Luật Golf Bóng Lún và lưu ý cách dùng trên sân CHUẨN NHẤT

Học và chơi golf thường xuyên bạn đã bao giờ nghe đến luật golf bóng lún hay chưa. Quy tắc này được biết đến là một trong những bộ luật phụ trong golf, nhằm giúp golfer thực hiện đúng những nguyên tắc khi chơi golf, theo dõi bài viết cùng Trung tâm IGC GOLF CENTER để cập nhật thêm thông tin chi tiết.

1. Bóng lún trong golf là gì?

Bóng lún trong golf là gì
Bóng lún trong golf là gì

Trường hợp bóng bị lún trên sân là chuyện thường xuyên xảy ra tại các sân golf. Lý do, là vì do ảnh hưởng từ thời tiết nắng, mưa thất thường kéo dài liên tục khiến cho bề mặt sân golf bị ẩm ướt.

Khi golfer bắt đầu thực hiện việc thực hành luyện tập những kỹ thuật trên sân golf sẽ dễ gặp tình trạng bóng không thể di chuyển được xa, do bị bề mặt sân cản trở.

2. Tại sao xảy ra trường hợp bóng lún trên sân?

Tại sao xảy ra trường hợp bóng lún trên sân
Tại sao xảy ra trường hợp bóng lún trên sân

Như đã giải thích ở trên, điều kiện thời tiết chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bóng bị lún trên sân. Và đây cũng là nguyên nhân gây khó khăn rất nhiều cho các golfer nếu luyện tập hoặc có lịch thi đấu golf vào những ngày thời tiết thất thường.

Trường hợp bóng bị lún đồng nghĩa với sân golf ẩm ướt hơn bình thường rất nhiều. Nếu như người chơi vẫn sử dụng lực đánh bình thường thì bóng sẽ không thể di chuyển đến mục tiêu mong muốn. Tốt nhất là golfer nên hạn chế ra sân đánh golf, hoặc nếu đã lỡ ra sân luyện tập thì phải điều chỉnh lại kỹ thuật và lực đánh phù hợp để phát bóng không bị lún sâu dưới đất.

Par trong Golf là gì ý nghĩa và nguồn gốc ra đời của tên gọi này trong Golf như thế nào tham khảo thêm tại đây.

3. Luật golf bóng lún đúng chuẩn quy định

Luật golf bóng lún đúng chuẩn quy định
Luật golf bóng lún đúng chuẩn quy định

Để giải quyết và khắc phục được tình trạng bóng lún trên sân, bộ luật golf bóng lún hay còn gọi là Luật golf bóng găm được ban hành chính thức vào năm 2019. Với mục đích của bộ luật là đem lại sự công bằng nhất cho các golfer khi không may gặp phải tình trạng này. Trong luật ghi rõ cụ thể các quy định.

  • Golfer được quyền giải thoát bóng ở khu vực bị lún, tức là khu vực general area. Người chơi có quyền thả bóng ở khu vực giải thoát và tiếp tục thực hiện những cú đánh tiếp theo. Lưu ý, vị trí đặt bóng phải có kích thước tương đương với chiều dài của gậy golf.
  • Tùy theo thiết kế và quy định của những giải đấu và sân golf, phía đơn vị có thẩm quyền như HLV hoặc hội đồng chấm điểm sẽ đưa ra những quy định và nguyên tắc để chấm điểm trong trường hợp bóng bị lún trên sân golf, được chia thành hai trường hợp cụ thể sau.

Backspin golf là gì cách thực hiện động tác kĩ thuật này chính xác tham khảo thêm tại đây.

Trường hợp 1: Bóng lún ở vùng cỏ cao ngang hoặc bằng fairway

Đối với TH1 quy định, người chơi không được quyền giải thoát bóng không phạt ở các trường hợp bóng bị lún trong vùng green có độ cao bằng hoặc thấp hơn đường fairway. 

Luật trong TH1 đã được áp dụng và thực thi rất nhiều trên các quốc gia và các giải đấu golf lớn, cụ thể là các giải đấu như VALO & VJL; VAO được tổ chức cùng năm 2019, địa điểm là tại sân Cam Ranh golf links. Tuy là vậy, nhưng bộ luật này hiện tại vẫn chưa được phát triển mở rộng, nên golfer cần phải hết sức chú ý đến những nguyên tắc, quy định trong golf khác để tránh bị mất những thông tin quan trọng.

Trường hợp 2: Bóng lún ở vị trí bẫy cát hoặc thành cỏ

Đối với TH2 quy định, người chơi sẽ được quyền dùng luật golf bóng lún để giải thoát bóng golf không bị tính phạt nếu như bóng đang bị lún ở hố cát hoặc đất. Bởi vì, lúc này khu vực này không được tính là thuộc vùng banker, do đó golfer sẽ phép áp dụng được luật giải thoát bóng.

Tuy nhiên, không phải bóng nào trên sân cũng có thể giải thoát tùy tiện. Việc giải thoát bóng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí mà bóng đang bị lún, vị trí hố golf, vị trí của cờ,…

Để xác định xem là bóng có bị lạc vào vùng banker hay không, golfer cần phải nắm rõ về thiết kế và các yếu tố bắt buộc có trong banker đó. Nếu không nắm vững được cách phân biệt banker thì sẽ rất dễ tình huống lạc bóng, gây ảnh hưởng xấu đến điểm số.

4. Cách xử lý khi bị bóng lún trên sân golf

Cách xử lý khi bị bóng lún trên sân golf
Cách xử lý khi bị bóng lún trên sân golf

Tình huống bóng bị lún trên sân thường xảy ra rất nhiều, nên việc nắm vững được kiến thức lý thuyết và cách giải quyết thực tế là điều mà các golfer cần phải nắm bắt và xử lý kịp thời, tránh trường hợp bóng bị lún trên sân quá lâu, sẽ khó có đánh bóng di chuyển.

Bạn là Golfer nghiệp dư bạn cần một khoá học có thể giúp bạn cải thiện được kĩ năng cơ bản của bản thân tham gia ngay Khoá học Golf cơ bản tại trung tâm IGC chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.

4.1. Kiểm tra xem bóng đã bị lún chưa?

Việc đầu tiên là golfer cần phải xác định xem bóng golf đang bị lún ở khu vực nào, một số khu vực mà bóng golf thường bị lún chẳng hạn như: khu vực banker, hố cát,…. Sau đó người chơi bắt đầu tiến hành đánh dấu lên vị trí mà bóng bị lún để tiếp tục xử lý.

4.2. Dùng tee cắm vào vị trí bóng lún

Để thực hiện cách sử dụng gậy tee để kiểm tra bóng bị lún có sâu không, người chơi cần xác định được một điểm cố định ở ngay trước vị trí bóng bị lún, sau đó dùng gậy tee cắm xuống vị trí đó.

4.3. Thả bóng trong vòng 1 gậy

Cuối cùng, là golfer tiến hành kỹ thuật thả bóng trong vòng xung quanh 1 gậy (không tính gậy putter, chí tính gậy dài nhất). Tuy nhiên, người chơi cũng cần phải lưu ý đến trường hợp nếu bóng bị lún ở trong khu vực cỏ rậm, thì cần phải thông báo lại lệnh không đánh, chấp nhận tốn 1 gậy để thực hiện động tác giải thoát cho bóng golf.

Nếu bạn muốn nâng cao kĩ năng tư duy chơi Golf trong thì đấu thì khoá học Golf nâng cao tại trung tâm IGC CENTER sẽ giúp bạn cải thiện ngay vấn đề này.

5. Tình huống bóng lún trong golf thực tế

Tình huống bóng lún trong golf thực tế
Tình huống bóng lún trong golf thực tế

Trong môi trường tập luyện golf thực tế, đã có rất nhiều trường hợp bóng bị lún trong thành bunker và các khu vực khác, gây trở ngại và khó khăn đáng kể cho các golfer.

Cụ thể, là sự cố hy hữu của golfer Matt Kuchar, anh từng gặp phải tình trạng bóng bị lún tại hố golf 17 ngay trong vòng thi đấu đầu tiên thuộc mô hình giải đấu Memorial Tournament được tổ chức vào năm 2019. 

Anh cho biết rằng, trong suốt sự sự nghiệp thi đấu golf đây là lần đầu tiên anh gặp phải trường hợp khó đỡ này, và khi đó để giải quyết được tình huống, anh Matt Kuchar phải nhờ đến sự can thiệp và hỗ trợ từ hai người trọng tài tên Ware và Stephen Cox, nhưng sau quá trình xem xét anh vẫn không được đồng thuận, kết quả vẫn được tính là bóng nằm trên khu vực pitch mark.

Dù đã xảy sự cố đáng tiếc, nhưng golfer Matt Kuchar người thuộc bang Florida, Mỹ cũng rất xuất sắc hoàn thành số điểm tại hố par theo như quy định.

Ngoài ví dụ điển hình là anh Matt Kuchar, trên sân golf vẫn còn vô vàn trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra với nguyên chính là do bóng bị lún do ảnh hưởng từ thời tiết khiến sân golf bị ẩm và lún. Điều quan trọng mà người chơi cần phải chú ý đó phải giữ được tinh thần thép và biết cách xử lý, ứng biến trong mọi trường hợp có thể xảy ra trên golf.

Bài viết này là những thông tin chia sẻ cụ thể về những nguyên nhân và cách xác định được luật golf bóng lún dó IGC GOLF CENTER đã tổng hợp. Mong rằng, những nội dung trong bài viết sẽ cung cấp đến cho bạn đọc những kiến thức cần thiết trong golf mà mình đang tìm kiếm hiện tại trung tâm IGC đang cung cấp các khoá học Golf từ cơ bản đến nâng cao nếu quý anh chị nào có thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0386 419 427.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ