chơi golf 18 lỗ mới nhất các golfer cần nắm

Luật đánh golf 18 lỗ là điều mà các golfer phải đặc biệt chú ý đến. Bởi yếu tố này sẽ quyết định cae trận đấu golf.

1.1. Tiêu chuẩn về sân golf 18 lỗ trong luật golf 

Đa số các giải đấu lớn, nhỏ hiện nay đều sử dụng sân golf 18 lỗ cho giải đấu của họ. Vậy sân chơi golf 18 lỗ như thế nào mới đạt chuẩn quốc tế? Một sân golf đạt chuẩn quốc tế sẽ có diện tích khoảng từ 57 ha bao gồm các khu vực cơ bản và các lỗ par đạt chiều dài chuẩn như: par 3 (227m), par 4 (227 – 430m), par 5 (431m trở lên).

Dưới đây là một số khu vực trên sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn:

Địa hình Chức năng
Tee Box Thực hiện cú phát bóng đầu tiên
Fairway Đường để lăn bóng, được thiết kế các đường cỏ dài
Bunker Bẫy hố cát
Rough Đường biên quanh Fairway
Lake Bẫy hồ nước
Green Vùng cỏ mịn, nơi các golfer đánh bóng vào hố

1.2. Các điều luật chơi golf 18 lỗ mới nhất hiện nay

Người chơi golf bắt đầu đánh golf tại vị trí ô phát bóng và kết thúc tại sân green khi bóng đi vào lỗ. Người chơi chạm đến bóng 1 lần sẽ được tính là 1 điểm. Ngay sau khi golfer đánh xong cú đánh đầu tiên, golfer cần phải di chuyển đến vị trí của bóng để tiếp tục thực hiện lượt đánh tiếp theo.Tùy thuộc vào các giải đấu khác nhau, golfer có thể lựa chọn chơi 18, 36 hay 98 đường. Khi trò chơi kết thúc, bên nào có số lần đánh, tổng số điểm ít nhất sẽ thắng.

Trong trường hợp bạn khiến bóng di chuyển trong quá trình tìm bóng thì bóng sẽ được đưa về vị trí cũ mà không bị phạt.Nếu bóng golf bị lún xuống đất, người chơi có quyền nhấc chúng lên để đánh bóng, trừ những trường hợp rơi vào bẫy cát, bẫy nước.

Sử dụng gậy có chiều dài dài nhất để đo khoảng cách thả bóng (trừ gậy putter). Chiều cao thả bóng được phép là từ gối xuống đất. Người chơi không được đánh bóng ở khu vực Green khi đánh bóng sai Green. Khi đó, người chơi sẽ phải thả và phát bóng ở bên ngoài Green. Người chơi được phép sửa lại nếu khu vực phát bóng trong green bị hư hỏng

Dưới đây là luật chơi golf 18 lỗ được cập nhật mới nhất:

 • Khi bạn chạm bóng 2 lần thì được tính là 1 lần đánh
 • Người chơi vô tình chạm cát khi bóng rơi vào bẫy cát sẽ không bị phạt.
 • Đối với những vật xung quanh bóng golf mà có thể di dời, bạn được quyền di chuyển chúng đi để tiếp tục thực hiện đánh golf
 • Golfer sẽ bị phạt 2 gậy nếu nhặt bóng ra hố cát
 • Khi golfer thực hiện một cú đỡ trong nước hoặc trong khu vực bẫy, golfer được phép đụng gậy xuống nước, đất
 • Thời gian để các golfer tìm bóng sẽ giảm từ 5 phút còn 3 phút
 • Nếu golfer vô tình làm bóng dịch chuyển trong lúc tìm bóng thì được đặt lại vị trí cũ và không bị phạt trong trường hợp này
 • Người chơi đánh bóng trúng cờ trên khu vực green sẽ không bị phạt 
 • Nếu bóng golf dựa vào cờ thì vẫn tính là vào lỗ 
 • Người chơi sẽ không vị phát nếu bóng đụng trúng vào người hoặc dụng cụ 
 • Khi đã vào setup thì caddie không được vào hỗ trợ điều chỉnh hướng bóng nữa
 • Trường hợp bóng vô tình di chuyển trên green thì được đặt lại ví trí cũ và người chơi sẽ không bị phạt 
 • Chiều cao được phép thả bóng là từ đầu gối xuống đất 
 • Khi golfer thực hiện cứu bóng trong bẫy nước hoạt khu vực bẫy khác thì được quyền chạm gậy xuống nước hoặc đất
 • Golf thủ không được dùng gậy để xác định hướng bóng
 • Khi đang thực hiện cứu bóng ở bẫy cát golfer vô tình đánh trúng cát cũng sẽ không bị phạt 
 • Trường hợp bóng lún xuống đất, người chơi được quyền nhặt bóng lên và đặt cạnh bên để đánh bóng, trừ trường hợp ở bẫy cát và bẫy nước
 • Sau khi được đánh dấu mark bóng bị di chuyển sẽ được đặt lại chỗ cũ và không tính phạt
 • Khi bề green xung quanh chỗ phát bóng bị hư golfer có quyền sửa lại

Để hiểu rõ hơn luật chơi golf như thế nào bạn có thể tham gia khoá học Golf cơ bản tại trung tâm IGC của chúng tôi để được hướng dẫn thêm nhiều quy định về luật chơi.

2. Quy định các loại gậy sử dụng trong luật đánh golf 18 lỗ

Quy định các loại gậy sử dụng trong luật đánh golf 18 lỗ
Quy định các loại gậy sử dụng trong luật đánh golf 18 lỗ

Theo quy định của luật chơi golf 18 lỗ hiện nay, có 3 gậy được sử dụng khi đánh golf 18 lỗ. Ba loại gậy được sử dụng trong những trận đấu golf: gậy wood, gậy iron, gậy putter.

 • Gậy Wood (gậy gỗ): đánh được xa, để phát bóng
 • Gậy Iron (gậy sắt): đánh trung bình, dùng đánh trên đường bóng
 • Gậy Putter (gậy gạt): gậy dùng để đẩy bóng, mục đích dùng gậy này là để gạt bóng vào các lỗ golf

3. Cách tính điểm golf 18 lỗ 

Cách tính điểm golf 18 lỗ 
Cách tính điểm golf 18 lỗ

Sau đây, IGC CENTER sẽ chia sẻ đến bạn cách tính điểm trong luật chơi golf 18 lỗ hiện nay. Tùy thuộc vào số gậy được quy định sẵn trong một lỗ của luật chơi golf 18 lỗ, golfer phải xác định cần đánh bao nhiêu gậy để có thể đưa bóng vào lỗ. Số gậy cần đánh được tính từ gậy phát bóng đầu tiên tới gậy cuối cùng được đánh vào lỗ.

Ví dụ, với một lỗ gậy tiêu chuẩn là 4, tức là bạn cần phải đưa bóng vào lỗ chỉ với tối đa 4 gậy:

 • Nếu các golfer thực hiện đúng với chuẩn số gậy đã quy định thì sẽ đạt được gậy chuẩn (Par)
 • Nếu chỉ cần 3 gậy (ít hơn gậy tiêu chuẩn là 1 gậy) đã đưa bóng vào lỗ thì số điểm là -1
 • Nếu chỉ cần 2 gậy (ít hơn gậy tiêu chuẩn là 2 gậy) để đưa bóng vào lỗ, số điểm sẽ là -2
 • Nếu cần tới 5 gậy (nhiều hơn gậy tiêu chuẩn là 1 gậy) để đưa bóng vào lỗ, số điểm sẽ là +1. Và cứ như vậy, nếu cần tới  6 gậy, 7 gậy, …(nhiều hơn số gậy tiêu chuẩn) để đưa bóng vào lỗ thì số điểm lần lượt sẽ là +2,+3,…

Kết quả cuối cùng, điểm ở các lỗ sẽ được cộng lại sau khi golfer hoàn thành 18 hoặc 36 lỗ. Người chơi nào có số điểm tổng kết ít nhất sẽ trở thành người chiến thắng.

4. Các trường hợp vi phạm luật chơi golf 18 lỗ 

Các trường hợp vi phạm luật chơi golf 18 lỗ 
Các trường hợp vi phạm luật chơi golf 18 lỗ

Dưới đây là một số trường hợp vi phạm luật chơi golf 18 lỗ mà bạn cần phải lưu ý để không mắc phải.

4.1. Sử dụng gậy không đạt chuẩn

Hai golfer Kim Gwang Tae và Phạm Đồng Dùng đã sử dụng gậy không đúng theo những tiêu chuẩn đã được đưa ra trong quy định của BTC tại giải FLC Masters 2018. BTC đã bắt buộc phải loại 2 golfer này khỏi giải đấu vì đã vi phạm quy định của giải.

Cụ thể, gậy driver của 2 golfer này đều có đầu gậy không đạt tiêu chuẩn của luật chơi golf 18 lỗ. Vì 2 đầu gậy này đều không nằm trong những danh mục của các loại gậy golf có trên thị trường phù hợp với tiêu chuẩn theo quy định của R&A. Vì vậy, những gậy golf nào không đạt tiêu chuẩn theo quy định sẽ nằm ở việc: Vật liệu, chất chế tạo sai , chiều dài không đúng với quy định, trọng lượng của đầu gậy, độ nén mặt gậy không đúng tiêu chuẩn…

Hai golfer đã sử dụng gậy có độ nén mặt gậy thấp khiến cho độ chuyển hóa năng lượng cao hơn mức tiêu chuẩn mà vẫn không ảnh hưởng đến độ khó của những cú swing, các golfer sẽ được hưởng lợi nhiều từ điều này.

4.2. Điểm số bị ghi sai

Ở vị trí hố 18, par 4, người chơi có tên Lê Hữu Giang đã có cú đánh bóng lỗi. Điều này làm cho bóng không rơi trên đường fairway mà rơi xuống vùng cỏ méo. Khi thực hiện pha chuẩn bị đánh bóng, golfer này đã tự ý di chuyển bóng ra khỏi vị trí ban đầu. Golfer Lê Hữu Giang đã không đưa bóng về vị trí cũ mà đã thực hiện cú đánh ngay vào thời điểm quả bóng không nằm đúng vị trí. Hành động này vô tình đã làm cho golfer vi phạm luật chơi golf 18 lỗ và phải chịu phạt 2 gậy.

Điều đáng nói hơn ở đây là khi nộp bảng điểm tổng kết vào cuối ngày thi đấu, golfer này đã không cộng thêm cho mình 2 gậy phạt trước đó dù cho anh ấy biết rõ về lỗi vi phạm của mình. Chính vì điều này đã khiến cho golfer Lê Hữu Giang vi phạm thêm luật 6-6D theo luật golf hiện hành và khiến cho BTC phải đưa ra quyết định truất quyền thi đấu của golfer này tại FLC Masters 2018.

Một số tay Golf chuyên nghiệp hiện nay vẫn còn mắc phải nhiều lỗi khi chơi vậy để khắc phục điểm yếu này bạn có thể tham gia lớp học golf nâng cao tại trung tâm dạy golf quốc tế IGC CENTER.

5. Một số lưu ý khi chơi golf 18 lỗ

Một số lưu ý khi chơi golf 18 lỗ
Một số lưu ý khi chơi golf 18 lỗ

Ngoài những quy định, luật chơi golf 18 lỗ như trên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi chơi golf 18 lỗ:

 • Đầu tiên, muốn phát bóng, golfer phải thực hiện đánh bóng ngay từ tee time (nơi phát bóng). Phát theo đường bóng và di chuyển đến đồi. Người chơi chạm đến bóng một lần sẽ được tính một điểm. Sau khi kết thúc lần bóng đầu tiên người chơi phải tiếp tục đến những lỗ bóng tiếp theo.
 • Sân golf được xem là hoàn chỉnh sẽ có 18 đường bóng. Kết thúc ván chơi, ai có điểm ít nhất sẽ là người thắng trong trận đó. Điểm số tính bằng số lần gậy và bóng chạm nhau cùng số lần bóng vào hố golf.

Trên đây là chi tiết luật chơi golf 18 lỗIGC GOLF CENTER chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những thông tin trên bạn đã biết được những luật khi đánh golf, cách tính điểm, quy định gậy,… khi chơi bộ môn này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ