Thuật ngữ Golf Handicap là gì ý nghĩa và cách tính CHÍNH XÁC

Golf Handicap là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong Golf. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về bộ môn này thì không thể bỏ qua mà không tìm hiểu về thuật ngữ này. Bài viết này IGC GOLF CENTER sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như cách tính handicap chuẩn nhất mới được cập nhật.

1. Golf Handicap là gì?

Golf Handicap là gì?
Golf Handicap là gì?

Golf Handicap là một thuật ngữ trong golf ý nghĩa là “điểm chấp”. Điểm Handicap golf sẽ đại diện cho trình độ của một golfer và xác định dựa theo số gậy bóng đánh bóng được golfer sử dụng trong một trận đấu đạt tiêu chuẩn. Golfer có điểm Handicap càng thấp thì càng chứng tỏ có trình độ chơi golf cao và ngược lại.

Handicap trong golf là một yếu cực kỳ quan trọng, nó không chỉ đơn thuần là con số, mà nó còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự công bằng. Handicap giúp tạo ra môi trường cạnh tranh đúng mức, cho phép các golf thủ ở trình độ khác nhau tham gia cùng một giải đấu.

Dựa vào giá trị handicap, chúng ta có thể phân loại và đánh giá trình độ của từng golf thủ và từ đó tạo ra các cuộc thi golf công bằng. Thậm chí, các golf thủ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm cũng phải chấp nhận một số ràng buộc về gậy để đảm bảo tính công bằng.

Giá trị handicap thể hiện mức độ trình độ của golf thủ được phân loại như sau:

Từ 0 trở xuống: Scratch – trình độ xuất sắc.
Dưới 10: Single handicap – trình độ khá.
Từ 10 – 28: Trình độ trung bình.
Từ 28 trở lên: Callaway handicap – trình độ chưa đạt tiêu chuẩn.
Như vậy, handicap không chỉ đánh dấu trình độ mà còn là yếu tố quyết định sự công bằng và thú vị trong golf.

Golf Handicap chỉ là một trong vô số thuật ngữ khác cần phải nắm. Hãy tham khảo ngay các thuật ngữ trong golf phổ biến phù hợp với những tay golf mớ

2. WHS Index là gì? có gì mới so với hệ thống Handicap cũ

Vào đầu năm 2020, hệ thống handicap toàn cầu (World Handicap System – WHS) đã chính thức được áp dụng trên khắp thế giới, thay thế cho các hệ thống Vhandicap hoặc eHandicap trước đó.

Hệ thống WHS Handicap là một cải tiến nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng ở hệ thống handicap trước đây. Với WHS mới, tất cả sân golf trên thế giới sử dụng chung “Course Rating System.” Hệ thống này đồng nhất toàn cầu, giúp golf thủ dễ dàng lấy và quản lý handicap, tạo điều kiện công bằng trong cuộc thi đánh golf và mang lại trải nghiệm thú vị. Dưới đây là bảng phân tích và so sánh giúp bạn dễ hiểu hơn.

Tiêu chí/so sánh Hệ thống Handicap cũ World Handicap System
Số vòng đấu Người chơi cần tham gia 5 vòng với 18 hố.

Tính điểm dựa vào 10 vòng đấu tốt nhất trong 20 vòng đấu ngắn nhất của người chơi.

Người chơi cần tham gia 3 vòng 18 hố hoặc 6 vòng 9 hố.

Tính điểm dựa vào 8 vòng đấu tốt nhất trong 30 vòng đấu gần nhất của người chơi.

Điểm cuối cùng Số điểm cuối cùng được nhân với 96%. Không áp dụng như cách nhân của hệ thống Handicap cũ.
Handicap tối đa Nam giới: 36.4.

Nữ giới: 40.4.

Áp dụng chung cho cả nam và nữ là 54.
Ngày cập nhật Handicap Index Cập nhật vào ngày 1 và 15 hàng tháng. Cập nhật ngay khi hoàn thành vòng đấu. Nếu chậm nhất sẽ là 7h sáng hôm sau.

Xem ngay: thuật ngữ gậy âm trong golf là gì 

2. Tầm quan trọng của Handicap là gì?

Tầm quan trọng của điểm chấp khi chơi gôn
Tầm quan trọng của điểm chấp khi chơi gôn

Tầm quan trọng khi tính điểm Golf chấp là gì? Khi biết được điều này cũng là lúc bạn nhận lại kết quả của từng vòng thi đấu. Đồng thời, đó cũng thể hiện cho trình độ của Golfer đạt được. Do vậy, tính Handicap cần đảm bảo kỹ lưỡng để có được sự minh bạch giữa các người chơi.

Ngoài ra, Golf có sự khác biệt lớn so với những bộ môn thể thao khác. Theo đó, bạn dễ dàng thi đấu với những người có điểm Handicap thấp hơn hoặc trình độ cao hơn. Lúc này, tra cứu Handicap sẽ đảm bảo sự công bằng nhất. Không những vậy, cách tính điểm Handicap còn là cách để người chơi xác định trình độ của mình. Thông qua đó, chính Golfer sẽ tự đánh giá khả năng của mình.

Tìm hiểu ngay thuật ngữ PGA Golf và cách để tham gia được PGA

3. Cách tính Handicap trong golf

Không phải ai cũng biết các tính điểm chấp trong golf.  Tuy nhiên, bạn sẽ không còn thắc mắc về điều này khi xem ngay hướng dẫn chi tiết dưới đây:

3.1. Cách tính ngày cho Handicap

Cách tính ngày chấp có thể thực hiện theo 3 bước. Chỉ cần áp dụng theo hướng dẫn chi tiết dưới đây bạn sẽ tìm ra được kết quả chính xác:

  • Bước 1: Tính kết quả điều chỉnh dựa trên Equitable Stroke Control. Nguyên tắc này áp dụng trong trường hợp số gậy tại một hoặc nhiều hố lớn hơn số gậy tối đa cho phép ở mỗi hố tuỳ theo Handicap của người chơi.
  • Bước 2: Áp dụng công thức tính Handicap Differential dựa trên 20 kết quả gần nhất.
  • Bước 3: Thực hiện tính trung bình của 10 Handicap Differential tốt nhất hoặc thấp nhất trong số 20 Handicap Differential phía trên. Tiếp đến, bạn lấy số trung bình đã tính được nhân với 0.6 để tìm ra giá trị Handicap Index của người chơi.

Để hiểu hơn về cách tính điểm chấp trong golf và các thuật ngữ tính điểm khác bạn có thể tham gia khoá học golf cơ bản tại trung tâm IGC CENTER để được học bài bản hơn.

3.2. Chỉ số Handicap cách tính

Ngoài việc tính ngày cho Handicap, người chơi nên tìm hiểu công thức tính chỉ số Handicap. Dưới đây là những thông tin cụ thể bạn hãy tham khảo ngay.

  • Bước 1: Tính toán kết quả điều chỉnh (điểm tổng đã điều chỉnh).
  • Bước 2: Áp dụng công thức tính chênh lệch điểm của 20 kết quả gần nhất: Điểm chênh lệch = (Điểm gộp đã điều chỉnh – Xếp hạng khóa học – Điều chỉnh PCC) x (113/Xếp hạng độ dốc)
  • Bước 3: Tiếp tục tính trung bình của 8 điểm chênh lệch tốt nhất hoặc thấp nhất trong số 20 điểm chênh lệch phía trên. Kết quả tính toán cuối cùng sẽ là chỉ số điểm chấp của người chơi.

4. Cách hạ điểm Handicap Golf

Cách hạ điểm Handicap Golf
Cách hạ điểm Handicap Golf

Cách hạ điểm Handicap Golf cần quá trình dài học tập và rèn luyện. Bên cạnh đó, bạn cần nằm lòng những kinh nghiệm hay dưới đây để nhanh chóng tiến bộ:

4.1. Thường xuyên cập nhật chỉ số

Các chỉ số có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thi đấu. Chính vì thế, bạn nên thường xuyên cập nhật, theo dõi sát sao. Điển hình như chỉ số lần gạt ở mỗi hố, số lần người chơi đánh trúng Fairway. Từ những thông tin kể trên bạn sẽ tìm ra được ưu thế hoặc hạn chế của bản thân. Qua đó, gôn thủ nhanh chóng phát huy cũng như tìm phương hướng cải thiện tốt nhất

4.2. Chơi ở nhiều sân khác nhau

Người chơi nên rèn luyện ở nhiều sân Golf khác nhau. Việc này cũng giúp bạn đối mặt với nhiều thử thách hơn. Hơn hết, đây cũng là cách để bạn đa dạng kỹ năng, hạ điểm Golf Handicap xuống mức tối đa.

4.3. Tập nâng cao sức sống duy trì sức mạnh

Muốn cải thiện điểm Golf Handicap bạn hãy tích cực luyện tập. Thông qua đó, bạn sẽ thực hiện nhuần nhuyễn các kỹ thuật, tiến bộ trông thấy. Từ đó, điểm chấp cũng được cải thiện đáng kể.

Cách nhanh nhất để hạ điểm Handicap đó là người chơi hãy nâng cao trình độ chơi golf hiện tại của mình. IGC CENTER gợi ý cho bạn hãy tham gia khoá học golf nâng cao tại trung tâm. Chắc chắn sau khoá học điểm số Handicap của bạn sẽ giảm đáng kể.

5. Các hệ thống tính điểm chấp hiện nay

Các lưu ý khi tính điểm handicap

Cách tính điểm Golf Handicap hiện nay có rất nhiều. Tuy nhiên, hệ thống 36 và Callaway System được ưa chuộng hơn cả vì dễ thực hiện, tính chính xác cao.

5.1. Hệ thống 36

Hệ thống này gán giá trị điểm cho điểm số của vận động viên Golf. Hơn hết, vào cuối vòng, bạn sẽ cộng các giá trị điểm đó và trừ đi 36. Đây sẽ trở thành điểm chấp cho người chơi đối với vòng vừa hoàn thành.

5.2. Hệ thống Callaway System

Hệ thống này sẽ áp dụng điểm chấp một lần dựa trên điểm số của người chơi trong sự kiện. Cách trên bắt nguồn từ bắt nguồn từ Pinehurst và sáng tạo bởi Lionel Callaway. Đồng thời, phương pháp này được các công ty áp dụng rộng rãi.

Trên đây là những phân tích chi tiết về Golf Handicap. Hy vọng bạn đã cập nhật được thông tin hữu ích và đừng quên tham khảo các khoá học đánh golf chuẩn PGA tại IGC GOLF CENTER. Chúng tôi cam kết mang đến bạn khoá học chất lượng, phù hợp với năng lực hiện tại và nhanh chóng tiến bộ.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ