Hướng dẫn downswing golf mang lại HIỆU QUẢ cho golfer

Downswing Golf là một kỹ thuật cơ bản nhưng đòi hỏi sự kết hợp uyển chuyển của cơ thể để tạo ra một cú đánh bóng đẹp cho người chơi. Đây cũng là giai đoạn quan trọng của một cú đánh golf vì nó quyết định đến sức mạnh và độ chính xác của đường bóng. Dưới đây là nội dung chia sẻ các golfer cần xem để hiểu và biết cách thực hiện kỹ thuật downswing chuẩn.

1. Downswing Golf là gì?

Downswing Golf là gì?
Downswing Golf là gì?

Là thuật ngữ dùng để chỉ giai đoạn xoay người hạ tay đánh bóng trong một cú swing. Trước đó là động tác kéo gậy ra xa bóng giữ ở gần đỉnh đầu (backswing), downswing golf sẽ được bắt đầu từ vị trí kết thúc của động tác backswing. Downswing là một kỹ thuật được nhiều golf thủ lâu năm nhận định là một kỹ thuật khó đối với những tay golf mới và phải dành nhiều thời gian luyện tập nếu thực hiện chuẩn.

2. Yêu cầu đối với một cú Downswing Golf

Yêu cầu đối với một cú Downswing Golf là gì? Muốn thực hiện kỹ thuật này một cách chuẩn xác bạn cần biết tư thế đứng, hông, vai, kết hợp với cổ tay. Dưới đây là phân tích chi tiết bạn có thể tham khảo để hiểu thêm:

  • Tư thế đứng: Đầu gối vững hơi chùn, lưng thẳng.
  • Bắt đầu Dowsing: bằng việc xoay nhẹ để kéo hông trước. Tiến hành xoay hông đến khi nào phần khóa của thắt lưng chỉ thắng về hướng mục tiêu là dừng. 
  • Góc xoay vai và hông: Thông thường phần hông sẽ xoay 45 độ, vai quay 90 độ. Đây là hướng dẫn của hầu hết các huấn luyện viên chuyên nghiệp.
  • Xoay người: Người chơi cần tập trung xoay người sao cho chuẩn. Khi đó, phần cổ tay và cánh tay sẽ thẳng ra một cách tự nhiên, đảm bảo thêm gia tốc cho cú đạnh.

Để nhanh chóng lên sân cỏ thực tế thực hiện cú downswing chuẩn thì bạn hãy cân nhắc những khoá học golf nâng cao. Nhờ vậy người chơi sẽ được học những kiến thức chuyên sâu theo chuẩn quốc tế dưới sự hướng dẫn dễ hiểu của hlv golf chuyên môn cao. 

3. Cách bước thực hiện kỹ thuật Downswing chuẩn

Các thực hiện downswing chuẩn
Cách thực hiện Downswing đúng

Kỹ thuật Downswing Golf đúng cần tuân thủ theo các bước nhất định. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước được IGC GOLF CENTER phân tích dành riêng cho những học viên của trung tâm chia sẻ đến bạn:

3.1. Giữ vững vị trí chân và cơ thể ổn định

Trước khi bắt đầu downswing hãy đảm bảo rằng bạn đang đứng ở một vị trí thoải mái. Chân giang rộng bằng vai, dồn trọng tậm vào 2 chân và hơi đầu gối hơi cúi. Đây là bước quan trọng nếu thực hiện đúng sẽ tạo điều kiện cho một cú downsiwing mạnh và chính xác.

3.2. Bắt đầu từ phần hông và mông

Hãy bắt downswing bằng động tác xoay mông và hông theo hướng bóng. Tiếp đến là bước chuyển đổi trọng lượng từ chân sau sang chân trước để tạo đà cho cú đánh. Trong lúc chuyển đối cố gắng giữ chân tụ phía trước vững không dịch chuyển. 

3.3. Xoay vai và cánh tay

Tiếp theo hãy dùng vai để xoay đồng thời kéo cách tay xuống về phía bóng mục tiêu. Điều này tạo ra một lực manh từ cú xoay vai và cơ bắp của cánh tay khi downswing golf. Hãy luôn giữ cánh tay sát gần cơ thể và không kéo quá xa khỏi hông. 

3.4. Xoay gối và bàn chân trước

Sau hông tới vai thì hãy tập trung vào việc xoay gối và bàn chân của chân trước. Để tạo ra một cú xoay hoàn chỉnh của thể đảm bảo không bị cơ thể khi xoay được uyển chuyển không bị mất cân bằng.

3.5. Tạo đà từ bàn tay và cổ tay 

Khi gậy đi xuống cố gắng giữ cố định cổ tay và cánh tay, hạn chế các hành động không cần thiết. Vì theo sự phối hợp tự nhiên của việc xoay cở thể từ hông và vai, thì sự tạo đà từ bàn tay và cổ tay sẽ tự nhiên xảy ra. (Trong lúc này cánh tay và cổ tay sẽ tự xoáy thẳng ra theo chiều xoay của cơ thể tạo thêm lực cho cú đánh. 

3.6. Hướng đến điểm tiếp xúc chính xác

Trong quá trình xoay và hạ tay, các golfer phải giữ gậy gần với cơ thể tạo độ dốc nhẹ. Tạo điều kiện cho mặt gậy khi tiếp xúc với bóng mục tiêu trên một quỹ đạo thẳng và mạnh.

3.7. Giữ tư thế sau downswing

Sau khi gậy đã  tiếp xúc với bóng, hãy tiếp tục theo đà của cơ thể và giữ tư thế hướng về đường bóng. Điều này giúp tạo độ dốc sau cú đánh và duy trì sự cân đối.

Bạn có thể tham gia khóa học cơ bản tại IGC Golf Center để có thể thực hiện đúng các động tác downswing chuẩn xác nhất.

4. Các lưu ý cho Golfer mới khi thực hiện cú Downswing Golf

Các lưu ý cho Golfer mới khi thực hiện cú Downswing Golf
Các lưu ý cho Golfer mới khi thực hiện cú Downswing Golf

Kỹ thuật Downswing Golf đối với người mới là một khó khăn lớn. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về điều này khi nằm lòng những lưu ý dưới đây:

  • Người chơi nên xoay hông khi Downswing Golf để dẫn lực cho cánh tay và vai. Nhờ đó, gôn thủ sẽ có được cú đánh chuẩn xác và hoàn hảo nhất.
  • Muốn sử dụng phần hông linh hoạt người chơi xoay vai xa hết biên độ khi thực hiện cú Swing lên đỉnh đầu. Tiếp đến, bạn sẽ bắt đầu Downswing, xoay thắt lưng và hông thật mạnh về phía bên trái. Đặc biệt, Golfer vẫn phải giữ cho phần lưng hướng về mục tiêu.
  • Người chơi cần phải cảm nhận được phần hông dẫn thân trên di chuyển, kéo theo cánh tay và vai.
  • Khi người chơi kết thúc và thực hiện đưa gậy xuống hãy cố gắng giữ cho phần lưng song song vào mục tiêu. Sau đó, bạn hãy giải phóng từ từ lực ở phần hông.
  • Nếu bạn tiếp xúc bóng đúng với đường Swing bên trong sẽ cảm thấy cán gậy chia đôi cẳng tay phải. Ngoài ra, khi phần vai và hông di chuyển xách xa nhau thì đầu gậy nhất định phải dài, lực đánh mạnh.

Như vậy, muốn thực hiện cú Downswing Golf chuẩn xác người chơi phải luyện tập thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn hãy tìm đến sự chỉ dẫn của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 

Trên đây là những phân tích chi tiết về Downswing Golf. Hi vọng bạn đã cập nhật được kiến thức hữu ích và không quên đăng ký các khóa học golf tại IGC GOLF CENTER để nâng cao được trình độ đánh nhanh chóng.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ