Cách đánh gậy rescue SIÊU DỄ DÀNG mà golfer nên tham khảo

Cách đánh gậy rescue đúng kỹ thuật sẽ như thể nào? Gậy Rescue hay gậy hybrid, còn được mệnh danh là “vị cứu tinh” trên sân golf, sở hữu khả năng hỗ trợ golfer thoát khỏi những tình huống bóng khó một cách ngoạn mục. Vậy làm thế nào để “thuần hóa” cây gậy “ma thuật” này và thực hiện cú đánh Rescue hoàn hảo?  Hãy cùng học viện IGC GOLF CENTER khám phá bí kíp chi tiết.

1. Gậy Rescue là gì? Có những đặc điểm nào?

Gậy Rescue là gậy như thế nào?
Gậy Rescue là gậy như thế nào?

Hiện nay, Rescue ngày càng được sử dụng phổ biến, thay thế cho các loại gậy sắt 3 và 4 trước đây. Thiết kế đầu gậy có bề mặt tương đối phẳng là điểm đặc biệt giúp tăng khả năng kiểm soát bóng, nâng cao độ chính xác cho cú đánh.

1.1. Đặc điểm của gậy rescue

Gậy rescue thường được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau trên sân golf. Golf thủ có thể sử dụng nó từ fairway, rough (cỏ cao), hoặc thậm chí từ bunker (hố cát) để đánh bóng xa và chính xác. Do trọng lượng phía sau đầu gậy sẽ giúp bóng khi đánh ra ổn định xuyên qua cỏ một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, người chơi nên sử dụng loại gậy này cho những cú đánh gần green và những cú chipping golf chuẩn.

Trên thị trường golfer có thể tìm thấy 5 loại Rescue với thông số kỹ thuật riêng. Mỗi mẫu sẽ có sự khác nhau về góc đánh. Đó là  15, 17, 19, 21 và 24 độ. Tuy nhiên, tùy vào cách đánh gậy Rescue và trường hợp địa hình cụ thể, người chơi sẽ lựa chọn loại gậy phù hợp. Khác với Fairway Wood hay nhiều loại gậy khác, Rescue dùng cho khoảng cách ngắn, từ 170 tới 210 yard.

1.2. Cấu tạo của gậy rescue

Rescue là sự kết hợp giữa gậy sắt và gậy gỗ. Với cấu tạo này sẽ giúp người chơi khắc phục những hạn chế của những kiểu gậy cũ. Được ra mắt đầu tiên vào năm 2002, Rescue đã nhanh trở thành cơn sốt trong thế giới golf. Với phần đầu được thiết kế dài, rỗng và nhỏ hẹp, giúp chiếc gậy giảm thiểu tối đa việc bị vướng vào cỏ dài khi đánh.

Bên cạnh đó, do phần đầu gậy cấu tạo đặc biệt sẽ giúp golf tạo ra cách đánh gậy Rescue khác nhau. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những cú đánh ở khu vực fairway.  Với khả năng kiểm soát bóng cực tốt, giúp người chơi có những cú đánh xa và chính xác.

Ngoài ra gậy Rescues có độ loft gần giống với gậy Fairway, dao động từ 18 đến 27 độ. Thông thường cán của Rescue sẽ ngắn hơn cán của gậy Fairway khoảng 2 – 3 inch (tính gậy có cùng độ loft). Đây là ưu điểm vượt trội giúp golfer điều chỉnh cú đánh dễ dàng hơn.

2. Lý do nên sử dụng gậy rescue thay vì gậy sắt dài

 • Dễ đánh hơn: Gậy rescue có phần đầu gậy lớn hơn và trọng tâm thấp hơn so với gậy sắt dài, giúp việc đánh bóng dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với những người chơi mới bắt đầu.
 • Tăng khả năng đánh bóng cao hơn: Gậy rescue có độ loft cao hơn so với gậy sắt dài, giúp bóng bay cao hơn và dễ dàng tiếp cận green hơn.
 • Tăng khả năng kiểm soát bóng: Gậy rescue có trọng lượng nhẹ hơn và cán gậy graphite giúp người chơi dễ dàng kiểm soát hướng bóng hơn.
 • Đa dụng: Gậy rescue có thể sử dụng cho nhiều cú đánh khác nhau, từ cú đánh tee shot cho đến cú đánh tiếp cận green.
 • Tăng hiệu quả cho cú đánh: Gậy rescue giúp người chơi đánh bóng đi xa hơn và chính xác hơn so với gậy sắt dài.

Một số trường hợp cụ thể nên sử dụng gậy rescue thay vì gậy sắt dài:

 • Khi bóng nằm ở rough cao hoặc fairway dốc.
 • Khi cần đánh bóng bay cao để vượt qua chướng ngại vật.
 • Khi cần đánh bóng tiếp cận green từ khoảng cách xa.
 • Khi cần cứu bóng khỏi những tình huống khó.

Tuy nhiên, gậy rescue cũng có một số nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn
 • Khó điều chỉnh độ loft hơn so với gậy iron

3. Cách đánh gậy Rescue đúng kỹ thuật

Thao tác khi đánh gậy Rescue như thế nào cho chuẩn
Thao tác khi đánh gậy Rescue như thế nào cho chuẩn

Để gậy Rescue phát huy hết khả năng trong mọi trường hợp, người chơi cần phải phải nắm chắc các kỹ thuật đánh bóng. Ví dụ như: vị trí đặt bóng, tư thế đứng, cách cầm gậy đúng và kỹ thuật swing để có được cách chơi gậy Rescue chuẩn đúng kỹ thuật.

3.1. Vị trí tiếp xúc bóng với gậy Rescue

Trong trường hợp bóng ở vị trí cao hơn so với mặt đất. Trước khi thực hiện tư thế đứng người chơi cần đặt bóng lên đằng trước. Khi đó trọng lượng cơ thể sẽ dồn về phía chân phải nhiều hơn.

Ngoài ra nếu bóng đang nằm lõm ở phía trong mặt cỏ, người chơi nên đưa bóng vào ngay giữa tư thế đứng. Tay còn lại cầm gậy đưa về phía trước bóng, chú ý trọng lượng cơ thể lúc này sẽ chia đều cho 2 chân.

3.2. Cách cầm gậy Rescue đúng

Để đảm bảo việc cầm gậy rescue đúng cách, golfer có thể lựa chọn một trong ba cách cầm phổ biến nhất, bao gồm Vardon Overlapping, Ten Finger và Interlocking. Tuy nhiên, quan trọng nhất là việc thiết lập đúng vị trí cơ thể so với vị trí bóng.

Khi chuẩn bị cho cú đánh bằng gậy rescue, golfer nên kéo gậy về phía sau ở tầm thấp và thực hiện xoay vai một cách nhịp nhàng. Khi đến lúc đánh bóng, golfer nên thực hiện cú swing quét ngang và tăng dần tốc độ, đặc biệt khi gậy tiếp xúc với bóng.

Điểm quan trọng để có cách đánh gậy rescue chuẩn là sự chính xác trong đường bóng, golfer nên sử dụng khoảng 80% sức mạnh tổng cộng. Gậy rescue có thiết kế đặc biệt để giúp golf thủ đối phó với các tình huống khó khăn, đặc biệt là khi bóng nằm ở vị trí không thuận lợi.

Lúc sử dụng gậy rescue để đánh bóng, golfer cần cắm tee ở mức thấp hơn so với việc sử dụng gậy driver và đặt bóng gần chân hơn để tạo điều kiện cho cú swing đạt độ chính xác cao. Từ đó, việc quét ngang bóng một cách nhẹ nhàng trở nên dễ dàng hơn.

Dù gậy rescue có vẻ giống với gậy gỗ, nhưng để đạt hiệu suất tốt nhất, golfer cần thực hiện cú đánh giống với gậy sắt. Điều này đồng nghĩa với việc golfer nên đưa gậy vào trung tâm và hướng gậy hơi xuống khi đánh, thay vì hướng ra phía trước. Khi gậy tiếp xúc với bóng, việc hướng tay ra phía trước giúp cú đánh trở nên chính xác hơn. Đa số golfer sẽ chọn gậy rescue 3 độ loft 19 độ hoặc Rescue 4 độ loft 22 độ.

3.3. Kỹ thuật Swing như thế nào cho chính xác

gậy rescue có mấy loại? Cách đánh gậy rescue
gậy rescue có mấy loại? Cách đánh gậy rescue

Với cách đánh bằng gậy Rescue, người chơi swing quét ngang sau đó tăng dần tốc độ đến khi gậy chạm bóng. Khi đánh bóng từ trên xuống dưới để đảm bảo bóng đi chính xác, bạn nên sử dụng 80% tổng lực.

Bởi thiết kế của phần đầu gậy Hybrid sẽ cân bằng lực phát ra trong mỗi cú đánh đảm bảo chất lượng đường bóng.Dưới đây là các các bước để thực hiện kỹ thuật Swing chuẩn nhất:

 • Bước 1: Tư thế Setup
 • Bước 2: Động tác Takeaway
 • Bước 3: Backswing
 • Bước 4: Top of swing
 • Bước 5: Tư thế Downswing
 • Bước 6: Impact
 • Bước 7: Follow Through
 • Bước 8: Tư thế Finish

Tham khảo các khóa học dạy chơi golf cơ bản cho người mới bắt đầu tại trung tâm golf IGC với chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế.

3.4. Khoảng cách nên dùng gậy Rescue

Khi lựa chọn gậy, bạn cần chú ý những thông số như độ loft, flex. Mỗi loại gậy Rescue sẽ có thông số khác nhau phụ thuộc từng khoảng cách. Người chơi có thể căn cứ vào khoảng cách khoảng cách chơi gậy Rescue để lựa chọn phù hợp. Sau đây là một số gợi ý từ IGC GOLF CENTER:

 • Đánh bóng trong khoảng cách 185 yards nên lựa chọn gậy Rescue 2.
 • Đánh bóng trong khoảng cách khoảng 175 yards nên chọn gậy Rescue 3.
 • Gậy Rescue 4 thích hợp để đánh bóng trong khoảng 165 yards.
 • Với khoảng cách 155 yards golfer nên sử dụng gậy Rescue 5.

Trong những tình huống bóng rơi vào vùng cỏ cao, vị trí xấu và đánh chipping. Rescue được đánh giá là linh hoạt, dễ điều khiển hơn phù hợp để cứu bóng. Khi dùng loại gậy này, golfer nên điều chỉnh trọng lượng để đầu gậy hạ xuống vị trí trọng tâm. Cách đánh gậy Rescue sẽ thẳng hơn so với gậy sắt dài.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại gậy golfer có thể liên hệ trang IGC GOLF CENTER. Đặc biệt, khi tham gia khóa đào tạo golf chuyên nghiệp tại đây, người chơi sẽ được đào tạo chuyên nghiệp, để tự tin tham gia các trận đấu trên sân một cách tốt nhất.

4. Lưu ý trong cách đánh dùng gậy Rescue

Khi nào thì sử dụng gậy Rescue để giải quyết tình huống
Khi nào thì sử dụng gậy Rescue để giải quyết tình huống

Để sử dụng gậy Rescue tốt đòi hỏi bạn phải phân tích tình huống để dùng một cách hợp lý. Dưới đây là một số tình huống trong quá trình đào tạo tại trung tâm đúc kết được.

Thông thường Rescue được lựa chọn khi chơi tại các khu vực có cỏ cao. Nhờ trọng lượng phía sau đầu gậy sẽ giúp bóng đi qua cỏ một cách đơn giản mà không gặp phải tình trạng lật mặt gậy. Bên cạnh đó, golfer cũng nên sử dụng gậy này cho những cú đánh gần green.

Trong một số trường hợp, golfer cần thực hiện cú swing quét ngang mặt bóng. Hoặc nếu bóng nằm bên dưới cỏ hoặc nằm trong bẫy sâu bạn nên đặt bóng gần vị trí chân phải hơn. Lúc này gậy Rescue sẽ phát huy khả năng dễ dàng cứu bóng ra.

Khi sử dụng gậy Rescue, golfer lưu ý chỉ nên swing 80% lực so với các cú đánh thông thường. Đồng thời đặt tee ở vị trí thấp và bóng gần chân hơn. Nguyên nhân là do trọng lượng bóng nhẹ và thiết đặc biệt của gậy Rescue giúp golfer thực hiện một cú swing nhẹ nhàng. Khi setup như trên kết hợp với thực hiện động tác phát bóng đúng kỹ thuật sẽ tăng độ chính xác, giúp bóng bay cao.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc gậy Rescue là gì và phân tích chi tiết về cách đánh gậy Rescue. Hy vọng bài viết sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích về golf. Hãy liên hệ với trung tâm dạy đánh golf IGC GOLF CENTER nếu có thắc mắc gì về bộ môn thể thao golf này.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ