Tư thế đánh golf CHUẨN PGA mà mọi Golfer nên biết

Tư thế đánh golf, luật chơi golf, cách đặt gậy golf, setup swing chuẩn,…Là những kiến thức nền tảng của bộ môn golf mà các gôn thủ cần phải nắm vững để phục vụ cho hành trình trải nghiệm golf trong tương lai. Có thể bạn đang tự học ở nhà và vẫn chưa biết cách đứng như thế nào thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết này. Bởi IGC GOLF CENTER sẽ hướng đẫn tư thế đánh golf chuẩn pga để bạn cải thiện kỹ thuật golf của bản thân.

1. Tại sao tư thế đánh golf lại quan trọng?

Lợi ích khi chơi golf đúng kỹ thuật
Lợi ích khi chơi golf đúng kỹ thuật

Cách là một trong các yếu tố quyết định đến chất lượng cú đánh, từ đó ảnh hưởng đến điểm số của trận đấu của người chơi. Đây cũng chính là điểm khác biệt để nhận biết giữa một người chơi golf chuyên nghiệp và những ai mới tập chơi. 

Với những golfer chuyên nghiệp, họ luôn giữ vững được cho mình một tư thế và góc xương từ khi phát bóng cho đến khi thực hiện cú đánh. Chính nhờ đó sẽ tạo nên sự kết nối linh hoạt từ cánh tay, bàn tay đến đầu gậy để dễ dàng đẩy gậy nhanh đến bóng. 

Trong khi đó, với những người chơi mới, họ trở nên loay hoay để tìm cách đứng sao cho đúng, điều này không chỉ mất thời gian mà còn gây ra hệ lụy đến sức khoẻ. Với lý do đó, bạn nên học các tư thế đánh golf chuẩn để hạn chế những tác hại khi chơi sai kỹ thuật. Từ đó, mỗi khi ra sân sẽ luôn duy trì được tư thế golf đúng để có những cú phát bóng đẹp mắt, ấn tượng.

Để thực tốt tư thế khi đánh golf một cách hiệu quả có thể tham khảo ngay khoá học Golf tại trung tâm với đội ngủ huấn luyện viên dày dặn kinh nghiệm. 

2. Các tư thế golf để chơi golf chuẩn

Các tư thế trong golf
Các tư thế trong golf

Trong các tư thế đánh golf, người chơi gôn mới cần chú ý đến những tư thế cơ bản nhất, cụ thể là tư thế setup đánh golf, tư thế cầm gậy golf, tư thế swing golf,… Cụ thể như sau:

2.1. Tư thế setup trong golf

Học luật chơi golf để setup swing chuẩn
Học luật chơi golf để setup swing chuẩn

Tư thế setup swing chuẩn là tư thế cơ bản nhất mà gôn thủ không được phép bỏ qua. Bởi vì để có thể thực hiện được các thao tác, kỹ thuật, thậm chí là các tư thế phát bóng khác, golfer cũng đều thực hiện qua tư thế setup golf này. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đứng chụm hai chân thành hình chữ V, hai cánh tay đan chéo vào nhau đặt ở trước ngực, chân phải bước sang phải, chân trái bước trái, sau đó mũi chân trái để hở một góc 30 độ.
 • Bước 2: Thực hiện tư thế uốn hông sao cho đường sau đầu và lưng theo một đường thẳng, và đường thẳng này nên được hướng về phía từ 1 đến 2 giờ (từ vị trí đang đứng tưởng tượng ra có một chiếc đồng hồ bao xung quanh mình). Sau đó từ từ đưa người hướng về phía trước.
 • Bước 3: Tiếp tục quỳ gối xuống từ từ sao cho hai đầu gối hướng về phía bên trong sao cho phần đầu gối và nách tạo thành một đường thẳng với nhau.

2.2. Tư thế đứng đánh golf chuẩn

Tư thế đánh golf nữ
Tư thế đánh golf nữ

Cùng với tư thế setup đánh golf, người đánh gôn còn cần học cách đứng để làm sao có được tư thế đánh gôn chuẩn xác nhất. Để điều chỉnh dáng đứng khi đánh golf, người chơi thực hiện theo các hướng dẫn tư thế đánh golf chuẩn sau:

 • Hướng của ngón và bàn chân: Để ngón chân duỗi thẳng cùng với hướng của mắt nhìn. 
 • Xác định trọng tâm của cơ thể: Khi golfer cần sử dụng đến loại gậy driver hay gậy putting ngắn thì để trọng tâm cơ thể nghiêng về phía ngược lại so với bên mà tay thuận của bạn. Còn nếu sử dụng gậy sắt, gôn thủ nên phân bổ đều trọng tâm cơ thể ở cả 2 chân nhằm tạo sự chắc chắn, cố định.
 • Độ rộng của chân cần được căn chỉnh: Tư thế chơi golf chuẩn cần điều chỉnh hai chân có độ rộng bằng vai. Đồng thời, tùy thuộc vào loại gậy mà người học gôn đang sử dụng để căn chỉnh khoảng cách giữa 2 chân sao cho phù hợp với chiều dài của gậy golf.
 • Giữ thẳng lưng: Tức là không rướn hay vươn người lên trên, nên để cột sống thẳng ở trạng thái tự nhiên nhất có thể.

2.3. Tư thế cầm gậy golf

Tư thế setup gậy sắt
Tư thế setup gậy sắt

Tư thế cầm gậy golf đúng chuẩn cho người mới vừa mới tiếp cận bộ môn thể thao golf này được thực hiện theo các bước như sau để có tư thế đánh golf chuẩn:

 • Bước 1: Mở lòng bàn tay trái để đặt phần cán gậy theo hướng trong của lòng bàn tay và đặt trên các ngón tay.
 • Bước 2: Nắm phần cán gậy một cách tự nhiên, tuy nhiên nhớ điều chỉnh lực cầm một cách vừa đủ nhằm đảm bảo độ chắc chắn, dễ dàng kiểm soát được hướng đánh bóng.
 • Bước 3: ngón trỏ và ngón tay cái đặt làm sao để tạo thành hình chữ VV.
 • Bước 4: Ngón và bàn tay cầm gậy căn chỉnh tư thế đứng thẳng hàng cùng với bên vai trái.
 • Bước 5: Tay phải cầm cán gậy ở phía đối diện với tay trái, lúc này lưu ý điều chỉnh các ngón tay cầm một cách tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn.

Nếu bạn là người bắt đầu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc setup tư thế golf chuẩn có thể tham khảo ngay khoá học Golf cơ bản chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết ngay vấn đề mà bạn mắc phải.

2.4. Tư thế swing golf

Một trong những tư thế đánh golf quan trọng mà golfer không được phép bỏ qua đó chính là tư thế swing golf. Bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đứng hai chân rộng ngang bằng vai và trọng lượng cơ thể nên được dồn vào cả hai chân. Chân hơi khuỵu xuống nhưng vẫn đảm bảo lưng được giữ thẳng và mắt nhìn theo hướng bóng.
 • Bước 2: Cầm gậy và đưa lên cao, tránh đặt gần bóng. Lực đánh nên được dồn vào phần lưng và vào phần vai vì sẽ giúp cú đánh có lực và ổn định hơn. Chú ý để mũi gậy đưa thẳng lên trên trời.
 • Bước 3: Xoay vai để đưa gậy lên cao, lúc này phần chân phải sẽ là phần chịu trọng lượng của cơ thể. Đồng thời đưa tay ra xa để tạo khoảng cách với thân người một độ dài lớn nhất có thể, phần cánh tay đưa thẳng era xa để quỹ đạo swing rộng, tròn và có lực một cách tối đa.
 • Bước 4: Đến bước này, mũi gậy sẽ cùng hướng với bóng đang nằm trên mặt cỏ. Sau khi đưa gậy đến gần bóng, golfer xoay vai hết cỡ theo hướng đánh bóng sao cho phần lưng và bóng đối diện nhau. 

3. Hướng dẫn tư thế đánh golf chuẩn

Hướng dẫn các tư thế đánh golf chuẩn
Hướng dẫn các tư thế đánh golf chuẩn

Để có tư thế chơi golf chuẩn xác, golf nên chú ý vào trọng tâm cơ thể, vào độ rộng của chân,… Cụ thể như thế nào, bạn hãy tham khảo ngay phần nội dung dưới đây:

3.1. Xác định trọng tâm cơ thể

Trong các yêu cầu cơ bản về tư thế chơi golf thì xác định được đúng trọng tâm cơ bản là vấn đề cần được quan tâm và chú ý nhiều nhất. Vì điều này sẽ giúp golfer tạo được một lực tốt và phù hợp nhất mỗi khi thực hiện phát bóng. Tuỳ vào gậy golf mà người chơi sử dụng sẽ có cách xác định trọng tâm cơ thể khác nhau, cụ thể như sau:

Gậy putting ngắn và gậy driver dài: Thuận tay nào thì điều chỉnh trọng tâm cơ thể nghiêng về phía bên ngược lại.

Gậy sắt với chiều dài gậy trung bình: Trọng lượng cơ thể cần được phân bổ đều ở 2 chân, giữ tư thế cân bằng, không nghiêng về bên nào.

3.2. Điều chỉnh độ rộng của chân

Học luật golf để chơi golf chuẩn
Học luật golf để chơi golf chuẩn

Độ rộng của chân cũng ảnh hưởng đến tư thế đánh golf của người chơi. Do đó, khi đã vào vị trí chuẩn bị, người học chơi cần căn chỉnh sao cho hai chân ngang rộng bằng vai. Độ rộng này được các chuyên gia nhận xét là độ rộng tiêu chuẩn để gôn thủ có thể sử dụng gậy sắt trung bình. Đối với loại gậy driver hay gậy gỗ thì cần mở rộng chân hơn một chút so với vai.

3.3. Chú ý đến hướng của bàn chân và ngón chân

Ngón và bàn chân cần được golfer đặc biệt chú trọng nếu muốn sở hữu tư thế đánh gôn đúng chuẩn. Bàn chân trước nên mở theo hướng ra ngoài hướng về phía mục tiêu. Còn bàn chân sau nên xoay một góc 90 độ so với mục tiêu bóng.

3.4. Giữ cân bằng cho cơ thể khi chơi gôn

Trọng lượng của toàn bộ cơ thể cần được phân bổ đồng đều từ phần gót chân đến ngón chân. Việc áp dụng lực phân bổ chuẩn xác này sẽ giúp người chơi thực hiện cú đánh tốt nhất. Tuy nhiên cần chú ý phân bổ trọng lượng thích hợp tùy theo mỗi loại gậy, cụ thể:

 • Gậy gỗ và gậy sắt dài: Trọng lượng nên được nghiêng về một bên và đổ dồn về phía bên ngược với tay thuận.
 • Gậy sắt trung bình: Trọng lượng cơ thể phân bố đều cho cả 2 chân, giữ người thăng bằng.

4. Các lưu ý để có được tư thế đánh golf đúng

Cần lưu ý những gì để setup swing chuẩn
Cần lưu ý những gì để setup swing chuẩn

Mỗi khi ra sân tập, gôn thủ muốn có được cách đứng chuẩn không chỉ áp dụng các cách kể trên mà còn cần lưu ý đến những điều sau đây:

 • Người mới chơi gôn: Tìm hiểu thêm về khoá học golf thay vì chỉ học ở nhà. Bởi vì tư thế đánh golf là một trong những kiến thức nền tảng, có được kiến thức nền tảng vững chắc mới tạo tiền đề để đánh golf chuyên nghiệp sau này.
 • Đối với golfer chuyên nghiệp: Vì đã có kỹ năng, trình độ cao nên ưu tiên chọn booking những sân golf thiết kế chuẩn quốc tế để  trải nghiệm đánh gôn tuyệt vời.

Mục tiêu của bạn là trở thành một người chơi chuyên nghiệp và muốn hướng đến trình độ chơi golf cao hơn có thể tham khảo ngay khoá học golf nâng cao tại trung tâm chúng tôi với đội ngũ huấn luyện viên dáy dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn sớm đạt mục tiêu ấy.

Với những chia sẻ trên đây, IGC GOLF CENTER hy vọng đã giúp bạn hình dung được tư thế đánh golf chuẩn xác nhất. Đừng quên theo dõi để cập nhật tin tức mới về golf trong các bài viết tiếp theo nhé!

Tham khảo các bài viết liên quan:

Liên hệ