Luật bẫy nước trong Golf cách xử lý tình huống bóng HIỆU QUẢ

Luật bẫy nước trong golf là một trong những luật cơ bản mà golfer cần quan tâm đến khi tham gia thi đấu chuyên nghiệp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi trung tâm IGC GOLF CENTER sẽ chia sẻ đến Golfer những quy định về bẫy nước trong golf được quy định như thế nào và lịch sử hình thành luật chơi trong Golf.  

1. Những quy định về luật bẫy nước trong Golf 

Những quy định về luật bẫy nước trong Golf 
Những quy định về luật bẫy nước trong Golf

Bẫy nước là thuật ngữ cần cơ bản đã tồn tại lâu đời từ lúc bắt đầu hình thành môn Golf vậy những quy định về luật bẫy nước trong Golf là gì, bẫy nước và bẫy cát khác gì nhau trong Golf.

Bẫy nước là gì

Bẫy nước là chướng ngại vật mà BTC đặt ở vị trí đấu Golf để thử thách những người chơi Golf. Bẫy nước được đánh dấu bằng cây cọc hoặc đường kẻ cùng 2 màu sắc khác. Đường kẽ màu vàng ở bẫy nước để đánh dấu bẫy nước, còn đường kẻ đỏ sẽ chỉ vị trí bẫy nước một bên. Theo luật Golf trong bẫy nước mỗi bẫy nước sẽ có giải để thoát bóng riêng.

Luật bẫy cát và bẫy nước khác gì nhau 

Luật bẫy cát:

  • Có phần cát lún xuống 
  • Golfer được quyền di chuyển những vật cản tại bunker
  • Golfer có quyền giải thoát bóng, nhận 1 gậy phạt

Luật bẫy nước: 

  • Có phần nước lõm xuống
  • Được chạm vào cát bằng cả tay hoặc gậy
  • Được quyền đánh tiếp từ khu vực phạt

Kiến thức chơi golf của bạn đang gặp nhiều hạn chế bạn muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức chơi Golf mới để hiểu rõ hơn về Golf xem ngay tại đây.

2. Vi phạm luật bẩy nước sẽ bị phạt như thế nào

Vi phạm luật bẩy nước sẽ bị phạt như thế nào
Vi phạm luật bẩy nước sẽ bị phạt như thế nào

Khi bóng rơi hoàn toàn hoặc chỉ một phần thì người chơi có thể lựa chọn giải thoát hoặc phạt 1 gậy để đánh bóng ở vị trí mới (tương tự luật cũ). Tuy vậy, quyết định này sẽ tùy vào golfer dựa trên việc xem xét bóng có rơi vào khu vực phạt hay là ở khu vực khác. 

Ngoài ra, golfer sẽ được đánh tiếp từ khu vực phạt nếu golfer có mong muốn không muốn phạt gậy, tương tự như luật cũ. Penalty area được đánh dấu bằng những loại như: bẫy nước, gồm: đường kẻ màu vàng, đường kẻ đỏ. Dựa vào những khu vực đánh dấu sẽ có được phương án giải thoát khác. Cụ thể như sau:

Trường hợp bóng rơi vào khu vực màu vàng, golfer có thể giải thoát: 

  • Golfer có quyền chọn điểm để thả bóng vào nơi đã cú đánh trước đó. 
  • Golfer có thể thả bóng ở đường thẳng dài từ hố golf đi đến điểm giao nhau cuối ở giữa bóng cũng như đường kẻ màu vàng.

Ở 2 trường hợp trên, golfer đều phải nhận 1 gậy phạt. Sau đó, người chơi được phép thả bóng trong khoảng cách từ nơi chọn chiều dài 1 gậy, đảm bảo sao không gần hố golf hơn.

Nếu bóng rơi ở trong khu vực đỏ, nhưng nằm ngoài 2 lựa chọn trên, người chơi còn được chọn một phương thứ 3: Lựa chọn nơi thả bóng lại điểm cuối bóng golf giao nhau với đường kẻ. Tiếp đến, golfer được quyền thả bóng khoảng cách từ điểm đó trong phạm vi 2 gậy, không được phép thả trong khu vực phạt, không được gần hố hơn. 

Với cách này, chỉ dành ở khu vực màu đỏ và người chơi sẽ vẫn bị phạt 1 gậy. Bên cạnh đó, golfer được quyền để gậy chạm vào đất hoặc chuyển chướng ngại vậtở khu vực penalty area. Trường hợp này, người chơikhông được quyền thoát theo luật bóng lún, mặt sân không bình thường hoặc không đánh bóng khu vực đó được. Vì vậy, khi gặp tình trạng bóng bị lún trong bùn ngay khu vực phạt, người chơi chỉ được chọn 1 trong 2 lựa chọn: Đánh bóng tiếp tại vị trí đó hoặc giải thoát bóng như trên. 

Bạn có niềm đam mê với Golf nhưng không bắt đầu từ đâu tham khảo ngay khoá học Golf cơ bản tại trung tâm IGC với lộ trình phù hợp với từng cá nhân bạn sẽ trở nên giỏi hơn khi hoàn thành khoá học.

3. Luật bẫy cát và bẫy nước khác gì nhau 

Luật bẫy cát và bẫy nước khác gì nhau 
Luật bẫy cát và bẫy nước khác gì nhau

Dưới đây, IGC có thống kê một số luật bẫy cát và bẫy nước khác nhau như sau:

Luật bẫy cát Luật bẫy nước
Golfer được quyền di chuyển những vật cản tại bunker Golfer có quyền giải thoát bóng, nhận 1 gậy phạt
Được chạm vào cát bằng cả tay hoặc gậy Được quyền đánh tiếp từ khu vực phạt

4. Lịch sử hình thành các luật bẫy cát 

Lịch sử hình thành các luật bẫy cát 
Lịch sử hình thành các luật bẫy cát

Luật bẩy cát cũ quy định 

Đối với luật bẫy cát cũ thì đa số những người chơi golf đều luôn chú ý khi vô tình để bóng vào bunker. Không được để gậy chạm đất và cát, bên cạnh đó, không được nhặt lá rụng hoặc rác nào. Ngay cả khi có hòn đá nằm ngang đường bóng thì người chơi vẫn phải theo luật. 

Luật bẫy cát mới quy định

Tuy vậy, đối với luật chơi golf bunker mới, người chơi được quyền di chuyển nhẹ các vật cản tại bunker. Bên cạnh đó, người chơi được phép chạm vào nơi cát bằng tay hoặc bằng gậy. Ngoài ra, các golfer cần cẩn trọng không được chạm vào cát để kiểm tra và đánh swing. Bên cạnh đó, luật golf bẫy cát 2019 đã thả lỏng tạo điều kiện cho golfer được trải nghiệm đánh ở khu vực cát mà không bị vướng các chướng ngại vật từ bên ngoài. 

5. Những lưu ý khi xử lý bóng trong bẫy nước

Những lưu ý khi xử lý bóng trong bẫy nước
Những lưu ý khi xử lý bóng trong bẫy nước

Bạn có biết những lưu ý khi xử lý tình huống bóng trong bẫy nước như thế nào để đạt hiểu quả tối ưu nhất sau đây trung tâm IGC CENTER sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý đó:

Đã từng tham gia nhiều giải đấu Golf khác nhau nhưng bạn vẫn còn mắc nhiều lỗi đánh kĩ thuật nâng cao bạn muốn cải thiện điều đó tham khảo ngay khoá học Golf nâng cao tại trung tâm IGC chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục các điểm yếu đó.

Kiểm tra vị trí xung quanh bóng nằm

Trường hợp 1: Golfer cần xác định bóng nằm bên trong hay ngoài chướng ngại vật. Nếu golfer không chắc nhìn bóng rơi, rơi vào bẫy nước hay không tìm được bóng thì golfer thực hiện theo luật golf 27-1. Luật này áp dụng với những cú đánh và cự ly, bóng nằm bên ngoài biên, trong 5 phút vẫn chưa tìm được bóng.

Trường hợp 2: Nếu xác định được bóng rơi nơi nào, nằm ở khu vực bẫy nước thì golfer có thể thực hiện theo luật golf 26.

Bạn thiếu kinh nghiệm xử lý các tình huống bóng khi rơi bóng vào bẫy cát hoặc bẫy nước tham khảo ngay kinh nghiệm chơi golf để có thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Xác định bẫy nước mà bóng rơi vào như thế nào

Để xác định bẫy nước mà bóng rơi vào như thế nào, có thể phân biệt chúng thông qua 2 loại bẫy nước như sau:

Bẩy nước một bên: Ngoài các lựa chọn khi bóng rơi bẫy nước thì golfer có thể có thêm phương án là nhận phạt 1 gậy và thả bóng trong khoảng cách chiều dài là 2 gậy, không được gần hố hơn. 

Bẫy nước thông thường: Golfer có thể nhận phạt 1 gậy hoặc golfer đánh bóng tại vị trí bóng nằm. 

Hy vọng những chia sẽ của chúng tôi trung tâm IGC Golf Center sẽ giúp bạn nắm rõ hơn quy định luật bẫy nước trong Golf từ đó tránh những lỗi sai phạt gậy. Để biết thêm nhiều thông tin liên quan đến Golf theo dõi thêm những bài viết tiếp theo của chúng tôi. Hiện tại trung tâm IGC Golf Center đang cung cấp các khoá học Golf nếu có thắc mắc các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0386 419 427.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ