Thuật ngữ fairway là gì trong golf mà các golfer cần NẮM RÕ

Có thể nói Fairway là thuật ngữ trong golf mà khi trên sân các golfer sẽ được nghe đến thường xuyên. Nếu bạn là người mới đang tìm hiểu về môn thể thao quý tộc này thì hãy xem hết bài viết này để hiểu rõ fairway là gì do trung tâm đào golf quốc tế IGC GOLF CENTER.

1. Fairway là gì?

Fairway là gì?
Fairway là gì?

Fairway là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong môn thể thao golf. Vậy fairway trong golf là gì? Fairway là một trong những phần quan trọng của sân golf và có thể được định nghĩa bằng các cách sau:

 • Định nghĩa fairway theo cách thứ nhất: Fairway là khu vực trên sân golf nằm giữa tee-box và lỗ golf. Cỏ ở vùng này có điểm chung là ngắn, mịn. Những người chơi golf thường đặt mục tiêu đánh bóng đến khu vực fairway này. Vì đưa bóng từ fairway vào lỗ golf sẽ dễ hơn so với các vùng khác của sân golf.
 • Định nghĩa fairway theo cách thứ hai: Fairway là khu vực mà người chơi golf cần phải đánh bóng đến. Là khoảng cách từ vị trí đánh bóng đến điểm cuối của sân golf.
 • Định nghĩa fairway theo Hiệp hội golf thế giới: Fairway là một thành phần của sân golf. Thảm cỏ ở ở vùng Fairway ngắn, tùy loại cỏ sẽ có chiều cao khác nhau, từ 0.5 đến 1.25 inch. Khu vực Fairway có chiều rộng thường khoảng 55 yard. Tùy thuộc vào kiến trúc, địa hình và diện tích sân golf, chiều rộng của fairway có thể thay đổi từ 33 yard đến 60 yard.

2. Luật về fairway golf như thế nào?

Luật về fairway golf như thế nào?
Luật về fairway golf như thế nào?

Mặc dù bạn đã biết fairway là gì hay fairway là một phần cực kỳ quan trọng của sân golf và có mặt khắp nơi trong từ điển của mọi golfer. Nhưng có thể nhiều golfer sẽ không biết rằng không có định nghĩa chính thức về thuật ngữ này trong luật golf.

Trên thực tế, trong Luật golf (từ Luật 1 đến Luật 34) thuật ngữ fairway chỉ xuất hiện một lần. Với mục đích làm rõ ý nghĩa của “khu vực cỏ được cắt sát”. Trong phần lưu ý 2 của luật golf 25-2, có giải thích “khu vực cỏ được cắt sát” là bất kỳ khu vực nào của sân golf có phần cỏ được cắt bằng hoặc thấp hơn chiều cao của fairway, bao gồm các đường đi qua rough và bẫy cát.

Nhiều golfer đã biết fairway là gì nhưng vẫn thắc mắc vì sao một thuật ngữ quan trọng như fairway gần như hoàn toàn không được sử dụng trong luật golf? Bởi vì Hiệp hội golf đã sử dụng một thuật ngữ khác là “từ đầu đến cuối green”. Thuật ngữ này đã bao gồm luôn cả vùng fairway và vùng rough.

3. Những nét riêng của vùng fairway trên sân golf

Nét riêng của vùng fairway so với các vùng khác trên sân golf đó chính là loại cỏ và chiều cao của cỏ. Cỏ ở khu vực fairway thường được cắt ngắn, sát với mặt đất, để giúp đánh bóng dễ dàng hơn. Nhưng cỏ ở fairway không được cắt ngắn như cỏ ở vùng green. Bên cạnh đó, cỏ tại fairway cũng khô và cứng hơn so với các khu vực khác của sân golf. Ở một số sân golf, khu vực fairway còn được thiết kế thêm hồ nước, bẫy cát hay đường cua,… để kiểm tra khả năng đánh bóng của golfer. Đây là những chướng ngại nhằm nâng cao độ khó cho các golfer trong quá trình chơi golf chuyên sâu.

4. Tiêu chuẩn của fairway trên sân golf

Tiêu chuẩn của fairway trên sân golf
Tiêu chuẩn của fairway trên sân golf

Một vùng fairway đúng tiêu chuẩn sẽ là điểm nhấn cho những siêu phẩm sân golf. Ngoài việc hiểu rõ fairway là gì, các golfer nên lựa chọn những sân golf có vùng fairway đạt tiêu chuẩn. Giúp các golfer tạo ra những cú đánh chất lượng hơn. Dưới đây chính là những tiêu chuẩn của fairway trên sân golf mà các golfer nên biết:

4.1. Tiêu chuẩn fairway cho sân 18 lỗ

Fairway tiêu chuẩn đối với các sân golf 18 lỗ là từ vị trí phát bóng đầu tiên đến khu đồi quả (green). Tùy thuộc vào địa hình của sân golf mà đường fairway sẽ là đường thẳng hay đường gấp khúc. Ngoài ra, cỏ tại vùng fairway trên sân golf 18 lỗ cần phải có độ ngắn đúng với điều kiện khí hậu, có độ mịn cao. Giúp từng cú đánh bóng của các golfer dễ dàng, chính xác hơn. Đồng thời nâng cao chất lượng cho từng cú đánh của mỗi golfer.

4.2. Tiêu chuẩn về cỏ tại fairway trên sân

Chất lượng của cỏ sẽ ảnh hưởng đến cách bóng lăn cũng như cách người chơi có thể đánh bóng. Vì thế, sẽ có những tiêu chuẩn riêng cho loại cỏ cho vùng fairway. Cỏ tại vùng fairway thường là loại cỏ mềm hơn so với vị trí tee, cỏ phải thường xuyên được cắt tỉa để mọc đều.

Tùy thuộc vào khí hậu, môi trường, vị trí mà sân golf sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau về loại cỏ. Trong khi tìm hiểu fairway là gì, bạn sẽ biết được một số loại cỏ thường được sử dụng ở khu vực này, đó là:

 • Cỏ Tifeagle: Là một loại cỏ một loại cỏ bermuda mới, được sử dụng ở vùng fairway hoặc green. Loại cỏ này có khả năng chịu lạnh, chịu hạn và kháng bệnh, chống cong vênh rất tốt. Có thể giữ lại được màu sắc vượt trội trong điều kiện thời tiết mát mẻ, mọc lại nhanh chóng sau tổn thương cơ học. Cỏ còn hỗ trợ cải thiện tốc độ, tính nhất quán và khả năng chơi tổng thể trên sân golf.
 • Cỏ Tifdwarf: Tifdwarf cũng thuộc loại cỏ bermuda nhưng có lá, thân nhỏ hơn và gióng ngắn hơn so với tifeagle. Loại cỏ này có cánh mịn, màu xanh đậm này có khả năng ra rễ tốt, mang lại bề mặt sân tuyệt vời. Tifdwarf hoạt động tốt ở nhiệt độ cao, khả năng chịu bóng râm tốt. Có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ, phục hồi nhanh chóng sau chấn thương.
 • Cỏ Paspalum: Loại cỏ này chịu được nồng độ muối cao trong đất của các sân golf ven biển. Ngoài ra, cỏ còn có khả năng chịu lạnh, chịu ẩm rất tốt. Với bộ rễ phát triển trên diện rộng cỏ có thể sinh trưởng mạnh mẽ và phục hồi nhanh chóng sau khi bị tác động cơ học.

4.3. Quy chuẩn chăm sóc khu vực fairway

Mặc dù hầu hết các golfer hiểu fairway là gì và tập trung đưa bóng vào vùng green. Nhưng phần lớn các golfer thường dành thời gian cho vùng fairway. Vì thế, fairway được các golfer sử dụng rất nhiều trong lúc học chơi golf nên quá trình chăm sóc cũng cần được chú trọng hơn. Đảm bảo mặt cỏ vùng fairway luôn có độ đồng đều, độ mịn và mật độ tốt.

Dưới đây là một số quy chuẩn để chăm sóc khu vực fairway luôn đẹp và chất lượng:

 • Sử dụng phương pháp đục lỗ: Đục lỗ bằng máy chuyên dụng với kích thước từ 2 đến 4mm với độ sâu từ 6 đến 8 cm. Cách này giúp nâng cao sự thông thoáng cho cỏ, nới lỏng lớp đất bên dưới và hỗ trợ nước chảy qua cỏ tốt hơn.
 • Làm phẳng bề mặt vùng fairway: Sử dụng xe lu để làm phẳng bề mặt đất trồng cỏ, giúp bề mặt đủ độ cứng và độ bền. Nhằm chịu được tác động từ các golfer trong quá trình đánh bóng trên sân.
 • Cắt cỏ đúng cách: Trong quá trình tìm hiểu về cỏ trong vùng fairway là gì. Bạn cần xác định chiều cao lý tưởng của cỏ trong khu vực này. Chiều cao lý tưởng dựa trên loại cỏ, thời tiết, thời gian trong năm, tốc độ phát triển của cỏ. Tùy thuộc vào thời tiết, nhiệt độ, lượng người sử dụng sân golf mà đưa ra tần suất cắt cỏ phù hợp.
 • Tưới nước và bón phân hợp lý: Cỏ trên khu vực fairway cần một lượng nước và chất dinh dưỡng thích hợp để phát triển. Nếu không được tưới nước và bón phân hợp lý, chất lượng cỏ sẽ giảm do không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Có thể dẫn đến cỏ dại, các mảng khô, sâu bệnh,… Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chất lượng cỏ mà cung cấp lượng nước và dinh dưỡng cho cỏ sao cho phù hợp nhất.
 • Đảm bảo đất trồng cỏ khỏe mạnh: Để tạo ra khu vực fairway đẹp mắt, bạn cũng cần quan tâm đến đất bên dưới lớp cỏ. Cần đảm bảo đất khỏe mạnh, cứng cáp, nếu không, các đường lăn bóng có thể bị mềm.

5. Các loại gậy fairway thường được sử dụng

Các loại gậy fairway thường được sử dụng
Các loại gậy fairway thường được sử dụng

Bên cạnh việc tìm hiểu fairway là gì, các golfer cũng cần phải hiểu rõ hơn về các loại gậy fairway. Gậy fairway còn được gọi là gậy gỗ, được phân biệt với nhau dựa trên cách đánh số: 1 (gậy driver), 3, 4, 5, 7. Gậy fairway có độ loft phù hợp giúp các golfer dễ dàng đưa bóng lên không trung và chạm đến vùng green.

Gậy fairway còn được chia thành hai loại khác là strong và standard. Gậy strong có độ loft nhỏ hơn, phù hợp với các cú đánh có độ cao trung bình thấp, bóng đi xa và chuẩn. Gậy standard phù hợp với các cú đánh bóng bay cao hơn. Dưới đây là độ loft từ thấp tới cao của các gậy fairway:

 • Gậy fairway số 1 (gậy driver): Độ loft từ 9 đến 13.
 • Gậy fairway số 3: Độ loft từ 13 đến 15.
 • Gậy fairway số 4: Độ loft từ 16 đến 18.
 • Gậy fairway số 5: Độ loft từ 17 đến 19.
 • Gậy fairway số 7: Độ loft từ 20 đến 22.

Hiện nay, gậy fairway được dùng nhiều nhất hiện nay là gậy số 1, 3 và 5, còn gậy fairway số 4 rất ít được sử dụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thói quen và nhu cầu mà các golfer nên chọn các loại gậy đánh golf phù hợp cho từng cú đánh.

Trên đây là những thông tin mà  IGC GOLF CENTER đã tổng hợp giới thiệu toàn bộ về fairway là gì, gậy fairway là gì. Qua đó, chúc các golfer phần nào đó sẽ hiểu rõ chi tiết hơn về fairway, rõ hơn về các khu vực trên sân golf. Đồng thời có những cú đánh bằng gậy fairway chuẩn xác và hiệu quả hơn trong quá trình chơi golf.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ