Cách cầm gậy golf CHUẨN XÁC mà Golfer nào cũng phải biết

Cách cầm gậy đánh golf cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng bên cạnh động tác kỹ thuật để tạo nên cú đánh hiệu quả trong môn thể thao này. Ngoài việc giúp người chơi tăng hiệu suất thì biết cách cầm gậy golf chuẩn còn là tiền đề tốt để luyện tập cho các kỹ thuật golf nâng cao sau này. Nếu bạn là người mới thì hãy xem hết bài chia sẻ này của trung tâm IGC GOLF CENTER để biết kỹ thuật cầm gậy golf chuẩn chỉnh.

1. Hướng dẫn 3 cách cầm gậy golf chuẩn phổ biến hiện nay

Các cách cầm gậy golf đúng
Các cách cầm gậy golf đúng

Hiện tại  có 3 cách cầm gậy golf chuẩn phổ biến (Ten Fingers,Interlocking Grip và Overlapping Grip) được nhiều golfer chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư lựa chọn. Nội dung tiếp theo IGC CENTER sẽ giới thiệu và hướng dẫn chi tiết 3 cách cầm gậy đánh golf đúng chuẩn trên:

Cách cầm gậy golf Ten Fingers (Baseball Style)

Cách cầm gậy golf Ten Fingers
Cách cầm gậy golf Ten Fingers

Ten Fingers là cách cầm gậy golf sử dụng cả 10 ngón tay, hay còn được gọi là kiểu cầm gậy bóng chày. Đây là kiểu cầm phù hợp với những người mới bắt đầu tập luyện, bởi đối với những người mới thì khó có thể kiểm soát được lực đánh nên cách cầm này sẽ rèn luyện được khớp cổ tay chắc khoẻ hơn.

Ngoài ra, đây cũng là kiểu cầm phù hợp với những golfer đang bị vấn đề ở khớp cổ tay. Tuy nhiên, cách cầm gậy này lại là nhược điểm đối với những golfer chuyên nghiệp hoặc những ai đã chơi lâu năm vì nó khiến người chơi cảm thấy gượng khó kiểm soát được độ mở mặt gậy và làm cho lực đánh cũng bị yếu đi.

Chi tiết từng bước cầm gậy đánh golf đúng cách Ten Fingers:

  • Bước 1: Dùng tay trái giữ đầu gậy sao cho lực khi vào gậy tập trung hết vào các đầu ngón tay
  • Bước 2: Đặt ngón út tay phải vào sát cạnh ngón trỏ tay trái
  • Bước 3: Để ngón cái tay trái đè lên đường sinh mệnh trong lòng bàn tay phải. Đổi ngược lại nếu bạn là người thuận tay trái

Kiểu Interlocking Grip – Đan các ngón tay vào nhau

Cách cầm gậy đánh golf Interlocking Grip
Cách cầm gậy đánh golf Interlocking Grip

Cách cầm gậy đánh golf Interlocking Grip sẽ rất phù hợp với những golf thủ có bàn tay nhỏ và lực cẳng tay yếu. Ngoài ra, kiểu cầm đan các ngón tay vào nhau này cũng là sự lựa chọn thích hợp cho người mới bởi nó khá dễ thực hiện nhưng mang lại hiểu quả cao. Lực cầm gậy sẽ từ các đầu ngón tay và chuyển vào lòng bàn tay.

Trình tự các bước cầm gậy kiểu Interlocking Grip:

  • Bước 1: Kẹp ngón tay phải vào giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái
  • Bước 2: Đưa ngón tay trái vào vị trí đường sinh mệnh trong lòng bàn tay phải
  • Bước  3: Dùng 4 ngon tay còn lại bên tay phải ôm lấy cán gậy

Kỹ thuật cầm gậy golf Overlapping Grip

cách cầm gậy overlapping
cách cầm gậy overlapping

Cách cuối cùng cũng là cách cầm gậy đánh golf được nhiều các golfer lâu năm lựa chọn. Bởi cách Overlapping Grip sẽ dễ tạo nên cú swing đưa bóng bay xa dễ tiếp cận hố mục tiêu hơn do lực đánh của gậy chủ yếu đến từ các đầu ngón tay tiếp xúc với gậy.

Các bước để thực hiện cách cầm gậy golf đúng cách Overlapping Grip:

  • Bước 1: Để ngón út tay phải đè lên phần giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái
  • Bước 2: Tiếp đến đặt ngón cái tay trái vào vị trí của đường sinh mệnh phần trong lòng bàn tay phải
  • Bước 3:  Dùng 4 ngón tay của tay phải còn lại cầm chặt vào cán gậy

Để đạt hiệu quả tuyệt đối thì bên cạnh tìm hiểu kỹ thuật cầm gậy golf chuẩn thì người chơi cũng nên tham khảo thêm tư thế đánh golf chuẩn

2. Bí quyết cầm gậy golf của các chuyên gia

Bí quyết cầm gậy golf chuẩn như chuyên gia
Bí quyết cầm gậy golf chuẩn như chuyên gia

Để có cách cầm gậy golf đúng cách như chuyên gia, người chơi cần lưu ý đến những bí quyết sau đây:

2.1. Cầm gậy chắc tay

Để thực hiện các thao tác, các cách cầm gậy golf đúng chuẩn như trên, golfer cần chú ý đến quá trình cầm gậy. Cầm càng chắc tay thì cú đánh càng hoàn hảo và chuẩn xác. Tuy nhiên cũng cần chú ý chắc tay ở đây không phải là áp lên gậy một lực quá chặt, hay siết chắc cán gậy. Thay vào đó người chơi nên dùng một lựa vừa đủ để giữ gậy được cố định.

2.2. Thả lỏng phần cổ tay khi cầm

Giữ cho phần cổ tay được thoải mái nhất có thể mỗi khi cầm gậy golf sẽ giúp golf thủ có những đường bóng đẹp mắt, ấn tượng. Thay vì sử dụng quá nhiều lực, golfer hãy thả lỏng phần cổ tay, chỉ nên kiểm soát một lực vừa đủ để có được cú đánh linh hoạt nhất có thể.

2.3. Giữ vững tư thế đứng

Để toàn bộ lực tích tụ và đẩy bóng đi xa và nhanh khi thực hiện các cách cầm gậy golf đúng chuẩn, golfer nên thực hiện giữ vững tư thế đứng. Nếu liên tục nghiêng ngả, chao đảo sẽ khiến đường bóng bay loạn xạ,và tất nhiên, golfer sẽ rất khó để ghi được bàn thắng nếu không khắc phục lỗi này.

2.4. Thực hiện cách cầm gậy golf strong đang thịnh hành

Cầm gậy golf strong là cách cầm gậy golf đang thịnh hành, phổ biến trong giới golfer hiện nay. Cách cầm này sẽ được thực hiện bằng cách thực hiện cả hai tay, mặt gậy mở khi đang ở vị trí cao nhất của backswing. Theo thống kê, đây cũng là cách được nhiều golfer chuyên nghiệp áp dụng cho các cuộc thi đấu của mình.

Nếu bạn muốn cầm gậy chuẩn như chuyên gia thay vì phải từ mày mò học hỏi có thể tham gia ngay khoá học đánh Golf nâng cao để thực hiện được điều đó ngay nha

3. Tại sao các golfer cần học cách cầm gậy đúng?

Tại sao các golfer cần học cách cầm gậy đúng
Tại sao các golfer cần học cách cầm gậy đúng

Học cách cầm gậy golf chuẩn sẽ giúp golfer có nền tảng thực hiện các kỹ thuật, trình độ cao hơn trong golf. Bởi vì việc đặt tay như thế nào lên trên cán gậy ảnh hưởng rất lớn đến lực đánh và hướng vung của gậy, dẫn đến tác động vào quỹ đạo bay của bóng. Từ việc kiểm soát lực và hướng bóng giúp golfer dễ dàng ghi được số điểm tuyệt đối, hoặc có được những đường bóng đẹp mắt và ấn tượng.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp golfer biết cách cầm gậy golf chuẩn xác và thực hiện các thao tác, các bước mà học viện IGC GOLF CENTER hướng dẫn trên một cách dễ dàng. Nếu bạn còn gặp khó khăn về các kĩ thuật cầm gậy trong Golf, đừng quên liên hệ cho học viện chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí qua hotline: 0386 419 427

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ