OB trong Golf là gì và 3 quy định MỚI để nhận diện OB CHUẨN

Một trong những nguyên nhân khiến golfer mất điểm khi chơi golf đó là phạm phải lỗi OB. Vậy OB trong golf là gì? và Cách khắc phục lỗi này như thế nào? Tất cả sẽ được IGC GOLF CENTER giải đáp và phân tích rõ ngay trong bài viết dưới đây cho các golfer mới tập luyện. 

1. OB trong golf là gì

ob trong golf là gì
ob trong golf là gì

OB trong golf là gì? OB chữ viết tắt của cụm Out of Bounds, tức là bóng của người chơi đã rơi ra khỏi biên của sân chơi hoặc rơi vào vùng không được tính là phần của hố đang chơi. Nếu gặp phải trường hợp này thì người chơi phải chịu hình phạt theo quy định, nặng nhất là giảm điểm số. Và đường biên trên sân golf sẽ được tinh bằng cọc hoặc rào. 

2. Hướng dẫn cách xác định OB chuẩn

Hướng dẫn cách xác định OB chuẩn
Hướng dẫn cách xác định OB chuẩn

Sau khi hiểu rõ OB là gì trong golf, chắc chắn các golfer sẽ thắc mắc làm sao để xác định được lỗi OB trong golf

Theo quy tắc golf, khi cọc hoặc rào chắn được xác định là đường biên của sân chơi, người chơi phải xác định liệu chúng nằm sát mặt đất và thuộc về cọc hoặc rào, không tính đến các giá đỡ. Nếu quả bóng nằm hoàn toàn trong ranh giới này, nó sẽ được coi là ra khỏi biên (OB) trong golf. Tuy nhiên, nếu bóng chỉ tiếp xúc với ranh giới một phần và phần còn lại nằm trong sân, thì bóng vẫn được xem là trong sân và không vi phạm quy tắc.

Tuy nhiên, khi đường kẻ trắng được sử dụng làm biên giới cho sân golf, nó cũng được coi là OB. Nhưng nếu một phần của quả bóng tiếp xúc với đường kẻ và phần còn lại nằm trong sân, thì quả bóng vẫn được tính là trong sân và không bị trừ điểm phạt nào theo quy tắc về OB.

Việc có được kinh nghiệm khi chơi Golf sẽ giúp ích rất nhiều cho các Golfer trong việc xử lý các tình huống bóng trong Golf xem thêm tại đây để có thêm thông tin về Golf.

3. Những quy định mới về cách tính OB trong luật golf

Những quy định mới về cách tính OB trong luật golf
Những quy định mới về cách tính OB trong luật golf

Hiện tại thì cách tính OB cũng đã có nhiều thay đổi để phù hợp với chơi golf thực tại. Theo đó, luật golf năm 2021 đã có những thay đổi mới như sau:

  • Luật OB trong golf 2021 áp dụng cho tình huống bóng đánh ra ngoài biên những golfer vẫn phải nhận hình phạt 1 gậy, sau đó quay về lại điểm xuất phát ban đầu để đánh bóng. 
  • Khi mắc lỗi OB, golfer được phép trả bóng. Theo đó, vị trí để trả bóng là nơi giao nhau giữa bóng golf và vạch OB hoặc vị trí trả bóng có thể được xác định tại nơi mà bóng mất.
  • Trong phạm vi 2 gậy, golfer thả bóng nhưng bóng vẫn phải đảm bảo nằm ở khu vực chung trong golf (general area). Quy định này giúp golfer nghiệp dư có thể tăng cường tốc độ chơi mà không cần phải di chuyển ra xa hàng trăm yard để phát bóng. 

Tuy nhiên, luật golf ob vừa kể trên chỉ áp dụng tại 1 số địa phương. Đối với các giải đấu quy mô lớn, luật này vẫn chưa được áp dụng và công nhận.

4. Trường hợp phạm lỗi OB khi chơi golf

Trường hợp phạm lỗi OB khi chơi golf
Trường hợp phạm lỗi OB trong golf là gì?

OB trong golf là gì? Trường hợp nào cho thấy golfer đã phạm phải lỗi OB khi chơi golf? Cùng đọc qua những phân tích dưới đây của IGC GOLF CENTER để hiểu rõ hơn những băn khoăn trên:

4.1. Thực hiện cú đánh thứ 2 từ fairway

Khi người chơi thực hiện cú đánh thứ 2 tại Fairway và bóng rơi vào vùng Out of Bounds (OB), golfer sẽ phải thực hiện cú đánh thứ 3 và sẽ bị trừ 1 điểm. Để thực hiện cú đánh thứ 3, golfer sẽ thả lại bóng gần nhất với vị trí cú đánh thứ 2 mà không bị cấm, và cú thả bóng đó sẽ được tính là cú đánh thứ 4. 

Nếu người chơi không chắc chắn bóng của mình nằm trong giới hạn hay không, golfer có thể sử dụng một quả bóng tạm thời để xác định. Nếu bóng bị xác định là OB, golfer sẽ tiếp tục thực hiện cú đánh thứ 4 và cú đánh thứ 5 từ vị trí bóng dừng. Nếu cú đánh thứ 2 nằm trong giới hạn, golfer sẽ tiếp tục thực hiện cú đánh thứ 3.

4.2. Thực hiện cú đánh từ tee golf

Khi cú đánh đầu tiên bị OB (cú đánh ra khỏi sân), người chơi sẽ phải nhặt bóng lại và trở lại Tee để thực hiện cú đánh thứ 2 (cú đánh phạt), và cú đánh thứ 3 sẽ được thực hiện từ đó. Trong trường hợp quả bóng đầu tiên (kể từ cú đánh bị OB), golfer thực hiện đánh bóng tạm thời. Như vậy, cú đánh tạm thời này sẽ được tính vào cú đánh thứ 3, tiếp tục phát cú đánh thứ 4 ngay tại vị trí bóng dừng lại.

5. Hình phạt xử phạt khi phạm lỗi OB

Hình phạt xử phạt khi phạm lỗi OB
Hình phạt xử phạt khi phạm lỗi OB

Trong golf, khi một quả bóng nằm ngoài biên giới sân (OB – Out of Bounds), người chơi sẽ phải chịu hình thức xử phạt. Hình thức xử phạt lỗi OB thường được quy định theo quy tắc của sân golf và các tổ chức quản lý golf như Tổng hội Golf Hoa Kỳ (USGA) và R&A (Tổ chức Quản lý Golf Thế giới). Dưới đây là cách thường thấy để xử phạt lỗi OB:

Tính lại từ vị trí ban đầu: Người chơi phải đánh quả bóng lại từ vị trí ban đầu mà họ đã thực hiện cú đánh gây ra lỗi OB. Thường, điểm bắt đầu sẽ là nơi mà quả bóng đã bị ra khỏi biên giới sân.

Thêm cú đánh: Ngoài việc đánh lại từ vị trí ban đầu, người chơi phải thêm một cú đánh nữa cho việc vi phạm quy tắc. Điều này có nghĩa là họ sẽ thực hiện cú đánh thứ ba sau khi quả bóng đã nằm OB.

Hình thức xử phạt lỗi OB nhằm thúc đẩy sự tuân thủ quy tắc và giữ cho trò chơi golf công bằng. Người chơi cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh đánh quả bóng ra khỏi biên giới sân và chịu hình thức xử phạt nếu xảy ra vi phạm.

Nếu bạn đang có nhu cầu về các khoá học Golf từ cơ bản đến nâng cao của trung tâm dạy golf quốc tế IGC CENTER sẽ không làm bạn thất vọng.

Hy vọng những thông tin mà trung tâm đã cung cấp về của thuật ngữ OB trong Golf là gì bạn đã có thêm một kiến thức hữu ích mới về môn thể thao này. Hãy theo dõi IGC GOLF CENTER để có thể tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức cũng như cách chơi golf hữu ích. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ