Swing là gì và cách thực hiện kỹ thuật swing golf CHUẨN

1. Swing là gì?

Swing là gì trong golf
Swing là gì trong golf

Swing là thuật ngữ để nói đến kỹ thuật xoay người đánh bóng trong golf. Là một kỹ thuật cơ bản mà bất cứ tay golf mới nào cũng phải trải qua trong những buổi đầu làm quen với golf. Một cú swing chuẩn sẽ gồm nhiều chuyển động và kết hợp với cú xoay người uyển chuyển tạo nên đường bóng đẹp và mạnh giành được lợi thế trên sân. Hôm nay IGC GOLF CENTER xin chia sẻ những thông tin hữu ích và cách thực hiện kỹ thuật swing chuẩn đến các golfer mới.

2. Các bước thực hiện kỹ thuật swing golf chuẩn

các bước thực hiện kỹ thuật swing chuẩn
Các bước thực hiện kỹ thuật swing chuẩn

Mặc dù swing là một kỹ thuật cơ bản nhưng để thực hiện được chuẩn thì cần người chơi phải rèn luyện thật nhiều. IGC CENTER đã chia kỹ thuật swing golf ra nhiều bước để các tay golf mới dễ dàng tập luyện hơn.

Bước 1 Tư thế chuẩn bị swing

Đứng 2 chân giang rộng bằng vai, tuỳ theo mỗi người mà có thể điều chỉnh 2 chân thu lại hoặc giang ra một tí để làm sao cho thoải mái và vững vàng nhất. Sau đo dồn lực xuống 2 chân, đầu gối hơi chùn xuống nhưng lưng và hông phải được giữ thẳng. Lúc này tay cầm gậy golf đúng cách hơi thả lỏng và đặt đầu gậy xuống vị trí bóng mục tiêu.

Bước 2 Takeaway

Takeaway trong golf là động tác mà hai tay đưa gậy ra xa bóng. Hai tay từ từ đưa gậy lên cao sao cho đầu gây hướng lên trời. Dùng lực dồn vào phần cơ vai và lưng sẽ tạo lức đánh tốt hơn so với chỉ dùng dùng lực cánh và cổ tay sẽ khiến bóng bay đi không xa, lỗi này thường mắc phải ở những người mới tập.

Bước 3 Backswing

Bắt đầu xoay vai và lưng đưa gậy theo hướng về phía sau, khi gậy được đưa đến vị trí gần đỉnh đầu thì giữ lại. Gậy và cơ thể nên di chuyển đồng bộ để tạo ra một khoảng rộng giữa gậy với mặt đất, khi swing sẽ dễ dàng bộc phá được lực và căn chỉnh được mục tiêu bóng chuẩn xác hơn. Đồng thời lúc này toàn bộ lực được dồn xuống chân phải (chân sau).

Bước 4 Top of back swing

Top of backswing khi thực hiện, người chơi cần cầm gậy sao cho mũi gậy nhắm đến bóng nằm dưới đất. Sau đó, thực hiện động tác xoay vai sao cho phần lưng đối diện được với bóng.

Khi thực hiện xong, người chơi có thể kiểm tra lại, nếu như đã thấy gậy golf đặt giữa hai vị trí vai và tai thì bạn đã đúng tư thế, còn nếu khác như mô tả, thì có thể bạn đã đứng sai tư thế, cần nhờ huấn luyện viên hỗ trợ điều chỉnh.

Bước 5: Downswing

Đối với downswing, thao tác này buộc golfer phải tự uốn cong bàn tay phải của mình theo hướng gậy golf → Việc này, sẽ giúp giữ được gậy luôn nằm ở mặt trên, hướng vào bên trong so với phần bóng. Lúc này lực cơ thể sẽ dồn từ chân phải chuyển hết vào chân trái (chân trước) tạo thêm lực cho phần vai. Vì thế, khi thực hiện, phải phối hợp chậm rãi, uyển chuyển để có được một tư thế trụ vững, khi đó cú đánh mới được chính xác và mạnh được.

Bước 6 Impact

Impact trong golf là yêu cầu phần gậy phải tiếp xúc với bóng, golfer phải xoay phần hông của mình về mục tiêu, phần tay sẽ cầm gậy trực tiếp đánh bóng một cách dứt khoát theo một quỹ đạo đường thẳng.

Bước 7 Follow through

Follow through được hiểu là sau khi gậy đã tiếp xúc trực tiếp với bóng, golfer vẫn phải tiếp tục thực hiện động tác xoay người, phần tay cần duỗi thẳng xoay qua phần thân. Khi đó, lực cơ thể đã dồn hết về chân trái nên cần golfer phải đứng vững không được di chuyển, vì rất dễ bị ngã sau cú xoay người và chuyển đổi lực trọng tâm giữa hai chân.

Bước 8  Finish

Cuối cùng là finish trong swing away, hay còn gọi là tư thế kết thúc kỹ thuật swing. Tư thế finish đúng sẽ kết thúc bằng thao tác khóa lưng, tay và chân trở về lại trạng thái ban đầu.

3. Khi swing golf nên hạn chế gì để tránh chấn thương?

Khi swing bạn nên hạn chế gì để tránh chấn thươngKhi swing bạn nên hạn chế gì để tránh chấn thương

Dù kỹ thuật swing đã có khá nhiều trang thông tin chia sẻ từ những phương pháp và kỹ thuật chi tiết, nhưng đa số người chơi mới vẫn mắc phải những lỗi khi tập  luyện, ví dụ như tác động lực quá mạnh, yêu cầu cơ bản của thao tác này, là phải swing golf nhẹ nhàng, tư thế trụ phải đứng chuẩn, ngoài ra vẫn còn một số lỗi khi swing mà các golfer gặp phải, cụ thể như.

3.1. Tránh thẳng lưng khi thực hiện swing

Đầu tiên, để không mắc phải các chấn thương không mong muốn, bạn cần chuẩn bị một tư thế chuẩn như IGC đã nêu ở trên, lưng phải hơi cong, dồn lực xuống chân và hai tay. Nếu như các golfer đứng ở tư thế quá thẳng lưng thì sẽ bị chấn thương từ mức độ nhẹ → nặng.

3.2. Không tập trung dồn lực vào phía sau

Sau tư thế đứng, thì việc phân bổ lực phù hợp cũng khá quan trọng. Trong golf, thường sẽ không dồn hết lực ở một vị trí hay tư thế nhất định. Lực trong swing golf cũng như vậy, bạn cần phân bổ lực đều ở hai chân và hai tay, tránh việc chỉ dồn lực vào một vị trí nhất định sẽ dễ gây ra mất kiểm soát thăng bằng và dễ bật ngửa ra sau khi đánh golf.

3.3. Chú ý tay và chân trụ

Chân tay và chân trụ cũng sẽ là một vấn đề cần quan tâm dành cho các golfer khi swing golf. Nhiều người chơi vẫn còn bị mắc một số lỗi khi sử tay khi swing golf, cụ thể như sau.

3.3.1 Khi backswing

Kỹ thuật backswing golf, với yêu cầu kỹ thuật và tư thế chuẩn là các golfer luôn phải giữ tay trái khi swing thẳng, dang rộng dần ra khỏi cơ thể, lực sẽ dồn đều về phía chân phải.

3.3.2 Khi hoàn thành cú đánh

Sau khi hoàn thành cú đánh, các golfer nên hạn chế dịch chuyển phần hông ngang, nên xoay phần hông xung quanh các vị trí như: vai, cổ thắt, lưng, chân trụ khi swing,…để tiếp xúc với bóng được chuẩn xác.

Và nếu như bạn chưa biết, trung tâm IGC GOLF CENTER hiện nay đang là một trong những hệ thống trung tâm đào tạo phù hợp với tiêu chuẩn golf của quốc gia. Tại IGC CENTER, hiện đang có hai khóa học chính và phổ biến được nhiều người lựa chọn.

  • Khóa học golf cơ bản: Khóa học golf cơ bản dành cho tất cả mọi người, những ai có niềm đam mê, yêu thích đối với golf. Lựa chọn khóa hóa, các khách hàng sẽ nhận được quy trình huấn luyện các bài tập golf cơ bản, các phương pháp và kỹ thuật như: swing, putting, đánh bóng dài, đánh bóng qua hố, trên cát, giúp các new làm quen và tiếp xúc dần với bộ môn này.
  • Khóa học nâng cao: Khóa học golf nâng cao dành cho những golfer đã học qua các lớp golf cơ bản, khóa học giúp các golfer nâng cao những kỹ năng, kỹ thuật trong golf. Song song, nếu như bạn có nhu cầu để trở thành huấn luyện viên chuyên nghiệp, thì lớp nâng cao chính là một “bước đệm” trong tương lai.

Được đánh giá là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong golf, muốn thành thạo được swing golf bạn cần phải bỏ thời gian luyện tập và trau dồi học hỏi ở từng bước nhỏ thì mới có thể hoàn thiện tốt được kỹ thuật này. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về khóa học golf, hoặc các kỹ năng khác các golfer có thể liên hệ qua hotline 0967 805 526 chúng tôi Trung tâm IGC Golf Center  sẽ tư vấn cụ thể và chi tiết thiết những thông tin liên quan đến Golf mà các bạn mong muốn.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Liên hệ