Cách đánh gậy gỗ 3 và 5 mà golfer KHÔNG THỂ không biết

Cách đánh gậy gỗ và các chi tiết cấu tạo của nó khác như thế nào so với những loại gậy khác? Gậy gỗ 3 và 5 là hai trong số những cây gậy quan trọng nhất trong bộ gậy golf. Tuy nhiên, sử dụng gậy gỗ hiệu quả không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với người mới chơi. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chơi gậy gỗ 3 và 5 một cách chi tiết, giúp bạn cải thiện kỹ thuật và nâng cao hiệu quả chơi golf của mình. Cùng IGC GOLF CENTER tìm hiểu trong bài viết dưới đây, bạn nhé!

1. Cách đánh gậy gỗ 3 

Cách sử dụng gậy gỗ số 3 chuẩn nhất
Cách sử dụng gậy gỗ số 3 chuẩn nhất

Gậy 3 gỗ hay còn được gọi là gậy fairway wood. Cấu tạo của gậy wood 3 thường được là phần thân được làm bằng gỗ cao cấp, phần mặt gậy được làm từ kim loại không gỉ. Với hai chất liệu đều có tác dụng luôn giúp cho tổng thể diện tích của mặt golf luôn giữ được thông số chuẩn, giúp golfer đánh golf được chính xác nhất. Gậy 3 lỗ thường được các golfer sử dụng để đánh golf với cự ly xa, vì lực phát bóng có thể lên đến khoảng cách 150 – 240 yards.

Vậy những bước sử dụng gậy gỗ số 3 như thế nào là phù hợp? Thông thường, những hướng dẫn đánh gậy gỗ trong golf sẽ được chi theo những cách khác nhau để ứng dụng vào trong các loại gậy, nhưng chủ yếu chỉ có kỹ thuật đánh gậy golf gỗ chuẩn chỉ gồm 3 bước chính.

 • Chuẩn bị
  • Đặt bóng ở vị trí đối diện gót chân trái, hai chân dang rộng hơn vai một chút.
  • Cầm gậy bằng cách đặt ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V thẳng hàng với tay trái và mặt gậy.
  • Nghiêng vai phải ra phía sau bóng một chút để tạo thành đường thẳng với chân trái.
 • Vung gậy
  • Chuyển trọng lượng dần về phía chân sau.
  • Vung gậy lên cao đồng thời nhấc vai và hông theo chuyển động của gậy.
  • Giữ trọng tâm vào chân sau.
 • Hạ gậy
  • Dồn dần trọng lượng sang chân trái.
  • Giữ nguyên vị trí của đầu, nhìn bóng.
  • Khi khuỷu tay phải bạn đi đến hông, thì bạn bắt đầu dồn hết năng lượng vào cú đánh, đồng thời đầu xoay theo hướng về hướng bóng.
  • Lúc này, chân phải bạn bắt đầu xoay còn chân trái giữ nguyên làm trọng tâm.
  • Khi thực hiện động tác này, bạn để ý rằng đầu gậy có hơi tiếp xúc mặt đất một chút đối với bóng nằm trên mặt đất không tee.

2. Cách đánh gậy gỗ 5

Cách dùng gậy gỗ 5 hiệu quả
Cách dùng gậy gỗ 5 hiệu quả

Gậy 5 gỗ hay còn được gọi là gậy fairway wood. Mặt gậy có cấu tạo góc nghiêng 20 – 25 độ tạo thuận lợi cho golfer thực hiện những cú đánh fairway. 

Gậy golf gỗ 5 lỗ thường được dùng khi golfer thực hiện những cú đánh bóng vào hố golf ở những vùng xa như vùng green, vùng đồi,…Điểm khác biệt của gậy golf 5 lỗ là người chơi phải tạo được dáng đứng và các phương pháp đánh golf cơ bản sao cho thật chuẩn để khi luyện tập thì người chơi sẽ phát huy được hết tác dụng của gậy. 

Cùng tìm hiểu chi tiết cách chơi gậy gỗ 5 qua 3 bước sau:

 • Chuẩn bị
  • Đặt bóng ở vị trí đối diện nối gót chân trái.
  • Hai chân dang vừa phải, chân trái và chân phải tạo thành 1 đường thẳng.
  • Cầm gậy như khi đánh gậy gỗ 3.
 • Vung gậy
  • Dồn trọng lượng về chân sau.
  • Nâng gậy lên cao, vai và hông di chuyển theo hướng của gậy.
 • Hạ gậy
  • Chuyển dần trọng lượng sang chân trái.
  • Giữ nguyên vị trí của cơ thể là yếu tố quan trọng để hoàn thiện cách đánh gậy gỗ tốt nhất..
  • Xoay hông và dồn trọng lượng qua chân trước.
  • Dồn toàn bộ năng lượng vào cú đánh.

3. Ưu điểm khi đánh gậy wood

Lợi thế khi chơi bằng gậy wood
Lợi thế khi chơi bằng gậy wood

Có thể nói gậy gỗ golf đã trở thành một dụng cụ không thể thiếu đối với đa số các golfer khi luyện tập golf khi trình độ ở mức cơ bản hoặc nâng cao trình độ chuyên nghiệp

 • Gậy golf bằng gỗ với cấu tạo khác biệt, phần thân gậy được thiết kế tỉ mỉ với gỗ nguyên khối, giúp giảm trọng lượng tối đa so với gậy golf truyền thống.
 • Phần mặt gậy được làm từ chất liệu kim loại cao cấp kết hợp cùng độ nghiêng vừa phải.
 • Vì trọng lượng của gậy golf gỗ khá nhẹ → Thuận lợi cho golfer đánh golf theo hướng chuẩn xác nhất và đánh bóng đi xa hơn.

4. Các lưu ý để dùng gậy gỗ tốt hơn 

Các lưu ý để dùng gậy gỗ tốt hơn 
Các lưu ý để dùng gậy gỗ tốt hơn

Bên cạnh những bài học về golfkỹ thuật đánh golf cơ bản thì golfer cũng phải hết sức lưu ý đến những điểm hạn chế sau đây khi thực hành cách đánh gậy gỗ golf vào thực tế, tránh những chấn thương và hệ lụy không đáng có, chẳng hạn.

Tư thế swing rộng hai chân

Đa số new golfer đều sẽ đứng tư thế setup khá khép nép, điều này là hoàn toàn sai, sẽ dẫn đến việc phát bóng không hiệu quả, không được đi xa và đi theo hướng chỉ định.

Khi đứng tư thế setup, người chơi cần dang rộng hai chân bằng hoặc lớn hơn vai, điều này sẽ giúp golfer có được một thế đứng chắc chắn hơn, không bị mất tập trung khi các yếu tố ngoài môi trường tác động vào việc luyện tập golf.

Vai hông không thay đổi 

Vai và hông là hai phần mà golfer cần setup một tư thế cố định, vì đậy là hai điểm chốt của cơ thể, vừa chịu trọng lượng cơ thể vừa phải tạo ra lực để đánh bóng. Nếu người chơi setup được tư thế vai và hông đủ chắc, đảm bảo đúng tư thế mặc định, thì chắc chắn việc đánh bóng trúng lỗ golf sẽ vô cùng dễ dàng.

Gậy ngắn đứng gần bóng sẽ ít trượt

Đối với gậy gỗ golf, khi golfer sử dụng luyện tập hoặc thi đấu nếu lựa chọn gậy ngắn thì nên đứng gần với bóng hơn khoảng bình thường. Mục đích của việc này là giúp người chơi đỡ bị tốn quá nhiều lực dùng gậy và đôi khi gậy quá ngắn không đánh trúng vào bóng.

Gậy dài đứng xa bóng sẽ dễ trượt 

Đối lập với gậy gỗ ngắn ở trên, nếu như golfer lựa chọn sử dụng những loại gậy golf bằng gỗ dài thì nên lựa chọn đứng xa bóng. Đứng tạo khoảng cách xa vừa đủ sẽ giúp người chơi dễ dàng lấy đà và phát bóng vào hố golf chuẩn xác.

Tập trung để đầu gậy đi trúng đầu bóng

Nếu như người chơi muốn thành thục cách đánh gậy gỗ, gôn thủ cần luyện tập đánh trúng mục tiêu ngay từ những lần phát bóng đầu tiên. Một tips để việc này trở nên dễ dàng người chơi cần phải phần đầu của gậy golf vào vị trí phần đầu của bóng trước khi bắt đầu đánh vào hố golf, việc này sẽ giúp golfer ước lượng được khoảng cách cũng như xem xét cần sử dụng bao nhiêu lực.

Không cố gắng đánh bóng mạnh

Sử dụng gậy gỗ để đánh golf không giống như những loại gậy khác. Vì cơ bản trọng lượng của gậy golf đã nặng hơn so với các loại gậy golf bằng nhựa, kim loại,… Vì thế, khi người chơi chuẩn bị setup tư thế đánh nên tiết chế lại lực đánh, cụ thể chỉ nên dùng 7/10 lực đánh golf thông thường khi đánh golf  bằng gậy gỗ, việc này sẽ bóng sẽ dễ dàng lọt vào hố hoặc lỗ golf hơn.

Lựa chọn đăng ký học golf tại trung tâm IGC GOLF CENTER đào tạo golf quốc tế, quý khách hàng sẽ sự quan tâm đến từ bộ phận chăm sóc khách hàng, giáo trình và các bài học, kỹ thuật cùng với khóa học chính. Đó chính là 2 Khóa học golf cơ bản và nâng cao, các bạn có thể liên hệ theo hotline 0967 805 526 nếu như đang quan tâm về các khóa học golf này.

Tùy theo nhu cầu từng người mà có thể tự lựa chọn khóa học phù hợp với mong muốn học golf của mình. Ngoài ra, tại IGC GOLF CENTER cũng được trang bị hệ thống cơ sở vật chất cùng trang thiết bị để tập golf 3d, máy chiếu, máy phát bóng,…

Ngoài ra, golfer còn đào tạo riêng biệt từ huấn luyện viên sở hữu bề dày kinh nghiệm và các giải đấu golf trong nước và cả quốc tế, giúp người chơi có môi trường học thực tế hơn.

Bài viết này là những chia sẻ về chủ đề cách đánh gậy gỗ được IGC GOLF CENTER tổng hợp và chắt lọc. Hy vọng rằng, các golfer nên có cái nhìn thật thông minh để lựa chọn cho mình một chiếc gậy golf phù hợp để cùng nhau tạo nên những thành tích đối với môn thể thao golf “danh giá”.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ