Cách tính điểm golf ĐƠN GIẢN mà CHUẨN XÁC cho các golfer

Golf là một môn thể thao trong giới quý tộc, thượng lưu và ngày nay đang dần được nhiều người yêu thích và theo đuổi. Tuy nhiên để trở thành một golfer chuyên nghiệp thì cần phải nghiên cứu rất nhiều từ những kiến thức cơ bản đến các kỹ thuật nâng cao, ngay cả cách tính điểm golf cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hãy cùng điểm qua phương pháp tính toán cực đơn giản ngay trong bài viết này.

1. Tại sao golfer cần biết rõ cách tính điểm chơi golf?

Tại sao golfer cần biết rõ cách tính điểm chơi golf?
Tại sao golfer cần biết rõ cách tính điểm chơi golf?

Xuất hiện từ rất lâu về trước, cho đến nay bộ môn thể thao cao cấp golf có được sự đón nhận cực đông đảo. Khi tham gia, người chơi có nhiệm vụ sử dụng những cây gậy để đưa quả bóng nhỏ đi trúng vào lỗ trên sân. Để trở thành một golfer chuyên nghiệp chúng ta cần rất nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt, kể cả bạn là dân chơi lâu năm hay người mới tập tành với bộ môn này đều phải nắm chắc về cách tính điểm golf sao cho đúng. Theo đánh giá của nhiều người, cách tính điểm của bộ môn có phần rắc rối và phức tạp với độ khó riêng. Tuy nhiên khi nắm chắc được bạn sẽ thấy phương pháp này khá thú vị.

Như chúng ta cũng thấy, điểm số sẽ quyết định việc thắng thua trong thi đấu đặc biệt là thể thao. Chính vì vậy cách tính điểm trong golf giúp cho người chơi biết được trình độ của mình đến đâu. Việc nắm chắc phương pháp tính điểm còn hữu ích trong việc đưa ra chiến thuật điểm cuối trận hiệu quả nhất.

 2. Các thuật ngữ thường dùng trong cách tính điểm golf

Các thuật ngữ thường dùng trong cách tính điểm golf
Các thuật ngữ thường dùng trong cách tính điểm golf

Mỗi bộ môn thể thao đều sẽ có những đặc điểm riêng. Ngoài việc tìm hiểu về lối chơi, kỹ thuật thì dân golfer còn phải nắm rõ về các thuật ngữ thường được dùng. Điều này cũng sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến cách tính điểm trong chơi golf mà người chơi cần biết.

 • Handicap: Thuật ngữ dùng để chỉ điểm chấp trong golf. Điểm này sẽ được tính thông qua trung bình số gậy đã dùng trong vòng đấu.
 • Par: Dùng để chỉ số lượng gậy tiêu chuẩn người chơi cần có để đưa đúng bóng vào lỗ. Số gậy tiêu chuẩn tính từ khi golfer phát bóng tới gậy cuối cùng khi bóng đã vào lỗ. Tùy theo từng sân thi đấu khác nhau mà số ngượng gậy tiêu chuẩn cũng thay đổi linh hoạt.
 • Birdie: Ra đời từ thế kỷ 19, cho đến nay thuật ngữ vẫn được áp dụng rộng rãi. Birdie dùng để chỉ đánh dưới chuẩn 1 gậy.
 • Eagles: Áp dụng theo cách tính điểm golf thì Eagle sẽ được dùng khi điểm dưới par 2 gậy với một hố. Hay hiểu đơn giản chính là trừ 2 gậy so với số gậy tiêu chuẩn.
 • Mulligan: Trường hợp golfer đánh hỏng nhưng được chấp nhận đánh lại bởi đối thủ.
 • Bogey: Nhiều hơn 1 gậy so với số lượng gây chuẩn.
 • Double boge: Khi có nhiều hơn 2 gậy được đánh ra so với gậy chuẩn.
 • Triple bogey: Với cách tính điểm golf thì thuật ngữ này để chỉ có hơn 3 gậy so với số gậy chuẩn.
 • Quadruple bogey: Số điểm cộng thêm 4 gậy khi so với lượng gậy chuẩn.
 • Hole in One: Trường hợp đặc biệt khi golfer chỉ cần một cú đánh duy nhất đã trúng lỗ. Thông thường chúng ta chỉ thấy Hole In One với sân đấu có 3 gậy chuẩn.

Để hiểu rõ hơn các thuật ngữ trong Golf bạn có thể đến với khoá học Golf tại IGC Golf của chúng tôi để được đội ngũ huấn luyện viên với nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn thêm các kiến thức mới.

3. Các cách tính điểm đánh golf hiện nay

Các cách tính điểm đánh golf hiện nay
Các cách tính điểm đánh golf hiện nay

Có thể thấy việc biết cách tính điểm có vai trò quan trọng với bất kỳ golfer nào khi đến với bộ môn này. Không chỉ một mà có khá nhiều phương pháp khác nhau đưa ra cho từng tình huống. Về cơ bản sẽ có 3 cách tính điểm chơi golf được áp dụng. 

3.1. Cách tính điểm chấp trong golf

Tính điểm chấp hay còn được gọi là cách tính điểm handicap. Khi một vòng đấu kết thúc, mỗi người chơi sẽ có số điểm tổng của mình tính dựa vào quy chuẩn nhất định. Công thức dành cho điểm tống là: Điểm par x 2 + điểm Bogey x 1 + điểm Double Bogey x 0.

Phương pháp tính điểm chấp ngày sẽ theo như hệ thống System 36. Hiểu một cách đơn giản thì số điểm ngày của golfer được tính dựa trên phép toán 36 trừ đi cho tổng điểm. Nếu tổng số điểm của bạn bằng 21 thì điểm chấp được tính 36 – 21 = 15. Để phân định thắng thua dễ dàng hơn thì cách tính điểm net trong golf sẽ hỗ trợ cho người chơi.

3.2. Cách tính điểm net trong golf

Mỗi cách tính điểm golf đều có những liên kết với nhau. Điểm net được đưa ra như một quy chuẩn giúp chúng ta phân định được thắng thua ở mỗi cuộc chơi. Qua con số này mà trình độ của golfer thể hiện ra rõ nhất. Cách tính điểm net trong golf áp dụng cực đơn giản, người chơi chỉ cần lấy tổng số gậy trừ đi cho số điểm chấp ngày theo phương pháp phía trên. Một ví dụ minh họa dễ hiểu, nếu người chơi đánh 80 gậy, tổng điểm chấp ngay bằng 21 thì điểm nét là 80 – 21 = 59.

3.3. Cách tính điểm gậy âm trong đánh golf

Nếu để so sánh với những cách tính điểm trong môn golf khác thì phương pháp tính điểm gậy âm được cho là đơn giản nhất. Gậy âm được hiểu số gậy golfer đã không phải dùng đến trong tổng số gậy chuẩn quy định. Với nhiều trường hợp, số điểm gậy âm này cũng có những ảnh hưởng tới kết quả thắng thua cuối cùng.

Theo kinh nghiệm của người chơi lâu năm thì số lượng gậy âm càng nhiều thì khả năng có được chiến thắng càng cao. Để tính gậy âm, người chơi chỉ cần tính tổng tất cả số gậy tiêu chuẩn chưa được sử dụng ở các lỗ trong quá trình chơi. Tùy độ dài khoảng cách giữa các lỗ mà số lượng gậy tiêu chuẩn được quy định khác nhau.

Nếu bạn là người mới làm quen với golf và muốn tìm một địa điểm đào tạo golf uy tín có thể tham khảo ngay khoá học golf cơ bản của chúng tôi.

4. Cách tính điểm môn golf theo hình thức thi đấu

Cách tính điểm môn golf theo hình thức thi đấu
Cách tính điểm môn golf theo hình thức thi đấu

Ngoài ba phương pháp trên còn có nhiều cách tính điểm của golf khác dựa trên hình thức thi đấu. Thông thường với bộ môn thể thao cao cấp này các golfer sẽ chơi cá nhân hoặc theo đồng đội.

4.1. Theo hình thức thi đấu cá nhân

Với hình thức này, cách tính điểm golf được đưa ra dựa trên 3 hệ thống chuẩn bao gồm:

 • Stroke Play: Phương pháp đấu gậy, để chiến thắng người chơi cần hoàn thành được hiệp đấu hay tất cả những vòng đấu với số lượng cú đánh thấp nhất.
 • Match Play: Cách chơi đối kháng này cực hấp dẫn khiến không ít người chơi thích thú. Golfer tham gia sẽ cùng nhau tranh tài để ghi được điểm tại mỗi lỗ. Người có được chiến thắng khi sở hữu số gậy đánh thấp hơn tại 1 lỗ. Khi kết thúc hiệp và tổng kết lại, bên có số lỗ thắng nhiều nhất sẽ dành chiến thắng
 • Stableford: Tham gia thi đấu cá nhân với hệ thống Stableford, golfer sẽ dành được điểm thưởng tại mỗi lỗ. Số điểm bạn có được dựa trên tổng số gậy đánh ra để đưa bóng đi vào đúng lỗ đem so với chỉ số index của mỗi lỗ đó. Người nào có số điểm nhiều nhất sẽ giành được chiến thắng. Theo quy định của hệ thống Bogey tương đương 1 điểm, Par là 2 điểm, Birdie được tính là 3 điểm và Eagle là 4 điểm.

4.2. Theo hình thức thi đấu đồng đội

Khi tham gia đồng đội, cách tính điểm golf sẽ được phân ra thành vô số những thể thức. Nhìn có vẻ phức tạp, thế nhưng khi áp dụng vào thực tế lại vô cùng đơn giản.

 • Foursome: Phương pháp này còn được gọi là đánh luân phiên với sự tham gia thi đấu của 2 đội. Tại đây các bạn có thể lựa chọn giữa Stroke Play hoặc Match Play. Bắt đầu thi đấu, mỗi bên sẽ được phát 1 quả bóng, thành viên trong đội có nhiệm vụ lần lượt đưa quả bóng đó vào đúng lỗ.
 • Four ball Better Ball: Theo như quy định của thể thức, 2 thành viên của 2 bên thi đấu sẽ đứng ra cùng tranh tài. Từng người được phát một quả bóng để đưa vào lỗ. Sau đó mỗi bên tự lựa chọn điểm số tốt nhất sau những lần đánh bóng vào lỗ để ghi tại bảng kết quả thi đấu.
 • Greensome: Với cách tính điểm khi chơi golf thì Greensome là một sự phát triển từ Foursomes. Hai đội tham gia cần cử 2 thành viên thực hiện những cú phát bóng. Kế đến bên ban tổ chức sẽ là người đưa ra lựa chọn về cú đánh tốt nhất. Người được chọn đó cần thực hiện tiếp cú đánh thứ hai. Tuần tự này sẽ duy trì lần lượt cho đến khi hoàn thành tất cả lỗ trên sân.
 • Bloodsome: Lần lượt từng đội tham gia thi đấu sẽ có quyền phát bóng tại tee golf. Golfer sở hữu cú đánh không được lựa chọn là người tiếp tục cú đánh thứ 2 và cứ thế lần lượt cho đến hết trận đấu. 

Nếu bạn là môt Golfer chuyên nghiệp và mong muốn tìm hiểu các kiến thức bổ ích áp dụng vào kinh nghiệm thực chiến của mình bạn có thể tham khảo ngay khoá học Golf nâng cao tại trung tâm chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện mong muốn ấy.

Có thể thấy điểm số quyết định phần lớn đến thắng thua của bạn. Các con số này cũng thể hiện cho trình độ của mỗi golfer. Và để nâng điểm số hiệu quả thì chắc chắn những khóa học trung tâm golf IGC mang đến sẽ hỗ trợ tốt cho bạn. Nơi đây có đủ các lựa chọn từ khóa cơ bản đến nâng cao dành cho mọi đối tượng khách hàng. IGC luôn hướng tới những dịch vụ tốt nhất giúp cải thiện điểm số dành cho tất cả golfer. Chương trình học linh hoạt, hỗ trợ xây dựng kỹ thuật nền tảng tốt nhất. Đặc biệt mức chi phí cạnh tranh sẽ khiến học viên hài lòng. Chỉ cần liên hệ sẽ có đội ngũ nhân viên tư vấn hỗ trợ tốt nhất dành cho bạn.

Với bộ môn thể thao quý tộc, điểm số đóng vai trò quan trọng. Mọi cách tính điểm golf đơn giản đã được mang đến trong bài viết. Hy vọng những ai có niềm đam mê với bộ môn này sẽ có cho mình nhiều kiến thức thật hữu ích qua những thông tin trên.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ