Cách đánh gậy driver xa và thẳng theo chuyên gia golf PGA

Cách đánh gậy driver xa và thẳng đúng kỹ thuật, là điều mà không phải người chơi mới hay thậm chí với một số golfer lâu năm đều có thể nắm vững. Bởi một số gôn thủ thường tự tập chơi golf tại nhà, thay vì qua trường lớp bài bản. Nên dù đã chơi lâu nhưng cũng không hiểu nguyên do tại sao đánh gậy driver hay bị trượt hoặc không theo như mong muốn,…Hiểu được những vấn đề đó nên hôm nay trung tâm dạy đánh golf IGC GOLF CENTER sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật đánh gậy driver cho đường bóng thẳng và xa một cách chi tiết nhất thông qua bài viết dưới đây.

1. Cách đánh gậy driver xa nhất

Nguyên lý đánh gậy driver
Nguyên lý đánh gậy driver

Nội dung hướng dẫn cách swing golf gậy driver chuẩn dưới đây đã được trung tâm IGC Golf Center tổng hợp lại từ kinh nghiệm của những huấn luyện viên dạy golf tại trung tâm chia sẻ.

1.1. Tư thế setup chuẩn trước khi đánh bóng

Tư thế set up chuẩn trước khi đánh bóng golf sẽ là cơ sở và mấu chốt để bạn có thể thực hiện được kỹ thuật đánh gậy driver chuẩn xác nhất. Cụ thể cách set up đánh gậy driver được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Hai chân mở rộng bằng vai, đặt song song với vị trí để bóng. Đây là tư thế cơ bản khi chơi golf.
 • Bước 2: Đầu, mông và lưng phải nằm trên cùng một đường thẳng. Tức là mông không vênh lên quá cao hay đầu không quá chúi xuống đất, như vậy sẽ khiến thân mình khó điều khiển gậy hơn.
 • Bước 3: Hãy điều chỉnh phần thân trên hơi nghiêng một chút về bên phải, sau đó lùi lại về phía sau vị trí bóng để chuyển trọng tâm sang bên phải.

Trường hợp gặp khó khăn trong việc điều chỉnh phần thân trên, thì hãy tham khảo cách sau:

 • Đặt một tay lên ngực và tay còn lại bụng, giữ cây gậy thẳng dọc theo sát cơ thể
 • Chậm rãi nghiêng người về phía trước cho đến khi cây gậy golf ở giữa hai chân, sau đó nghiêng về phía bên phải cho đến khi cảm thấy cây gậy tiếp xúc với má đùi của chân trái và dừng lại. Đây là tư thế tốt để thực hiện động tác backswing chuẩn.

1.2. Vị trí đặt bóng chuẩn

Cách đánh gậy driver chuẩn kỹ thuật golf cơ bản
Cách đánh gậy driver chuẩn kỹ thuật golf cơ bản

Do gậy driver là có kích thước dài nhất trong các loại gậy gôn nên việc điều chỉnh khoảng cách đặt bóng phù hợp là rất cần thiết. Việc đặt bóng ở khoảng cách thích hợp sẽ đảm bảo được vòng swing diễn ra mượt mà và chạm được với điểm ngọt của gậy.

Để cân đối khoảng cách này, bạn sẽ đẩy cơ xung quanh hông và thân trên cơ thể, đồng thời dồn một chút trọng lượng lên bàn chân sau. Một mẹo từ các chuyên gia là bạn nên chuyển trọng lượng của cú đánh lên bàn chân sau trước khi thực hiện động tác backswing.

Một số người chơi mới thường bỏ qua bước này, và điều này dẫn đến việc họ bắt đầu chuyển trọng lượng khi đang thực hiện động tác backswing. Điều này có thể làm mất tính ổn định của đường swing, và dẫn đến cú đánh không đạt hiệu quả cao nhất.

1.3. Hướng đẫn cách để Gậy golf dừng đúng lúc ở backswing

kỹ thuật đánh driver xa và thẳng
Chú ý dừng gậy khi backswing

Để thực hiện được cách đánh driver xa và thẳng đúng kỹ thuật, golfer cần quan tâm đến điểm dừng gậy. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Khi vung gậy lên cao: Bạn hãy đảm bảo rằng đầu gậy hướng lên trên. Đồng thời, nhấc hông và vai lên theo lực từ tay khi bạn vung gậy.
 • Khuỵu chân sau: Khi đưa gậy lên trên cao ở vị trí mong muốn và dừng lại thì khuỵu nhẹ chân sau xuống để  đảm bảo trọng tâm của cơ thể dồn về chân sau. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được sự ổn định trong cú đánh.

Thông qua việc tập trung vào các yếu tố trên, người chơi có thể tạo ra một cú đánh bóng chuẩn kỹ thuật và đạt hiệu quả cao khi sử dụng gậy driver.

1.4. Tư thế hạ gậy downswing chuẩn kỹ thuật đánh golf cơ bản

Là một trong những bước cơ bản để có được cách đánh gậy driver chuẩn xác nhất. Bởi nó truyền tất cả lực đã được nén đến quá trình swing bóng khi impact. Để thực hiện động tác hạ gậy đúng kỹ thuật, golfer thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trong khi phần hông dịch chuyển thì đầu vẫn giữ nguyên cố định. Trọng lượng của cơ thể lúc này được chuyển từ chân phải qua chân trái.
 • Bước 2: Khi thực hiện hạ gậy xuống chú ý sao khuỷu tay phải chạm vào hông
 • Bước 3: Khuỷu tay gập lại và cổ tay để nghiêng nhằm dồn toàn bộ lực vào gậy khi impact.

1.5. Động tác thực hiện đánh bóng

Thực hiện đánh bóng cũng là lúc toàn bộ năng lượng của cơ thể của người chơi được giải phóng hoàn toàn. Người chơi gôn chú ý tư thế trong 2 giai đoạn sau đây để có thể thực hiện được kỹ thuật đánh driver xa và thẳng chuẩn.

 • Trong lúc hạ gậy: khuỷu tay phải vẫn phải giữ được độ cong và cổ tay vẫn nghiêng cho đến khi chạm bóng, đó là lúc bạn phát huy hết sức mạnh.
 • Trong giai đoạn gậy chạm vào bóng: Phát huy toàn bộ sức mạnh của lực tay để đánh bóng. Chú ý để đầu hướng về sau nhằm giúp cú đánh được bay cao và xa hơn.

Để hiểu rõ hơn về các tư thế khi thực hiện với gậy driver hãy tham gia ngay lớp học học cơ bản cho những golfer mới bắt đầu với môn thể thao golf, chắc chắn sẽ khiến bạn thành thạo các kỹ thuật nhanh chóng

2. Bật mí một số tips học đánh golf driver chuẩn

Tip dùng gậy driver Cách đánh gậy driver xa nhất
Tip dùng gậy driver Cách đánh gậy driver xa nhất

Bên cạnh học được cách dùng gậy driver thì có được cách đánh driver xa và thẳng vẫn luôn là “mơ ước” của nhiều người đánh gôn. Nhưng đôi khi gôn thủ vẫn tự hỏi tại sao đánh gậy driver hay bị trượt? Hiểu được tâm lý đó, Học viện IGC GOLF CENTER sẽ gợi ý bạn một số tips để có được một cú đánh bóng bằng gậy drive đẹp như mong muốn như sau:

2.1. Luôn giữ cho tay thoải mái

Người mới chơi golf thường nghĩ rằng căng cơ tay sẽ giúp tăng thêm lực, từ đó giúp cho cú đánh có thêm lực mạnh để bóng đi xa. Tuy nhiên, nếu quá gồng tay sẽ dẫn đến động tác vung gậy không chính xác, khiến bóng đi lệch mục tiêu, thậm chí còn ảnh hưởng đến chấn thương cánh tay, đau nhức mỏi cơ tay,… Với lý do đó, kỹ thuật đánh golf xa ổn định nhất chính là giữ cho tay luôn thoải mái, linh hoạt, thả lỏng khi cần thiết.

2.2. Duy trì đúng khoảng cách giữa tay và cơ thể

gậy driver đánh xa nhất
gậy driver đánh xa nhất

Khi đánh gậy driver, người chơi cần chú ý giữ đúng khoảng cách giữa tay và cơ thể. Khoảng cách tốt nhất trong khi thực hiện cách chơi gậy driver đó là khoảng cách tối đa khi golfer vung gậy lên để cánh tay và vai được thoải mái nhất có thể.

Bắt đầu thực hiện kỹ thuật swing driver golf như sau. Đầu tiên dùng hai tay đưa gậy ra xa sao cho khoảng cách từ gậy và tay đến cơ thể xa nhất có thể. Lúc này, đầu gậy và mặt đất gần chạm với nhau. Sau đó, bạn tiếp tục quay người và vai trí ở vị trí sau bóng. Cuối cùng là dùng một lực vừa đủ để tiếp tục đưa gậy lên.

2.3. Di chuyển nhịp nhàng

Để di chuyển nhịp nhàng khi chuyển đổi giữa các động tác, người thực hành đánh gôn chỉ cần thực hiện một cách thành thạo các cách đánh gậy driver đã hướng dẫn trên. Để làm được điều đó, đòi hỏi gôn thủ phải có quá trình luyện tập thường xuyên, không ngừng nghỉ.

2.4. Rút chân phải ra phía sau

Tại sao đánh gậy driver hay bị trượt
Tại sao đánh gậy driver hay bị trượt

Để thực hiện thao tác rút chân phải về sau khi áp dụng cách đánh gậy driver, hai chân của người chơi lúc đầu nên được đặt gần nhau, sau đó bước một chân lên phía trước, một chân lùi về phía sau sao cho độ rộng giữa 2 chân cách nhau ½ bước. Sau khi đã dần quen với tư thế này hay trở nên thuần thục thì việc chuyển đổi trọng lượng giữa hai chân của người chơi sẽ trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều.

2.5. Duy trì độ rộng phù hợp

Bí quyết đánh driver đưa bóng đi xa đó chính là duy trì độ rộng. Theo đó, độ rộng ở đây tức là trong suốt quá trình (từ nhắm bóng, vung và hạ gậy cho đến khi kết thúc) bạn cần giữ khoảng cách gậy gôn liên kết với cơ thể. Để làm được thao tác này, golfer nên dùng hai vai để giúp gậy ra xa người nhất có thể, trong khi đó đầu gậy áp sát vào mặt đất. Cần cố định góc hợp giữa cổ và cánh tay, giữa cánh tay và vai một độ rộng nhất định trong quá trình vung gậy và quay người.

3. Một số lỗi thường mắc khi đánh gậy driver golf

Một số lỗi thường mắc khi đánh gậy driver golf
Một số lỗi thường mắc khi đánh gậy driver golf

Để áp dụng, thực hiện cách đánh gậy driver golf hiệu quả, tối ưu, golfer cũng cần chú ý đến một số lỗi thường mắc phải khi sử dụng loại gậy này, cụ thể như sau:

3.1. Lỗi về setup bóng

Có khá nhiều lỗi mà gôn thủ dễ mắc phải trong cách dùng gậy driver, không chỉ với người mới tham gia golf mà với với những người chơi có kinh nghiêm. Trong số đó phải kể đến là lỗi setup bóng, chẳng hạn như đánh vào phần trên của bóng (topping the ball), đập đất trước khi chạm bóng (fat shot), và đánh không đúng mục tiêu (shank) là những lỗi phổ biến mà người chơi có thể gặp phải.

3.2. Lỗi đánh bóng không đi xa được

Swing driver golf trên sân golf
Swing driver golf trên sân golf

Lỗi đánh bóng không đi được xa xuất hiện ở động tác hạ gậy, khi thực hiện downswing (hạ gậy), nếu golfer quá nôn nóng sẽ khiến phần dưới của cơ thể khó có thể bắt kịp và lực đánh từ đó không được mạnh như mong muốn.

3.3 Lỗi slice khi đánh bóng

Cách chỉnh mặt gậy driver
Cách chỉnh mặt gậy driver

Đánh slice là một trong các lỗi phổ biến mà nhiều golfer gặp phải, bao gồm cả những người chơi golf có kinh nghiệm. Lỗi slice này xuất hiện khi bóng không tiếp xúc đúng với mặt gậy tại vị trí mở, dẫn đến bóng bị xoáy trong không trung, không di chuyển thẳng đến mục tiêu.

3.4. Lạm dụng gậy driver quá nhiều

Rất nhiều gôn thủ thực hiện những cú đánh bằng gậy driver mà không thực sự hiển nguyên lý đánh gậy driver. Mỗi loại gậy sẽ phù hợp với một số tình huống nhất định, nên tránh sử dụng nó một cách “vô tội vạ” hay quá lạm dụng vào nó. Hãy suy nghĩ kỹ và ca gậy driver tùy theo tình hình thực tế trên sân và kinh nghiệm của golfer để lựa chọn phương án tốt nhất.

3.5. Áp lực về tâm lý

Để thực hiện swing tốt trong gôn, bạn cần kết hợp hợp lý các bộ phận của cơ thể và giữ một tâm lý ổn định trước khi phát bóng. Nếu bạn cố gắng giữ tinh thần thoải mái và bỏ qua những áp lực, bạn sẽ có thể tập trung hơn vào việc chinh phục mục tiêu

Với những hướng dẫn cách đánh gậy driver trên đây, hy vọng rằng học viện IGC GOLF CENTER đã giúp bạn đọc hiểu được các bước thực hiện cũng như biết được bản thân đang gặp phải lỗi gì khi thực hiện cách đánh này trong golf để từ đó có hướng khắc phục hiệu quả.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ