Yips là gì và ảnh hưởng của nó như thế nào trong golf

Thuật ngữ Yips là gì nó xảy ra ở tất cả golfer, cho dù là những golfer đẳng cấp thế giới. Nếu gặp phải Yips Golf người chơi sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các cú đánh bóng vào hố mục tiêu. Hãy cùng học viện golf IGC CENTER tìm hiểu thật kỹ về thuật ngữ này cũng như cách để cải thiện khi bị mắc phải.

1. Yips là gì – Ảnh hưởng của yips trong golf

Ảnh hưởng của yips golf
Ảnh hưởng của Yips đến các golfer

Yips là một hội chứng gây ra tình trạng mất kiểm soát tay và cổ tay trong việc thực hiện cú đánh, các golfer khi trải qua yips thường mô tả là bị rung chấn, hốt hoảng, giật mạnh dẫn đến thiếu sự chính xác trong cú đánh. Điều này có thể gây ra sự mất tự tin và ảnh hưởng đến hiệu suất của các golfer. 

Yips golf không chỉ xuất hiện ở những người mới chơi mà còn có thể xảy ra ở những người chơi kinh nghiệm hoặc thậm chí là những tay golf chuyên nghiệp nổi tiếng.Yips còn ảnh hưởng lớn đến kỹ thuật đánh có tên gọi như yips golf swing, yips golf putting và liên quan đến tâm lý, cảm xúc người chơi.

Theo nhiều chuyên gia ước tính yips làm tăng từ 4 đến 7 gậy cho tổng số gậy trung bình của một vòng golf 18 lỗ tiêu chuẩn đối với những golfer mắc phải hội chứng này.

2. Nguyên nhân hội chứng yips golf

2.1 Nguyên nhân

Mặc dù yips được các phần lớn các tay golf xem là sự mất bình tĩnh trước các cú đánh quyết định. Còn có người cho rằng do não thay đổi sinh hoá và sự lão hoá của mắt hoặc tập trung căng thẳng quá mức của thần kinh trong trận đấu dẫn đến yips. 

Nhưng theo tiến sĩ Charles Adler hoa thần kinh của trường đại học Mayo Clinic ở Scottsdale, bang Arizona (Mỹ) đã chỉ ra rằng, hội chứng yips xuất phát từ tình trạng loạn trương lực (tên y khoa là Dystonia). Tình trạng loạn trương lực tức là các cơn co thắt cơ bất thường của nhóm cơ tương phản trong cùng một bộ phận cơ thể (thường là cơ cẳng tay và bàn tay). Khi các nhóm cơ co thắt sẽ dẫn đến việc các golfer bị giật bất thường, hốt hoảng đau thắt ngực, run rẩy. 

Nghiên cứu cho rằng trong những cú gạt bóng gần lỗ, thì người chơi bị yips và người không bị có mức độ lo lắng ngang nhau. Nhưng trung bình nhịp tim của người bị yips có vẻ nhanh hơn và tăng hoạt động ở cổ tay hơn (họ sẽ có xu hướng cầm gậy chặt hơn). Nghiên cứu cũng đưa ra rằng hội chứng này đến rồi sẽ đi, thường xảy hơn ở các cuộc thi golf hoặc các trận có mức độ cạnh tranh cao. 

Nguyên nhân yips
Nguyên nhân dẫn đến yips của các golfer

2.2 Những ai có nguy cơ mắc phải yips

Yips hầu như có thể xuất hiện ở bất kỳ golfer nào từ người mới chơi cho đến những người kinh nghiệm lâu năm. Theo nhiều golfer chuyên nghiệp kể lại thì yips golf có thể xuất hiện bất ngờ vào thời điểm họ đang áp lực tâm lý vì khát khao giành chiến thắng. 

Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu chính xác nhưng phần lớn các chuyên gia và người chơi golf mắc phải đều thừa nhận hội chứng yips golf này thường xuất hiện ở những người chơi bị áp lực tâm lý và kỳ vọng nặng thiếu tự tin hoặc tâm trạng bị khủng hoảng, và một phần của sự lão hoá đối với những golfer chơi lâu năm. 

3. Cách cải thiện yips cho các golfer

khắc phục hội chứng yips golf
Cải thiện Yips trong golf

Dưới đây là một số cách để các golfer cải thiện tình trạng khi bị mắc phải hội chứng yips:

Hiểu rõ vấn đề: Đầu tiên các golfer phải tìm hiểu được nguyên nhân của mình xuất phát từ đâu. Điều gì khiến golfer áp lực tâm lý, tinh thần không ổn định? Cú đánh nào khi thực hiện thường bị hội chứng này, cũng như loại gậy và điều kiện xung quanh?,… Từ đó, đó có hướng khắc phục chính xác. 

Tập trung vào cú đánh: Các golfer bị yips thì hãy nên tập trung vào quy trình thực cú đánh sao cho chuẩn thay vì nghĩ đến kết quả cuối cùng. Để hạn chế ảnh hưởng từ áp lực phải giành chiến chiến thắng dẫn đến yips.

Hít thở: Hãy tạo thói quen hít thở sâu, đều trước mỗi cú đánh để loại bỏ được tình trạng căng thẳng và hạn chế được hội chứng mất kiểm soát này. Bên cạnh hít thở thì cũng nên thả lỏng bằng cách nắm chặt tay rồi thả ra lại, lặp lại nhiều lần. 

Chơi golf tinh thần thoải mái
Chơi golf tinh thần thoải mái hạn chế Yips

Tập luyện thiền định và tư duy tích cực: Thiền định là một phương pháp tâm lý thể thao đã được chứng minh có khả năng cải thiện tập trung và kiểm soát tâm lý. Hãy luôn suy nghĩ đến những điều và hình ảnh tích cực để thay thế những suy nghĩ tích cực. Nhầm vượt qua được yips. 

Có cuộc tập trận: Phần lớn các cú yips thường xảy ra ở những cú đánh cự ly ngắn. Vì vậy, trước cuộc thi hoặc trận đấu golfer nên có một buổi tập dợt trước cho những cú đánh ngắn, khoảng cách từ 2 feet – 6 feet. 

Chuyên gia và huấn luyện viên: Nếu đã thử hết mọi cách ở trên mà tình trạng yips mắc phải vẫn không suy giảm thì hãy tìm đến chuyên gia tâm lý hoặc các huấn luyện viên golf PGA. Họ là những người có chuyên môn nên sẽ đưa ra được những phương pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng yips golf. 

Trên trung tâm dạy golf quốc tế IGC GOLF CENTER đã cung cấp cho các golfer một thuật ngữ nữa trong môn thể thao quý tộc này. Hy vọng với những nội dung trên đã cung cấp cho người đọc thêm những kiến thức hữu ích mới về golf. Còn nếu bạn muốn cải thiện trình độ đánh golf của mình tốt hơn thì hãy tham khảo lớp dạy golf chuyên sâu dành cho những ai thường xuyên phải gặp khách hàng, đối tác trên sân golf.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ