Tee Box là gì và Ý NGHĨA các loại tee phổ biến trong golf

Nếu bạn đang tìm hiểu về golf thì chắc chắn sẽ thấy nhắc đến nhiều thuật ngữ tee box. Vậy tee box là gì hãy cùng học viện golf quốc tế IGC GOLF CENTER tìm hiểu chi tiết về nó thông qua bài viết đưới đây.

1. Tee box là gì trong golf?

Định nghĩa tee box trong Golf là gì 
Tee box là gì?

Tee box là thuật ngữ nói đến khu vực phát bóng hoặc chính là điểm bắt đầu ở mỗi hố golf. Các tee box thường sẽ được đặt ở trên có mềm. Hình dáng và kích thước tee box cũng rất đa dạng. Do nó sẽ còn phục thuộc vào độ sâu và cách thức chơi của từng golfer, nhưng thông thường chúng sẽ có thiết kế kiểu dáng hình vuông và mặt phẳng.

Công dụng của Tee box là một điểm được đánh dấu để giúp người chơi có thể định hướng các đường bóng và thực hiện cú swing chuẩn hơn. Thông thường mỗi một hố golf sẽ có số tee dao động từ 3 đến 5.

Mỗi lỗ golf sẽ có số tee khác nhau, dao động từ 3 đến 5 tee là tối đa. Một sân golf sẽ có 4 đến 6 tee box, nhưng thông thường, với sân golf cơ bản, người ta sẽ thiết kế có 4 tee box.

2. Cách phân biệt giữa tee box và tee golf

Dể tránh sự nhầm lẫn, mỗi khu vực phát bóng tee box sẽ được đánh dấu bằng mỗi màu sắc riêng biệt. Với sân golf thông thường sẽ có 4 khu vực phát bóng và sân cao cấp thì có đến 6 khu vực phát bóng. Dưới đây là một số khác biệt giữa tee golf và tee box:

TEE GOLF TEE BOX
Phụ kiện hỗ trợ Khu vực phát bóng
Tee hình kim tự tháp (Pyramid golf tee)

Tee golf không ma sát

Tee golf sặc sỡ

Tee golf truyền thống

Tee golf tiêu chuẩn

Tee Vàng/Đen (Gold/Black)

Tee Xanh (Blue)

Tee Trắng (White)

Tee Đỏ (Red)

Nâng bóng lên cao, cố định, giảm ma sát bóng Bề mặt phẳng có cỏ mềm để đánh được bóng

3. Ý nghĩa của các loại tee box

Ý nghĩa của các loại tee box
Ý nghĩa của các loại tee box

Những sân golf tiêu chuẩn, cơ bản sẽ có 4 loại tee box. 4 khu vực này phân biệt với nhau thông qua màu sắc của chúng, mỗi màu có một ý nghĩa của tee box riêng:

Tee Vàng/Đen (Gold/Black): Thể hiện tee ở khoảng cách xa nhất so với hố golf, phù hợp với golfer chuyên nghiệp hoặc golfer có handicap thấp.

Tee Xanh (Blue): Tee này nằm ở khoảng cách không quá xa cũng không quá gần với hố golf, phù hợp với golfer có HDC không quá lớn.

Tee Trắng (White): Tee này phù hợp với những người chơi mới bắt đầu chơi, chơi đầu tiên, hoặc những người chơi giải trí.

Tee Đỏ (Red): Với màu sắc tươi sáng như thế này, chắc hẳn, tee box này sẽ dành riêng cho nữ giới.

3. Đặc điểm tee box tại các hố par

Đặc điểm tee box tại các hố par
Đặc điểm tee box tại các hố par

Các loại tee trong golf tại các hố par sẽ có những đặc điểm và yêu cầu về kỹ thuật khác nhau. Dưới đây là đặc điểm của 4 tee box tại các hố:

Tee box tại hố 3: Đây là vị trí phát sinh nhiều divot nhất. Nơi đây các golfer có thể dùng gậy sắt, gậy có độ nghiêng lớn để đánh bóng, do đó cỏ dễ bị vật theo cú đánh.

Tee box tại hố 4: Tee box tại hố 4 được đánh giá là khó, thách thức các golfer. Để có được cú đánh bóng tại hồ này, golfer phải có kỹ năng, kỹ thuật, lực đánh đủ mạnh và những kỹ năng chơi golf khác.

Tee box tại hố 5: Tee box này có kích thước nhỏ nhất so với các tee còn lại. Thiết kế đơn giản vì thế người chơi golf sẽ sử dụng gậy gỗ drive để đánh bóng.

Tìm hiểu thêm các kiến thức về Golf có thể bạn chưa biết xem thêm tại đây để nắm rõ hơn tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân.

4. Các loại tee golf thường thấy hiện nay trong golf

Các loại tee golf thường thấy hiện nay trong trong golf
Các loại tee golf thường thấy hiện nay trong trong golf

Công dụng của tee golf là hạn chế sự ma sát giữa bóng với mặt đất và có lên gậy khi người chơi thực hiện những cú đánh golf. Vì vậy, bóng sẽ được cố định, người chơi sẽ đánh trúng bóng và đi xa hơn. Các loại tee golf thường thấy hiện nay trong golf như sau:

Tee golf truyền thống: Đây là loại tee golf phổ biển, thông dụng trong các trận đấu golf. Chất liệu của loại tee này thường bằng nhựa hoặc gỗ. Có thể thấy rằng đây là loại tee mà người chơi nào cũng đã từng sử dụng đến.

Tee golf tiêu chuẩn: Chiều cao tiêu chuẩn của tee này là 2.125 và có thể thay đổi theo sở thích của người chơi golf.

Tee golf sặc sỡ: Nếu bạn yêu thích màu sắc và sự riêng biệt, muốn các dụng cụ có màu đặc biệt, thu hút thì golfer có thể chọn loại tee golf này. Tee golf này có thể thay đổi được chiều dài của chúng.

Tee golf không ma sát: Loại tee này không có thiết kế cốc tròn để giữ bóng mà chúng có 6 điểm thay thế, cố định bóng được tốt hơn. Vì vậy, tee này sẽ làm giảm lực ma sát giữa bóng và tee, từ đó giúp bóng bay xa hơn.

Tee golf không ma sát
Tee golf không ma sát

Ngoài thuật ngữ tee box trên thì còn rất nhiều các thuật ngữ golf khác cần người chơi nắm rõ nếu muốn trở thành tay golf thực thụ

Tee hình kim tự tháp (Pyramid golf tee): Khi gặp những trận gió lớn sẽ làm cho đường bay không chính xác. Vì vậy trong trường hợp này rất cần đến tee kim tự tháp. Với thiết kế chắc chắn và cứng cáp sẽ giúp cố định bóng chuẩn xác nhất, có thể sử dụng tee trên thảm hoặc cỏ.

Toàn bộ nội dung trên học viện IGC CENTER đã giúp bạn đọc hiểu được tee box là gì trong golf. Còn nếu muốn nhanh chóng nắm hết được tất cả các thuật ngữ golf một cách bài bản thì hãy cân nhắc khoá học học đánh golf cơ bản của IGC CENTER để được các chuyên gia có kinh nghiệm hướng dẫn.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ