Tìm hiểu về chỉ số slope rating golf mỗi Golfer nên biết

Slope rating golf là một trong hai thuật ngữ chính thể hiện chỉ số độ khó của một sân golf. Thường được cung cấp bởi hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA) hoặc các tổ chức tương tự ở các quốc gia khác. Chỉ số slope rating sẽ giúp các golf thủ biết được mức độ khó của sân để có thể chuẩn bị tốt hơn cho vòng chơi của mình. Hãy cùng IGC GOLF CENTER xem hết bài viết để hiểu rõ hơn về chỉ thuật ngữ này.

1 Khái niệm slope rating golf

Chỉ số slope rating golf
Chỉ số slope rating golf
Slope rating trong golf là một hệ thống được sử dụng đo lương độ khó của một sân golf được tính tình từ giá trị khác biệt giữa course rating và bogey rating trên từng loại tee. Slope rating sẽ được thể hiện qua thang điểm từ 55 – 155, chỉ số slope rating càng cao thì mức độ khó của sân càng tăng đối với golfer cụ thể.
Để dễ hiểu hơn thì course rating là hệ thống đo lường độ khó của sân đối với một golfer tiêu chuẩn. Golfer tiêu chuẩn có thể hiểu rằng là người chơi tốt nhất tại sân. Còn slope rating là chỉ số nói lên độ khó sân golf so với trình độ phổ thông của một người chơi thực tế tại sân (bogey rating). Đây cũng là số liệu để tính handicap cho người chơi.

USGA (United States Golf Association) khuyến nghị các sân golf nên thường xuyên cập nhật độ khó của sân:

Với những sân golf mới thì nên cập nhật 3 năm/lần trong 10 năm đầu, sau đó thì 10 năm/lần. Nhưng với những trường hợp thay đổi lớn trên sân golf thì yêu cầu phải tái đánh giá ngay, vì dụ các trường hợp: Thay đổi vị trí tee, thay đổi bề mặt và kích thước green, bỏ hoặc thêm hố cát, hồ nước cũng như chướng ngại vật, O.B, cây cối…

2 Cách tính slope rating trong golf

Độ khó của sân
Độ khó của sân
Slope rating golf  sẽ có tiêu chuẩn chung để tính toàn, thường sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu thực tế từ nhiều vòng chơi khác nhau trên sân golf để đánh giá mức độ khó khăn của sân đối với người chơi.
Dưới đây là những yếu tố được xem xét và đánh giá trên thang điểm từ 0 – 10 khi tính slope rating golf:
Địa hình: Đo độ dốc theo phần trăm để xác định khả năng thay đổi góc nghiêng khi người chơi đưa bóng lên fairway. xác suất đánh lên green từ fairway.
Chiều dài của lỗ: Đo độ dài thực tế của lỗ để xác định được độ dài thực sự người cần phải đánh để hoàn thành lỗ.
Chướng ngại vật: Xác định số lượng và vị trí của các chướng ngại vật như bunker, hồ nước, cây cối,O.B,..Tính độ khó của bẫy và xác suất lọt mắc bẫy.
Các yếu tố khác: Xem xét các yếu tố như thời tiết, sự ảnh hưởng của gió, điều kiện thực trong quá trình chơi trên sân.
Các yếu tố trên sân tính slope rating
Tổ chức golf chính thức và quản lý hệ thống Handicap như USGA (United States Golf Association) thường sẽ thực hiện việc tính toán slope rating theo các quy trình phức tạp và dựa trên các dữ liệu thật từ các vòng chơi thực tế trên sân. Tiêu chuẩn này giúp đảm bảo tính công bằng, chính xác khi xác định slope rating và handicap index cho người chơi.
Nhóm đánh giá thường có từ 4 người trở lên gồm 2 người chơi tiêu chuẩn (1 nam, 1 nữ) và 2 người chơi phổ thông (1 nam, 1 nữ). Họ sẽ chơi tất cả các tee và chấm điểm để tổng hợp tính toán theo công thức
  • Course Rate = Yardage rate của người chơi tiêu chuẩn + Mức độ trở ngại gây ra cho người chơi tiêu chuẩn
  • Bogey Rate = Yardage rate của người chơi bogey + Mức độ trở ngại gây ra cho người chơi tiêu chuẩn
Ngoài ra, cách tính Slope rate có phần phức tạp hơn khi phân biệt giữa nam và nữ
  • Slope rate của nam giới = 5.381 x (Bogey rate – Course rate)
  • Slope rate của nữ giới = 4.24 x (Bogey rate – Course rate)

3 Ưu và nhược điểm slope rating

Ưu và nhược điểm của slope rating golf
Ưu và nhược điểm của slope rating golf

3.1 Ưu điểm

Định rõ mức độ khó của sân: sẽ giúp người chơi biết trước được mức độ thách thức thức mà họ sẽ phải trải qua khi chơi trên sân
Tạo môi trường cân bằng: Bằng cách điều chỉnh slope rating dựa trên khả năng của người chơi, sân golf có thể tạo ra môi trường cạnh tranh cân bằng hơn giữa các người chơi có trình độ khác nhau. Người chơi yếu có thể nhận được điểm điều chỉnh để bù đắp cho khả năng kém hơn, làm cho cuộc thi trở nên hấp dẫn và công bằng hơn.
Xác định được sự tiến bộ: Slope rating golf cung cấp số liệu tiêu chuẩn để người chơi có thể theo dõi sự tiến bộ của mình. Khi họ thấy điểm slope rating giảm so với trình độ của mình thì đồng nghĩa kỹ thuật của bạn đã tiến bộ hơn.
Hỗ trợ lập kế hoạch chiến thuật: Khi người chơi biết được được thông tin về độ khó của sân thì họ có thể xem xét và lập kế hoạch chiến thuật cho từng lỗ hoặc từng vị trí trên sân, trước khi tham gia trận đấu.

3.2 Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm thì slope rating golf cũng có nhược điểm là không thể mô tả chính xác hoàn toàn sự phức tạp của một sân golf bởi các yếu tố khác như thời tiết và các yếu tố cá nhân như sức khỏe, thể trạng và tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng của mỗi người.
Trên là toàn bộ thông tin về thuật ngữ slope rating golf đã được IGC CENTER tổng hợp và chia sẻ chi tiết đến các golfer, đặc biệt đối với những tay golf mới đang tìm hiểu thêm về golf. Còn nếu muốn nhanh chóng hiểu rõ hết tất cả các thuật ngữ thì có thể tham khảo các khoá học golf từ cơ bản đến nâng cao theo tiêu chuẩn quốc tế tại trung tâm IGC GOLF CENTER.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ