Hướng dẫn các cách cầm gậy putter CHUẨN mà ít golfer biết

Không phải ngẫu nhiên mà các golfer chuyên nghiệp lại sở hữu cú gạt bóng bằng gậy putter đẹp chuẩn được. Để làm được giống như họ thì cần phải biết cách cầm gậy putter chuẩn. Cho nên hôm nay trung tâm IGC GOLF CENTER sẽ hướng dẫn cách cầm gậy putter chuẩn cho các golfer đang tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Cách cầm gậy Putter chuẩn 

Gậy putter hay còn gọi là gậy gạt được sử dụng nhiều nhất trên sân. Chúng thường được dùng vào trường hợp người chơi muốn đưa bóng vào hỗ ở khoảng cách ngắn. Vì vậy, bên cạnh kỹ năng đánh thì cách cầm gậy golf putter chuẩn cũng là yếu tố quan trọng mà người chơi cần nắm. Dưới đây là các cách cầm gậy gạt chuẩn:

1.1. Reverse Overlap – cách cầm gậy Putter truyền thống

Cách cầm gậy Putter chuẩn xác
Cách cầm gậy Putter chuẩn kiểu Rever – Overlap

Reverse Overlap theo tìm hiểu thì đã ra đời từ rất lâu, nhiều thập kỷ trước và chưa xác định được thời gian chính xác. Thời đó khu vực green sẽ có nhiều cỏ hơn nên cách cầm này được sử dụng để cải thiện sự ổn định và độ chính xác khi putting.

Với cách cầm Reverse Overlap này thì các ngón tay của bàn tay phải sẽ nắm chặt cây gậy và ngón trỏ của bàn tay nắm vào đặt lên 3 ngòn tay của tay phải như hình mô tả trên.

1.2. Cách cầm gậy golf Putter kiểu Claw

cách cầm gậy putter kiểu claw chuẩn
Cách cầm gậy golf putter kiểu claw

Cách cầm này được nổi tiếng bởi tính độc lạ của nó, vì không phải kiểu này người chơi không phải khoá các ngón tay lại khi cầm mà phải đặt hết các ngòn lên gậy. Tour Chris DiMarco là người tạo ra kiểu cầm này đối với gậy putter.

Với cách cầm Claw này tay trái của golfer nắm grip gậy golf như những cách cầm khác. Bàn tay phải cầm úp lên mặt gậy sao cho 4 ngón tay nằm phía trên và ngòn cái nắm phía dưới grip. Kiểu cầm Claw sẽ có cảm giác các ngón tay không nắm chặt được gậy và chỉ tạo thành form cầm vừa trên grip.

Tay trái của golfer nắm grip như những cách cầm khác. Bàn tay phải úp lên gậy sao cho 4 ngón tay ở phía trên và ngón cái ở phía dưới grip. Kiểu cầm Claw khiến các ngón tay có xu hướng không đóng chặt lấy gậy và chỉ tạo thành form cầm vừa vặn với grip gậy

Khi thực hiện kỹ thuật gạt bóng, người chơi cần đảm bảo chuyển động giữa cổ tay phải và các ngón tay phù hợp sao cho cổ tay trái khi tiếp xúc với bóng không bị cong.

1.3. Phương pháp cầm gậy Putter kiểu Cross-hand

cầm gậy Putter kiểu Cross-hand
Cầm gậy Putter chuẩn kiểu Cross-hand

Phương pháp cầm gậy putter kiểu Cross-hand (tay gậy gạt chéo) là một trong những phương pháp cầm gậy putter độc đáo. Trong phương pháp này, tay trái của người chơi cần nắm chặt và được đặt ở vị trí thấp hơn so với tay cầm của gậy.

Phương pháp này được sử dụng bởi một số người chơi golf để giảm thiểu sự rung chuyển của tay trái và tăng sự kiểm soát khi gạt bóng. Đồng thời, với cách cầm gậy putter chuẩn này còn giúp người chơi trở nên thoải mái hơn, không bị gò bó và vai trái hạ thấp xuống hơn so với khi setup.

1.4. Một số cách cầm gậy Putter khác

Bên cạnh 3 cách cầm gậy golf putter chuẩn đã kể trên, golfer còn có thể áp dụng nhiều cách cầm gậy putter với biến thể khác nhau.

Chẳng hạn với kiểu cầm gậy putter The Claw, người chơi sẽ đặt tất cả các ngón tay của bàn tay lên trên gậy thay vì nắm chặt, khoá vào nhau. Các ngón tay thả lỏng và bao quanh gậy golf, trừ ngón tay cái. Vì ngón tay cái sẽ đổi vị trí cho tay phải sao cho đặt sát về phía dưới chân.

Cùng với đó cũng có nhiều biến thể khác của kiểu cầm “10 fingers grip”, đó là giữa 2 bàn tay để một khoảng cách rộng lên đến 3 inches. Hoặc người chơi có thể cầm gậy golf gần giống với những pha full swings.

2. Các nguyên tắc để đạt được cú Putting đúng kỹ thuật

Các nguyên tắc để đạt được cú Putting đúng kỹ thuật
Các nguyên tắc để đạt được cú Putting đúng kỹ thuật

Nguyên tắc thứ nhất: Đọc đường putting:

Khi thực hiện nguyên tắc này, golfer cần tính toán cẩn thận, không dựa vào linh tính mà cần kiểm tra theo một quy trình cụ thể với 3 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Xác định đường bóng bằng cách nhìn từ phía sau bóng golf.
  • Bước 2: Đo tốc độ của cú đánh golf bằng cách đi dọc bên hướng thấp cú gạt bóng. Như vậy sẽ giúp golfer quan sát được độ dốc một cách chuẩn xác nhất.
  • Bước 3: Đi vòng về phía sau lỗ golf để nhìn và nhận xét đường gạt bóng.

Nguyên tắc thứ hai: Thiết lập tư thế đứng

Để thiết lập tư thế đứng đúng trước khi thực hiện thao tác putting bóng, golfer thực hiện theo các bước:

  • Bước 1: Đứng phía sau đường putting một cách vuông góc (không lệch hay đứng chếch về một bên), cùng lúc đó dùng tay trái giữ mặt gậy một cách nhẹ nhàng.
  • Bước 2: Hai chân đặt song song với đường mục tiêu, đồng thời hai bàn chân giữ khoảng cách đủ xa nhằm giữ thăng bằng cho cơ thể, đầu gối hơi hơi co một chút.

Nguyên tắc thứ ba: Cách cầm gậy putting chuẩn

Trong cách cầm gậy putter chuẩn, golfer không chỉ chú ý đến việc đọc đúng đường putting hay thiết lập được tư thế đứng mà còn cần chú ý cách cầm gậy putting chuẩn. Theo đó, nguyên tắc này được thực hiện thông qua 3 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Dùng tay phải để đặt gậy golf xuống.
  • Bước 2: Thực hiện kỹ thuật cầm gậy gạt ngược bằng tay trái.

Lưu ý trong khi thực hiện nguyên tắc này, golfer cần chú ý tạo ra được yếu tố cân bằng. Vì điều này sẽ giúp golfer dồn trọng lượng cơ thể vào cả hai chân và hai vai, giúp golfer không bị ngã hay mất thăng bằng khi thực hiện cú putting.

Nguyên tắc thứ tư: Thói quen đẩy gậy về phía trước

Nguyên tắc này khuyến khích người chơi nên thường xuyên đẩy gậy và lắc tay cầm gậy về phía trước mục tiêu một cách nhẹ nhàng. Golfer có thể tưởng tượng thao tác này gần giống với việc bắn tín hiệu để chuẩn bị cho một nhiệm vụ quan trọng nào đó.

Nguyên tắc thứ năm: Tư thế kết thúc putting golf

Để hoàn thành kỹ thuật putting một cách hoàn hảo và trọn vẹn, golfer cần chú ý tư thế khi kết thúc. Nhiều golfer thực hiện tư thế kết sai bằng cách khi tác động thì để đầu gậy golf và phần vai trước nhô ra phía sau. Trong khi đó, cách thực hiện đúng ở đầu gậy thì vai sẽ kết thúc thấp và đưa về phía trước.

Bạn có biết thuật ngữ Allbatros trong Golf có ý nghĩa như thế nào không nhiều Golfer chuyên nghiệp hiện nay vẫn còn mơ hồ về thuật ngữ này tham khảo tại đây.

3. Biện pháp luyện tập để hiểu rõ cách cầm gậy Putter đúng chuẩn

Biện pháp luyện tập để hiểu rõ cách cầm gậy Putter đúng chuẩn
Biện pháp luyện tập để hiểu rõ cách cầm gậy Putter đúng chuẩn

Để đạt được kỹ thuật putting đúng chuẩn golfer chuyên nghiệp, người chơi cần thường xuyên luyện tập các nội dung như sau:

Luyện tập kiểm soát hướng bóng: Khi đã hiểu được cách cầm gậy putter chuẩn, người chơi cần thường xuyên dành nhiều thời gian để luyện tập cách kiểm soát hướng bóng. Theo đó, cần chú ý cách gạt bóng theo hướng đã đặt tee chuẩn. Thường xuyên luyện tập thao tác cơ bản này sẽ giúp golfer có được đường bóng đẹp mắt, ấn tượng.

Luyện tập ước chừng khoảng cách: Trong cách cầm gậy putting, golfer cũng cần dành nhiều thì giờ luyện tập trên sân golf để từ đó có thể ước chừng được khoảng cách giữa vị trí mình đứng và lỗ golf. Cụ thể, golfer nên đứng cách lỗ golf khoảng 10 yard, sau đó thực hành gạt bóng sao cho bóng dừng lại trong nửa vòng tròn với bán kính 1 yard sau lỗ golf.

4. Các lưu ý cho golfer mang lại hiệu quả tốt khi cầm gậy Putter

Các lưu ý cho golfer mang lại hiệu quả tốt khi cầm gậy Putter 
Các lưu ý cho golfer mang lại hiệu quả tốt khi cầm gậy Putter

Theo đánh giá, người ta nhận thấy golfer thường dễ mắc các lỗi trong khi thực hiện cách cầm gậy putter chuẩn. Do vậy, kinh nghiệm putt golf cần chú ý những điều cơ bản sau đây:

4.1. Không dùng quá nhiều sức

Cách cầm gậy putter chuẩn là golfer không nên sử dụng quá nhiều sức lực. Thay vào đó, hãy giữ cho gậy putter mềm bằng cách cầm gậy lỏng hơn và chỉ sử dụng một nửa sức lực so với khi đưa gậy xuống. Điều này sẽ giúp cho cú swing của bạn ổn định và có nhịp độ tốt hơn.

4.2. Lựa chọn hướng đặt tee golf

Để thực hành kỹ thuật gạt bóng, người chơi có thể sử dụng cách đặt hai chiếc tee cách nhau khoảng 20 cm và khoảng 30 cm từ vị trí gạt bóng. Sau đó, hãy gạt bóng qua vị trí tee đó. Điều này là một trong những cách gạt bóng đơn giản nhất dành cho người mới bắt đầu chơi golf.

4.3. Điều chỉnh tốt khoảng cách khi đánh

Trong cách cầm gậy putter chuẩn, golfer còn cần chú ý đến việc điều chỉnh khoảng cách đánh các gậy golf hợp lý khi đánh. Theo đó, golfer cần cầm gậy đúng bằng cách hướng gậy song song cùng với hướng đánh. Tuy nhiên, cần hiểu rằng điều này không đồng nghĩa với việc mắt của bạn phải hướng xuống dưới thường xuyên, liên tục. Thay vào đó hãy giữ nguyên vị trí và trọng lượng đổ dồn về phía trước so với vị trí lúc ban đầu của bóng. Lúc này, trọng lượng của cơ thể sẽ trực tiếp đổ dồn về lại hai mũi chân và lưu ý không để vai chếch lên qua cao.

Để được giảng dạy, hướng dẫn và đào tạo bài bản cách cầm gậy putter chuẩn, các new golfer có thể tham khảo các khóa học đánh golf cơ bản tại IGC GOLF CENTER. Tại trung tâm, chúng tôi có HLV chuyên nghiệp, là những golfer hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và đào tạo giúp học viên “gà mờ” từ con số 0 đến golfer đạt điểm số tuyệt đối trên sân cỏ.

Với những chia sẻ trên đây, trung tâm IGC GOLF CENTER hy vọng đã giúp golfer biết được các cách cầm gậy putter chuẩn để từ đó có được những đường gạt bóng tuyệt đẹp, ấn tượng.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ