Sân golf có bao nhiêu lỗ TIÊU CHUẨN thiết kế sân Golf

New Golfer thường băn khoăn không biết sân golf có bao nhiêu lỗ hay như thế nào thì được xem là một sân golf đạt chuẩn chất lượng Quốc tế? Để giải đáp những băn khoăn trên, IGC GOLF CENTER sẽ gửi đến bạn đọc đầy đủ, chi tiết nhất những thông tin cơ bản về sân golf ngay trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

1. Sân golf tiêu chuẩn có bao nhiêu lỗ?

Sân golf tiêu chuẩn có bao nhiêu lỗ
Sân golf tiêu chuẩn có bao nhiêu lỗ

Có bao nhiêu lỗ trên sân golf? Tùy thuộc vào diện tích mà người ta quyết định số lỗ trên sân. Tuy nhiên, thiết kế cơ bản cho sân golf hiện nay thường được dao động trong khoảng từ 9 đến 18 lỗ. Thậm chí, với những sân golf có diện tích rộng hơn, bạn còn có cơ hội để trải nghiệm sân chơi với số lỗ lên đến 36, 72 lỗ. Cụ thể như sau:

1.1. Đặc điểm sân golf 9 lỗ

Diện tích sân golf 9 lỗ tối thiểu đạt 2.600m, đồng thời có ít nhất 1 lỗ par 3. Yêu cầu cho lỗ par 3 này là đạt kích cỡ 227m, còn lỗ par 4 có kích cỡ dao động trong khoảng 227 – 432m, lỗ par 5 có kích cỡ là 432m. Với những yêu cầu trên, để xây được sân golf 9 lỗ đạt chuẩn, chủ đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng, chính xác quỹ đạo của đường bóng bay cũng như các điểm tích lũy trên sân.

1.2. Đặc điểm sân golf 18 lỗ

Sân golf 18 lỗ thường được nhận biết thông qua các đặc điểm như sau: diện tích thường khoảng 57ha, có 3 thành phần chính cho mỗi lỗ golf là đường bóng, khu phát bóng và đồi quả. Hơn nữa, tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ còn cần có thêm các chướng ngại vật để tăng độ khó cho người chơi.

1.3. Đặc điểm sân golf 36 lỗ

Đặc điểm sân golf 36 lỗ
Đặc điểm sân golf 36 lỗ

Nếu sân golf 18 lỗ chỉ nhằm phục vụ cho đối tượng khách hàng có nhu cầu chơi golf thì ở sân golf 36 lỗ còn phục vụ thêm khách du lịch. Bởi tiêu chuẩn sân golf 36 lỗ có diện tích khoảng 190 – 220ha, với diện tích rộng lớn này nên nó được kết hợp cùng nhiều dịch vụ tiện ích khác như nghỉ dưỡng, thư giãn thông qua các căn biệt thự, nhà nghỉ được xây ngay trên sân tập. 

Bạn muốn cải thiện kĩ năng đánh golf có thể tham khảo ngay khoá học Golf tại IGC Golf Center với quy trình đào tạo chuyên nghiệp thời gian học tối ưu cho từng học viên 

1.4. Đặc điểm sân golf 72 lỗ

Sân golf có bao nhiêu lỗ? Phổ biến nhất vẫn là các sân golf 9 lỗ, 18 lỗ hay 36 lỗ. Bên cạnh đó còn có sân golf 72 lỗ, tuy nhiên vì diện tích và quy mô lớn nên còn khá hiếm, nhất là ở Việt Nam chỉ mới có 1 sân golf 72 lỗ ở Ninh Bình với diện tích lên đến hơn 600ha. Sân golf có 72 lỗ golf không chỉ phục vụ cho golfer mà còn nhằm khai thác du lịch và các tiện ích khác như khu vui chơi, giải trí,… 

2. Đặc điểm cấu tạo các sân Golf hiện nay

Đặc điểm cấu tạo các sân golf hiện nay
Đặc điểm cấu tạo các sân golf hiện nay

Nhìn chung, các sân golf sẽ đều có chung một cấu tạo bao gồm như sau:

 • Tee-box: là điểm đầu tiên mà golfer chơi đánh bóng.
 • Fairway: Hay còn gọi là hành lang, tức là khoảng cách giữa khu vực phát bóng và khu vực lỗ golf. 
 • Green: khu vực cỏ bao quanh lỗ golf, thường là loại gỗ ngắn và mịn để bóng có thể dễ dàng lăn vào trong lỗ.
 • Rough: Đây là khu vực bao quanh các đường thẳng, cỏ ở khu vực này cũng thường thô và dài hơn, không được mịn như cỏ trong khu vực Fairway. Do đây là khu vực mà người chơi cần tránh cho bóng lăn vào, vì nó được coi là chướng ngại vật cần vượt qua.
 • Golf Hazards: Là khu vực khiến việc đánh golf của golfer trở nên khó khăn hơn do có nhiều chướng ngại vật, hoặc đó có thể là những trở ngại được đặt một cách có chiến lược, kế hoạch như sự sắp xếp của sông, ao, hồ, suối,…
 • Fringe/ Collar: Là phần bao quanh khu vực green, đồng thời cũng là khu vực có cỏ mọc cao hơn so với phần còn lại. 
 • Trees: Là khu vực trồng cây cối, bụi rậm, nó hiện diện ở khắp sân golf, mục đích không chỉ tạo ra bóng mát cho golfer nghỉ ngơi mà còn trò chơi golf trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn muốn muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về đặc điểm cấu tạo sân hay các kiến thức cơ bản về Golf có tham gia khoá học dạy đánh Golf cơ bản tại đây.

3. Tiêu chuẩn khi thiết kế sân golf 

Bên cạnh những yếu tố đã kể trên, để thiết kế sân golf đạt chuẩn Quốc tế, bạn cần lưu ý đến những vấn đề cơ bản sau đây:

3.1. Tiêu chuẩn khi thiết kế sân golf bao gồm những gì?

Sân golf đạt chuẩn Quốc tế sẽ bao gồm 18 lỗ đánh và đường đánh lại. Trong đó gồm có phần đất nằm giữa những khu vực phát bóng, khu lỗ golf. Khoảng cách giữa khu lỗ golf và khu phát bóng được gọi là hành lang, khu cỏ cao, hố cát, các chướng ngại vật và nước. 

Đó là tiêu chuẩn chung khi thiết kế sân golf. Thực tế thì không phải sân golf nào cũng sẽ giống hệt như nhau. Do ở mỗi sân sẽ có những địa hình của mặt bằng khác nhau, cách sắp xếp chướng ngại vật cũng tùy thuộc vào kiến trúc sư. 

Thiết kế sân golf đạt tiêu chuẩn cần tính được số điểm chuẩn để cộng dồn cho một sân golf. Như vậy, mỗi đường đánh cần giao được một điểm chuẩn (điều này tùy thuộc vào chiều dài của đường bóng). Trong đó, thường có 3 điểm chuẩn khác nhau, cụ thể như sau:

 • Par 3: đường đánh có chiều dài 227m.
 • Par4: Chiều dài 227m – 432m.
 • Par5: Đường bóng thường có chiều dài là 432m.

3.2. Kích thước tiêu chuẩn của lỗ golf

Kích thước lỗ golf tiêu chuẩn hiện nay có đường kính là 10,79 cm. Còn xét về độ sâu của lỗ thường không được quy định thông số cụ thể. Về chất liệu lỗ golf, thông thường các lỗ golf sẽ được làm bằng bằng inox hoặc bằng nhựa với chiều cao cố định, thống nhất cho tất cả các lỗ trên sân. từ 7 – 10cm.

3.3. Các tiêu chuẩn về kỹ thuật

Các tiêu chuẩn về kỹ thuật
Các tiêu chuẩn về kỹ thuật

Tiêu chuẩn của sân golf Quốc tế cũng chính là tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ. Như vậy, xét về tiêu chuẩn kỹ thuật, người ta cũng dựa trên những yếu tố liên quan đến loại sân golf 18 lỗ này, cụ thể như sau:

 • Kích thước tổng thể từ 50 ha trở lên.
 • Có từ 1 đến 5 hoặc thậm chí 10 làn đánh với độ dài của lưới trên 50m.
 • Có tee box là bề mặt phẳng hình vuông để đặt Tee Shot, Teeing hay Driver đánh bóng qua fairway và vùng Green.
 • Fairway (khoảng cách giữa khu phát bóng và khu lỗ golf) cần đảm bảo giúp golfer đánh bóng đến green hơn là vào vùng rough hay Hazards.
 • Green của sân golf chuẩn  phải được thiết kế bằng loại cỏ rất mịn, mục đích là để bóng dễ dàng lăn vào lỗ. 

Nếu bạn là người đam mê với Golf và có mục tiêu đạt đến những thành tích cao hơn trong bộ môn này tham khảo ngay khoá học Golf nâng cao của chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó 

Sau khi hiểu rõ hơn về sân golf, từ địa hình, các loại sân tập đến kích thước, chất liệu lỗ golf cũng như giải đáp được câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ. Bạn có hứng thú và mong muốn được thử sức với bộ môn thể thao này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hiện tại, trung tâm IGC GOLF CENTER cung cấp 2 khóa học golf từ cơ bản đến nâng cao, đảm bảo nâng tầm cho những ai chỉ vừa mới làm quen, tiếp xúc với bộ môn golf này. Chúng tôi có hệ thống sân golf toàn quốc do cùng hợp tác với nhiều sân golf chất lượng nổi tiếng. Do đó, bạn sẽ không phải lo nghĩ về vấn đề di chuyển xa mới đến được sân tập ngoài trời. Đồng thời đội ngũ HLV đa dạng, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, có cả trong và ngoài nước cho học viên thoải mái chọn lựa theo yêu cầu. Do vậy, trải nghiệm khóa học golf tại IGC GOLF CENTER là trải nghiệm tuyệt vời nhất!

Tin chắc với những chia sẻ trên đây, golfer đã có cơ hội hiểu rõ và chi tiết hơn về bộ môn thể thao đẳng cấp này cũng như giải đáp được thắc mắc sân golf có bao nhiêu lỗ. Đừng quên đón đọc thêm những bài viết khác của IGC GOLF CENTER để có thêm thật nhiều những kiến thức bổ ích khác về golf bạn nhé!

Tham khảo các bài viết liên quan:

Liên hệ