Pitching là gì và hướng dẫn kỹ thuật pitching golf HIỆU QUẢ

Pitching là gì? Thuật ngữ này dùng để chỉ một kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong Golf. Gôn thủ muốn luyện tập và thi đấu hiệu quả hơn nhất định phải ghi nhớ. Với bài viết này, IGC GOLF CENTER sẽ đi sâu phân tích giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Giải thích thuật ngữ Pitching trong Golf

Giải thích thuật ngữ Pitching trong Golf
Giải thích thuật ngữ Pitching trong Golf

Pitching Golf là gì? Thuật ngữ này chỉ bóng bay phần lớn trên không sau đó sẽ lăn xuống đất. Khi thực hiện kỹ thuật kể trên gôn thủ thường sử dụng gậy Wedge. Nếu làm tốt thao tác này bạn sẽ giảm được số gậy cũng như cải thiện điểm Handicap tối ưu. 30 đến 100 Yard là khoảng cách lý tưởng để thực hiện Pitching Golf. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi tuỳ vào thể trạng sức khoẻ cũng như kỹ năng của bản thân.

2. Quy tắc kỹ thuật Pitching trong Golf 

Quy tắc kỹ thuật Pitching trong Golf 
Quy tắc kỹ thuật Pitching trong Golf

Sau khi đã biết Pitching là gì bạn nên tìm hiểu quy tắc kỹ thuật để thực hiện đúng. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể, chuẩn xác người chơi có thể tham khảo ngay:

2.1. Setup tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị trong Pitching là gì? Bạn nên thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để có thể thực hiện đúng. Đồng thời, việc này cũng hạn chế tối đa tình trạng thương tích trong quá trình chơi Golf:

  • Người chơi để mặt gậy hơi mở, bóng sẽ nắm ở giữa vị trí hai chân.
  • Dồn khoảng 60% trọng lượng vào chân trái, 40% còn lại vào chân phải.
  • Thực hiện kỹ thuật Pitching là gì? Người chơi cần điều chỉnh khoảng cách của hai chân thu hẹp lại.
  • Đảm bảo mũi bàn chân, hai hông, hai đầu gối, hai vai song song với đường thẳng lăn bóng.
  • Trước khi tiến hành vào bóng cần để mặt gậy hơi mở.

2.2. Sử dụng lực và tay kết hợp 

Khi người chơi bắt đầu thực hiện cú đánh bóng hãy xoay vai về phía sau. Hơn hết, bạn hãy điều chỉnh cổ tay và cánh tay phải tạo thành hình chữ L với gậy. Tiếp đến Gôn thủ nhanh chóng tăng tốc xoay người để đánh bóng về phía trước. Sau khi kết thúc cú đánh bạn vẫn phải đảm bảo tay và gậy tạo thành chữ L. Nếu thực hiện với khoảng cách càng xa người chơi càng phải xoay vai cũng như sử dụng lực nhiều. Điều quan trọng khi thực hiện kỹ thuật Pitching là gì? Bạn nên nhớ rõ tay phải di chuyển trước, đầu gậy di chuyển sau xuyên qua các vị trí tác động vào bóng.

2.3. Lựa chọn gậy để thực hiện động tác Pitching Golf

Loại gậy phù hợp để thực hiện động tác Pitching là gì? Câu trả lời dành cho bạn chính là Pitching Wedge hoặc Sand Wedge. Hai mẫu gậy này được các chuyên gia cũng như đông đảo người chơi đánh giá cao.

3. Luyện tập động tác Pitching Golf như thế nào? 

Luyện tập động tác Pitching Golf như thế nào
Luyện tập động tác Pitching Golf như thế nào

Muốn thực hiện đúng kỹ thuật Pitching Golf bạn cần dành thời gian luyện tập. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết trong các khóa học golf cơ bản bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay:

3.1. Set Up – Tư thế chuẩn bị

Người chơi nên điều chỉnh khoảng cách của hai chân thu hẹp hơn so với kỹ thuật Full Swing. Đồng thời, tư thế bàn chân và phần hông hơi mở về hướng của mục tiêu. Việc này sẽ tạo ra tư thế đánh đúng như mong muốn. Hơn hết, những cú đánh ngắn sẽ không có nhiều thời gian để Golfer xoay hông khi chạm bóng. Mặt khác, khi xoay vai bạn cần điều chỉnh sao cho vuông góc với Target Line. Ghi nhớ rõ điều này bạn sẽ thực hiện được cú đánh Pitching chuẩn xác.

3.2.Technique – Kỹ thuật

Trên thực tế, khoảng cách của cú Pitching sẽ bị kiểm soát phần lớn bởi độ dài của đường đánh. Do vậy, bạn nên để tay ở vị trí 9 giờ, song song với nền của sân. Đối với tư thế này sẽ giúp Golfer sinh ra lực ly tâm đủ để tạo ra tốc độ cho Clubhead. Như vậy, bạn chỉ cần giữ cho nhịp đánh trơn tru nhằm giúp gậy chạm bóng trước sau đó mới chạm nền.

3.3. Landing Point Drill – Bài tập về điểm rơi

Đây là cách để người chơi rèn luyện khả năng kiểm soát khoảng cách trong 30 đến 100 Yards. Khi đó, Golfer nên sử dụng Tee để tạo vòng tròn với độ lớn hợp lý nằm giữa Pin và mép ngoài của Green. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh tùy thuộc vào cách đánh của bản thân. Vòng tròn thực chất là vị trí đập bóng xuống trên Green. Do vậy, bạn nên luyện tập nhiều lần để dễ dàng kiểm soát khoảng cách đánh hiệu quả.

3.4. Động tác Follow Through

Muốn thực hiện Follow Through bạn nên mở rộng tay ngay sau khi Impact. Đây chính là động tác bắt buộc người chơi phải triển khai. Bởi khi đã đánh trúng bóng nhưng bạn bỏ qua điều này sẽ khiến cú đánh chỉ đến gần mục tiêu, không thể rơi trúng lỗ.

Để thúc đẩy kỹ thuật pitching trong golf ngày một tốt hơn và trở thành một golfer chuyên nghiệp, hãy tham gia ngay với khóa học chơi golf nâng cao tại trung tâm golf IGC – nơi đào tạo golf quốc tế với các huấn luyện viên trong và ngoài nước cùng hệ thống sân golf đạt chuẩn.

4. Điểm khác nhau giữa Pitching và Chipping trong Golf

Điểm khác nhau giữa Pitching và Chipping trong Golf
Điểm khác nhau giữa Pitching và Chipping trong Golf

Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi sự khác biệt giữa Chipping và Pitching là gì? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về điều này hãy tìm hiểu ngay thông tin dưới đây. Tất cả sẽ được phân tích chi tiết trong bảng sau:

Tiêu chí/ So sánh

Pitching

Chiping

Hình dạng đường đi của bóng Đánh bóng bay 2/3 đoạn đường trên không rồi bóng sẽ lăn xuống đất. Kỹ thuật đánh bóng xoay quanh vùng Green.
Điểm tiếp xúc bóng Bóng sẽ lăn xuống đất. Bóng sẽ bay vừa qua mép và lăn tới lỗ.
Kỹ thuật Swing Golf Pitching là cú đánh cao, bóng chủ yếu ở trên không khí. Do vậy, kỹ thuật này thích hợp với các cú Swing mạnh và dài. Chipping là cũ đánh thấp, gần với mặt đất nên kỹ thuật là Swing ngắn.
Khoảng cách thực hiện cú đánh 30 đến 100 Yards. 1 vài Yards tính từ điểm Put.
Tư thế setup trước khi thực hiện – Người chơi để mặt gậy hơi mở, phần bóng nằm giữa vị trí hai chân, cầm gậy theo kiểu cơ bản.

– Khi cán gậy ở mép đùi trái lúc chạm vào bóng người chơi nên dồn trọng lượng vào chân trái 60%, phần còn lại dồn vào chân phải.

– Điều chỉnh khoảng cách giữa hai chân thu hẹp lại. Các bộ phận như mũi bàn chân, hông, đầu gối, vai sẽ song song với đường thẳng lăn bóng.

– Người chơi để mặt gậy ở trong hoặc phía trước của trái bóng.

– Golfer nên đặt bóng ở bên phải, dồn trọng tâm vào chân trái nhiều hơn.

– Đưa tay đi trước giữ gậy. giữ nguyên cổ tay, đẻ mặt gậy ngửa với góc rộng hơn và ngắm điểm rơi cho bóng.

Loại gậy được sử dụng Pitching Wedge hoặc Sand Wedge. – Gậy Wedge (gậy Pitching Wedge khi thực hiện các cú chip dài và xa, gậy Sand Wedge cho cú đánh bổng hoặc xuống dốc).

– Gậy sắt số 7.

– Gậy sắt số 8.

Đối với những người chơi mới, việc hiểu rõ Pitching là gì và thực hiện chuẩn xác là điều rất khó. Chính vì thế, bạn cần học tập, rèn luyện một cách bài bản. Do vậy, các Golfer tương lai nên cân nhắc tham gia các khóa học của IGC GOLF.

Trung tâm là nơi quy tụ đội ngũ huấn luyện viên tâm huyết, giàu trình độ và kiến thức. Vì thế, bạn có thể yên tâm tham gia, tiếp thu các kiến thức và kỹ thuật mới. Đồng thời, học viên luôn được đảm bảo chương trình học phù hợp với năng lực, thời gian. Căn cứ vào khả năng của Golfer các huấn luyện viên sẽ biên soạn lộ trình học phù hợp. Hơn hết, tại trung tâm có thêm hệ thống phòng học Golf 3D. Nhờ vậy, bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất trong từng cú đánh, trở thành một nhân tố chuyên nghiệp trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn nhiều khóa học đánh golf khác nhau tại trung tâm. Điển hình như chương trình cơ bản cho người mới, đào tạo chuyên sâu, chuyên nghiệp cho Golfer thi đấu trong nước và quốc tế,… Với những gì trung tâm IGC GOLF mang lại sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của mọi học viên.

Tin rằng bạn đã không còn thắc mắc Pitching là gì khi đọc xong bài viết trên đây. Bạn hãy tiếp tục theo dõi các thông tin do IGC GOLF để không bỏ lỡ các nội dung hay. 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Liên hệ