Hướng dẫn tập đánh Golf bài 1 chuẩn cho Golfer mới làm quen

Đới với những new golfer, thì việc luyện tập và làm quen với môn thể thao này sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Nắm bắt được tâm lý đó, trung tâm dạy học đánh Golf IGC GOLF CENTER sẽ chỉ dẫn cho bạn một số phương pháp về tư thế đứng, cách cầm gậy, một số kỹ thuật golf cơ bản khác,…cùng theo dõi chủ đề tập đánh golf bài 1 để bỏ túi được 1 số tips quan trọng khi bắt đầu học golf dưới đây, bạn nhé!

1. Nội dung tập đánh golf bài 1

Nội dung tập đánh golf bài 1
Nội dung tập đánh golf bài 1

Để khởi động bài tập đánh golf 1 thì người chơi cần phải thực hiện trước những động tác khởi động và một vài tư thế swing cơ bản, cụ thể như sau.

1.1. Khởi động trước khi tập

Các bài tập và việc khởi động là một điều bắt buộc đối với tất cả những môn thể thao, việc khởi động trước khi tập đánh golf 1 cũng vậy. Khởi động đúng cách và đúng phương pháp sẽ giúp các bài tập phía sau của  người chơi sẽ đạt hiệu quả cao hơn. 

Hình thức khởi động trước là người chơi có thể lựa chọn chạy bộ hoặc bật nhảy nhẹ tại chỗ, mỗi bài tập nên kéo dài từ 5 – 10 phút. Lợi ích là giúp người chơi kéo giãn cơ, làm nóng cơ thể trước khi vào bài tập chính.

1.2. Tìm hiểu về cách swing cơ bản

Tiếp theo, sau khi người chơi đã khởi động và làm nóng cơ thể, golfer cũng cần luyện tập một chút kỹ thuật swing cơ bản, điều này cũng giúp người chơi ôn tập lại bài cũ, một số kỹ thuật swing khởi động để tập đánh golf như sau.

  • Kỹ thuật downswing cơ bản: Đối với kỹ thuật này, người chơi cần thực hiện thao tác di chuyển cánh tay sao cho gậy golf hướng vào bóng. Trọng tâm cơ thể thì nên dồn hết lực về phía bên trái, phối hợp sao cho nhịp nhàng với các cơ vai để dồn lực thật mạnh khi phát bóng.
  • Kỹ thuật backswing cơ bản: Đối với kỹ thuật này, người chơi cần chú ý dồn toàn bộ phần lực của cơ thể xuống phần chân bên trái. Sau đó, hãy thực hiện động tác vung gậy sao cho phần cánh tay theo phương thẳng và cách xa với phần thân của cơ thể.
  • Kỹ thuật takeaway: Đối với kỹ thuật này, người chơi cần chú ý lực ở cử động lưng và bả vai. Lực vung gậy phải kết hợp với góc rộng sao cho phần thân gậy, đầu gậy và  động tác cơ thể nên nhuần nhuyễn để hướng gậy thẳng lên.

2. Thực hiện các bước khởi động trong tập đánh golf bài 1

Thực hiện các bước khởi động trong tập đánh golf bài 1
Thực hiện các bước khởi động trong tập đánh golf bài 1

Để giúp các golfer thực hiện đúng các động tác trong bài tập đánh golf 1, sau đây IGC sẽ hướng cụ thể từng bước khởi động như sau.

2.2. Làm nóng các khớp cổ tay, chân và khớp xương

Đầu tiên, để tránh việc người chơi bị các chấn thương không đáng có, người chơi cần luyện tập trước một số bài khởi các vùng ngư như các khớp cổ tay, chân, vai, các khớp xương xung quanh cơ thể. Mục đích chính của việc khởi động này sẽ giúp người chơi có được cơ thể chuyển động uyển chuyển và linh hoạt hơn. Làm nóng các các khớp cơ tay, chân, xương còn giúp cho golfer điều khiển gậy golf dễ dàng, có những cú đánh chuẩn xác hơn.

2.2. Cố gắng kéo giãn người

Kéo giãn cơ thể hay tự setup một tư thế chuẩn cho mình có thể hiểu nếu người chơi muốn có được cú đánh golf chuẩn và đúng kỹ thuật thì tư thế phải đảm bảo chuẩn xác. Cụ thể, phần chân phải dang rộng bằng vai, gậy golf phải cầm theo đúng quy định, các phần cơ thể còn lại thì golfer tự điều chỉnh sao cho thuận tiện nhất, và phải nhớ là cố gắng kéo giãn cơ thể hết mức nhé.

2.3. Bài tập đánh thức phần dưới của cơ thể

Bài khởi động trong bài tập đánh golf 1 khởi động phần dưới khi thực hiện, người chơi cần lưu ý phần chân, phần chân cần phải đặt đúng tư thế, hai chân phải dang rộng sao cho lực được dồn đều sang bên, tránh việc tập trung lực quá nhiều vào một bên, sẽ dễ gây tình trạng bị tê chân, chấn thương.

2.4. Bài tập tách biệt giữa phần thân trên và dưới

Bài tập đánh golf tách biệt hai phần cơ thể, có thể hiểu là người chơi phải luyện tập được cách setup hai tư thế khác nhau cho phần cơ thể. Đối với phần trên như tay vai, cổ,… người chơi nên tránh gồng quá mức, nên để các bộ phận ở trạng thái thoải mái nhất nhưng vẫn đảm bảo đúng tư thế. Đối với phần thân dưới, người chơi cần chú ý đến cách phân chia lực giữa hai chân, nghĩa là một chân trụ, chân còn lại sẽ di chuyển, khi đó người chơi sẽ dễ dàng setup được tư thế đánh golf và các tư thế khác thuận lợi.

Trong quá trình luyện tập bạn nên tập với đội ngủ huấn luyện có chuyên môn để nhanh chóng làm quen được với bài tập trên qua khoá học Golf cơ bản tại IGC Golf Center.

3. Tìm hiểu về cách swing trong golf ở bài 1

Tìm hiểu về cách swing trong golf ở bài 1
Tìm hiểu về cách swing trong golf ở bài 1

Sau khi người chơi đã nắm vững được các bước khởi động trong bài tập golf cơ bản. Người chơi tiếp tục học và ghi nhớ các bước chuẩn bị tư thế swing để có được đường đánh golf đẹp mắt.

3.1. Tư thế đánh swing

Tư thế swing chuẩn là người chơi cần setup tư thế tương tự như bài tập khởi động, một chân trụ một chân di chuyển, hai chân cố gắng dang rộng ngang vai, lưu ý ở tư thế swing thì nên dồn lực cơ thể sang cả hai bên chân. Hoặc golfer cũng có ăn gian bằng cách hơi khuỵu nhẹ chân, nhưng lưng vẫn phải thẳng nhé.

3.2. Hình dạng đường bóng trong cú swing

Để có được đường bóng trong cú swing chuẩn xác nhất, người chơi cần tập đánh gôn hay tập cách vung gậy ngang vai, cả hai tay đều phải giữ thẳng, mắt nên nhìn gậy và bóng để theo dõi được đường bóng khi swing, phần đầu và lưng đều phải giữ thẳng để đường bóng của cú swing chuẩn xác nhất.

3.3. Cách cầm gậy khi swing

Tu thế cầm gậy swing thường sẽ nằm trong những thao tác như backswing, top of swing, downswing,… Về cơ bản, khi swing người chơi cần cầm gậy swing sao cho dáng gậy cánh bóng một khoảng vừa đủ để lấy đà. Cụ thể.

  • Khi backswing, người chơi cần đưa gậy lên cao, tay cầm gậy phải hướng ra xa để tạo ra đường swing vừa đủ để đánh.
  • Khi top of swing, người chơi cần đưa gậy hơi hướng thẳng xuống dưới đất, sau đó nên xoay phần vai hết về phía lưng.
  • Khi downswing, người chơi cần chú ý phần tay cầm gậy phải hơi cong để giữ gậy luôn nằm trên quỹ đạo thẳng so với bóng.

4. Một số lưu ý khi tập đánh gôn bài 1

Một số lưu ý khi tập đánh gôn bài 1
Một số lưu ý khi tập đánh gôn bài 1

Để có được một cú swing đúng kỹ thuật, người chơi cần thực hiện các bài tập đánh golf điều độ và thường xuyên. Ngoài ra, golfer cũng cần chú ý đến một số những lưu ý sau nếu như muốn kỹ thuật swing của mình ngày càng thuần thục.

4.1. Phối hợp tay và gậy nhịp nhàng

Phần tay khi swing người chơi có thể sử dụng tay trái hoặc phải để cầm gậy golf, tay còn lại dùng để cầm gậy golf, lưu ý tay cầm gậy bắt buộc phải là tay thuận của golfer.

4.2. Cầm gậy đúng cách

Tiếp theo là cách cầm gậy golf, để cầm gậy đúng cách người chơi cần chú ý đến một số phương pháp cầm gậy như: Ten Fingers, Interlocking Grip, Overlapping Grip,…Đa số các phương pháp này đều hướng đến cách cầm gậy theo tư thế cơ bản, điểm khác chính là kỹ thuật của bạn.

4.3. Luôn giữ tâm trạng thư giãn

Cuối cùng, để việc học hay luyện bài tập golf cơ bản đạt được hiệu quả cao. Thì người chơi cần phải luôn phải giữ tinh thần thật thoải mái, vì yếu tố chính để làm nên sự thành công trong môn golf đó chính là “sự kiên trì và chăm chỉ”. 

Nghĩa là khi luyện tập golf bạn cần phải tập trung cao độ vào nó, không được lơ là hay suy nghĩ về những vấn đề khác gây mất tập trung khiến việc luyện tập gián đoạn, không đạt hiệu quả cao.

Việc luyện tập hay chơi đánh gôn với bất kỳ hình thức nào thì bạn cũng cần phải trải qua các khóa học, đặc biệt là được hướng dẫn đến từ những HLV chuyên nghiệp có trình độ cao, môi trường luyện tập phải thực tế. Vì cơ bản, luyện tập ở nhà các golfer sẽ không thể tự kiểm tra lại các bài tập golf, tập sai kỹ thuật dẫn đến việc học golf không hiệu quả.

Vì nguyên nhân, IGC GOLF CENTER đã nắm bắt được nhu cầu và cho ra mắt hai khóa học golf chính là cơ bản và nâng cao. Mỗi khóa học đều sẽ có những ưu điểm riêng phù hợp cho từng nhóm đối tượng khác nhau. Vậy người chơi còn ngần ngại gì mà không nhanh tay đăng ký khóa học để có cơ hội trở thành những “master golfer” trong tương lai.

Là một Golfer chuyên nghiệp bạn muốn đạt được những thành tích tốt khi thi đầu có thể tham khảo ngay khoá học Golf nâng cao tại trung tâm của chúng tôi với đội ngủ huấn luyện viên đã có nhiều năm kinh nghiệm tinh chắc sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu ấy.

Vậy là toàn bộ những thông tin liên quan đến chủ đề các bài tập đánh golf 1 đã được IGC GOLF CENTER chia sẻ chi tiết trên đây. Mong rằng, quý bạn đọc có thể bỏ túi cho riêng bản thân một số tips để ứng dụng vào việc luyện tập các bài tập và kỹ thuật trong golf.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ