Bóng golf làm bằng gì điều mà nhiều golfer vẫn chưa biết

Bóng golf làm bằng gì? Là câu hỏi mà chắc chắn ai khi mới tìm hiểu về bộ môn này cũng thắc mắc. Thì bài viết chia sẻ của IGC GOLF CENTER hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên và cung cấp thêm những thông tin hữu ích liên quan đến quả bóng này.

1. Bóng golf làm bằng gì? 

bóng golf làm bằng chất liệu gì
Bóng golf làm bằng gì

Hiện tại, quả bóng golf thường được làm bằng cao su và lớp nhựa bọc bên ngoài. Một vài vật liệu phổ biến trong ngành sản xuất bóng golf là urethane, surlyn làm phần vỏ và composites làm phần lõi của quả bóng golf. Những vật liệu trên mang lại cho quả bóng golf độ bền, sự ổn định trong đường bay và cảm giác kiểm soát bóng tốt cho người chơi khi đánh. 

Vỏ bóng được làm từ urethane sẽ mang lại cảm giác mềm mại và kiểm soát bóng tốt hơn cho người chơi thường dùng cho các dòng bóng cao cấp hoặc dành cho người chơi chuyên nghiệp có handicap thấp.

 Và ngược lại chất liệu làm vỏ bọc surlyn thường được sử dụng trong quả bóng golf bình dân phù hợp cho người mới tập golf hoặc có handicap cao.

Còn phần lõi được làm từ composites (vật liệu tổ hợp) trải qua nhiều công đoạn sản xuất tiên tiến sẽ giúp quả bóng có độ đàn hồi và sự ổn định của đường bay.

2. Chất liệu sản xuất bóng golf trong lịch sử

Lịch sử chất liệu làm bóng golf
Lịch sử chất liệu làm bóng golf

Bên cạnh giúp bạn giải đáp quả bóng golf làm bằng chất liệu gì thì trung tâm dạy golf IGC CENTER còn chia sẻ thêm về chất liệu của quả bóng golf trong lịch sử. 

Vào thế kỷ thứ 15 quả bóng golf đầu tiên trên thế giới đã được ra đời tại Hà Lan. Những quả bóng golf ban đầu này được làm từ gỗ sồi hoặc gỗ cây du, và chúng có thiết kế tương tự như những quả bóng croquet nhỏ. Tới thế kỷ 17,lông ngỗng đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi vào sản xuất bóng golf.

Đến thế kỷ 19 ngành công nghiệp sản xuất bóng golf tiếp tục phát triển và đã dùng chất liệu cao su gutta percha thay thế cho lông ngỗng. Đến năm 1901, quả bóng golf được làm bằng cao su đầu tiên xuất hiện tại Anh và cho đến ngày nay.

3. Cấu tạo các loại bóng golf phổ biến hiện nay

Để trở thành một golfer có chuyên môn cao thì việc biết được quả bóng golf làm từ gì là chưa đủ mà bạn cần biết thêm các loại bóng golf phổ biến và phù hợp với đối tượng nào. 

3.1 Bóng golf 1 lớp (One-piece golf balls)

Bóng golf 1 lớp
Bóng golf 1 lớp

Bóng golf 1 lớp là loại bóng cấu tạo đơn giản được bằng vật liệu surley với nhiều ô lõm tròn trên bề mặt. Theo những golf thủ có kinh nghiệm thì loại này tuy bền nhưng bay không được xa và độ nén thấp, khi đánh cảm giác mềm không chân thật. Thường được sử dụng cho các newbie tập luyện.

3.2 Bóng cấu tạo 2 lớp (Two-piece golf balls)

Bóng golf 2 lớp
Bóng golf 2 lớp

Loại bóng này được cấu tạo 2 lớp bao gồm lớp nhựa cứng bên trong và thêm một lớp phủ surley bên ngoài. Bóng golf 2 lớp sẽ được tối ưu độ bền (hạn chế biến dạng) và khoảng cách bay xa hơn trong cú đánh swing  so với bóng 1 lớp. Vì vậy, được rất nhiều người chơi phổ thông hoặc vừa kết thúc  khóa học golf cho người mới lựa chọn.

3.3 Bóng golf 3 lớp (Three-piece golf balls)

Bóng golf 3 lớp
Bóng golf 3 lớp

Bóng golf ba lớp là một trong những loại bóng phổ biến và thường được ưa chuộng bởi những người chơi có kỹ năng trung bình đến cao, bao gồm các lớp như sau:

Lớp vỏ: Được làm từ cao su urethane cao cấp có nhiệm vụ bảo vệ lớp lõi và đảm bảo tính ổn định của đường bay quả bóng.

Lớp lõi giữa: Nằm ngay dưới lớp vỏ và được làm bằng cao su cứng hoặc một loại chất lỏng có tính đàn hồi. 

Lớp lõi: Phần trung tâm của của quả bóng thường được làm bằng cao su cứng hoặc chất liệu tương tự. Phần lõi này ảnh hưởng đến khoảng cách bay và độ nén của bóng golf. 

3.4 Bóng 4 lớp (Four-piece golf balls)

Bóng golf 4 lớp
Bóng golf 4 lớp

Bóng golf 4 lớp thì không được phổ biến chỉ dành cho những tuyển thủ chuyên nghiệp hoặc người chơi có điểm chấp trong golf thấp và có giá thành khá cao do cấu 4 lớp đặc biệt mang lại cho người chơi cảm giác và kiểm soát bóng rất tốt.

Lớp vỏ: Chất liệu được sử dụng cho lớp vỏ là urethane, trên bề mặt có khoảng 400 vệt lõm tròn. Những vệt lõm này tạo ra cảm giác tốt khi tiếp xúc gậy và đảm bảo độ bền cao.

Lớp thứ 2: Lớp kế tiếp sau vỏ có vai trò tăbg khoảng cách bay xa hơn của quả bóng sau mỗi cú đánh swing.

Lớp thứ 3: Có tác dụng truyền lực từ cú đánh vào lõi đảm bảo được khoảng cách và kiểm soát bóng tốt cho người chơi.

Lớp lõi: Được làm bằng cao su cứng. Lớp này được thiết kế mang lại khoảng cách tối ưu trong mỗi cú đánh.

Hy vọng với nội dung trên đã giải đáp được thắc mắc bóng golf làm bằng gì bấy lâu nay của các golfer. Hãy theo dõi học viện đào tạo golf quốc tế IGC CENTER để biết thêm được nhiều thông hữu ích về bộ môn thể thao quý tộc này.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ