Cách đánh gậy sắt CHUẨN XÁC từ chia sẻ của chuyên gia golf

Cách đánh gậy sắt như thế nào thì chuẩn xác nhất? Khi đánh gậy golf bằng sắt, người chơi thường dễ mắc những lỗi nào và cách khắc phục ra sao? Các tư thế, thao tác và cách dùng gậy sắt chuẩn không phải là dễ dàng, nhất là với những new golfer. Thậm chí với những người chơi golf lâu năm cũng dễ rơi vào các lỗi vừa được đề cập. Nhưng tất cả sẽ được IGC GOLF CENTER giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Cùng đón xem bạn nhé.

1. Giới thiệu về gậy sắt golf?

gậy sắt là gì? Được ra đời từ lúc nào?
gậy sắt là gì? Được ra đời từ lúc nào?

Trước khi tìm hiểu cách đánh gậy sắt, người chơi golf cũng nên tìm hiểu về thời điểm gậy iron được ra đời khi nào. Theo đó, từ đầu thế kỷ XX, người Mỹ bắt đầu sản xuất và xuất khẩu gậy golf, sử dụng loại gỗ cứng như gỗ dồi, hồng vàng hoặc lê thay cho gỗ mại châu. Điều này đòi hỏi cần sử dụng một loại vật liệu cứng hơn để làm đầu gậy. Vì vậy, gậy golf sắt đầu tiên được sản xuất vào năm 1902.

Năm 1929 là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của gậy golf sắt, khi hoàng tử Wales yêu cầu sử dụng thân gậy sắt cho bộ gậy của ông. Từ đó, các công ty đã liên tục tìm kiếm những vật liệu bền và nhẹ hơn để làm thân gậy, làm giảm đi độ nhẹ cho gậy golf sắt.

2. Các loại gậy sắt phổ biến nhất

Đánh gậy sắt nâng cao Kỹ thuật đánh gậy sắt 7
Đánh gậy sắt nâng cao Kỹ thuật đánh gậy sắt 7

Trước khi tìm cách cách đánh gậy sắt, người chơi cần nắm qua một vài các thông tin cơ bản về các gậy sắt phổ biến hiện nay. Cụ thể gồm có 3 loại được sử dụng nhiều nhất là gậy 8 sắt, gậy 7 sắt và cuối cùng là gậy 5 sắt với các đặc điểm như sau:

 • Gậy 8 sắt: Đây là loại gậy được nhiều golfer ưu tiên chọn lựa vì sử dụng rất dễ dàng và thuận tiện. Hơn nữa không cần đứng xa bóng và khi thực hiện thao tác đánh bóng, golfer không phải cúi người quá nhiều. Gậy irons có đầu gậy nhỏ hơn và có hệ số loft (góc nghiêng của đầu gậy) cao hơn so với các loại gậy khác.
 • Gậy 7 sắt: Đây là loại gậy phù hợp cho những cú đánh gần với khu vực green nhầm đưa bóng đến vị trí tốt nhất ở trên fairway với cú đánh thứ hai cho vào hố par 4. Tiếp theo sau đó là cú đánh thứ năm cho vào hố par 5 dài. Khi thực hiện các cú đánh “bump and run” ở các khu vực có cỏ khô và thưa, gậy 7 sắt cũng thường được dùng để thay thế cho loại gậy sắt số 8, số 9. Tương tự như gậy 8 sắt, gậy 7 sắt cũng được nhận xét là gậy dễ sử dụng vì không phải cúi người quá nhiều, cũng không đứng xa bóng.
 • Gậy 5 sắt: Đây là một trong những cây gậy được nhận xét là khó đánh nhất trong bộ gậy golf sắt. Người chơi nếu không nắm vững kỹ thuật đánh hay không hiểu rõ các thao tác sẽ dễ dẫn khó khăn khi xử lý, điều khiển loại gậy này.

Để hiểu rõ hơn các thông tin về gậy sắt, hãy tham gia các khóa học golf tại IGC Golf Center của chúng tôi đảm bảo đào tạo bạn từ một người chơi nghiệp dư đến người muốn nâng cao trình độ.

3 Khoảng cách mà từng loại gậy iron có thể đạt được

Gậy irons đánh được bao xa
Gậy irons đánh được bao xa

Một yếu tố không kém phần quan trọng khi chơi golf là chọn gậy chơi gôn sao cho phù hợp. Khi chọn gậy bạn ngoài những yếu tố như độ loft, kết cấu gậy thì khoảng cách mà đạt được của từng gậy golf sắt cũng không kém phần quan trọng. Cự li của từ loại gậy iron sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Độ loft của gậy: Độ loft càng cao thì bóng sẽ bay cao và ngắn hơn.
 • Tốc độ swing của người chơi: Tốc độ swing càng nhanh thì bóng sẽ bay xa hơn.
 • Sức gió: Sức gió càng mạnh thì bóng sẽ bay xa hơn.
 • Loại bóng: Loại bóng có độ xoáy cao sẽ giúp bóng bay xa hơn.

Thông thường, khoảng cách đạt được của từng gậy golf sắt như sau:

Gậy sắt Độ loft Khoảng cách
1 10,5 độ 170-215 yard
2 12,5 độ 160-195 yard
3 15 độ 150-185 yard
4 17,5 độ 140-175 yard
5 20 độ 130-165 yard
6 22,5 độ 120-155 yard
7 25 độ 110-145 yard
8 27,5 độ 100-135 yard
9 30 độ 90-125 yard
PW 40 độ 80-115 yard
SW 54 độ 70-105 yard

Khoảng cách đạt được này chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy thuộc vào thể lực, kỹ thuật và kinh nghiệm của người chơi. Vơi nữ giới cự li sẽ bằng khoảng 78-80%.

Lưu ý:

 • Người chơi mới bắt đầu nên tập luyện với gậy sắt số 5 hoặc số 7 để dễ dàng kiểm soát bóng.
 • Gôn thủ có thể điều chỉnh khoảng cách đánh bằng cách thay đổi tốc độ swing hoặc độ loft của gậy.
 • Golfer nên tập luyện thường xuyên để cải thiện kỹ thuật và ghi điểm tốt hơn trên sân golf.

4. Tư thế setup chuẩn khi dùng gậy sắt 

Tư thế chuẩn bị khi dùng gậy sắt
Tư thế chuẩn bị khi dùng gậy sắt

Cách đánh gậy sắt sẽ không quá khó khăn nếu người chơi từ từ thực hiện theo từng thao tác. Chỉ cần chú ý, khéo léo và cẩn thận thì bạn sẽ thấy dùng loại gậy này không quá khó chơi như nhiều golfer hay lầm tưởng. Học viện golf Igc golf center gợi ý hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy sắt golf cụ thể như sau:

 • Cầm gậy như thế nào: golfer cần đặc biệt chú ý đến cách cầm gậy trong chơi golf, bởi vì đây là bước đầu tiên cơ bản, quan trọng nhất để thực hiện chuẩn các thao tác tiếp theo. Đặt gậy xuống sao cho mặt gậy vuông góc với hướng chuẩn bị đánh. Từ vị trí đặt gậy, golfer cầm gậy bằng tay trái, bàn tay trái nằm ở phía trên tay cầm trong khi đó đặt tay phải vào vị trí dưới bàn tay trái. Ở thao tác này, người chơi sử dụng ngón út của tay phải ngoắc vào ngón trỏ của tay trái trong khi các ngón tay còn lại cầm vào phía grips của gậy.
 • Tư thế đánh bóng: Đặt bóng vào chính giữa 2 chân, hai mũi chân rộng hơn so với phần vai một chút. Khi đặt gậy, lưu ý để phần cán gậy hơi chếch về hướng đùi trái. Toàn bộ tư thế hơi lệch nghiêng về phía bên phải, phần vai và hông trái cao hơn phần vai và hông phải.
 • Vung gậy (backswing): Từ tư thế đánh bóng, golfer lưu ý để phần vai di chuyển (tức phần cánh tay cũng cần được chi chuyển theo), sau đó từ từ đưa gậy lên. Khi thực hiện thao tác backswing, toàn bộ phần thân dưới không cần di chuyển nhiều, chỉ cần chụm đầu gối và nhấn nhẹ 2 đầu gối vào trong, trong khi phần vai và cánh tay có sự dịch chuyển. Sau đó, đưa gậy di chuyển xuống phần hông, phần hông cần di chuyển về hướng mục tiêu trước và tạo thành một tư thế nghiêng (người nghiêng về phía đằng sau)
 • Hạ gậy sau khi đánh: Khi đưa gậy xuống, phần hông sẽ luôn hướng ra trước so phần trên, cụ thể là hướng về phía mục tiêu, trong khi đó phần chân phải nhấc nhẹ lên, phần trên không di chuyển nhiều so với phần dưới.

Trung tâm dạy học đánh golf Igcgolfcenter sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước chơi golf với gậy sắt thông qua các lớp học golf chuyên nghiệp, giúp golfer nắm rõ các thao tác, hạn chế những chấn thương không mong muốn.

5 Cách đánh gậy sắt chuẩn kỹ thuật PGA

Kỹ thuật chơi gậy irons chuẩn pga
Kỹ thuật chơi gậy irons chuẩn pga

Gậy sắt là loại gậy phổ biến nhất trong bộ gậy golf, được sử dụng để đánh bóng từ vùng fairway lên đồi green. Mỗi loại đều có những đặc điểm và cách đánh riêng biệt, phù hợp với những khoảng cách và tình huống khác nhau.

 • Cách sử dụng gậy sắt số 1

Gậy iron số 1 là cây gậy có độ loft thấp nhất trong bộ gậy, cho phép người chơi đánh bóng xa nhất. Gậy này thường được sử dụng để đánh bóng từ tee lỗ par 4 hoặc par 5.

Gôn thủ cần chú ý những điều sau:

 • Tư thế chuẩn: Đặt chân rộng bằng vai, đầu gối hơi cong, trọng lượng cơ thể dồn đều lên cả hai chân.
 • Vung gậy: Vung gậy với tốc độ nhanh và mạnh, sao cho mặt gậy tiếp xúc với bóng ở vị trí thấp nhất của cú swing.
 • Điểm tiếp xúc bóng: Điểm tiếp xúc bóng nằm ở phía sau trung tâm mặt gậy.

Cách chơi gậy sắt số 2

 • Gậy iron số 2 có độ loft cao hơn sắt 1 một chút, cho phép người chơi đánh bóng xa hơn một chút.
 • Gậy này thường được sử dụng để đánh bóng từ tee lỗ par 5 hoặc những cú đánh dài trên fairway.
 • Cách dùng loại này tương tự như việc đánh gậy số 1, chỉ khác ở điểm tiếp xúc bóng.
 • Điểm tiếp xúc bóng nằm ở giữa mặt gậy.

Học đánh gậy sắt số 3

 • Gậy iron số 3 có độ loft cao hơn sắt 2, cho phép người chơi đánh bóng xa hơn một chút nữa.
 • Được dùng để đánh bóng từ tee lỗ par 5 hoặc những cú đánh dài trên fairway.
 • Cách đánh gậy số 3 gần giống gậy số 2, chỉ khác ở điểm tiếp xúc bóng.
 • Vị trí tiếp xúc bóng ở phía trước trung tâm cán gậy.

Hướng dẫn chơi những loại còn lại

 • Gậy sắt số 4 đến số 9 có độ loft tăng dần, cho phép người chơi đánh bóng với nhiều khoảng cách khác nhau.
 • Những loại gậy này thường dùng để đánh bóng từ fairway lên đồi green.
 • Cách chơi gậy số 4 đến số 9 tương tự nhau, chỉ khác ở độ loft của gậy. Độ loft càng cao thì bóng sẽ bay cao và ngắn hơn.

6. Các lỗi khi đánh gậy sắt các golfer hay mắc phải 

Những lỗi mà gôn thủ thường mắc phải khi đánh gậy sắt
Những lỗi mà gôn thủ thường mắc phải khi đánh gậy sắt

Khi thực hiện cách đánh gậy sắt, golfer thường dễ mắc phải các lỗi cơ bản sau đây:

 • Không cúi phần lưng nhiều: người chơi mới thường không biết cách dùng gậy irons chuẩn, nhiều gôn thủ hay mắc phải lỗi cúi lưng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu phần lưng cuối quá nhiều sẽ khiến golfer gặp khó khăn khi xoay người thực hiện cú đánh bóng, đồng thời tư thế setup cũng không được đẹp mắt. 
 • Không đẩy phần lưng ra phía sau và phần ngực ra phía trước: Khi áp dụng cách chơi gậy sắt trong golf, người chơi nên lưu ý tư thế đứng chuẩn xác. Theo đó, tư thế chuẩn xác cho golfer là đứng thẳng lưng, đẩy ngực về phía trước, đẩy phần thắt lưng ra phía đằng sau, nhờ đó phần cơ thể của golfer hướng về trái bóng nhiều hơn, việc chụm đầu gối và thả lòng cổ tay cũng dễ dàng hơn.
 • Khi backswing xong nên thả lỏng tay không cầm gậy quá chặt để tránh chấn thương: Thả lỏng cổ tay sau khi backswing vừa giúp golfer nghỉ ngơi vừa tránh để lại những tổn thương cho cơ sau này. Như vậy trong những lần chơi kế tiếp, golfer sẽ thực hiện được tốt hơn. 
 • Không giữ nguyên tư thế sau khi vung gậy: Sau khi thực hiện thao tác vung gậy, golfer nên giữ cho mình thói quen giữ nguyên tư thế cuối cùng, nhờ đó không chỉ giúp tư thế đẹp mà còn đảm bảo cố định, giúp người chơi không mất thăng bằng. 

Tin chắc rằng với các cách đánh gậy sắt mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, golfer thêm phần trải nghiệm về các bước chơi golf bằng gậy sắt chuẩn xác, hạn chế các lỗi thường gặp. Và đừng quên theo dõi, cập nhật thông tin mới nhất bộ môn golf cùng IGC GOLF CENTER.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ