Shank golf là gì nguyên nhân và cách sửa lỗi HIỆU QUẢ

Chắc chắn trong quá trình tập golf thì người chơi sẽ gặp phải tình trạng shank. Vậy shank golf là gì và sự ảnh hưởng của nó đến với golfer như thế nào? Hãy cùng xem hết bài chia sẻ hôm nay của Trung tâm dạy đánh golf IGC CENTER để biết nguyên nhân và cách sửa lỗi shank bóng golf.

1. Shank golf là gì?

Shank golf là một thuật ngữ để nói đến cú đánh lỗi khi quả bóng tiếp xúc vào cổ gậy, là phần giao nhau giữa cán và đầu gậy. Dẫn đến quả bóng bay theo hướng chéo không đúng hướng mục tiêu ban đầu.  

2. Nguyên nhân shank bóng và sự ảnh hưởng đến người chơi

Nguyên nhân shank bóng
Nguyên nhân shank bóng

2.1 Nguyên nhân dẫn đến lỗi shank bóng

Nguyên nhân thường dẫn đến lỗi shank bóng chính là do đường gậy khi đánh vào bóng theo hướng không chuẩn xác từ ngoài vào trong (out to in) hay từ trong ra ngoài (in to out). Mà cụ thể là trong 4 trường hợp sau đây:

2.1.1 Tư thế vào bóng sai 

Trường hợp đầu tiên chính là sai tư thế vào bóng chính là lúc setup tư thế đánh. Các chuyên gia nhận định rằng việc đứng quá xa hoặc quá gần bóng golf đều sẽ tăng nguy cơ xảy ra lỗi shank.

Lỗi tư thế này thì hầu như ai mới tập chơi golf đều hay mắc phải. Vì họ chưa cảm nhận được khoảng cách từ vị trí đánh tới quả bóng mục tiêu bao nhiêu là chuẩn. 

2.1.2 Lỗi shank trong backswing

Trong quá trình backswing nếu các golf thủ dịch chuyển đầu và vai trái hướng ra phía trước bóng quá nhiều dẫn đến tình trạng cơ thể bị nghiêng sang trái mục tiêu. Từ đó, quá trình thực hiện cú đánh vào bóng thường có hướng gậy từ ngoài vào trong (outside in) làm tăng nguy cơ đánh trúng vào phần cổ của gậy golf. 

Lỗi shank bóng trong swing
Lỗi shank golf trong swing

2.1.3 Lỗi shank bóng trong downswing

Trong quá trình thực hiện downswing các golfer có xu hướng đổ người về phía trước quá nhiều khiến cơ thể bị mất trọng tâm. Dẫn đến việc khi thực hiện cú xoay người đánh bóng thì hướng gậy sẽ không đi thẳng theo hướng mục tiêu mà đi theo từ ngoài vào trong làm tăng nguy cơ tiếp xúc bóng với phần cổ gậy.

2.1.4 Lỗi mở mặt gậy quá nhiều

Lỗi mở mặt gậy qua nhiều
Lỗi mở mặt gậy qua nhiều

Việc mở mặt gậy quá mức trong lúc đưa gậy lên (backswing) cũng dẫn đến lỗi shank dẫn đến việc khi hạ gậy đánh bóng (downswing) người chơi sẽ có xu hướng xoay đóng mặt gậy lại dễ khiến cho điểm tiếp xúc là ở cổ gậy (sank).

2.2 Sự ảnh hưởng của shank golf

Ảnh hưởng của shank bóng đến golfer
Ảnh hưởng của shank golf

Cú đánh shank lỗi có thể xảy ra đối với bất kỳ golf thủ ở trình đồ nào cho dù người mới hay là người chơi lâu năm. Thậm chí trên thực tế tại các giải đấu golf lớn thì tình trạng các tay golf chuyên nghiệp có những cú đánh lỗi shank khá nhiều. Vậy sự ảnh hưởng của shank trong golf là gì? 

Có thể là do sự căng thẳng của giải đấu nên nhiều golfer khi tham gia bị áp lực phải giành chiến thắng dẫn đến khi thực hiện cú swing không đúng kỹ thuật  gây ra lỗi shank. Dưới đây sự ảnh hưởng của lỗi kỹ thuật này đối với golf thủ. 

2.2.1 Hiệu suất giảm

Lỗi shank golf có thể dẫn đến việc bóng bay theo hướng không mong muốn và ra khỏi đường Fairway. Điều này làm tăng nguy cơ mất thêm 1 gậy hoặc nhiều hơn ảnh hưởng đến điểm số của bạn.

2.2.2 Áp lực tâm lý tăng cao

Cú đánh gặp lỗi shank sẽ khiến các golfer giảm đi sự tự tin trong các cú đánh tiếp theo. Đồng thời cảm giác lo lắng và áp lực tâm lý có thể tăng lên khi bạn sợ rằng sẽ gặp lặp lại lỗi shank bóng khi thực cú đánh. 

2.2.3 Tạo thành thói quen 

Nếu các golfer không khắc phục kịp thời lỗi shank bóng, thì sẽ dẫn đến việc tạo thành thói quen xấu trong việc đánh bóng. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để sửa lỗi kỹ thuật này. 

Để tránh mắc phải lỗi shank này trong giai đoạn mới làm quen và tập luyện golf thì người chơi nên cân nhắc tham gia lớp học đánh golf dành cho người mới với lộ trình hướng dẫn chuẩn quốc tế PGA tại IGC GOLF CENTER.

3. Hướng dẫn sửa lỗi shank bóng

Sau khi đã biết shank là gì rồi thì hãy tìm hiểu thêm cách hạn chế được lỗi kỹ thuật này. Dưới đây là các cách khắc phục lỗi shank bóng (fix shank golf) của học viện IGC GOLF CENTER thường dùng cho các học viên của mình.

3.1 Điều chỉnh khoảng cách đánh bóng

Điều chỉnh khoảng cách đánh bóng
Điều chỉnh khoảng cách đánh bóng

Cũng như đã nói ở trên phần nguyên nhân thì đứng quá gần hãy quá xa đều thì dễ gây ra cú shank. Vì vậy, các golfer hãy xác định chính xác khoảng cách từ người tới bóng cho phù hợp. 

Hiện tại thì chưa có một quy chuẩn nào về khoảng cách giữa người với bóng và còn tuỳ thuộc vào loại gậy sử dụng mà có xác định khoảng cách hợp lý. Sao cho khi setup tư thế đánh không bị với do đứng quá xa hoặc bị gập khuỷu tay (lỗi chicken swing) do cơ thể đứng quá gần bóng.

 Việc này cần người chơi thực hành nhiều để có thể cảm nhận được khoảng cách giữa người và bóng phù hợp nhất đối với bản thân, làm sao khi thực hiện cú đánh một cách tự nhiên thoải mái nhất.

3.2 Sự cân bằng – Balance

Tư thế cân bằng trong golf
Giữ tư thế cân bằng

Người hay mắc lỗi shank golf thường bị mất thăng bằng khi đánh do có xu hướng đứng trên mũi chân khiến cơ thể luôn nghiêng về phía trước hoặc nghiêng về phía 2 bên quá nhiều, dẫn đến cú đánh có hướng gậy đi từ ngoài vào trong gây shank. 

Để khắc phục tình trạng này các golfer hãy đặt một tee bên cạnh ngoài quả bóng mục tiêu khoảng cách một mặt gậy. Lúc này bạn hãy tập trung đánh chính xác vào bóng mà gậy không chạm đến tee kế bên là được, điều này sẽ giúp người chơi điểu chỉnh được hướng gậy không quá xa ra ngoài.

3.3 Mặt gậy – Clubface

Như cũng đã biết ở phần nguyên nhân shank golf có trường hợp do mở mặt gậy quá nhiều khi setup. Thì cách khắc phục là khi đưa gậy lên chú ý không ngửa cổ tay quá nhiều khiến mặt gậy mở mà hãy điều chỉnh mặt gậy hơi úp xuống, để có một cú với tiếp xúc bóng sẽ tốt hơn.

Hy vọng đến đây các golfer đã biết được thuật ngữ shank golf là gì và áp dụng phương pháp trên để khắc phục được lỗi đánh bóng này. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào khác về thuật ngữ này thì hãy liên hệ ngay 0386419427 để nhận được giải đáp từ những thầy dạy golf chuyên nghiệp tại IGC GOLF CENTER

 

Liên hệ