Backspin golf là gì và cách thực hiện cú backspin CHUẨN XÁC

Backspin golf là thuật ngữ để nói đến một kỹ thuật đánh bóng bay đến phía trước nhưng hướng bóng xoáy lại ngược với hướng bay, điều này giúp bóng sẽ lăn ngược về hố khi chạm đất. Kỹ thuật này thường được các golfer sử dụng khi hố đang nằm trước hồ nước hoặc vị trí bẫy. Vậy làm sao để thực hiện được cú đánh backspin này hiệu quả trên sân, hãy xem hết bài hướng dẫn chi tiết dưới đây của trung tâm dạy golf IGC CENTER.

1. Backspin golf là gì?

Backspin golf là gì?
Backspin golf là gì?

Với những golfer mới chắc hẳn sẽ có những thắc mắc liên quan đến backspin golf là gì? Giải thích đơn giản thì đây chính là cú đánh đưa bóng về phía trước. Nhưng khi tiếp đất thay vì lăn về phía trước như thường lệ thì bóng sẽ dừng lại hoặc lăn ngược lại phía sau, tuỳ vào ý định của golfer. Như vậy bóng sẽ bay qua khỏi hố một khoảng cách rồi tự động lăn ngược trở lại vị trí của hố.

Có thể thấy đây là một kỹ thuật không hề đơn giản, đặc biệt đối với những tay golf mới. Do vậy kỹ thuật này còn thể hiện được trình độ của người chơi trên sân golf. Vì vậy, các golfer mới cần phải nghiên cứu thật kỹ lý thuyết và dành nhiều thời luyện tập để có thể thực hiện chuẩn cú backspin golf này.

Thay vì phải tốn nhiều thời gian nghiên cứu tự tập thì hãy tham khảo ngay các khoá học golf từ cơ bản đến nâng cao của trung tâm IGC CENTER. Để nhanh chóng thể hiện được những cú đánh đẹp mắt trên sân.

2. Các bước chuẩn bị cho backspin

Các bước chuẩn bị cho backspin
Các bước chuẩn bị cho backspin

Để có một đường bóng chuẩn xác, thì người chơi cần phải chú ý đến nhiều yếu tố. Tất cả chúng đều cần thiết giúp bóng đi vào lỗ tốt nhất. Và ngay dưới đây sẽ là 3 thao tác chuẩn bị cần thiết trước khi thực hiện cú backspin golf mà trung tâm dạy đánh golf IGC tổng hợp.

2.1. Kiểm tra độ dài của cỏ

Mỗi sân thi đấu đều có những đặc điểm riêng biệt. Chất lượng cỏ trên sân đóng vai trò quan trọng cho cú đánh của người chơi. Nếu muốn có được đường backspin golf ấn tượng thì trước hết phần green phải được cắt ngắn. Cỏ mọc dài sẽ làm cho đường đi của bóng không được mượt mà.

Đặc biệt độ xoáy cũng bị hạn chế đi ít nhiều bởi lẽ gậy không được tiếp xúc trực tiếp nhiều với bóng. Điều này có thể khiến cho việc thực hiện spin của bạn thất bại. Do đó, trước khi quyết định thực hiện kỹ thuật này, người chơi cần kiểm tra lại độ dài của cỏ để có được đường bóng chuẩn theo mong muốn.

2.2. Lựa chọn bóng thích hợp

Việc chọn bóng sao cho phù hợp cũng giúp cú backspin golf hoàn hảo hơn. Với golf, chúng ta sẽ thấy hai loại bóng cơ bản được sử dụng nhiều nhất gồm bóng lõi mềm và lõi cứng. Theo kinh nghiệm từ các huấn luyện viên golf chuyên nghiệp tại trung tâm IGC thì bóng lõi mềm sẽ phù hợp hơn cho kỹ thuật này.

Bóng lõi cứng sẽ phát huy tác dụng tốt với những đường đánh xa. Còn bóng lõi mềm có khả năng xoáy ấn tượng hơn hẳn. Điều này giúp người chơi dễ dàng thực hiện được cú đánh có độ xoáy cho bóng, yếu tố quan trọng của một cú backspin. Và tốt nhất nên chọn quả bóng golf có tỷ lệ nén 90.

2.3. Chọn gậy đánh backspin phù hợp

Một điều mà ai tham gia golf cũng biết đó là có rất nhiều loại gậy được sử dụng trong một trận đánh, mỗi loại gậy sẽ có công dụng và sử dụng vào từng trường hợp khác nhau. Nên để thực hiện được một cú backspin trong golf chuẩn thì phải lựa chọn được một cây gậy phù hợp.

Gậy loft wedge sở hữu góc 60 đến 64 độ chính là lựa chọn hoàn hảo cho các cú đánh này. Nhờ góc nghiêng lớn, sẽ hỗ trợ cú backspin trở nên hoàn hảo hơn. Lưu ý nhỏ trước khi thực hiện cú đánh thì nên làm sạch gậy trước. Bởi những bụi bẩn hay cỏ bám trên mặt gậy cũng có thể khiến độ xoáy bóng không đạt được đúng theo ý muốn.

3. Các bước thực hiện cú đánh backspin golf chuẩn

Các bước thực hiện cú đánh backspin golf
Các bước thực hiện cú đánh backspin golf

Bộ môn thể thao này chưa bao giờ đơn giản như nhiều người nghĩ vì mỗi cú đánh đều đòi hỏi ở người chơi có kỹ thuật chuẩn xác. Cho nên rất nhiều người dù đã biết đánh nhưng vẫn tham gia các khoá học golf nâng cao để có thể thực hiện được những cú đánh đúng tư thế và kỹ thuật chuẩn nhất. Vậy cách đánh backspin golf như thế nào là đúng? Hãy cùng tham khảo ngay 3 bước thực hiện dưới đây.

Bước 1: Vị trí đặt bóng

Đầu tiên hãy lựa chọn cho mình một vị trí đặt bóng đẹp nhất. Bóng sẽ được đặt tại phía gần chân sân của người chơi. Khoảng cách lúc này cần dao động trong khoảng từ 2,5 cm. Theo kinh nghiệm từ các tay chơi chuyên nghiệp thì vị trí này sẽ giúp góc đánh của gậy trở nên sâu hơn. Từ đó mà chúng ta sẽ có được góc loft cao mang đến cú backspin golf đẹp mắt.

Bước 2: Thực hiện động tác swing

Khi thực hiện kỹ thuật backspin, người chơi phải đưa gậy lên cao. Động tác tốt nhất chính là để gậy ở vị trí thẳng đứng. Sang đến giai đoạn downswing golf, gậy cần được đặt ở trạng thái dốc đứng. Điều này sẽ tạo cơ hội cho gậy của bạn được tiếp xúc trực tiếp với bóng dốc nhiều hơn.

Trong quá trình thực hiện backspin golf, golfer cần đảm bảo việc gậy sẽ chạm vào bóng trước khi đi xuống dưới mặt đất. Như vậy đường bóng đi ra mới thật chuẩn xác theo đúng tính toàn ban đầu.

Bước 3: Tạo Divot hông

Trong giai đoạn follow through, trường hợp quan sát thấy góc tấn công dốc, golfer hãy thực hiện cào gậy vào mặt cỏ phía dưới. Điều này sẽ giúp tạo ra những divot. Hay đây còn được biết đến là các mảng cỏ đã bị cắt khỏi mặt đất sau khi người chơi thực hiện những cú đánh trên sân.

Các divot cần nông và ngắn sẽ mang đến góc đánh bóng tốt nhất. Hướng đi của bạn trở lên chuẩn xác hơn. Cùng với đó là khoảng cách bay của đường bóng cực kỳ đẹp đưa bóng về đúng lỗ.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến backspin

Các yếu tố ảnh hưởng đến backspin
Các yếu tố ảnh hưởng đến backspin

Nếu chỉ biết backspin là gì thì chưa đủ. Để sở hữu cú đánh hoàn hảo, golfer cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt khi thực hiện kỹ thuật khó như này thì người chơi càng cần tập trung nghiên cứu. Với những tay chơi mới, ngay dưới đây sẽ là những yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến cú backspin golf cần quan tâm.

4.1. Vị trí của cơ thể và bóng

Để có được cú đánh tốt golfer cần có vị trí đứng chuẩn. Điều này sẽ giúp cho việc xuống bóng đơn giản hơn rất nhiều. Người chơi chỉ cần đứng nghiêng người về phía mục tiêu. Toàn bộ trọng lượng trên cơ thể sẽ được dồn chủ yếu vào phía chân trước. Bóng sẽ được đặt tại phía chân sau của bạn.

4.2. Xác định đường bóng

Điều quan trọng không kém dành cho các golfer chuyên nghiệp chính là xác định rõ đường bóng đi. Hãy tập trung và có sự tính toán trước về các góc độ và những trường hợp bóng có thể xảy ra. Từ đây mà người chơi có thể đưa ra cho mình sự căn chỉnh sao cho phù hợp nhất.

4.3. Vị trí impact

Vị trí khi tiếp xúc bóng
Vị trí khi tiếp xúc bóng

Trong backspin golf chúng ta không thể bỏ qua vị trí impact. Để có được spin theo đúng tính toàn ban đầu, phần cổ tay trên cùng vời đầu gối sau phải nằm ở ngay phía trước của quả bóng. Ngay khi va chạm vào bóng, cơ thể của bạn cần nghiêng về phía mục tiêu để có đường đi chính xác.

4.4. Dùng gậy có độ loft cao

Điều này cũng đã được đề cập trong mục chuẩn bị gậy khi chơi backspin. Không phải tự nhiên nhiều người lại lựa chọn loại gậy này cho những cú đánh. Các mẫu mã thấp hơn so với gậy sắt số 7 sẽ đem tới đường đi tuyệt đẹp. Bóng khi đánh ra sở hữu độ xoáy hoàn hảo nhất.

Từ đây mà đường bóng được bay lên trên cao. Tuy nhiên để thành thạo kỹ thuật này, người chơi nên có thời gian tập luyện để làm quen với gậy. Bên cạnh đó, khi spin bóng chúng ta cũng cần cân nhắc đến các loại sở hữu đường rãnh sâu cùng với diện tích rộng. Để đáp ứng điều này thì Ping Glide hay Titleist sẽ là lựa chọn tốt.

4.5. Hướng gió

Với tất cả những cú đánh, hướng gió luôn có sự tác động nhất định. Để kỹ thuật đạt hiệu quả cao, người chơi nên lựa chọn khoảng thời gian không có gió. Ngoài ra thì những nơi có gió xuôi hoặc ngược chiều cũng sẽ hỗ trợ tốt cho cú đánh. Đặc biệt, golfer cần tránh đi hướng gió ngang bởi điều này có thể gây trở ngại rất nhiều cho đường bóng đi.

Mọi chia sẻ về backspin golf đã được bật mí trong bài viết. Hy vọng những tay golf mới đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ