Birdie là gì? Thông tin và cách tính điểm CHUẨN cho tay golf mới

Birdie là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi của những người mới tham gia hoặc đang tìm hiểu về môn thể thao golf. Birdie golf là thuật ngữ để nói đến thành tích của người chơi đạt được tại một hố và thường được sử dụng tại các giải thi lớn nhỏ. Hôm nay, học viện golf quốc tế IGC CENTER sẽ giúp những tay golf mới hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

1. Birdie là gì trong Golf

Hiểu rõ thuật ngữ Birdie là gì trong môn Golf
Hiểu rõ thuật ngữ Birdie là gì trong môn Golf

Birdie golf là thuật ngữ dùng để tính điểm khi người chơi hoàn thành 1 hố với số gậy thực hiện ít hơn 1 so với số gậy tiêu chuẩn tại hố golf đó.

Để có thể dễ hiểu hơn thì IGC CENTER sẽ ứng dụng vào tình huống trên sân là khi người chơi đang tham gia tại lỗ par 4 và chỉ mất 3 cú đánh để hoàn thành lỗ par 4 đó thì được gọi là birdie trong golf.

Tham khảo thêm: Par trong golf là gì?

2. Tên gọi Birdie trong Golf bắt nguồn từ đâu?

Tên gọi Birdie trong Golf bắt nguồn từ đâu
Tên gọi Birdie trong Golf bắt nguồn từ đâu

“Birdie” là một từ lóng của Mỹ dựa trên từ “bird” có nghĩa là điều gì đó tuyệt vời. Vào tháng 9 năm 1911, một bài báo trên tạp chí Maclean’s đã mô tả một cú đánh  gôn giống như một chú chim đáp xuống sân golf với khoảng cách 250 yards. CLB golf The Country Club ở Atlantic City cho rằng họ là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “birdie” khi họ đề cập trên website USGA.

Bởi vì vào năm 1962, Tạp chí American Lawn Care cũng đã có một cuộc phỏng vấn với Ab Smith, người đang chơi ở lỗ số 2 PAR4 ở Atlantic City, cú đánh thứ hai của Ab Smith đã đưa bóng đi cách lỗ vài inch. Anh ấy đã thốt lên: “That was a bird of shot.”

Anh ấy thực hiện cú đánh bóng tiếp theo để có tổng điểm là -1, và cả ba người sau đó gọi điểm đó là kết quả “birdie”, trận đấu đó diễn ra vào năm 1903. Và mọi người đã biết nó kể từ đó. Hãy coi đây là kết quả birdie đầu tiên và nó thuộc về Atlantic City County Club. Chúng tôi biết Birdy kết thúc một lỗ dưới mệnh giá. Từ đó Birdie golf trở thành một cú đấu với gậy ít hơn điểm Par.

Bên cạnh hiểu được thuật ngữ birdie là gì? thì các golfer mới cần phải nắm thêm nhiều các thuật ngữ cơ bản trong golf để có thể dễ giao tiếp cũng như tính được điểm khi trên sân

3. Khi nào xảy ra tình huống Birdy trong Golf?

Khi nào xảy ra tình huống Birdie trong Golf
Khi nào xảy ra tình huống Birdie trong Golf

Nếu đã biết birdy là gì thì hãy đến với những trường mà birdie có thể xảy ra trong một trận đấu. Điểm số này sẽ thuật hiện trong 4 trường hợp cụ thể sau:

 • Trường  hợp 1: Ở hố par 3, người chơi gôn đánh bóng từ điểm phát bóng đến lỗ chỉ trong 2 gậy sẽ ghi được 1 điểm birdie.
 • Trường hợp 2: Người chơi gôn đạt điểm par 4 chỉ sau 3 cú đánh được coi là được 1 birdie.
 • Trường hợp 3: Đây là những gì xảy ra ngay hố par 5 khi người chơi gôn đánh bóng từ điểm phát bóng đến hố chỉ trong 4 cú đánh.
 • Trường hợp 4: 1 điểm birdie được ghi ở hố par 6 khi người chơi hoàn thành hố chỉ trong 5 gậy.

4. Cách tính điểm Birdie chuẩn

Cách tính điểm Birdie chuẩn 
Cách tính điểm Birdie chuẩn

Cách tính điểm birdie trong gôn, được sử dụng trong những trận đấu chuyên nghiệp, dựa trên luật chơi gôn của Hiệp hội Gôn ở Mỹ. Theo luật chung của môn thể thao này, điểm birdie trong golf được xác lập khi người chơi đã hoàn thành việc đưa bóng vào hố ít hơn 1 gậy so với số của par. Việc tính số gậy và lượt chơi có sự giám sát của tổ trọng tài và tổ chuyên môn. Đồng thời, cách tính điểm golf hiện nay là sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ, giúp cải thiện độ chính xác.

5. Các lưu ý khi tính điểm birdie là gì

Các lưu ý khi tính birdie golf
Các lưu ý khi tính birdie golf

Điểm birdie golf và sự tác động trong trận gôn ảnh hưởng đến kết quả của từng trận đấu khá lớn. Do đó, người chơi nên chú ý đến cách tính điểm để hiểu rõ hơn về quy trình và đảm bảo tính công bằng trong các ván chơi. Một số lưu ý để người chơi tham khảo như sau:

 • Người chơi golf phải tìm hiểu kỹ về birdie là gì và các loại tính điểm khác để bảo vệ quyền lợi, từ đó có chiến lược chơi tốt nhất.
 • Quá trình đánh giá nên được thực hiện bởi những người có chuyên môn, chẳng hạn như: trọng tài, hội đồng giải đấu,… Một số giải đấu sử dụng các công cụ hỗ trợ để việc chấm giải trở nên dễ dàng và hiệu quả và mang độ chính xác cao.
 • Nếu có thắc mắc về cách tính điểm, bạn có thể yêu cầu ban tổ chức giải trả lời hoặc chấm điểm lại.

6. Mẹo để săn birdie trong golf hiệu quả

Mẹo để săn birdie trong golf hiệu quả
Mẹo để săn birdie trong golf hiệu quả

Đến đây chắc bạn đã biết birdie là gì? Đây là số điểm đáng tự hào trong golf, vì thế, khi đạt được điểm này, nó sẽ thể hiện khả năng golf của mỗi gôn thủ.

 • Để có được chiến lược chơi tốt nhất, golfer cần phải biết rõ về thuật ngữ này.
 • Bên cạnh đó, golfer không ngững trau dồi, nang cao kỹ năng, kỹ thuật chơi golf bằng cách luyện tập ở các sân tập gôn mới, hiện đại.
 • Để có thể vững vàng trong kỹ năng chơi gôn, sự hỗ trợ cả huấn luận viên, chuyên viên là điều cần thiết.

Để nhanh chóng trải qua giai đoạn tập luyện lên sân cỏ thực tế tham gia các trận đấu để dành được điểm birdie thì golfer hãy cân nhắc tham gia khoá học golf cho người mới tại IGC GOLF CENTER

7. Các kỉ lục Birbie mà người chơi đã đạt được trên thế giới

Các kỉ lục Birbie mà người chơi đã đạt được trên thế giới 
Các kỉ lục Birbie mà người chơi đã đạt được trên thế giới

Trong các cuộc thi đấu từ lớn đến nhỏ, các golfer đặc biệt quan tâm đến điểm birdie trong gôn. Trên thế giới, có một số golfer đã được nhận điểm birdie này, như sau:

 • Mark Calcavechia: Đây người chơi gôn giỏi, đã lập kỷ lục về số điểm birdie golf  với tổng cộng 32 lần đạt điểm tại PGA Tour
 • Paul Gow: Vận động viên này cũng đã ghi được 32 lần điểm birdie tại Giải quần vợt BC Open 2001
 • Jeff Overton: Trong Giải đấu American Express 2013, tuy anh ấy chỉ dừng lại ở vị trí 27 nhưng đã ghi được 31 cú đánh birdie.
 • Niemann: đã lập kỷ lục trong giải đấu PGA Tour 2020 với 31 điểm golf.

Việc biết được Birdie là gì sẽ góp phần giúp cho golfer dễ dàng chơi và thực hiện tính điểm trong các trận đấu. Trên đây, học viện dạy đánh golf IGC CENTER đã chia sẻ những thông tin chi tiết về “birdie” mà bạn có thể tham khảo qua. Mong rằng với những thông tin trên các golfer có thể phát huy được hết khả năng của mình và có những trải nghiệm tuyệt vời.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ