Bunker trong Golf là gì và cách XỬ LÝ hiệu quả khi gặp phải

Là một thuật ngữ trong golf đã đươc sử dụng rất nhiều từ những năm 1700 cho đến nay. Tuy nhiên không phải golfer nào cũng hiểu rõ bunker trong golf là gì? Bài viết này trung tâm IGC GOLF CENTER sẽ giúp bạn hiểu rõ chi tiết về thuật ngữ này và cách xử lí khi gặp phải trên sân.

1. Bunker trong Golf là gì?

Thuật ngữ Bunker trong Golf được hiểu như thế nào
 Bunker trong Golf là gì?

Bunker trong golf là thuật ngữ để chỉ chướng ngại vật (bẫy) được tạo ra trên sân golf để mang lại cảm giác thử thách và thú vị cho người chơi. Bunker thường sẽ là một hố, vùng đất lún được lấp đầy cát hoặc thay thế bằng các vật liệu tương tự. Mỗi một hố bẫy như vậy sẽ có kích thước và hình dạng khác nhau tuỳ theo sân golf.

Bunker trong golf thường được bố trí ở vùng green hoặc vùng fairway. Bẫy bunker được chia làm hai loại chính:

  • Bunker tự nhiên: Các chướng ngại vật có nguồn gốc từ hố nước hoặc vùng lõm tự nhiên của địa hình được cải tạo lại thành bunker golf
  • Bunker nhân tạo: Những bẫy cát này sẽ được chủ sân tạo hình theo ý muốn rồi bỏ đầy cát vào

Bên cạnh nắm rõ các thuật ngữ  thì việc nắm rõ luật chơi Golf là điều quan trọng mà các Golfer cần phải trang bị cho bản thân để tìm hiểu điều nay các Golfer có thể tham khảo tại đây.

2. Những tình huống bunker golf hay xảy ra

Những tình huống Bunker thường xảy ra trong Golf 
Những tình huống Bunker thường xảy ra trong Golf

Những tình huống Bunker trong Golf là gì? Tùy theo vị trí xuất hiện trên sân, Bunker sẽ được chia ra thành 4 loại, cụ thể như sau:

2.1. Cross Bunker

Đây được biết đến là loại bẫy được đặt ở vị trí hiểm hóc. Vì thế, người chơi cần phải thực hiện đánh vào chúng để đẩy bóng đến Fairway hoặc hướng lên vùng Green.

Cross Bunker có thể nằm ở 3 vị trí  khác nhau. Điển hình như:

  • Nằm ở vùng Fairway.
  • Nằm ở vùng cỏ cao.
  • Một phần Rough và nhô lên Fairway.

Hiện nay, đa số các Cross Bunker thường rộng, sâu và thẳng hàng với Fairway. Do vậy, chỉ những tay chơi chuyên nghiệp mới có thể vượt qua được thử thách này.

2.2. Greenside Bunker

Greenside Bunker chính là kiểu bẫy tiếp giáp với vùng Green. Người chơi muốn đưa bóng vào vùng Green nhằm thực hiện cú Putting phải vượt qua bẫy này.

2.3. Pot Bunker

Pot Bunker trong Golf là gì? Thuật ngữ này có tên gọi khác là Pothole hay Pothole bunker chuyên chỉ các loại bẫy tròn, nhỏ và kích thước khá sâu. Loại bẫy kể trên xuất hiện nhiều ở sân Golf link (sân Golf Gò Cát).

2.5. Church Pews Bunker

Church Pews Bunker được biết đến là bẫy cát dài, vị trí xen kẽ với các vùng cỏ cao. Địa hình này không xuất hiện phổ biến, chỉ những sân Golf nổi tiếng như Oakmont Country Club của Mỹ mới có.

Ngoài các quy định về bẫy cát trong Golf thì quy định về bẫy nước trong Golf cũng sẽ có sự khác nhau tham khảo tại đây để tích luỹ thêm kiến thức về Golf cho bản thân.

3. Luật golf trong bunker

Trong khu vực Bunker quy định các Golfer đánh như thế nào
Luật golf trong bunker

Nếu chẳng may bóng bị rơi vào bẫy cát (bunker) thì các golfer sẽ phải tốn thêm gậy để đưa cứu bóng ra khỏi bẫy, cú đánh này sẽ được gọi là bunker shot. Tuy nhiên, khi thực hiện đánh bóng trong khu vực này thì người chơi cũng phải cần nắm được luật bunker trong golf để tránh không phạm luật.

Theo luật golf cập nhật 2019 thì người chơi sẽ được phép dịch chuyển nhẹ một số chướng ngại vật trong bẫy bunker và được chạm tay hay gậy golf vào cát trong giới hạn cho phép. Nếu mà cố tình chạm tay để kiểm tra bề mặt cát hoặc thực hiện cú swing vào cát thì bị tính là phạm luật.

Khi người chơi cố tình vi phạm thì bị phat 1 gậy và phải đánh lại từ vị trí trước đó. Hay cũng có thể lựa chọn cách không đánh được và đặt bóng cách ví trước đó 2 gậy, miễn là bóng phải nằm trong bunker golf. Ngoài ra, người chơi cũng có thể chịu nhận phạt 2 gậy và được thả bóng ngoài bunker trong trường hợp vị trí thuộc đường thẳng đến hố và xa cờ hơn.

Trên là những quy định bạn cần lưu ý khi gặp phải tình huống bunker golf. Trong những trường hợp như vậy nếu bạn nắm chắc được luật thì sẽ có được nhiều phương án giải quyết cho phù hợp với chiến thuật cá nhân.

Nội dung trên là toàn bộ những thông tin mà học viện golf quốc tế IGC CENTER cung cấp để giúp bạn hiểu được bunker trong golf là gì? Hy vọng bạn đã tìm tiếp thu thêm một kiến thức hữu ích trong môn thể thao golf này. Còn nếu nhanh chóng trở thành một tay golf thực thụ am hiểu hết mọi thuật ngữ và quy định thì hãy đăng ký các lớp học golf tại học viện IGC CENTER.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ