Kỹ thuật chipping golf là gì và cách tập luyện CHUẨN XÁC

Chipping golf là một thuật ngữ kỹ thuật trong golf được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, đối với một số người chơi mới hoặc đang tìm hiểu về môn thể thao này thì chưa thể nắm rõ được. Vậy kỹ thuật chipping là gì? Hãy để trung tâm dạy đánh golf IGC CENTER giải thích cho bạn cũng như hướng dẫn cách thực hiện chuẩn kỹ thuật này.

1. Chipping golf là gì?

Kỹ thuật chipping golf là gì và cách thực hiện CHUẨN XÁC
chipping golf là gì

Chipping là một cú đánh trong golf ở xung quanh vùng green, thường được thực hiện trong khoảng cách vài yard so với hố. Sau khi thực hiện kỹ thuật chipping bóng sẽ bay thấp trong không trung một thời gian ngắn, kết quả sau đó là bóng tiếp đất và lăn về phía hố golf.

Người chơi có thể sử bất kỳ loại gậy golf nào để thực hiện kỹ thuật chipping. Tuy nhiên, nhiều golfer chuyên nghiệp họ thường sử dụng các loại gậy như gậy wedge hoặc có thể là gậy sắt số 7 và số 8.

Theo thống kê thì trong 1 vấn đấu người chơi có thể thực hiện ít nhất là 10 cú đánh chipping Vì vậy, đây là kỹ thuật đánh golf cần thiết mà golfer nào cũng cần phải nắm rõ.

2. Hướng dẫn kỹ thuật Chip Golf cơ bản

Hướng dẫn kỹ thuật Chip Golf cơ bản
Hướng dẫn kỹ thuật Chip Golf cơ bản

Muốn thực hiện kỹ thuật Chip Golf chuẩn xác thì người mới chơi cần lưu ý những yếu tố dưới đây và đồng thời phải dành nhiều thời gian tập luyện để có được kết quả như mong muốn:

2.1 Phương pháp tập luyện

Ban đầu, golfer mới nên chọn khoảng đất bằng phẳng quanh vùng green nơi có có ngắn. Tiếp đến thực hiện luyện tập nhắm vào 1 điểm cách vị trí gạt bóng từ 3 – 5cm. Sau một vài lần thực hiện, người chơi cần ước lượng khoảng cách bóng lăn được bao xa và từ đó điều chỉnh lực đánh phù hợp cho những lần tập sau.

2. 2 Điều chỉnh phần vai

Khi thực hiện cú chip trong golf, người chơi nên sử dụng gậy wedge từ 52 đến 56 độ. Golfer thực hiện sẽ phải đánh vào trung tâm của bóng và chuyển trọng tâm cơ thể về phía trước. Lúc này người chơi cũng cần chuyển trọng lượng của vai trái dồn vào hướng chân trái để giúp cú đánh nhận được lực tốt hơn.

2.3 Low Point để Downswing

Low point trong downswing là golfer cần đặt mặt gậy nằm ở trong bóng hoặc phía trước bóng khi thực hiện cú đánh. Nhìn thì kỹ thuật này đơn giản nhưng nó có vai trò quan trọng mà golfer cần lưu ý nếu muốn đảm bảo có cú đánh tốt nhất.

2.4 Thiết lập trong Swing

Khi Swing golfer nên để vai phải cao hơn và cánh tay phải thẳng để tối ưu được khoảng cách đánh bóng. Để đạt hiệu quả trong lúc backswing, bạn nên gấp cánh tay phải và xoay quanh cổ tay trái. Kết quả gậy golf sẽ di chuyển lên phía trên và bạn sẽ có cú đánh chất lượng.

Ngoài ra, đến đoạn downswwing (hạ gậy) golfer nên để cho cánh tay phải mở ra một khoảng vừa đủ để khuỷu tay gần hơn với thân sườn. Làm như vậy vai phải sẽ không bị hạ thấp và tránh bị lật cổ tay khi vung gậy.

Để hiểu rõ hơn và nhanh chóng thực hiện được kỹ thuật chip golf chuẩn. Thì bạn cân nhắc ngay khóa học chơi golf cơ bản dành cho người mới tại IGC CENTER. Không chỉ kỹ thuật chipping mà khi tham gia khoá học các golfer còn nắm được các kỹ thuật cơ bản khác trong golf.

3. Kỹ thuật Chip nâng cao trong chơi golf

Kỹ thuật Chip đánh Golf nâng cao
Kỹ thuật Chip đánh Golf nâng cao

Ngoài những kỹ thuật chipping golf cơ bản ở trên ra thì người chơi cũng có thể nâng cao trình độ của mình bằng cách chip golf nâng cao sắp được chia sẻ dưới đây:

3.1. Chip Golf Shot – đưa bóng bay thấp

Chip golf shot hay còn gọi là cú chip ngắn, để thực hiện golfer cần dồn trọng lượng đều trên cả 2 chân. Phần cán gậy sẽ đặt vuông góc với mặt đất và phần hông của golfer cũng được đặt vuông góc với bóng golf. Ở kỹ thuật chipping này, golf thủ sẽ thực hiện cú đánh chú yếu trên gót chân trước (với người thuận tay phải và ngược lại với chân trái)

Ở cú chipping ngắn, golfer cần đặt trọng lượng dồn đều về cả 2 chân theo tỷ lệ 1:1. Cán gậy sẽ đặt vuông góc với mặt đất và hông cũng cần được đặt vuông với bóng. Với cú đánh này, golfer sẽ chơi chủ yếu trên gót chân trước (với những golfer thuận tay phải là chân phải và ngược lại với chân trái). Từ việc đó sẽ tạo độ mở tự nhiên khi đánh bóng.

Cách chipping golf này phù hợp áp dụng ở khu vực green có diện tích rộn và dễ phân tích địa hình, không có khúc khuỷu hay bị nhấp nhô.

3.2. Chipping Golf bóng bay tầm trung bình

Hãy điều chỉnh khoảng cách ở hai bàn chân xa hơn 1 gang tay (30 – 35cm) so với cú chip ngắ, nếu muốn thực hiện kỹ thuật chip golf tầm trung đưa bóng đi cao hơn. Lúc này mặt gậy sẽ ôm trọn vào bóng, đường bóng từ đó sẽ đi cao hơn do cú Swing có có khoảng cách dài hơn. Cách đánh chipping này sẽ thích hợp cho trường hợp khu vực green phía trước nhỏ và cần phải để bóng dừng nhanh.

3.3. Cú chip bóng bay cao và bổng

Thực hiện Chipping Golf bóng bay cao và bổng bạn cần để chân trái hơi mở nhẹ. Ngoài ra, người chơi điều chỉnh trọng tâm cơ thể dồn hết về chân trái. Như vậy, bóng sẽ được đưa sát về chân sau, cán gậy đặt nghiêng hẳn sang mục tiêu.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sửa lỗi cú đánh Fat shot trong golf hiệu quả

4. Một số lỗi thường gặp khi tập luyện kỹ thuật chipping  Một số Tip giúp thực hiện Golf Chipping hiệu quả

Trong quá trình hướng dẫn học viên thực hiện kỹ thuật chip golf thì các huấn luyện viên tại trung tâm IGC CENTER nhận thấy có rất nhiều tập mắc phải các lỗi sau:

  • Đặt vị trí bóng quá gần về phái bàn chân phải đối với người thuận chân phải
  • Không chuyển đổi trọng tâm từ chân sau ra chân trước
  • Suy nghĩ sai lầm là phải gập cổ tay khi mặt gậy tiếp xúc với bóng để có thể tác động vào bóng

Ba lỗi vừa kể trên thường là nguyên nhân dẫn đến kết quả không tốt cho golfer khi tập luyện kỹ thuật chipping. Chính vì vậy bạn cần lưu ý và khắc phục ngay những những lỗi trên nếu mình bị mắc phải. Ngoài ra, để thực hiện chipping golf hiệu quả bạn nên áp dụng một số điều sau:

  • Không dùng cổ tay để đánh bóng và chỉ dùng lực của cánh tay
  • Giữ nguyên góc giữa cổ tay và cánh tay phải trong lúc thực hiện đánh bóng
  • Dùng lực cầm gậy golf chặt hơn và nắm vững động tác giữ và xoay cơ thể chuẩn

Tin rằng bạn đã hiểu rõ về Chipping Golf cũng như các thao tác đánh chip chuẩn kỹ thuật. Bạn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác hãy tiếp tục theo dõi học viện IGC GOLF CENTER.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Liên hệ