Điểm net trong golf là gì và quy trình tính net score CHUẨN

Điểm net trong golf là gì mà rất nhiều các golfer quan tâm và tìm hiểu. Thì bài viết hôm nay học viện golf quốc tế IGC CENTER sẽ giải đáp cho bạn và cách tính điểm net chuẩn, hãy đọc hết bài viết để không bỏ sót những thông tin hữu ích được chia sẻ dưới đây.

1. Điểm net trong golf là gì?

Điểm net trong golf là gì
Điểm net trong golf là gì
 • Khái niệm: Trong golf, điểm net thường được gọi là “Net Score” là số điểm còn lại sau khi lấy tổng số gậy đã đánh trừ đi điểm handicap ngày của một golfer
 • Ý nghĩa: Điểm net này rất quan trọng trong golf vì nó thể hiện sự công bằng và hỗ trợ ban tổ chức trong việc xác định người chiến thắng trong trận đấu hoặc giải đấu golf

2. Giải best net trong golf là gì?

Giải best net là gì
Giải best net là gì

Nếu đã biết điểm net trong golf là gì thì không thể không tìm hiểu giải best net là gì được. Best net là giải thưởng dành cho những người chơi có điểm net xuất sắc trong suốt giải đấu và là niềm tự hào khi được nhận của mỗi tay golf.

Khi tìm hiểu về golf thì vòng thi có giải best net thường là 18 lỗ và golfer nào có số điểm net thấp nhất sẽ giành chiến thắng giải đấu. Vì vậy, các golfer có mọi trình độ đều có thể cạnh tranh nhau để được giải best net.

3. Cách tính điểm net trong golf

Cách tính điểm best net trong golf
Cách tính điểm best net trong golf

Trong một trận đấu golf, điểm net sẽ được tính tại mỗi hố để xác định người chiến thắng tại từng hố golf theo thể thức thi đấu đối kháng. Còn đối với các trận đấu theo thể thức đấu gậy, sau khi kết thúc 18 hố golf, golfer cần đợi để tính tổng điểm net của họ trên 18 hố.

Với mỗi sân golf trên thế giới có độ dài, độ rộng và thiết kế khu vực trên sân khác nhau. Sân golf 18 lỗ sẽ thường bao gồm:

 • 4 hố par 3 (dài khoảng 225m)
 • 10 hố par 4 (dài từ 225m – 434m)
 • 4 hố par 5 (dài trên 435m)

Do đó, việc bố trí các khu vực bẫy hay cảnh quan trên sân cũng rất đa dạng nên điểm net trong golf có thể điều chỉnh linh hoạt dựa trên thiết kế cụ thể của sân golf. Tuy nhiên, nguyên tắc chung vẫn là các golf thủ đánh từ vị trí tee box tới lỗ green và sau đó di chuyển tới hố tiếp theo.

Số điểm tiêu chuẩn của sân 18 hố là 72 ý rằng cần dùng 72 gậy để hoàn thành một golf 18. Trong số này sẽ bao gồm:

 • 4 hố cần 3 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành
 • 10 hố cần 4 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành
 • 3 hố cần 5 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành

Khi bạn hoàn thành vòng đấu và đã đánh hết số gậy, bạn có thể tính điểm net của mình. Quy chuẩn tính điểm net được xác định dưới đây:

Double bogey hoặc điểm cao hơn: Tính 0 điểm

Bogey: Tính 1 điểm

Par hoặc thấp hơn: Tính 2 điểm

Công thức cụ thể để tính điểm net như sau:

Bước 1: Tính tổng điểm dựa trên quy chuẩn: (Số lỗ Par*2) + (Số lỗ Bogey*1) + (Số lỗ Double bogey*0).

Bước 2: Tính điểm Handicap ngày theo công thức: 36 – Điểm tổng từ Bước 1.

Bước 3: Tính điểm net: Tổng số gậy bạn đã sử dụng – Điểm Handicap ngày từ Bước 2.

Ví dụ: Nếu bạn đã đánh 70 gậy và có 5 lỗ Par, 7 lỗ Bogey, và 2 lỗ Double bogey, thì cách tính điểm net trong golf của bạn sẽ như sau:

Bước 1: (5 Par*2) + (7 Bogey*1) + (2 Double bogey*0) = 10 + 7 + 0 = 17.

Bước 2: 36 – 17 = 19.

Bước 3: 70 – 19 = 51.

Điểm net của bạn trong vòng đấu đó sẽ là 51. Đây là cách tính điểm net của đối thủ, và nó giúp xác định kết quả và xếp hạng trong các giải đấu golf.

Có thể thấy để tính được điểm net trong golf chuẩn thì người chơi cần hiểu rõ luật và các thuật ngữ tính điểm trong golf.

4. Bí quyết để đạt được net score golf ấn tượng

Bí quyết đạt điểm best net ấn tượng
Bí quyết đạt điểm best net ấn tượng

Để đạt được điểm net trong golf ấn tượng thì hãy tham khảo một số lưu ý dưới đây:

 • Hiểu rõ quy tắc và luật chơi golf: Để có điểm net tốt, hãy nắm vững các quy tắc và luật chơi golf. Bạn có thể tìm hiểu qua các tài liệu, sách về golf hoặc tham gia các khóa học để cải thiện kiến thức của mình
 • Xác định chính xác handicap: Chỉ số handicap của bạn quyết định cách tính điểm net. Hãy đảm bảo rằng bạn đã xác định chỉ số handicap của mình đúng cách để tính điểm net chính xác
 • Luyện Tập Thường Xuyên:  Hãy dành thời gian rèn luyện kỹ năng chơi golf hoặc cân nhắc tham gia các khóa huấn luyện golf để nâng cao kỹ thuật của bản thân
 • Lập Kế Hoạch Cụ Thể: Đặt ra các mục tiêu cụ thể để cải thiện các kỹ năng. Hãy có kế hoạch luyện tập và thi đấu để đảm bảo bạn đang làm việc hướng đến mục tiêu best net của mình
 • Quản Trị Cảm Xúc và Tư Duy Tích Cực: Hãy rèn luyện khả năng quản trị cảm xúc và tư duy tích cực. Đừng để cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả của trận đấu

Hy vọng rằng sau những chia sẻ ở trên bạn đã hiểu rõ điểm net trong golf là gì và những thông tin hữu ích liên quan. IGC CENTER vẫn luôn sẵn sàng chờ nhận những thắc mắc về golf của các bạn mới tìm hiểu về môn thể thao này. Hãy liên hệ hotline: 0386419427 để nhận được giải đáp từ những chuyên gia tại học viện.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

;

Liên hệ