Cách Putt Golf CHUẨN đúng kĩ thuật mà Golfer cần nên biết

Cách putt golf là một trong những kỹ năng quan trọng và được sử dụng rất nhiều trong golf. Đây là kỹ thuật cần thiết để golfer có thể đưa bóng vào lỗ golf với một cú đánh. Vậy putt golf như thế nào để đúng kỹ thuật? Trong bài viết này trung tâm dạy học đánh Golf IGC Center sẽ hướng dẫn bạn cách tập putt golf sao cho hiệu quả nhất.

1. Thuật ngữ putt trong golf là gì

Thuật ngữ putt trong golf là gì
Thuật ngữ putt trong golf là gì

Đối với các golf thủ mới chơi golf thì việc tìm hiểu thuật ngữ putt golf là gì rất quan trọng. Bởi putt golf hay còn được gọi là gạt bóng hoặc đánh bóng ngắn để đưa bóng vào lỗ golf. Đây là kỹ thuật quan trọng mà bất kỳ golfer nào cũng phải biết.

Putt golf được thực hiện ở trên vùng green của sân golf với mục đích đưa bóng vào lỗ. Đây là một kỹ thuật chơi golf quan trọng nhưng yêu cầu trình độ và tâm lý rất cao. Các golf cần phải nắm chắc cách putt golf cùng tâm lý thoải mái tự tin thì mới đưa golf vào lỗ dễ dàng được.

1.1 Tên gọi putt golf ra đời khi nào

Putt có nghĩa là đánh bóng nhẹ nhàng bằng gậy, thường là khi golfer ở gần lỗ golf. Người chơi golf sẽ sử dụng một cây gậy gọi là gậy putter khi đánh bóng vào lỗ golf.

Khoảng cách giữa quả bóng golf và lỗ golf sẽ quyết định cách golfer gạt bóng. Trong cách putt golf chuẩn thì cú gạt bóng thường nhẹ nhàng, nhằm mục đích đưa bóng lăn trên mặt cỏ vào lỗ golf.

Không giống như các cú đánh golf khác khiến bóng bay vòng cung trong không trung, một cú gạt bóng luôn có nghĩa là chỉ đơn giản là lăn bóng. Putt là một từ tiếng Scotland ban đầu có nghĩa là “xô” hoặc “đẩy” và được bổ sung thêm nghĩa gạt bóng trong chơi golf vào năm 1743.

Bạn có biết Golf là bộ môn mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ vậy chơi Golf có tác dụng gì đến sức khoẻ của chúng ta xem thêm tại đây.

2. Các cách putt golf

Các kỹ thuật putt trong golf
Các kỹ thuật putt trong golf

Trong cách putt golf, dựa trên cự ly thực hiện, putting golf được chia thành hai kỹ thuật cơ bản: putt ngắn và putt xa. Trong luật chơi golf thường chọn cột mốc 2.5 mét để xác định đó là cú putt ngắn hay putt xa. Cú putt ngắn sẽ ở khoảng cách dưới 2.5m, cú putt xa sẽ ở khoảng cách trên 2.5 mét.

Mỗi loại kỹ thuật sẽ có những đặc điểm và cách thực hiện khác nhau. Tùy theo từng cú đánh trong từng trường hợp mà golfer lựa chọn kỹ thuật putt golf phù hợp.

2.1 Kỹ thuật putt ngắn

Trong cách putt golf ngắn, các golfer cần sử dụng đủ lực để bóng đi đến lỗ, không cần quan tâm đến tốc độ của bóng. Lực tác động đến bóng golf rất quan trọng để bóng đến mục tiêu một cách chính xác. Nếu lực quá yếu thì bóng sẽ không di chuyển được đến lỗ golf, còn nếu lực quá mạnh thì bóng sẽ đi chệch ra khỏi lỗ golf.

2.2 Kỹ thuật putt xa

Trong kỹ thuật putt xa, các golf cũng cần quan tâm nhiều hơn về lực đánh bóng. Trong đó, độ dài của cú putt bóng cần phải luôn tương ứng với khoảng cách mà bóng đi. Một cú putt xa yêu cầu động tác vuốt bóng dài hơn so với putt ngắn.

3. Thực hiện kỹ thuật putt golf như thế nào cho đúng cách

Thực hiện kỹ thuật putt golf như thế nào cho đúng cách
Thực hiện kỹ thuật putt golf như thế nào cho đúng cách

Cách putt golf là một kỹ thuật quan trọng, đòi hỏi golfer cần phải luyện tập thường xuyên. Đặc biệt, để cú putt đạt hiệu quả cao nhất, các golfer cần thực hiện đúng kỹ thuật và phương pháp. Dưới đây là các bước tập putt golf dành cho các golfer mới tiếp xúc với môn thể thao golf:

3.1 Quan sát đường putt và xác định hướng đánh

Quan sát hay đọc green là một kỹ năng không thể bỏ qua đối với một người chơi golf. Để có được một cú putt golf chính xác, quan sát đường putt là bước đầu tiên golfer cần làm. Sau quá trình quan sát, golfer cần đưa ra hướng đi của bóng để xác định hướng đánh phù hợp nhất.

Golfer đọc green bằng cách quan sát đường đi của bóng. Quan sát vị trí bóng và lỗ golf để đảm bảo không có chướng ngại vật cản trở cú gạt bóng, nhìn xung quanh để cảm nhận vị trí đặt bóng. Điều quan trọng golfer phải xem xét là khoảng cách giữa bóng và lỗ golf để xác định cách putt golf chính xác.

Trong quá trình quan sát, các golfer cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến cú putt golf. Ví dụ như: loại cỏ, hướng mọc của cỏ, độ dốc của vùng green, tốc độ của bóng, điểm chuyển hướng của bóng, khoảng cách của bóng đến lỗ golf,… Đặc biệt, người chơi không được dựa vào cảm tính để xác định hướng bóng.

3.2 Chọn tư thế đứng phù hợp

Chọn tư thế đứng phù hợp
Chọn tư thế đứng phù hợp

Tư thế đứng chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của cách putt golf. Tùy vào từng cú putt mà các golfer nên lựa chọn tư thế đứng chuẩn sao cho phù hợp. Trong đó, người chơi golf cần chú ý:

  • Đứng vuông góc với đường putt, hướng cơ thể luôn song song với hướng đánh.
  • Trọng tâm được dồn nhẹ lên mũi chân để đảm bảo hai vai không quá cao.
  • Đầu giữ nguyên tại vị trí bóng ban đầu.
  • Mắt luôn nhìn thẳng theo hướng đánh của bóng.
  • Mặt gậy golf cần vuông góc với hướng đánh.
  • Giảm bớt sự tham gia của tay trong cú gạt bóng.
  • Sử dụng vai, cánh tay và ngực để điều chỉnh gậy gạt bóng với thân trên.
  • Cần cầm lỏng gậy để có thể đưa gậy đều và ổn định.
  • Tốc độ đưa gậy lên bằng 1/2 tốc độ đưa gậy xuống.

Hiện nay vẫn còn nhiều Golfer chuyên nghiệp vẫn còn mắc lỗi trong việc thực hiện các động tác kĩ thuật nâng cao những lỗi này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả thi đấu chính vì vậy mà khoá học Golf nâng cao tại trung tâm IGC sẽ là giải pháp tối ưu giúp bạn khắc phục được tình trạng trên.

3.3 Cầm gậy putt chuẩn xác đúng kỹ thuật

Bên cạnh một tư thế đứng chuẩn là cách cầm gậy golf chuẩn để có một cú gạt bóng thành công. Là một cú đánh bóng ngắn, cách putt golf không cần sử dụng quá nhiều lực, nhưng vẫn cần phải đúng kỹ thuật.

Để cầm gậy golf đúng cách golfer cần đứng ở tư thế chuẩn bị cơ bản, định vị bóng sao cho vuông góc với hướng nhìn từ mắt. Sau đó cầm gậy theo một trong 3 cách cơ bản sau:

Reverse Overlap (cổ điển): Đây là kiểu cầm gậy golf phổ biến được các chuyên gia PGA ưa chuộng. Tay phải sẽ được đặt bên dưới tay trái, ngón trỏ của bàn tay trái dọc theo từ 1 đến 3 ngón tay đầu tiên của bàn tay phải. Cách cầm gậy này giúp cho cổ tay của người chơi không bị bẻ và bị gập khi gạt bóng.

Cross Hand (left hand low): Ngày càng có nhiều người chơi lựa chọn cách cầm bóng này. Bàn tay trái sẽ được đặt bên dưới tay phải với hai ngón tay cái đặt trên đầu gậy. Cách cầm này giúp hạn chế tay phải hoạt động quá mức, chiếm ưu thế trong cú đánh. Đồng thời định vị vai đều hơn, đúng vị trí hơn, giúp cú gạt bóng ổn định và hiệu quả.

Claw: Đây là một cách cầm gậy golf độc đáo trong cách putt golf nhằm hạn chế sử dụng quá nhiều tay phải trong cú đánh. Trong cách cầm này, tay trái đặt phía trên tay phải, nhưng tay phải nằm ở một bên của tay cầm gậy gạt bóng. Lúc này tay trái đảm nhận hầu hết công việc của cú gạt bóng còn tay phải cung cấp hướng dẫn hoặc đi cùng tay trái.

Đặc biệt, để cổ tay bớt linh hoạt, golfer cần cử động vai nhiều hơn. Vì nếu sử dụng cổ tay quá nhiều, nhịp điệu khi thực hiện cú gạt khó ổn định, đường bóng sẽ lệch khỏi hướng tầm nhìn. Nếu vai được di chuyển linh hoạt thì cú đánh golf sẽ hiệu quả hơn và bóng sẽ được đưa vào lỗ chính xác hơn.

3.4 Setup điều chỉnh hướng

Setup điều chỉnh hướng
Setup điều chỉnh hướng

Trước khi thực hiện cú gạt bóng, các golfer cần hình dung để điều chỉnh hướng đi của bóng sao cho trúng lỗ golf. Trong cách putt golf chuẩn, người chơi cần chuẩn bị cả tư thế đứng, tư thế cầm gậy, luyện tập các cú putt golf nháp để cảm nhận lực đánh và khoảng cách thực tế.

Đứng cách xa bóng của để không đánh trúng bóng trong các cú đánh nháp. Sau đó nhìn vào lỗ và vung gậy qua lại để cảm nhận khoảng cách đến lỗ. Hãy cố gắng cảm nhận lực cần để đánh bóng qua lỗ và hình dung cú đánh bóng đi vào lỗ.

3.5 Vung gậy

Để thực hiện cú putt bóng, các golfer cần giữ đầu gậy thấp so với mặt đất. Cổ tay và thân dưới ở vị trí cố định khi tiếp xúc bóng. Phần vai di chuyển nhằm tác động lực cho cú gạt bóng.

Đặc biệt, trong cách putt golf, không đưa bóng bằng cổ tay vì sẽ ảnh hưởng đến hướng và tốc độ của bóng. Khiến bóng đi sai hướng và ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Để thời gian luyện tập động tác putt được nhanh hơn các Golfer có thể tham gia khoá học Golf cơ bản tại IGC chúng tôi với đội ngũ huấn luyện viên có chuyên môn sẽ giúp bạn học và luyện tập tốt các kĩ thuật trong Golf hơn.

4. Làm sao để cải thiện kỹ năng putting golf

Làm sao để cải thiện kỹ năng putting golf
Làm sao để cải thiện kỹ năng putting golf

Putt golf là một kỹ thuật mà bất kỳ golfer nào cũng cần phải nắm chắc. Vì thế, để cải thiện kỹ năng này, ngoài tập luyện, người chơi golf nên áp dụng một số kinh nghiệm putt golf sau:

4.1 Lựa chọn gây phù hợp

Gậy thực hiện trong các cách putt golf thường được gọi là gậy putter. Thông thường gậy putter có nhiều hình dáng khác nhau nhưng thường được sử dụng nhất là gậy blade và gậy mallert.

Gậy blade (gậy gạt cân bằng gót gậy): Trọng lượng của gậy dồn vào đuôi của gót gậy và gót gậy hạ xuống dưới tạo ra góc nghiêng khoảng 45 độ. Điểm ngọt trên gậy gạt bóng thường gần gót hơn là tâm gậy. Những người chơi vung gậy theo chuyển động vòng cung, có xu hướng chơi tốt hơn với putter blade.

Gậy mallet (gậy gạt cân bằng mặt gậy): Trọng lượng của gậy dồn trên mặt gậy, gót gậy hạ xuống dưới tạo ra góc nghiêng khoảng 15 độ. Gậy putter mallet có điểm ngọt lớn hơn, có chỉ số momen quán tính (MOI) cao hơn. Mang lại sự nhất quán nhất định trong cú gạt bóng.

Để hiểu hơn về các loại gậy Golf phổ biến và được sử dụng nhiều trong thi đấu Golfer có thể xem thêm tại đây.

4.2 Thường xuyên thực hiện các cú đánh putt nháp

Thường xuyên thực hiện các cú đánh putt nháp
Thường xuyên thực hiện các cú đánh putt nháp

Luyện tập chính là một trong những bí quyết để có được những cú putt golf hiệu quả và thành công. Trong đó, thực hiện các cú putt nháp là cách để các golfer nhanh chóng thành thạo cách putt golf đúng kỹ thuật.

Trong khi thực hiện các cú putt nháp, golfer cần phải chú ý làm chủ gậy golf, kiểm soát lực đánh và tốc độ của bóng. Nhằm tạo nên những cú gạt bóng tự nhiên, giúp bóng vào lỗ golf chính xác nhất.

Đặc biệt, trong quá trình luyện tập các golfer cũng cần phải chú ý đến kĩ thuật putt golf chuẩn. Kỹ thuật chuẩn là cách để mang lại thành công cho những cú gạt bóng. Chính vì thế, tham gia một khóa đào tạo golf cùng với huấn luyện viên chuyên nghiệp tại IGC GOLF CENTER là lựa chọn tuyệt vời.

Sở hữu giáo trình đào tạo chuẩn quốc tế, cơ sở sân golf hiện đại, sang trọng. Cùng đội ngũ huấn luyện viên nhiệt tình, IGC GOLF CENTER chắc chắn sẽ giúp học viên biết cách putt golf đúng kỹ thuật. Nếu bạn cần thêm thông tin về các khóa học golf chất lượng, hãy kết nối ngay với IGC để được tư vấn cụ thể nhất!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ