Lỗi fat shot trong golf nguyên nhân và cách khắc phục ĐÚNG

Fat shot là một thuật ngữ trong golf được sử dụng để chỉ một cú đánh không hiệu quả khi mà gậy chạm với mặt đất trước khi tiếp xúc vào bóng mục tiêu. Kết quả là bóng đi yếu và đường bay không sẽ không theo ý muốn ban đầu của golf thủ. Đây là một lỗi phổ biến trong swing gây khó khăn cho các golfer, đặc biệt là những người mới tập chơi. Hãy cùng IGC GOLF CENTER tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này thông qua bài viết. 

1. Nguyên nhân dẫn đến lỗi fat shot trong golf

Nguyên nhân gây ra lỗi fat shot golf
Nguyên nhân gây ra lỗi fat shot golf

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến lỗi fat shot trong golf. Dưới đây là một số yếu tố được các huấn luyện viên golf tại IGC CENTER tổng hợp lại sau nhiều năm hướng dẫn học viên. 

Vị trí cơ thể không đúng: Cơ thể người chơi đứng quá xa hoặc quá gần bóng mục tiêu sẽ khiến bạn mất kiểm soát trong cú đánh dẫn đến việc gậy chạm đất trước khi tiếp xúc bóng. 

Thay đổi trọng tâm tư thế: Trong lúc thực hiện cú đánh trọng tâm cơ thể không được thực hiện đúng cách, khiến cho cơ thể mất thăng bằng khi đánh bóng, gây ra cú đánh không đúng mục tiêu.

Thiếu kiểm soát gậy: khi thực hiện downswing (hạ tay đánh bóng) người chơi không kiểm soát được quỹ đạo của gậy gây ra lỗi fat shot

Tâm lý không tốt: Áp lực tâm lý hoặc tâm trạng không ổn định cũng khiến cho các golfer thực hiện cú đánh bị lỗi.

Kỹ thuật không đúng: Chưa nắm kĩ kiến thức kỹ thuật cơ bản cũng góp phần tạo ra một cú đánh lỗi fat shot

Chất lượng sân golf: Ngoài những yếu tố cá nhân ra thì yếu tố bên ngoài như bề mặt sân golf không đảm bảo chất lượng cũng tác động đến cú đánh của bạn. 

Trong golf còn rất nhiều lỗi kỹ thuật tương tự như fat shot rất khó tránh phải. Vì vậy có rất nhiều người mới tham gia khoá học golf cơ bản để được huấn luyện viên chuyên nghiệp khắc phục hết

2. Hướng dẫn cách sửa lỗi fat shot

Cách sửa lỗi fat shot
Cách sửa lỗi fat shot

Để khắc phục lỗi fat shot cho các học viên đang tham gia các khóa học golf tại trung tâm IGC GOLF CENTER. Các huấn luyện viên đã sử dụng phương pháp dưới đây để hướng dẫn:

Bước 1 Setup tư thế 

Setup tư thế swing người chơi hãy chủ động xoay chân trước ra ngoài nhiều hơn (chân trái đối với golfer thuận tay phải) và ngược lại đối với golfer thuận tay trái. Mục đích của việc làm này sẽ giúp người chơi dễ dàng xoay người về hướng mục tiêu hơn.

Bước 2 Chuyển đổi trọng tâm 

Khi bắt đầu dowswing, golfer cần chuyển đổi trọng tâm từ chân sau dồn hết lên chân trước vì trước đó động tác backswing người chơi đã phải dồn hết trọng tâm về phía chân sau. Việc thực hiện chuyển trọng tâm này giúp cơ tạo thêm tốc độ và sự cân đối cho cơ thể khi đánh bóng.

Bước 3 Dịch hướng vai trái

Trong lúc chuyển đổi trọng tâm cơ thể, người chơi hãy dịch vai trái ra trước hướng cổ chân trái một ít. Làm động tác này sẽ giúp bạn tránh dồn trọng tâm cơ thể ở bên phải khi hướng gậy đang đang đánh về hướng bên trái. Điều này còn giúp đánh trúng “điểm ngọt” của bóng dễ dàng hơn.

Bước 4 Kết thúc cú đánh 

Xoay người đánh bóng kết cú đánh. Điều quan trọng ở bước này chính là người chơi không được mất tập khi xoay người mà hãy tập trung vào bóng để thực hiện được cú đánh chính xác.

3. Những lưu ý khi khắc phục lỗi fat shot

Lưu ý khi khắc phục fat shot trong golf
Lưu ý khi khắc phục fat shot trong golf

Để quá trình sửa lỗi fat shot diễn ra hiệu quả và nhanh chóng thì người chơi hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây:

Kiểm tra vị trí cơ thể: Đảm bảo vị trí đứng có khoảng cách phù hợp với bóng, chân mở rộng ngang vai. Tứ thế đứng vững vàng và ổn định. 

Vị trí và cách cầm gậy: Phải nắm chắc kiến thức cơ bản thật vững như cách cầm gậy đúng cách và đặt gậy đúng vị trí trước khi đánh. 

Duy trì trọng tâm cơ thể: Đảm bảo duy trì trọng tâm cơ thể được vững vàng trong suốt quá trình đánh. Tránh dịch chuyển cơ thể trong quá trình xoay người đánh bóng. 

Tập trung và thư giãn: Trước mỗi cú đánh thì mỗi golfer cần giữ tâm lý thư thái tránh bị áp lực. Nhưng khi vào đánh thì lại tập trung vào bóng mục tiêu và thực hiện động tác chuẩn kỹ thuật. 

Việc khắc phục lỗi fat shot không quá khó nhưng đòi hỏi người chơi phải kiên nhẫn. Tập trung vào từng khía cạnh để cải thiện và thực hiện thường xuyên để khắc phục triệt để lỗi fat shot này.

Hy vọng với những biện pháp được chia sẻ ở trên có thể giải quyết được tình trạng lỗi fat shot của bạn. Nếu có nhu cầu nâng cao trình độ hoặc biết cách khắc phục các lỗi kỹ thuật trong đánh golf thì hãy tham khảo những khoá học golf từ cơ bản đến nâng cao của IGC GOLF CENTER.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ