Mulligan là gì và cách dùng tiếng lóng CHUẨN trên sân golf

Nếu bạn đã xem qua một vài giải đấu golf nổi tiếng thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến thuật ngữ tiếng lóng Mulligan. Đây là một từ ngữ chuyên dùng song song với luật golf dù trông như là người đánh đang làm không đúng luật. Vậy cụ thể thì Mulligan là gì và đóng vai trò với sức ảnh hưởng tới những trận thi đấu ra sao? Cùng IGC CENTER tìm hiểu ngay lời giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

1. Định nghĩa về mulligan là gì trong golf

Định nghĩa về mulligan là gì trong golf
Định nghĩa về mulligan là gì trong golf

Mulligan là một cú đánh khá đặc biệt trong golf vì không những không bị phạt mà golfer hoàn toàn có thể thực hiện lại cú đánh nếu thấy không hài lòng và có thể xem cú đánh đầu tiên không xảy ra. Dù điều này trái với luật trong bộ môn golf nhưng vì thuật ngữ này được tạo ra là dành cho một số trận đấu xã giao không chính thức. 

Những quỹ gây từ thiện rất hay sử dụng Mulligan để người tham gia mua số lượt Mulligan như một hình thức úng hộ cho các sự kiện từ thiện hỗ trợ xã hội được tổ chức hằng năm.

2. Nguồn gốc của mulligan là từ đâu?

Nguồn gốc của mulligan là từ đâu?
Nguồn gốc của mulligan là từ đâu?

Đến tận thời điểm hiện tại thì vẫn không một ai biết về xuất sứ của thuật ngữ Mulligan là gì và được tạo ra như thế nào. Vì vậy đã có khá nhiều câu chuyện thêu dệt nên thuật ngữ này và những câu chuyện đó được thảo luận như sau:

Vào năm 1920 khi hiệp hội Golf Hoa Kỳ lấy tên của cầu thủ David Mulligan người Canada để làm thuật ngữ vì trong quá trình vị golfer này thực hiện các cú đánh bóng đã sửa rất lỗi rất nhiều lần sau lần phát bóng đầu tiên bị thất bại. Từ sau lúc đó, chữ Mulligan là gì đã dần trở nên phổ biến trong giới golf trên khắp thế giới. Một cách kể chuyện khác là ông David đã ngủ quên khiến và phải thực hiện một cú đánh bù giờ để gỡ gạt lại với đồng đội của ông.

Những giả thuyết khác lại cho rằng ông David Mulligan hoàn toàn không liên quan gì đến sự ra đời của thuật ngữ này mà là một nhân viên tại CLB đồng quê tại Essex Fells New Jersey được bắt gặp đang chơi golf trên sân golf chuyên nghiệp và đã thực hiện cú đánh tệ hại và phải cầu xin người chơi cùng cho cơ hội thứ hai để gỡ gạt lại.

3. Sử dụng mulligan trên sân golf như thế nào?

Sử dụng mulligan trên sân golf đúng luật nhất
Sử dụng mulligan trên sân golf như thế nào?

Dù mulligan được cho là một công cụ hữu ích cho golfer để gỡ gạt lỗi lầm nhưng vẫn sẽ có những trường hợp không thể sử dụng mulligan. Vì muốn sử dụng một mulligan thì phải luôn có sự đồng thuận của đa số người đối tác thi đấu cùng bạn. Sự tự do quá lố của mulligan sẽ làm mất đi niềm vui của cuộc chơi, hoặc làm đảo lộn tốc độ di chuyển của đội nhóm thi đấu hoặc luyện tập phía sau nên bạn hãy hạn chế sử dụng mulligan trên sân golf.

Để nắm rõ hơn cách sử dụng một mulligan là gì trên sân golf thì bạn hãy thử tham gia một khóa học rèn luyện golf được tham gia thi đấu thử nghiệm cùng đội ngũ HLV chuyên môn cao luôn tận tâm nhiệt tình hỗ trợ suốt khóa học.

4. Trường hợp nào thì sử dụng mulligan hiệu quả nhất

Vì Mulligan mang đến những cơ hội tuyệt vời để cải thiện lại điểm số được tốt hơn và khiến người chơi golf thoải mái để duy trì sự tỉnh táo giúp mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. Những trường hợp sau Mulligan nên được áp dụng để cứu cánh, đó là:

Sau khi golfer lỡ tạo một cú bóng kinh hoàng

Sau cú đánh bóng thì quả bóng bị mất đi

Bóng rơi vào bunker, trong những mảnh đất gồ ghề hoặc khu rừng

Đơn giản là cú đánh không may mắn

5. Mulligan và điểm chấp có giống nhau?

Sự khác biệt giữa Mulligan và điểm chấp
Sự khác biệt giữa Mulligan và điểm chấp

Đối với Mulligan thì luôn được hiểu đơn giản là một cơ hội đánh bóng thứ hai sau cú thực hiện tồi lần đầu tiên. Thường Mulligan chỉ được sử dụng trong những trận đấu không chính thức và không hề có bất kỳ hình phạt nào cho những golfer yêu cầu một mulligan.

Tuy nhiên, điểm chấp là một con số đạt được bởi một golfer trong những vòng thi đấu và được tính điểm theo luật của bộ môn golf dù là thi đấu chính thức hay không. Nếu điểm chấp càng thấp thì thành tích của golfer đạt được càng tốt.

Có thể hiểu định nghĩa về mulligan là gì theo một cách thoải mái, giảm sự căng thẳng cho những trận đấu golf khó nhằn. Trước khi bắt đầu trò chơi, bạn nên thảo luận với những người thi đấu cùng về việc có được sử dụng mulligan không nếu trong trường hợp có một hoặc nhiều cú đánh bóng tồi hoặc hơn thế nữa.

Chung quy cuối cùng thì golf vẫn là một môn thể thao thư giãn tinh thần thì việc sử dụng mulligan là gì trong suốt quá trình chơi sẽ tạo nên tính hài hước giúp nâng bầu không khí vui vẻ của sân golf lên một chút ít. Trung tâm golf IGC CENTER bạn sẽ được tham gia những trận đấu giao hữu thông qua các lớp học golf căn bảnkhóa golf chuyên sâu với những golfer ở mọi trình độ từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp. Tại đây bạn sẽ được thoải mái yêu cầu sử dụng một mulligan sao cho đúng chuẩn và mang lại hiệu quả cao nhất. 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ