Thuật ngữ Bogey là gì giải thích ý nghĩa trong Golf CHUẨN

Bên cạnh các thuật ngữ liên quan đến golf mà golf thủ thường gặp như Par, Eagle, Caddie, Bunker thì Bogey cũng là thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trên sân golf . Vậy Bogey là gì? Hãy cùng trung tâm dạy học đánh Golf IGC Center  giải đáp thắc mắc trên ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bogey là gì trong golf 

Thuật ngữ bogey trong golf được hiểu như thế nào 
Thuật ngữ bogey trong golf được hiểu như thế nào

Bogey là gì trong golf? Bogey là một thuật ngữ để tính điểm khi người chơi hoàn thành một hố golf. Cụ thể, bogey có nghĩa là golfer đánh vượt quá 1 gậy so với số gậy tiêu chuẩn tại hố Par. 

Khi người chơi đánh quả bóng golf vào lỗ với một số lần đánh lớn hơn par, họ được ghi là “bogey.” Ví dụ, nếu một hố được xác định là par 4 và một người chơi cần 5 cú đánh để đưa quả bóng vào lỗ, họ đã ghi một bogey trên hố đó.

Nếu muốn người khác trên sân công nhận bạn là một golfer chuyên nghiệp thì ngoài kỹ thuật thì sử dụng thành thạo các thuật ngữ trong Golf chính là cách tốt nhất để người chơi chứng minh mình. 

2. Lịch sử hình thành thuật ngữ Bogey trong golf

Lịch sử hình thành thuật ngữ Bogey trong golf
Lịch sử hình thành thuật ngữ Bogey trong golf

Bogey là từ có nguồn gốc xuất phát từ chữ “bogle”, tức có nghĩa là con yêu quái, được dùng vào thế kỷ 16 bởi nhóm người scotland. Bogey man được dùng để ám chỉ người đàn ông ma quỷ. Như vậy, golfer trở thành quý ông bogey khi và chỉ khi anh ta vượt qua được điểm ma quỷ, tức là bogey score.

Bogey man được giới golfer dùng lần đầu tiên vào năm 1892, trong sự kiện Charles Wellman ví Dr.Browne (thư ký của CLB golf tên Yarmouth), người đưa ra sáng kiến cho cuộc thi đấu đôi giữa các người chơi golf để từ đó có thể tìm ra được golfer vượt qua được điểm bogey. Theo một vài nguồn tin chính thống, Bogey được Wellman lấy cảm hứng từ bài hát của một nhạc sĩ tên Edwardian, trong đoạn có câu hát như sau: “”Hush! Hush! Hush! Here Comes the Bogey Man”.

Giải đấu Bogey Tournament được ra đời vào ngày 2/2/1892 với sự tham gia của 14 cặp thi đấu, nhưng thực tế cho thấy đã không có một VĐV golfer nào có thể vượt qua được nó. Sau đó, vào giữa TK 20, bogey mới được giới golfer sử dụng phổ biến và rộng rãi, xem đó như một thuật ngữ để tính số điểm nhiều hơn par 1 gậy.

3. Các thuật ngữ chỉ về điểm bogey

Các thuật ngữ chỉ về điểm bogey
Các thuật ngữ chỉ về điểm bogey

Để hiểu hơn về thuật ngữ bogey là gì, học viện IGC GOLF CENTER cung cấp thêm thông tin về các thuật ngữ có liên quan về điểm bogey, cụ thể:

  • Bogey: Khi người chơi đánh quả bóng vào lỗ với số lần đánh nhiều hơn 1 lần so với par của hố đó.
  • Double bogey: Khi người chơi đánh quả bóng vào lỗ với số lần đánh nhiều hơn 2 lần so với par của hố đó.
  • Triple bogey: Khi người chơi đánh quả bóng vào lỗ với số lần đánh nhiều hơn 3 lần so với par của hố đó.
  • Quadruple bogey: Khi người chơi đánh quả bóng vào lỗ với số lần đánh nhiều hơn 4 lần so với par của hố đó.
  • Quintuple bogey: Khi người chơi đánh quả bóng vào lỗ với số lần đánh nhiều hơn 5 lần so với par của hố đó.

Chắc hẵn nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về cách tính điểm chấp trong Golf hay còn gọi là Handicap trong golf để biết thêm thông tin xem ngay tại đây.

4. Hướng dẫn tính điểm bogey tại hố par

Điểm bogey trong golf được tính như thế nào
Điểm bogey trong golf được tính như thế nào

Không chỉ hiểu về khái niệm bogey là gì, hơn hết còn cần biết cách áp dụng nó trên sân golf để trở nên chuyên nghiệp và không bị lúng túng trước mặt các golf thủ khác. Theo đó, cách tính điểm bogey trong golf cũng khá đơn giản, không quá khó hay phức tạp, cụ thể:

  • Tính điểm bogey tại hố 3: Số gậy golf tiêu chuẩn dành cho người chơi là 3 gậy (ngay tại hố 3) và điểm bogey là 4 gậy, sau đó tính dần theo công thức đã nói ở tức là double bogey là 5 gậy, còn triple bogey là 6 gậy,…
  • Tính điểm bogey tại hố 4: Số gậy golf tiêu chuẩn dành cho người chơi là 4 gậy (ngay tại hố 4) và điểm bogey là 5 gậy, sau đó tính dần theo công thức đã nói ở tức là double bogey là 6 gậy, còn triple bogey là 7 gậy,…
  • Tính điểm bogey tại hố 5: Số gậy golf tiêu chuẩn dành cho người chơi là 5 gậy (ngay tại hố 5) và điểm bogey là 6 gậy, sau đó tính dần theo công thức đã nói ở tức là double bogey là 7 gậy, còn triple bogey là 8 gậy,…

Bên cạnh bogey vẫn còn nhiều thuật ngữ trên sân golf cũng như có những cách tính điểm mà chỉ có golfer mới hiểu. Nếu bạn là một new golfer, lần đầu tiếp cận bộ môn thể thao xanh này và còn nhiều bỡ ngỡ, băn khoăn hay thắc mắc, đừng quên liên hệ cho trung tâm IGC GOLF CENTER để được tư vấn, hỗ trợ, giải thích thêm. 

Ngoài ra, IGC còn là trung tâm cung cấp khoá học golf với giáo trình chuẩn quốc tế, không chỉ đảm bảo đem đến trọn bộ kiến thức về thế giới golf mà còn rèn luyện nâng cao, cải thiện trình độ người chơi từ con số 0 đến cấp độ chuyên nghiệp, có thể tham gia các giải đấu quy mô lớn trong nước. 

Với chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời bogey là gì cũng như tìm được những thông tin hữu ích, thú vị về chủ đề này. Và đừng quên đón đọc thêm thật nhiều những bài viết khác của IGC GOLF CENTER để có thêm thật nhiều những kiến thức bổ ích về thế giới golf.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ