Những điều CƠ BẢN về golf nên nắm rõ khi bắt đầu cho golfer

Dạo gần đây, Golf đang trở thành một bộ môn thể thao là chao đảo giới thượng lưu, nhưng không phải ai cũng hiểu và chơi tốt được. Những điều rất đơn giản trong golf như thuật ngữ on green, caddy,… vẫn khiến rất nhiều golfer sử dụng sai lệch. Vậy làm sao để hiểu cho đúng những kiến thức golf này đây? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của IGC Center để khám phá lời giải nghĩa về những điều cơ bản về golf giúp bạn dễ hiểu nhất.

1. Tìm hiểu những điều cơ bản về golf

Tìm hiểu những điều cơ bản về golf
Tìm hiểu những điều cơ bản về golf

1.1. Golf là gì?

Bạn chắc hẳn đã nghe nhiều về bộ môn quý tộc này nhưng hiểu cụ thể thì chắc hẳn không phải ai cũng biết rõ. Đây là môn thể thao đòi hỏi người chơi dùng nhiều loại gậy golf để đánh một quả bóng nhỏ vào lỗ trên sân golf sao cho càng ít lần đánh càng tốt và ai có số gậy cần đánh để đưa bóng vào lỗ golf ít nhất là người giành chiến thắng cuối cùng.

1.2. Xuất xứ của bộ môn golf

Bộ môn này xuất hiện khá lâu đời, từ khoảng thế kỷ 15 tại Scotland vào khoảng năm 1457. Nó dần dần phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 17 tại Vương Quốc Anh và lan rộng ra toàn thế giới cho đến nay. Bộ môn này thường phù hợp cho giới thượng lưu, người có điều kiện, người có đam mê và muốn chinh phục nó.

1.3. Người chơi golf gọi là gì?

Người chơi golf trong tiếng anh còn được gọi là Golfer, cầu thủ golf, người chơi gôn,…Tùy theo ngôn ngữ được dịch ở mỗi nước thì sẽ có cách gọi tương ứng nhưng nhìn chung thì mọi người đều sử dụng từ golfer để diễn tả một người đã và đang tham gia chơi golf.

2. Tìm hiểu về luật chơi golf

Luật chơi golf rất phức tạp và được quy định bằng Luật Golf rất chặt chẽ. Người chơi cần đánh trái bóng của mình từ nơi xuất phát được gọi là Tee box cho đến khi nó rơi vào green. Mỗi lần người chơi chạm bóng được tính điểm. Sau đó đến lượt người chơi tiếp theo sẽ tiếp tục chơi ở đường golf kế tiếp. Một sân hoàn chỉnh sẽ có 18 đường tương đương 18 lỗ. sau khi kết thúc cuộc chơi, sẽ tiến hành tính điểm và ai có số điểm ít nhất sẽ là người chiến thắng. 

3. Cách chơi golf cơ bản

Cách chơi golf cơ bản
Cách chơi golf cơ bản

Bạn yêu thích golf và muốn trở thành một golfer chuyên nghiệp thì trước hết bạn nên tìm hiểu về những hình thức chơi golf cơ bản của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới để giúp mình có thể cải thiện kỹ năng của bản thân. 

3.1 Match play

Với cách chơi này hai người chơi golf hay hay đội tranh tài trong một trận đấu match play sẽ đứng tại mỗi hố như một cuộc thi đấu riêng lẻ. Nếu hai bên có điểm số bằng nhau thì lỗ đó sẽ hòa, còn nếu bên nào có điểm số cao hơn tại lỗ sẽ thắng cuộc thi. Khi hoàn thành xong tất cả các lỗ golf, golfer, đội chơi nào có nhiều hố thắng hơn thì sẽ giành chiến thắng trong trận. 

Nếu như khoảng cách dẫn điểm của một trong hai bên không thể vượt cao hay bị san bằng điểm số thì trận đấu sẽ kết thúc ngay mà cả hai đội tham gia sẽ không cần thi đấu các vòng còn lại của trận đấu. Trận đấu sẽ kết thúc khi tìm ra được đội thắng cuộc có điểm số cao nhất.

3.2 Stoke play

Đối với cách chơi này tại mỗi hố golf điểm mà người chơi đạt được qua cả giải đấu hay trong mỗi vòng đấu sẽ được tính thành tổng điểm và người nào có tổng điểm số thấp nhất sẽ giành chiến thắng của hình thức chơi này. Trong các giải đấu chuyên nghiệp cách chơi này cũng được áp dụng phổ biến.

Nếu điểm số của tất người chơi trong các hố có tỉ số bằng nhau thì sẽ thi thêm một trận đấu nữa và được gọi là playoff. Trong thể thức play off nếu ít nhất có 2 người chơi bằng điểm số nhau thì sẽ bước vào thi sudden death, nếu 1 trong 2 người thắng 1 hố thì sẽ là người chiến thắng.

Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học golf chuyên sâu nâng cao trình độ kỹ thuật cho các golfer mong muốn tiếp cận nhiều kỹ năng khó hơn và các cách xử lý thử thách trên sân.

4. Một số trang bị cần thiết cơ bản nhất khi chơi golf 

Một số trang bị cần thiết cơ bản nhất khi chơi golf 
Một số trang bị cần thiết cơ bản nhất khi chơi golf

Dù bạn là người đang tìm hiểu những điều cơ bản về golf hay bạn đã là người chơi chuyên nghiệp thì việc chuẩn cho mình những dụng cụ chơi golf là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn dễ dàng tiếp cận với bộ môn thể thao này hơn và ngày càng yêu thích nó hơn.

4.1. Gậy chơi golf

Đối với một golfer thì gậy chơi golf là một dụng cụ không thể thiếu. Tùy thuộc vào tài chính, trình độ và sở thích của bản thân mà bạn lựa chọn các loại gậy golf cho phù hợp với bản thân mình.

  • Gậy golf gỗ: gậy driver, gậy số 5 và gậy số 3 thường được dùng để đánh những cú đánh xa.
  • Gậy golf putter: Gậy có chiều dài 86-94 cm, cán dẹp. Với loại gậy nàyg thông thường gậy của nam sẽ dài hơn gậy của nữ.
  • Gậy sắt: Gậy có từ số 3 đến số 9, đầu gậy có thiết kế mỏng và nhỏ, thường được sử dụng để đánh tee trên lỗ ngắn hoặc đánh fairway.

4.2. Bóng golf

Một trong các dụng cụ chơi golf quan trọng trong những điều cơ bản về golf thì không thể không nhắc đến đó chính là bóng golf, yếu tố quyết định lớn đến chất lượng của bộ môn thể thao này.

  • Bóng golf đơn sắc: Đối với loại bóng golf có nhiều màu sắc thì bóng đơn sắc lại chỉ có 1 màu duy nhất là màu trắng với lõi cao su đàn hồi và lớp vỏ chịu lực tốt.
  • Bóng golf đa sắc: Với nhiều màu sắc nổi bật loại bóng này kích thích gây thích thú đối với người chơi. Được làm bằng sarin titan có khả năng chịu lực tốt. Tâm bóng chứa kẽm và natri giúp bóng có trọng lượng chính xác, hộ trợ cho các golfer có cú đánh chính xác hơn.

4.3. Tee golf

Tee golf hay còn được gọi là dụng cụ đánh dấu đánh dấu bóng golf có vai trò nâng bóng lên cao để hạn chế tác động của mặt đất lên gậy. Gậy gỗ và gậy sắt tại hố par 3 được dùng tee ngắn, còn gậy driver dùng tee dài. Tee golf có 4 màu cơ bản: xanh, vàng, trắng, đỏ ứng với khu vực phát bóng và được làm bằng gỗ nhựa hoặc cao su.

Vừa rồi IGC Center đã tìm hiểu những thông tin chi tiết về những điều cơ bản về golf. Để biết thêm những thông tin chi tiết khác về golf và muốn được tìm hiểu các trung tâm, khóa học golf uy tín chất lượng các bạn hãy liên hệ ngay với IGC Center để nhận được tư vấn tận tình từ trung tâm.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ