Luật đánh team trong golf ở từng thể thức thi đấu phổ biến

Hiện tại trong các giải golf thì có nhiều thể thức thi đấu khác nhau, trong đó có các thể thức đánh team (đội) đang nhận được khá nhiều sự quan tâm. Bài chia sẻ hôm nay của IGC GOLF CENTER sẽ giúp bạn hiểu rõ về những thể thức thi đấu theo đội và luật đánh team trong golf như thế nào? Hãy cùng xem hết bài viết nhé. 

1. Các thể thức đánh team trong golf hiện nay

Các thể thức thi đấu golf phổ biến
Các thể thức thi đấu golf phổ biến

Trong môn thể thao golf có hai hình thức thi đấu cơ bản chính là Match Play (đấu đối kháng) và Stroke Play (đấu gậy). Còn thi đấu đội thì có 2 hình thức được công nhận chính thức là Foursome và Four ball. 

Ngoài ra, còn có thêm một số thể thức thi đấu team khá phổ biến khác như Scramble (Texas Scramble, Ambrose), Greensome, Flag Tournament, Patsome và Chapman nhưng lại chưa được công nhận là thể thức đánh team trong golf chính thức tại các giải đấu quốc tế hoặc chuyên nghiệp. 

Những thể thức chưa được công nhận trên thường được tổ chức tại các giải đấu của các câu lạc bộ golf hoặc các trận đấu bạn bè tổ chức với nhau. Các thể thức đánh team này có mục đích là giải trí và tạo thêm sự đa dạng cho người chơi trong golf. 

Việc xác định thể thức đánh team trong golf chính thức thường được quyết định bởi tổ chức giải đấu. Ví dụ như USGA (United States Golf Association)  hoặc R&A (The Royal and Ancient Golf Club of St Andrews) cho các giải đấu quốc tế.

Để có thể hiểu rõ và trải nghiệm thực tế các thể thức đánh team trong golf thì bạn hãy tham các khoá dạy đánh golf quốc tế chuẩn PGA tại IGC GOLF CENTER

2. Luật đánh team trong golf theo từng thể thức

Luật đánh team trong golf theo từng thể thức
Luật đánh team trong golf theo từng thể thức

Mỗi hình thức thi đấu đồng đội sẽ quy định cũng như cách tính điểm khác nhau. Nên IGC GOLF CENTER sẽ chia sẻ chi tiết luật đánh team trong golf cho từng thể thức dưới đây:  

2.1 Luật đánh đội trong golf theo Stroke Play

Stroke play là hình thức thi đấu được sử dụng nhiều nhất trong các giải đấu golf chuyên nghiệp. Khi tham gia thể thức thi đấu này thì mỗi đội sẽ phải hoàn thành một vòng golf 18 hố và đếm tổng số gậy đã thực hiện sau hoàn thành. 

Lúc này đội nào có điểm net score thấp nhất sẽ giành chiến thắng. Mỗi đội thường sẽ được chia từ 2 đến 3 người để thi đấu với đội khác theo luật đánh golf trong team

2.2 Luật đánh golf trong team theo Match Play

Match Play là thể thức thi đấu đối kháng trực tiếp tại một hố golf. Theo luật đánh team trong golf tại thể thức này thì đội nào có số điểm thấp hơn (số gậy ít hơn) tại một hố thì sẽ được tính là chiến thắng tại hố đó. 

Nếu trong trường hợp 2 đội có điểm ngang nhau tại hố golf thì điểm sẽ được chia đôi và tính là hoà nhau. Cuối cùng để xác định được đội chiến thắng thì sau khi hết 1 vòng golf sẽ tính tổng điểm số hố golf giành chiến thắng. Team nào có điểm thắng tại hố nhiều hơn sẽ thắng. 

2.3 Luật đánh team trong golf theo Foursome

Luật đánh team trong golf theo Foursome
Luật đánh team trong golf theo Foursome

Foursome cũng có thể hiểu đơn giản là 4 người, được chia làm 2 đội mỗi độ 2 người tham gia thi đấu với nhau. Quy trình thi đấu sẽ là hai người cùng đội sẽ lần lượt đánh bóng, một người hố lẻ thì một người hố chẵn mà không cần biết người trước đó đã đánh bóng vào lỗ là ai. 

Thể thức này các golfer cũng có thể kết hợp đánh theo hinh thức Match Play hoặc Stroke Play để xác định được đội chiến thắng. Ngoài ra, thể thức Foursome còn có vài biến thể khác như Green Some, Canadian Foursome, Foursome hỗn hợp.

2.4 Luật đánh đội trong golf theo Fourball

Đây là hình thức đánh golf theo team nhưng chỉ lấy kết quả của người chơi tốt nhất trong team. Hiện nay các golfer có thể kết hợp Fourball với hình thức (đấu gậy hoặc đối kháng). Lúc này các golfer sẽ phải hoàn thành từ lỗ tee (bắt đầu) cho đến khi bóng vào lỗ cuối cùng.  

Với hình thức kết hợp với Match Play, thì khi kết thúc lỗ golf người chơi nào đang có số điểm thấp nhất sẽ thắng lỗ đó và đội sẽ được tính 1 điểm. Sau cùng khi hoàn thành hết vòng golf, đội nào có số điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng. 

Còn với hình thức kết với Stroke Play, thì điểm thấp nhất của thành viên của một thành viên sẽ được tính là điểm của team. Khi hết một vòng đấu, đội nào có điểm thấp nhất sẽ giành được chiến thắng chung cuộc. 

2.5 Luật đánh team trong golf theo Better Ball và Best Ball

Luật đánh team trong golf theo thể thức Better Ball và Best Ball
Luật đánh team trong golf theo thể thức Better Ball và Best Ball

Cả 2 đều là thể thức đánh đội (team), mỗi đội thường gồm hai, ba hoặc bốn người chơi và mỗi thành viên trong đội sẽ tự đánh bóng của mình trong suốt trận đấu. Điểm số của đội sẽ dựa trên số điểm tốt nhất (ít gậy nhất) tại hố của thành viên trong team. 

Thể thức Best Ball cũng thường được sử dụng trong các giải đấu đội hình và cũng là một thể thức đánh đội phổ biến trong golf tại một số khu vực. 

Trên đây là luật đánh team trong golf ở 5 thể thức chơi golf phổ biến. Hy vọng với những thông tin mà trung tâm đào tạo golf quốc tế IGC CENTER  chia sẻ ở trên thì bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bộ môn thể thao này. 

Liên hệ