Hole in one là gì và những thông tin thú vị về thuật ngữ này

Hole in one là gì mà khi nó xảy ra có thể làm cho golfer và những người xung quanh trên sân trở nên phấn khích. Hãy cùng học viện golf quốc tế IGC CENTER tìm hiểu ý nghĩa và những thông tin thú vị liên quan thuật ngữ này nhé.

1. Hole in one là gì trong golf?

Hole in one nghĩa là gì trong golf?
Hole in one là gì trong golf?

Trong golf thuật ngữ “Hole in one” còn được viết tắt là HIO. HIO trong golf là thuật ngữ để nói đến cú đánh ấn tượng khi người chơi đưa bóng vào hố tại vị trí phát bóng chỉ với lần đánh duy nhất. Nó sẽ thường xảy ra ở hố có khoảng cách ngắn như hố par 3. 

Thực tế, việc ghi Hole in one thường là sự kết hợp giữa kỹ năng, tính toán và một chút may mắn. Người chơi cần có khả năng đánh đúng hướng, tính toán khoảng cách và sức mạnh cần thiết, cùng với một chút may mắn để đưa bóng vào hố chỉ sau một cú đánh duy nhất.

2. Tỷ lệ đạt HIO trong golf là bao nhiêu

Những tỷ lệ đạt hole in one trong golf
Những tỷ lệ đạt hole in one trong golf

Chỉ với định nghĩa HIO trong golf là gì thì bạn sẽ khó hình dung được độ khó của một cú HIO. Vậy hãy theo dõi đánh giá ghi nhận được từ các chuyên gia thì việc ghi được Hole in One trong golf là rất hiếm và xác suất thành công luôn phụ thuộc vào trình độ của golfer. Dưới đây là các tỷ lệ xác suất ghi HIO cho từng nhóm golfer:

  • Golfer chuyên nghiệp: Tỷ lệ khoảng 1/2500.
  • Golfer nghiệp dư: Tỷ lệ khoảng 1/12.500.
  • Người chơi có handicap thấp: Tỷ lệ khoảng 1/5000.
  • Người chơi trung bình: Tỷ lệ khoảng 1/150.000.

Các golfer chuyên nghiệp thường có tỷ lệ ghi HIO cao hơn do sở hữu kỹ thuật tốt, chiến thuật chơi rõ ràng và khả năng xử lý bóng tốt. Họ cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ việc chơi trên nhiều sân golf với những địa hình khác nhau, có hiểu biết sâu về kết cấu sân và đã tích lũy được nhiều cú đánh trong quá khứ.

Mặc dù xác suất ghi HIO trong golf là rất nhỏ nhưng đây vẫn là mục tiêu mong muốn của nhiều golfer. Hiện nay, nhiều sân golf còn tổ chức các giải đấu với những phần thưởng hấp dẫn cho những người chơi ghi được HIO.

Qua phần tỷ lệ đạt được Hole in one ở trên có thể thấy trình độ của người chơi càng cao thì xác xuất đạt được Hole in one càng cao. Để có thể nhanh chóng nâng trình độ chơi golf thì hãy tham khảo ngay các lớp học đánh golf chuẩn quốc tế của học viện IGC CENTER.

3. Những kỷ lục về hole in one trong golf nổi tiếng 

Top những kỷ lục về hole in one golf nổi tiếng thế giới
Top những kỷ lục về hole in one golf nổi tiếng thế giới

Bên cạnh tìm hiểu Hole in One là gì và có mong muốn đạt được nó thì bạn nên tham khảo một vài thành tích nổi trội nhất trong bộ môn golf có lịch sử hàng trăm năm nay. Dưới đây là những con số thống kê về các kỷ lục HIO ấn tượng tại Việt Nam và thế giới.

Cú Hole in one đặc biệt nhất

Golfer khiếm thị Fiyalko người Mỹ đã trở thành một làng sóng nổi bật khi đạt cú Hole in One ở độ tuổi 92 tại hố golf số 5 – khoảng cách 110 yards. Mặc dù bị khiếm khuyết ở mắt nhưng vị golfer lão làng này đã không ngừng chăm chỉ luyện tập trong suốt 60 năm để tạo một ấn tượng cho sự nghiệp của mình.

Hole in one nhiều nhất

Người chơi golf nghiệp dư Norman Manley đang giữ kỷ lục với 59 cú Hole in One (HIO). Ông đã ghi được cú đánh đầu tiên vào năm 1963 và trong vòng năm 1979, ông đã ghi liền 4 cú HIO chỉ trong vòng một năm.

Đến tháng 04/1988, ông đã có tổng cộng 59 cú HIO trong sự nghiệp của mình. Norman Manley từng làm nên một kỷ lục đáng nể và trở thành một tay golf nổi tiếng đến từ California. Ông vượt qua kỷ lục của Mancil Davis với 59 lần HIO, trong đó có 4 cú HIO trong cùng một lần chơi vào năm 1979. Tỷ lệ để đạt được điều này trong môn golf là rất thấp.

Một tay golf khác có thành tích ấn tượng là Fuzzy Zoeller, một golf thủ kỳ cựu sinh năm 1951. Ông đã ghi được 15 cú Hole in One trong mùa giải đầu tiên của mình, làm người xem phải kinh ngạc suốt một thời gian dài.

Hole in one ở khoảng cách dài nhất là bao nhiêu

Michael J. Crean là một goler nghiệp dư đã lập một ký lục Hole in One dài nhất thế giới vô cùng ấn tượng vào năm 2002 với khoảng cách 517 yards – tại par 5. Cho đến nay, cú HIO này vẫn còn được rất nhiều người lấy làm cột mốc để theo đuổi kỳ được.

Golfer cao tuổi ghi điểm HIO trong golf 

Cầu thủ golf cao tuổi nhất (102 tuổi) với cú Hole in One được ghi nhận tại par 3 – hố golf 4 tại sân Bidwell Park – khoảng cách 100 yards là cụ bà Alsie Mclean.

Tay golf trẻ nhất đạt điểm Hole in one

Người trẻ tuổi nhất đạt được cú HIO khi mới 5 tuổi là Golfer Jake Paine với thành tích xuất sắc tại sân golf Bâc Raton Califronia Mỹ với chiều dài sân là 65 yards

Cú HIO đã được ghi đầu tại PGA TOUR

Mở đầu lịch sử golf và cũng nắm vị trí top 1 trong bảng xếp hạng các cú Hole in One ấn tượng, xuất sắc nhất là phải kể đến golfer Young Tom Morris tại giải đấu golf British Open được tổ chức vào năm 1896. Nhờ cú HIO này mà golfer Tom đã được chuyển mình lên thành ngôi sao hàng đầu của thế giới golf chuyên nghiệm.

Bạn hãy nhớ rằng Hole in one chỉ là một trong rất nhiều thuật ngữ trong golf mà golfer nào cũng cần nắm rõ. Do đó bên cạnh rèn luyện kỹ thuật thì bạn cũng nên trau dồi thêm thật nhiều thuật ngữ để trở nên chuyên nghiệp trên sân.

5. Các kỷ lục Hole in One nổi tiếng nhất làng golf Việt

Các kỷ lục Hole in One nổi tiếng nhất làng golf Việt
Các kỷ lục Hole in One nổi tiếng nhất làng golf Việt

Không chỉ trong các giải đấu nổi tiếng ở trên thế giới như PGA Tour, mà cả làng golf Việt Nam cũng đã chứng kiến những kỷ lục HIO trong golf đáng nể. Những kỷ lục của golfer Việt đáng chú ý như sau:

Golfer Lê Xuân Phương với biệt danh là Phương Tiger, đã giữ kỷ lục 14 lần Hole in One. Trong số này, có 6 kỷ lục được thiết lập tại sân golf Vietnam Golf & Country Club. Golfer này đã nhận được giải thưởng lớn trị giá 5 tỷ đồng cho một trong những cú HIO của mình.

Golfer Trần Mạnh Hùng đã ghi một cú Hole in One tuyệt vời tại hố golf 6B. Cú đánh chính xác với khoảng cách 168 yards. Anh là người đầu tiên ghi Hole in One trong năm 2018 cho làng golf Việt Nam.

Golfer Nguyễn Đăng Quang nắm giữ kỷ lục với cú đánh HIO từ khoảng cách 179 yards tại hố golf số 8 VCG 500 năm 2018. Cú đánh ấn tượng với bóng rơi chỉ cách lỗ 7 yards và lăn vào lỗ một cách đẹp mắt.

Hai golfers Việt cùng ghi Hole in One tại cùng một hố:

Xác suất để hai người chơi cùng ghi Hole in One tại cùng một hố golf là rất hiếm, chỉ khoảng 1/17 triệu. Tuy nhiên, kỳ tích này đã xảy ra với hai golfer người Việt là Bùi Bắc An và Nguyễn Thanh Bình. Đồng thời, golfer Trương Xuân Đoàn cũng ghi Hole in One tại cùng hố trong cùng ngày, nâng số lượng golfer ghi Hole in One tại hố này lên con số 3.

Trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, golfer Nguyễn Tuấn Anh đã “phá dớp” bằng cú Hole in One xuất sắc tại hố golf số 16 từ khoảng cách 133 yards.

Hy vọng với những gì mà IGC GOLF CENTER vừa chia sẻ ở trên đã giúp cho bạn biết rõ Hole in one là gì  và những thông tin thú vị liên quan đến thuật ngữ này. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến môn thể thao quý tộc này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được các thầy dạy đánh golf có chuyên môn cao giải đáp.

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Liên hệ