Khoảng cách đánh các gậy golf bao nhiêu là ĐÚNG tiêu chuẩn

Khoảng cách đánh các gậy golf là kiến thức mà mỗi golf thủ cần biết kể cả người chơi chuyên nghiệp hoặc chỉ mới tìm hiểu về bộ môn này. Vì mỗi một loại gậy sẽ có khoảng cách, lực tay và mục đích sử dụng khác nhau tuỳ vào vị trí trên sân. Đặc biết đối với các tay golf mới nếu biết được khoảng cách của từng loại gậy sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lực chọn gậy golf chính xác khi trên sân thực tế.  Dưới đây IGC GOLF CENTER sẽ giới thiệu đến bạn khoảng cách đánh xa của các gậy golf phổ biến hiện nay

1. Chi tiết khoảng cách đánh các gậy golf phổ biến

Các gậy golf có thể đánh ở khoảng cách bao xa
Các gậy golf có thể đánh ở khoảng cách bao xa

Luật chơi trong golf quy định golfer chỉ được mang tối đa 14 gậy cho một vòng chơi golf, một bộ gậy phổ biến sẽ gồm có gậy driver, gậy gỗ, gậy sắt iron, gậy golf hybrid và gậy wedge. Dưới đây là chi tiết khoảng cách của từng loại gậy phổ biến trên đã được IGC CENTER tổng hợp và chia sẻ một cách dễ hiểu đến các golfer mới:

Trong golf mọi người thường sẽ thấy khoảng cách thường được tính bằng Yard (đơn vị đo lương của Anh). Vì vậy IGC sẽ quy đổi yard thành mét cho các golfer mới hiểu.

Quy đổi: 1 yard = 0,9144m (mét)

Gậy driver

Gậy driver hay còn gọi là gậy 1-wood, là cây gậy có kích thước dài và mặt gậy phẳng nhất trong một một bộ gậy golf phổ biến thường được sử dụng cho những cú đánh xa hoặc dùng để phát bóng đầu trận. Đây là một cây gậy khó đánh đối với nhiều golfer bởi vì kích thước quá dài của nó.

Khoảng cách đánh của gậy driver dao động từ 200 – 300 yard. Còn tuỳ thuộc vào kỹ thuật của mỗi golfer mà khoảng cách đạt được sau mỗi cú đánh khác nhau. Ví dụ golfer có tốc độ xoay người khi thực hiện cú swing là 85 dặm/ giờ thì khoảng cách xa có thể đạt là 220 – 230 yard. 

Gậy gỗ (Wood) 

Dòng gậy thường được sử dụng trong tình huống muốn đánh bóng đi thật xa, có thể là từ tee (điểm phát bóng) hoặc muốn vượt qua những bẫy trên sân như rừng và hố cát. Loại gậy này sẽ đáp ứng được nhu cầu đánh xa mà vẫn kiểm soát được bóng tốt gần green. 

Ngoài gậy gỗ số 1 (driver) đã được nhắc ở trên thì các golfer thường sử dụng hai gậy gỗ phổ biến khác là 3-wood và 5-wood. Dưới đây là bảng khoảng cách đánhf trung bình của 2 loại gậy gỗ. 

Loại gậy gỗ (Wood) Golfer Nam (yard) Golfer Nữ (yard)
3-Wood 180-215-235 125-150-180
5-Wood 170-195-210 105-135-170

Gậy sắt iron

Gậy sắt thường được dùng trong những cú đánh với khoảng ngắn như phát bóng ở đường golf par 3 hay đánh khu vực gần green. Đầu gậy được làm bằng sắt hoặc thép và cũng được đánh số giống như gậy gỗ. Thông thường các golf thủ sẽ sử dụng gậy sắt được đính số từ 3 – 9.

Theo quy luật thì số trên gậy sắt càng lớn thì khoảng cách sẽ càng giảm. Vì vậy khi bạn càng gần ở green càng sử dụng gậy sắt số cao. Dưới đây là bảng khoảng cách đánh các gậy golf sắt chi tiết:

Loại gậy sắt (Iron) Golfer Nam (yard) Golfer Nữ (yard)
3-Iron 160-180-200 100-125-160
4-Iron 150-170-185 90-120-150
5-Iron 140-160-170 80-110-140
6-Iron 130-150-160 70-100-130
7-Iron 120-140-150 65-90-120
8-Iron 110-130-140 60-80-110
9-Iron 95-115-130 55-70-95

Gậy golf rescue / hybird

Gậy golf rescue hay còn được gọi là gậy hybrid do được thiết kế kết hợp giữa gậy sắt và gậy gỗ. Gậy rescue được thiết kế đầu gậy rộng hơn và thân gậy dày hơn gậy sắt giúp gia tăng sự ổn định. Thường được sử dụng trong các tình huống khó như ở bãi cát hoặc ở vị trí cỏ dày.

Có 5 loại gậy rescue/hybrid phổ biến được đánh số từ 2-hybrid đến 6-hybrid. Và khoảng cách đánh các gậy golf rescue cũng tương tự như của gậy sắt. 

Gậy wedge

Gậy wedge thường được các golfer lựa chọn khi thực hiện các cú đánh bóng ngắn. Khoảng cách đánh các gậy golf wedge có sự thay đổi tùy vào từng loại gậy:

  • Gậy PW (Pitching Wedge): 90 yard
  • Gậy SW (Sand Wedge): 65 – 75 yard, thích hợp với các cú đánh từ bunker đến green.
  • Gậy LW (Lob Wedge): 50 – 60 yard

Tại IGC Golf Center, khi tham gia những khóa học đánh golf cơ bản đến chuyên nghiệp thì chúng tôi có trang bị đủ các loại gậy phù hợp cho người chơi trải nghiệm và biết được khoảng cách thực tế của từng loại. 

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách đánh các gậy golf

Những yếu tố nào giúp gậy golf đánh xa 
Những yếu tố nào giúp gậy golf đánh xa

Khoảng cách đánh các gậy golf đạt được phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Ví dụ như tốc độ xoay, độ loft của gậy, gậy golf sử dụng, loại bóng đang chơi, giới tính, sức khỏe và điều kiện thời tiết. 

Tốc độ swing

Kỹ thuật cũng như lực đánh golf ảnh hưởng rất lớn đến khoảng cách gậy golf. Tốc độ swing của golfer càng nhanh thì khoảng cách càng lớn. Ví dụ, các golfer PGA Tour có khả năng phát bóng bằng gậy driver với khoảng cách 275 yard. Trong khi đó, những golfer LPGA Tour lại đạt được khoảng cách 218 yard. 

Độ loft của gậy golf

Độ loft của gậy sẽ có tác động đáng kể đến khoảng cách bạn có thể đánh bóng. Nếu bạn có một cây gậy có độ loft cao hơn, bạn sẽ dễ dàng đánh bóng lên không trung hơn và đạt được khoảng cách xa hơn. Nếu bạn có một cây gậy có độ loft thấp hơn, sẽ khó đánh bóng lên không trung hơn và bạn sẽ không thực hiện được khoảng cách xa. Điều quan trọng là cần tìm sự cân bằng giữa hai yếu tố này khi chọn gậy đánh golf. 

Tuổi, sức khỏe và giới tính của golfer

Sức khỏe, tuổi tác của golfer cũng đóng một vai trò quan trọng khoảng cách đánh các gậy golf. Khi bạn già đi, sức mạnh cơ thể của bạn cũng tự nhiên giảm dần và có thể mất đi sự linh hoạt. Điều này có thể dẫn đến trường hợp golfer thường không đánh được xa như mong muốn.

Ngoài ra, khoảng cách đánh các gậy golf còn tùy thuộc loại gậy golf sử dụng và giới tính. Và đương nhiên đàn ông sẽ có những cú đánh bóng bay xa hơn phụ nữ.

Thời tiết

Khoảng cách có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các điều kiện thời tiết. Đánh bóng vào nơi có gió mạnh sẽ ảnh hưởng lớn đến khoảng cách. Bên cạnh đó sân golf khô ráo sẽ giúp bạn lăn bóng nhiều hơn, tạo ra khoảng cách xa hơn so với sân golf ướt.

Nếu đọc trong bài có những thuật ngữ chưa hiểu thì hãy tham khảo ngay bài viết: https://igcgolfcenter.com/cac-thuat-ngu-golf/

3. Làm sao để kiểm soát được khoảng cách đánh các gậy golf

Làm sao để kiểm soát được khoảng cách đánh các gậy golf
Làm sao để kiểm soát được khoảng cách đánh các gậy golf

Ngoài việc nắm rõ khoảng cách gậy golf thì các golfer cũng cần chú ý đến cách cải thiện khoảng cách đánh golf. Dưới đây là một số phương pháp để các golfer có thể kiểm soát được cách đánh các gậy golf theo ý:

Lựa chọn gậy phù hợp với bản thân 

Chọn gậy đánh golf có lẽ là phần quan trọng nhất khi bạn bước chân vào môn thể thao quý tộc này. Bởi một bộ gậy golf phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho từng cú đánh bóng của bạn. Đặc biệt, mỗi loại gậy chơi golf được thiết kế để đánh bóng golf ở các khoảng cách khác nhau. 

Ngoài ra, biết được khoảng cách đánh các gậy golf sẽ giúp bạn chọn cây gậy phù hợp cho từng cú đánh cụ thể. Điều quan trọng là phải nhận ra bản thân bạn có thể đánh mỗi gậy golf bao xa. Đừng so sánh khả năng của bạn với những người chơi khác. Bởi sự phù hợp mới mang lại được kết quả tốt cho quá trình luyện tập và thi đấu của bạn. 

Luyện tập cú đánh swing nhiều 

Luyện tập là không chỉ là chìa khóa để đảm bảo cú swing của bạn thực hiện là chính xác. Mà còn giúp bạn duy trì nhịp độ hoàn hảo và mang lại cú swing ổn định mỗi khi bạn đánh bóng. Khoảng cách và đường bóng bay phụ thuộc rất lớn vào cú swing của người chơi, một cú swing chuẩn sẽ giúp bóng bay xa và mạnh theo mong muốn của 

Ưu tiên tập những đường bóng ngắn

Trong quá trình luyện tập, hãy tập trung vào mục tiêu của bạn thay vì những cú đánh bóng xa mà điểm số thấp. Vì thế, hãy ưu tiên luyện tập những đường bóng ngắn và chính xác. Quá trình luyện tập sẽ giúp bạn đến với mục tiêu đưa bóng vào green dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Hiểu rõ khoảng cách đánh các gậy golf là một trong những cách để golfer có thể cải thiện được trình độ và kỹ năng chơi golf. Để đạt được hiệu quả chơi golf tốt và những cú đánh chất lượng nhất. Các golfer hãy áp dụng các phương pháp kiểm soát khoảng cách đánh xa của các gậy golf trong các khóa học chơi golf được IGC GOLF CENTER đã giới thiệu.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ