TOP 7 các loại gậy Golf PHỔ BIẾN được chuyên gia ưa chuộng

Dù bạn đang là một chuyên gia golf hay chỉ mới bắt đầu tham gia vào môn golf thì việc hiểu và nắm được thông tin cùng cách dùng của mỗi loại gậy golf là rất quan trọng. Các loại gậy golf đều được thiết kế riêng biệt để phù hợp với từng tình huống. Mỗi địa hình, thế đánh đều sẽ có một loại gậy phù hợp để có những cú đánh chuẩn xác. Đọc chi tiết bài viết của trung tâm dạy học đánh Golf IGC để chọn được loại gậy phù hợp nhất với bạn.  

1. Tìm hiểu về các loại gậy golf

Để chơi golf tốt trước tiên bạn cần tìm hiểu về bộ gậy golf. Từ sự hiểu biết về gậy golf bạn sẽ có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và lối chơi cá nhân. Sau đây sẽ là giới thiệu chung nhất về các loại gậy. 

1.1. Gậy driver

Gậy driver
Gậy driver

Rất nhiều người thắc mắc gậy golf driver là gì và những điểm đặc biệt của loại gậy này. Được hiểu đơn giản là một loại gậy dài được sử dụng nhiều nhất trong những pha phát bóng. Hoặc được sử dụng để tạo các đường golf có độ dài par 5. Gậy còn được nhiều người gọi với cái tên là gậy gỗ vì bản đầu tiên của gậy được làm bằng gỗ. 

Gậy golf driver hiện nay được thiết kế và làm từ titan mang đến cảm giác nhẹ khi cầm. Đồng thời cũng mang đến sự bền bỉ cho các pha đánh. Đảm bảo không xuất hiện tình trạng trượt bóng hoặc đánh sai hướng khi sử dụng gậy. Để chọn được một chiếc gậy tốt nhất bạn cần chú ý phần đầu gậy. Chọn một chiếc gậy có phần đầu lớn, độ loft lớn và cán gậy chiều dài là 45 inch sẽ giúp cú đánh mượt mà chuẩn xác. 

1.2. Gậy fairway wood

Gậy fairway wood
Gậy fairway wood

Gậy fairway wood chính là gậy golf gỗ tối ưu và phải có trong túi chứa gậy. Với thiết kế đa dạng về góc loft nhằm đánh bổng bóng lên với những cú đánh xa. Gậy có đầu là kim loại và thân làm từ gỗ đảm bảo giữ trọng tâm thấp đồng thời giữ trọng lượng chu vi chuẩn chỉnh. 

Gậy golf fairway có độ loft giao động từ 13 đến 22 độ tùy từng gậy với các số hiệu là 3, 4, 5, 7. Đối với pha bóng dài tới green gậy gỗ sẽ được ứng dụng trên tee và bên ngoài vùng fairway. Để có những cú đánh chuẩn xác khi dùng gậy gỗ bạn cần có một quá trình tập luyện lâu dài, bền bỉ. 

1.3. Gậy golf sắt – iron

Gậy golf sắt - iron
Gậy golf sắt – iron

Các loại gậy sắt golf là loại gậy được sử dụng phổ biến với tần suất nhiều nhất tại các sân golf. Đối với những cú đánh ở cự ly gần hay cú swing thì gậy sắt là một trợ thủ vô cùng đắc lực. Khu vực fairway và khu vực green chính là nơi để gậy sắt thể hiện. Được sản xuất từ thép cao cấp hay sắt không gỉ trong đó phần mỏng và rỗng sẽ nằm ở đầy gậy. 

Thiết kế này giúp cho việc cầm, chỉnh hướng và lực đánh của các golfer được dễ dàng và chuẩn hơn. Các loại gậy golf sắt sẽ đi theo bộ với 10 cây đánh số từ 3-9 có các ký tự P, A, S. Ký hiệu này sẽ đại diện cho độ loft, chiều dài và các khoảng cách đánh của gậy. 

1.4. Gậy hybrid 

Gậy hybrid một loại gậy golf được phối hợp từ gậy gỗ fairway cùng với gậy shaft dài. Theo xu hướng hiện nay gậy hybrid đã dần thay thế cho gậy sắt số 3 và số 4. Vì gậy được thiết kế với độ loft, chiều dài phù hợp hơn không còn quá dài và khó điều khiển như gậy sắt. Góc loft chính là yếu tố để xác định khoảng cách của gậy. 

1.5. Gậy gạt putter

Trong các loại gậy golf thì gậy putter chính là gậy có tần suất sử dụng nhiều nhất. Gậy có kích thước, hình dạng rất phong phú với công dụng chủ yếu là gạt bóng vào lỗ gôn. Là loại gậy mang tính cá nhân cao, không có tiêu chuẩn chung cho loại gậy này. Hình dạng được thấy nhiều nhất là Blade, Mallet hay Heel-toe. 

Đối với những cú putt người mới chơi có thể sử dụng gậy có độ dài là 32 – 36 inch. Độ dài gậy là 40 – 50 inch là gậy Putter Belly dài tới bụng golfer. Điểm đặc biệt của gậy putter là có góc loft 3 – 4 độ rất nhỏ. 

1.6. Gậy đánh golf wedge 

Gậy đánh golf wedge 
Gậy đánh golf wedge

Có nhiều đánh giá cho rằng đây là loại gậy mang đến nhiều lợi ích cho các golfer. Là một loại gậy sắt được thiết kế tối ưu hóa và gần với green. Các loại gậy golf wedge có góc loft dao động từ 48, 52, 56, góc 60 và góc 64. Tùy loại gậy mà sẽ được sử dụng vào cú đánh nhẹ quanh green hay đánh bóng ra khỏi khu vực cát. 

1.7. Gậy chipper

Gậy chipper
Gậy chipper

Trong các loại gậy golf gậy chipper là gậy có thiết kế riêng biệt nhất đối tượng sử dụng sẽ là người mới chơi. Phần thân có sự mềm mại hơn so với phần đầu nặng và cứng. Gậy sẽ tối ưu nhất với các cú chip vì kỹ thuật cầm gậy không quá cầu kỳ. Với hai dạng là gậy 1 mặt và 2 mặt trong đó các đường rãnh được nhấn nhá sắc nét hơn. 

Loại gậy Phân loại Thiết kế/ đặc điểm Ứng dụng 
Gậy gỗ Gậy driver (số 1) Độ loft 7-12.5 độ Điều khiển, điều chỉnh khoảng cách giúp bóng đi ổn định
Gậy gỗ 3 Độ loft 15-18 độ Sử dụng chủ yếu trên fairway
Gậy gỗ 5 Độ loft 20 – 22 độ Sử dụng chủ yếu trên fairway
Gậy sắt Gậy Sand wedge (SW) Góc loft 54 – 58 độ, nhỏ hơn AW và độ loft bé hơn LW Giải quyết tình huống bóng rơi vào cát. Khoảng cách nhỏ hơn 90 yard đều có thể sử dụng để đánh bóng. 
Gậy pitching wedge (PW) Góc loft 46 – 50 độ, có góc loft nhỏ hơn các loại gậy cùng loại Sử dụng đánh bóng với pitching khoảng cách là 110 – 140 yard
Gậy Hybrid Có sự kết hợp giữa hai loại gậy shaft dài và gậy gỗ Dùng ổn định, dễ hơn gậy sắt
Gậy Putter Có 3 loại đầu: tương tự lưỡi dao, đầu mallet, đầu heel – toe. Chiều dài từ ngắn, thường hoặc cực dài.  Đối tượng sử dụng chủ yếu là người mới
Gậy Chipper Thiết kế tối ưu, thân mềm dễ cầm, đầu nặng góc loft vừa đủ Kỹ thuật sử dụng đơn giản dành cho người không chuyên hoặc mới chơi. 

2. Cách chọn gậy cho từng đối tượng sử dụng

Cách chọn gậy cho từng đối tượng sử dụng
Cách chọn gậy cho từng đối tượng sử dụng

Ngoài việc phân loại các loại gậy đánh golf bạn cần có cho mình một số cách chọn gậy sao cho phù hợp với từng đối tượng. Không thể chọn gậy cho golf thủ chuyên nghiệp khi bạn chỉ vừa mới bắt đầu chơi. Dưới đây là một số cách chọn gậy golf cơ bản ai cũng cần biết. 

2.1. Người mới bắt đầu chơi

Người mới tham gia golf là đối tượng cần quan tâm nhiều đến việc chọn các loại gậy golf. Khi chọn bạn nên chọn gậy có đầu làm bằng thép không gỉ. Cùng với đó gậy cần có bề mặt rộng điều này làm giảm tối đa tiết diện giữa đầu gậy và bóng. Thân gậy có chất liệu steel và graphite như vậy sẽ đảm bảo những cú đánh chuẩn nhất. 

Cán gậy chính phù hợp nhất sẽ nằm trong khoảng 35.5 đến dưới 40 inch và trên 40 inch với những ai có chiều cao. Tay cầm gậy vừa tay không to không nhỏ. Chất liệu phù hợp nhất sẽ là cao su mềm cảm giác cầm sẽ rất chắc tay và hút mồ hôi cực tốt. 

2.2. Người chơi chuyên nghiệp

Người chơi chuyên nghiệp chắc chắn đã có hiểu biết sâu rộng về các loại gậy golf và công dụng của từng loại. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn gậy qua cảm giác cầm càng quen tay càng dễ sử dụng. Chọn gậy golf ở các cơ sở uy tín có thương hiệu đảm bảo gậy sẽ bền đẹp và sử dụng lâu dài. 

2.3. Gậy dành cho phụ nữ

Chiều dài gậy chính là yếu tố các golfer nữ cần chú ý khi chọn gậy. Nên chọn gậy hợp với chiều dài tay, thế swing và chiều cao của cơ thể. Không sử dụng gậy quá dài hay quá ngắn vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ thuật đánh, thế đánh. Độ loft của gậy dành cho nữ sẽ ảnh hưởng đến độ xa và quỹ đạo bóng. Vì vậy, nên chọn độ loft cào nếu muốn bóng đi cao còn muốn bóng thấp thì độ loft thấp sẽ rất phù hợp. 

2.4. Trẻ em nên chọn loại gậy nào?

Trẻ em đối tượng cần có sự quan tâm đúng mực nếu muốn tham gia bộ môn golf. Ngoài các kỹ thuật căn bản thì việc chọn các loại gậy golf cho phù hợp rất quan trọng. Trẻ em nên sử dụng gậy dài 1 inch như vậy cú đánh sẽ chuẩn và mượt hơn. Trọng lượng gậy cho trẻ phải phù hợp không quá nặng vì sẽ ảnh hưởng đến cơ thể cũng như cách chơi. 

Thông thường tất cả các gậy dành cho trẻ em đều có độ loft lớn hơn rất nhiều so với gậy của người lớn. Xét theo tuổi, cân nặng và chiều cao nếu càng thấp thì càng phải chọn gậy có độ loft lớn. Thông thường độ loft của gậy dành cho trẻ không thể thấp hơn 15 độ. Ba mẹ cần cân nhắc và chọn gậy phù hợp để trẻ có những cú đánh chuẩn hơn. 

Sẽ có rất nhiều golfer nghiệp dư khi mới chơi sẽ không biết phải sao để chọn gậy phù hợp với từng tình huống bạn có thể tham khảo thêm khoá học golf cơ bản tại trung tâm để được đổi ngủ huấn luyện viên giúp đỡ.

3. Một vài điều cần lưu ý trước khi mua hay chọn gậy chơi golf

Một vài điều cần lưu ý trước khi mua hay chọn gậy chơi golf
Một vài điều cần lưu ý trước khi mua hay chọn gậy chơi golf

Mỗi loại gậy golf sẽ có những công dụng riêng cho từng cú đánh, địa hình và khu vực sân. Cây gậy tốt không hằn là nằm ở giá tiền mà phải phù hợp với từng đối tượng, nhu cầu. Sau đây sẽ là một số lưu ý khi chọn gậy golf cho người mới chơi mà bạn cần phải biết. 

  • Chọn cho bộ gậy có số cây tiêu chuẩn phù hợp nhất với lối chơi cá nhân. 
  • Quan tâm đến các con số trên gậy để biết công dụng của gậy.
  • Tham khảo ý kiến của các golfer khác, golfer chuyên nghiệp để tích lũy thêm kinh nghiệm và chọn gậy golf hợp ý nhất. 
  • Mua gậy tại các thương hiệu có tiếng uy tín có chất lượng sản phẩm ổn định. 
  • Tìm hiểu về các địa chỉ uy tín và đến trực tiếp để chọn lựa gậy. Cảm giác cầm gậy quen tay sẽ là một yếu tố giúp bạn chọn lựa chính xác nhất. 

Ngoài ra trung tâm dạy học đánh golf IGC đang có khoá học golf nâng cao dành cho các golf chuyên nghiệp muốn nâng cao trình độ bản thân bạn có thể tham khảo thêm tại đây. 

Toàn bộ thông tin về các loại gậy golf đã được cung cấp đầy đủ ở trên. Các thông tin này đảm bảo sẽ là trợ thủ đắc lực cho các golfer mới chơi. Chọn được một chiếc gậy ưng ý, phù hợp yêu cầu đảm bảo bạn sẽ có những cú đánh chuẩn xác. Đồng thời, chọn đúng gậy sẽ giúp bạn nâng tầm đẳng cấp của mình. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ