Albatross trong golf là gì mà nhiều golf thủ muốn đạt được

Đa số các golfer đều quen thuộc với thuật ngữ birdie và eagle, nhưng không thường xuyên nghe đến albatross. Vì việc ghi điểm albatross là cực kỳ khó và rất hiếm khi xảy ra. Vậy albatross trong golf là gì và tại sao lại khó đạt được? Mời bạn cùng IGC GOLF CENTER tìm hiểu ngay các thông tin trong bài viết này để hiểu rõ hơn!

1. Albatross trong golf là gì

Tên gọi Albatross trong Golf là gì
Tên gọi Albatross trong Golf là gì

Albatross là gì? Thuật ngữ Albatross là một trong những thành tích ghi điểm hiếm hoi nhất trong môn thể thao golf. Theo đó đạt albatross khó và hiếm hơn nhiều so với việc ghi Hole In One. Để đạt được Albatross thì golfer cần đưa bóng vào Par 4 chỉ sử dụng 1 gậy, 2 gậy ở hố Par 5 hay 3 gậy ở hố Par 6. Có thể hiểu đơn giản là Albatross là điểm dưới tiêu chuẩn của 3 hố gậy.

Nguồn gốc của thuật ngữ Albatross 

Nguồn gốc chính xác của việc sử dụng thuật ngữ albatross không rõ ràng. Tài liệu tham khảo đầu tiên được biết đến về albatross là vào năm 1929 nhưng có thể thuật ngữ này đã được sử dụng trước đó. 

Trước những năm 1900, golf được tính điểm bằng số cú đánh dưới par. Một albatross sẽ được gọi là điểm 3 dưới par. Điều này đã thay đổi vào đầu những năm 1900 khi thuật ngữ “birdie” xuất hiện sau từ tiếng lóng “bird” dùng để chỉ bất cứ thứ gì xuất sắc. Birdie đã được chấp nhận và sử dụng trên toàn thế giới trong những năm 1910.

Sau đó, thuật ngữ “birdie” được mở rộng thành thuật ngữ “eagle” cho các điểm dưới par 2 gậy, tiếp theo đó chính là thuật ngữ “albatross”. Vậy albatross trong golf là gì? Albatross xuất hiện dành cho các điểm dưới par 3 gậy. Trong đó, Tom Morris, Jr chính là người đầu tiên đạt được albatross vào ngày 15 tháng 9 năm 1870, khi đang thi đấu tại giải Open Championship lần thứ 10. 

Albatross là một loài chim lớn với sải cánh ấn tượng cực kỳ hiếm. Vì thế albatross trở thành một cái tên cực kỳ thích hợp cho một kỳ tích hiếm có trong golf. Các golfer có nhiều khả năng ghi được một điểm Ace hơn là ghi được điểm albatross.

Tại sao albatross Golf lại khó đạt được

Khi nào thì được gọi là Albatross Golf

Sau khi hiểu albatross trong golf là gì nhưng một số golfer vẫn chưa biết rõ tại sao điểm này lại khó đạt được? Albatross golf khó đạt được vì tỷ lệ để đạt albatross là 1/6.000.000. Chỉ 10% người chơi golf có khả năng đạt được điều này. Trong lịch sử golf, rất ít golfer đạt được điểm này:

  • Trong toàn bộ lịch sử của The Masters, chỉ có 4 albatross được ghi điểm.
  • Tại US Open, chỉ có 3 albatross từng được ghi nhận.
  • Chỉ có 18 albatrosses trong lịch sử giải Major của nam và 4 albatrosses trong các giải Major của nữ.
  • Có 18 albatrosses tại giải Open Championship.
  • 3 albatrosses ở giải PGA Championship.
  • 3 trong ở giải Women’s Open Championship. 
  • Trong hơn 60 năm đầu tiên trong lịch sử của LPGA Tour, chỉ có tổng cộng 30 albatross được ghi.

Để hiểu nhiều hơn các thuật ngữ khác phổ biến trong Golf mục đích sử dụng và ý nghĩa của nó như thế nào tham khảo tại đây.

2. Thuật ngữ Albatross Golf và Hole in one có gì khác nhau

Thuật ngữ Albatross Golf và Hole in one có gì khác nhau
Thuật ngữ Albatross Golf và Hole in one có gì khác nhau

Hiểu rõ albatross trong golf là gì sẽ giúp golfer phân biệt được giữa albatross  với hole in one. Albatross hoàn toàn không phổ biến vì rất hiếm thấy, ngay cả đối với những người chơi golf giỏi nhất thế giới. Albatross hiếm hơn nhiều so với Hole in one. Dưới đây là bảng so sánh giữa Hole in one và Albatross, để các golfer có cái nhìn rõ nét hơn về 2 thuật ngữ này. 

So sánh chim hải âu  Lỗ trong một
Giống nhau Đều dùng 1 gậy để đưa bóng vào par 4
Khác nhau Albatross là điểm dưới par 3 gậy, Đưa bóng từ vị trí tee vào lỗ golf với 1 cú phát bóng.
Dùng 2 gậy vào hố par 5

Dùng 3 gậy vào hố par 6

Dùng 1 gậy vào hố par 5

Dùng 1 gậy vào hố par 6

Xác suất đạt được Albatross là 1/6.000.000 (golfer nghiệp dư) Xác suất đạt được Hole in one là 1/ 12.000 (golfer nghiệp dư)

Albatross và Hole in one đều là những thành tích tuyệt vời trên sân golf nhưng không bằng nhau về mặt ghi bàn. Một Albatross ghi điểm dưới par 3 gậy, trong khi một Hole in one có thể thay đổi tùy thuộc vào par của lỗ. Albatross khó đánh hơn về mặt kỹ thuật vì albatross được thực hiện trên các lỗ dài hơn. Trong khi Hole in one khả thi trên par 2, một lỗ ngắn hơn.

3. Làm sao để Golfer đạt được Albatross Golf

Làm sao để Golfer đạt được Albatross Golf
Làm sao để Golfer đạt được Albatross Golf

Dù hiểu được albatross trong golf là gì nhưng để ghi điểm albatross thì rất khó. Bởi ngay cả những người chơi golf giỏi nhất vẫn thấy việc đạt albatross là một thách thức. Vì điểm số này yêu cầu rất nhiều về kỹ năng kèm theo một chút may mắn. Mặc dù vậy, người chơi golf vẫn có thể áp dụng một số kỹ năng và thủ thuật để cải thiện cơ hội ghi điểm albatross như:

Rèn luyện kỹ thuật chuyên môn golf thật cứng

Nếu muốn đạt được albatross thì rèn luyện kỹ thuật chuyên môn là bước đầu tiên bạn cần làm. Trong đó quan trọng nhất là rèn luyện khả năng kiểm soát bóng của bạn. Kiểm soát đầy đủ bao gồm biết cách xác định khoảng cách, địa hình và hướng gió.

Ngoài ra, trong quá trình luyện tập, các golfer cần phải tập tính kiên nhẫn và luôn nhớ rằng albatross không dễ dàng. Bạn càng luyện tập nhiều, bạn càng tiến gần đến việc ghi được một albatross và hiểu sâu albatross trong golf là gì. Luyện tập thường xuyên giúp các cơ vung gậy khỏe hơn, có thể đưa bóng golf bay xa hơn sau mỗi cú đánh. 

Khả năng tư duy và phán đoán chính xác

Khả năng tư duy và phán đoán chính xác
Khả năng tư duy và phán đoán chính xác

Điểm quan trọng thứ hai là golfer phải làm quen với bất kỳ sự thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến độ cao và quỹ đạo khi thực hiện các cú đánh. Điều này thể hiện ở khả năng tư duy và phán đoán chính xác của những người chơi golf.

Nếu có dốc xuống hoặc lên đồi xung quanh green, golfer nên điều chỉnh khoảng cách của mình tương ứng với những khác biệt đã quan sát được. Nhằm thực hiện cú đánh thứ hai hiệu quả để có được một cú albatross thành công và cảm nhận được albatross trong golf là gì.

Albatross về cơ bản rất khó để đạt được điều này khi chơi Golf tuy nhiên nếu bạn được đào tạo ở một môi trường rèn luyện tốt thì các Golfer hoàn toàn có thể thực hiện được điều này cách tối ưu nhất là tham gia khoá học golf cơ bản tại trung tâm IGC.

4. Các kỉ lục Albatross được người chơi tạo ra 

Các kỉ lục Albatross được người chơi tạo ra
Các kỉ lục Albatross được người chơi tạo ra

Mặc dù albatross khá hiếm nhưng trên thế giới có một số golfer đã đạt được kỷ lục về điểm golf này. Ngoài ra tại Việt Nam cũng có golf thủ đã thành công đạt được điểm albatross trên sân golf. 

Kỷ lục Albatross thế giới 

Hiện nay, chỉ có một số người chơi golf nổi tiếng thế giới đã đánh thành công albatross. Dưới đây là các kỉ lục albatross trên thế giới:

Tay golf Gene Sarazen 1935

Sarazen là tay golf chuyên nghiệp đầu tiên được ghi nhận là đánh được albatross trong một sự kiện lớn. Sarazen đã đạt được albatross ở lỗ thứ 15 par 5 của giải Masters năm 1935. Sarazen đánh cú driver ở fairway, cú đánh thứ hai của anh ấy là từ cự ly hơn 200 yard.

Jeff Maggert 1994

Tay golf chuyên nghiệp người Mỹ Jeff Maggert đã giành được cú albatross tại Augusta trong giải Masters năm 1994. Anh ấy đã hoàn thành cú albatross với 5 par ở lỗ thứ 13. Jeff Maggert là tay golf duy nhất đạt được cú albatross trong hai giải đấu lớn, một giải khác là British Open 2001.mNhững cú đánh của Jeff Maggert đã giúp nhiều người chơi golf hiểu rõ hơn về cú albatross trong golf là gì

Rowan McCarthy 2022

Tay golf người Ireland Rowan McCarthy đã ghi cả Hole in one và Albatross trong cùng một vòng đấu. Anh đã đánh một cú Ace ở hố par 3 thứ 12 tại sân gôn Wembley ở Úc và sau đó tiếp tục đánh cú đánh thứ hai ở hố par 5 thứ 15 và đạt được albatross.

Với nội dung chia sẻ trên hy vọng các golfer đã hiểu được albatross trong golf là gì cũng như những thông tin hữu ích liên quan đến thuật ngữ này. Hãy luôn theo dõi IGC GOLF CENTER để cập nhật được kiến thức về golf mới và chuẩn được cập nhật liên tục. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ