Kỹ thuật backswing CHUẨN PGA mà các golfer PHẢI BIẾT

Backswing chuẩn sẽ giúp các gôn thủ có được một cú swing hoàn hảo từ lực bóng đến đường bóng. Đây là một kỹ thuật cơ bản mà người mới tập golf nào cũng trải qua. Nhưng để thực hiện được chuẩn thì người chơi cần phải hiểu rõ lý thuyết và dành nhiều thời gian luyện tập. Để hiểu chi tiết hơn, các golfer có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của học viện golf IGC GOLF CENTER.

1. Backswing là gì? Giới thiệu kỹ thuật backswing golf

Định nghĩa backswing
Định nghĩa backswing

Backswing là một động tác xuất hiện trong lúc người chơi thực hiện một cú swing trong golf. Đây là hành động đưa gậy golf về phía sau, đầu tiên là từ vị trí vào bóng cho đến vị trí cuối cùng khi gậy golf dừng lại rồi di chuyển gậy về phía trước. Việc thực hiện backswing chuẩn sẽ giúp gôn thủ dễ dàng thực hiện được một cú swing golf tốt  và cũng như điều chỉnh hướng bay của bóng chính xác hơn. 

Tuy nhiên, việc thực hiện backswing tốt cũng cần phối hợp với các yếu tố khác như cân bằng, vị trí cơ thể, và các kỹ năng khác trong việc chơi golf để đạt được hiệu quả tối đa.

2. Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến backswing

Các nhân tố tác động trực tiếp đến backswing
Các nhân tố tác động trực tiếp đến backswing

Để có được kỹ thuật backswing chính xác, golfer cần chú ý đến các yếu tố về độ cao, độ rộng và độ sâu. Những yếu tố trên thường không được chú ý nhiều với những gôn thủ tự học chơi. Nhưng trong khoá học golf cơ bản học viện sẽ được dạy chi tiết để bạn hiểu được nguyên lý, cụ thể như sau: 

2.1. Độ cao

Độ cao của backswing chuẩn là khoảng cách giữa hai bàn tay với vai và đầu khi gậy golf đã được vung lên đến đỉnh. Như vậy, độ cao trong backswing golf có được chủ yếu là thông qua chuyển động ngửa lưng và chuyển động nâng cánh tay lên trong lúc thực hiện kỹ thuật backswing.

2.2. Độ rộng

Độ rộng khi thực hiện thao tác kỹ thuật backswing cần được golfer hết sức quan tâm. Theo đó, để có được khoảng cách đúng, bạn hãy để ý từ vị trí bàn tay cho đến cánh tay cần được cảm nhận đến giữa ngực. Chú ý đến sự thay đổi của khoảng cách cầm gậy golf để biết được mình đã thực hiện cú swing chuẩn xác hay chưa. Một khoảng cách chính xác là khi trong quá trình thực hiện, không kéo cả cánh tay trái quá vào bên trong, đồng thời không ép ngực quá nhiều.

2.3. Độ sâu

Trong kỹ thuật backswing chuẩn thì độ sâu được tính là độ xa về phía sau lưng của điểm ở giữa hai bàn tay của người chơi. Vì người chơi thực hiện swing trên mặt phẳng nghiêng về phía sau lưng nên có thể thấy độ sâu này vô cùng quan trọng trong việc giúp người chơi có thêm lực đẩy để có một cú swing uy lực. Đồng thời, độ sâu này cũng được tạo nên từ chuyển động xoay lưng và hông. Chính bởi lý do đó mà gôn thủ nếu không thực hiện đúng cách, người chơi có thể gặp nguy cơ chấn thương, hao tổn sức khoẻ.

Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ về các yếu tố ảnh hưởng đến backswing thì trung tâm golf quốc tế của chúng tôi có đào tạo các khóa học golf dạy tất cả các kiến thức cơ bản đến nâng cao  phù hợp với từng golfer.

3. Cách thực hiện backswing golf chuẩn và chất lượng

Phương thức thực hiên vung gậy ra sau đúng kỹ thuật
Phương thức thực hiên vung gậy ra sau đúng kỹ thuật

Để vung gậy ra sau đúng kỹ thuật golfer cần thực hiện đúng thao tác, đúng kỹ thuật với những bước cơ bản như sau:

3.1. Backswing từ thời điểm đầu trigger TA

Chuyển động chính trong thao tác backswing chuẩn đó chính là động tác xoay tròn và bắt đầu từ vị trí pressure mặt đất. Sau đó, bạn cần xoay vai và wrist càng cao hơn để tạo ra một quỹ đạo tròn đều. Trong khi thực hiện cú backswing, cột sống của người chơi sẽ không dịch chuyển mà sẽ quay quanh trục tại chỗ.

3.2. Thả lỏng khi swing

Nên duỗi thẳng hai tay và thả lỏng cơ thể trong khi thực hiện kỹ thuật backswing golf sẽ giúp người chơi hạn chế được những chấn thương cơ không đáng có cũng như có được cú swing đẹp mắt. Việc nắm chặt gậy, dùng một lực quá mạnh lên gậy golf chỉ khiến golfer giới hạn tốc độ cú swing cũng như khiến cơ thể đau nhức mỏi sau mỗi lần luyện tập.

3.3. Cầm gậy đúng kỹ thuật

Cách cầm gậy golf đúng kỹ thuật
Cách cầm gậy golf đúng kỹ thuật

Trong khi thực hiện kỹ thuật backswing, người chơi golf cần đảm bảo rằng cách cầm gậy golf chuẩn và giơ gậy theo cách đúng kỹ thuật. Vị trí chuẩn xác nhất lúc này của người chơi là đứng trước quả bóng và không di chuyển bất cứ bộ phận nào trên cơ thể (trừ bàn, cánh và cổ tay). Tiếp theo, người chơi cần cố định vị trí của bàn và cổ tay, nắm chặt cán gậy một cách mạnh mẽ và vung gậy lên cho đến khi cán gậy golf đã đặt song song, nằm ngang với mặt đất. Điều này giúp người chơi có được sức mạnh và động lực tối ưu cho cú swing của họ.

3.4. Giơ tay đúng cách

Khi gậy đã ở được cố định, người chơi cần giơ bàn tay đang cầm gậy trái để quay người về phía sau, lưu ý hành động này nên diễn ra dứt khoát, nhanh chóng để có được cú backswing chuẩn nhất. Đồng thời lưu ý để phần thân sau và cánh tay trái giữ vững liên kết rồi mới xoay người, vì hành động này giúp người chơi có động lực, hay nói cách khác là lấy đà để thực hiện cú đánh.

3.5. Cách xoay vai khi swing

Xoay vai khi backswing golf là kỹ thuật đòi hỏi người chơi cần dành nhiều sự tập trung. Vì nếu không biết cách xoay làm sao cho chuẩn xác nhất, người chơi sẽ gặp khó khăn trong khi thực hiện cú swing. Sau mỗi lần swing xong một gậy golf, golfer cần lưu tâm đến vấn đề để cột sống đóng vai trò giống như trục xoay của kỹ thuật swing. Như vậy, duy trì trục xoay này cũng đồng nghĩa với việc so với mặt phẳng (mặt đất) thì góc nghiêng của vai cũng cần được duy trì mỗi khi thực hiện swing.

Xoay vai và đưa gậy golf lên cao theo tốc độ từ từ là bước cuối cùng khi thực hiện cú vung gậy ra sau chính xác. Lưu ý nên dồn trọng lượng vào chân phải và cố gắng để đẩy cánh tay trái thẳng lên trên, cách xa thân để có được độ rộng thực hiện cú swing. Khi đã có đủ độ rộng cần thiết thì việc thực hiện cú swing cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

3.6. Cổ tay khi swing

Backswing là kỹ thuật được áp dụng chủ yếu cho bàn tay phải. Do đó, đây được xem như bài tập tốt nhất cho bàn tay phải của bạn. Tay phải có vai trò quan trọng trong việc tạo mở độ rộng cho một cú backswing chuẩn

Khi thực hiện kỹ thuật, hãy đảm bảo rằng tay phải của bạn có vung lên hoàn toàn hay không. Tiếp đến hãy để bàn tay còn lại lên trên cán của gậy golf và nhớ lưu ý hãy để tay được thả lỏng mềm mại, không để tay căng cứng.

Bài tập này chỉ thích hợp để dùng gậy sắt số 7 và đặt bóng ở vị trí tee. Khi thực hiện cú backswing golf chuẩn lên đến đỉnh, bạn nên dừng lại để kiểm tra rồi sau đó mới tiếp tục đặt bàn tay trái lên trên gậy.

4. Bài tập bổ trợ kỹ thuật backswing 

bài tập bổ trợ dáng xoay backswing
bài tập bổ trợ dáng xoay backswing

Trong quá trình hướng dẫn cách backswing chuẩn cho những học viên tham gia các khoá học thì các huấn luyện viên golf tại IGC GOLF CENTER nhận thấy rất nhiều bạn thực hiện sai động tác xoay vai quá 90 độ làm mất cân bằng. Nên gọc viện sẽ hướng dẫn một bài tập bổ trợ để có dáng xoay chuẩn khi backswing. 

 • Tư thế chuẩn bị 2 chân đứng mở rộng bằng vai, 2 tay dang rộng ra hai bên.
 • Lúc này mắt bạn sẽ nhìn vào hướng 45 độ của hông, vai xoay theo hướng 90 độ.
 • Lúc xoay cố định cột sống sao cho một tay hướng thẳng xuống hướng 6 giờ và một tay theo hướng 12 giờ như trên hình.
 • Luyện tập thường xuyên cho đến khi cơ thể bạn cảm nhận được chính xác góc độ rồi hãy thực hiện với gậy golf.

5. Các lỗi cơ bản khi thực hiện cú backswing

Những lỗi căn bản khi thực hiện cú backswing
Những lỗi căn bản khi thực hiện cú backswing

Có nhiều lỗi cơ bản mà người chơi golf mà igcgolfcenter thấy người chơi golf thường gặp phải khi thực hiện kỹ thuật vung gậy ra sau, bao gồm:

 • Di chuyển đầu khi thao tác các kỹ thuật trong backswing: Khi giữ đầu được cố định, không còn xoay theo thân mỗi khi golfer thực hiện thao tác xoay vai, xoay người,… sẽ giúp backswing chuẩn xác hơn. Do đó, hãy tập trung khắc phục lỗi này, nhất là với người mới chơi golf để có những đường bóng đẹp. 
 • Không dồn toàn bộ trọng lượng về phía sau cơ thể: Người chơi không điều chỉnh để cân bằng cơ thể trong quá trình thực hiện backswing, dẫn đến việc toàn bộ trọng lượng của cơ thể được dồn vào phía sau cơ thể. Điều này làm cho người chơi khó khăn hơn trong việc khởi động và kiểm soát cú swing, từ đó dẫn đến việc đánh bóng không đúng kỹ thuật.
 • Gập cổ tay trái: Một trong những lỗi cơ bản khi thực hiện cú backswing golf chuẩn là lỗi gập cổ tay trái. Đây là một sai lầm phổ biến khi người chơi không để cổ tay trái đủ lỏng khi thực hiện kỹ thuật backswing. Khi gập cổ tay trái, người chơi sẽ không thể tạo ra đủ sức mạnh và động lực cho cú swing, dẫn đến không thể đánh bóng xa hoặc không đúng hướng. Để tránh lỗi này, người chơi cần phải giữ cổ tay trái lỏng và để cho cả cánh tay trái có thể di chuyển tự nhiên trong quá trình backswing.
 • Không kiểm soát được mặt của gậy golf cho mỗi lần phát bóng: Khi không kiểm soát được mặt gậy trong kỹ thuật backswing, người chơi sẽ không thể đánh bóng chính xác

5. Một số lưu ý khi thực hiện cú vung gậy ra sau

Cần chú ý gì khi thực hiện cú vung gậy ra sau trên sân golf
Cần chú ý gì khi thực hiện cú vung gậy ra sau trên sân golf

Để thực hiện kỹ thuật backswing chuẩn thuận lợi cho downswing ngay sau đó, gôn thủ cần chú ý đến một số các lưu ý sau đây:

 • Đặt gậy và đặt bóng đúng vị trí.
 • Giữ vai đứng thẳng và không di chuyển trong quá trình backswing.
 • Quay lưng và giơ cánh tay trái lên đúng kỹ thuật.
 • Đảm bảo không gập cổ tay trái.
 • Giữ gậy đúng vị trí trên đầu ngón tay trái.
 • Đảm bảo không dồn toàn bộ trọng lượng vào phía sau cơ thể.
 • Chú ý đến khoảng cách cầm gậy và điểm giữa hai bàn tay.

Với những thông tin chia sẻ về backswing chuẩn IGC GOLF CENTER cung cấp trên, hy vọng đã giúp golfer hình dung và học các kỹ thuật nâng cao  cũng như biết được các lỗi mà mình đang mắc phải khi thực hiện kỹ thuật này. Đón đọc thêm những bài viết khác của chúng tôi để có thêm thật nhiều những kiến thức bổ ích khác bạn nhé!

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ