Lưu ý 5 kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf từ A đến Z

Những cú chipping rất thường xuyên được golfer sử dụng trên sân golf dù là thi đấu hay luyện tập. Tuy nhiên những kỹ thuật chip cơ bản sẽ khác với kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf. Vậy nếu golfer mong muốn được nâng cấp lên level cao hơn để tạo nên những cú chip bóng giúp hạ điểm handicap tốt nhất thì hãy tham khảo ngay bài viết sau của trung tâm golf IGC CENTER để có thể tiến xa hơn trong bộ môn golf trang trọng này..

1. Giới thiệu về kỹ thuật cú chip trong golf

Giới thiệu về kỹ thuật cú chip trong golf
Giới thiệu về kỹ thuật cú chip trong golf

Kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf là một phần quan trọng của trò chơi, giúp người chơi đánh bóng xung quanh khu vực green và đưa bóng gần lỗ hoặc thậm chí vào lỗ trực tiếp. Đây là một kỹ thuật căn bản mà tất cả golfer cần phải nắm vững. Chipping có vai trò quan trọng tương đương với swing và putting trong trò chơi golf.

Khi đánh cú chip và đưa bóng sát cờ, người chơi chỉ cần một cú putt để hoàn thành hố. Ngược lại, nếu chip không đưa bóng gần cờ nhưng vẫn đưa bóng lên green, người chơi chỉ cần mất thêm 2 đến 3 cú putt để hoàn thành hố. Kết hợp tốt giữa kỹ thuật putting và chipping sẽ giúp người chơi tiết kiệm từ 10 đến 20 gậy một cách đơn giản trong mỗi vòng đấu.

Việc nắm vững kỹ thuật chipping và luyện tập đều đặn sẽ giúp golfer cải thiện khả năng đánh bóng xung quanh khu vực green và tạo ra kết quả tốt hơn trên sân golf.

2. Hướng dẫn các kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf

Hướng dẫn các kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf
Hướng dẫn các kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf

Việc nắm vững kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf và thực hiện thuần thục các kỹ thuật chipping trong golf sẽ giúp golfer có thể thực hiện những cú đánh xuất sắc và vượt hầu hết thách thức dễ dàng..

Cách thực hiện kỹ thuật chip lăn

Sử dụng để đưa bóng lăn sát mặt sân và tiếp cận gần lỗ. Đây là kỹ thuật phổ biến và đơn giản, thích hợp khi green gần và không có chướng ngại vật trước mặt.

Cách thực hiện kỹ thuật chip bóng bay trung bình

Sử dụng để đưa bóng bay qua một khoảng cách trung bình và lăn tiếp vào green. Kỹ thuật này thường được áp dụng khi có chướng ngại vật trước mặt hoặc cần đưa bóng qua các khu vực khó khăn trên sân.

Chip bóng bay thấp và lăn

Tư thế lúc ở tại địa hình green dốc với độ rộng và có những khúc khủy thì các golfer nên thực hiện cú chip bóng bay thấp và lăn. Điều này khá quan trọng và lưu ý hãy giữ khoảng cách giữa hai bàn chân trong khoảng một gang tay.

Cách thực hiện kỹ thuật cú chip bay cao và bổng

Sử dụng để đưa bóng bay lên cao và vượt qua các chướng ngại vật cao trên sân. Kỹ thuật này phù hợp khi cần vượt qua cây cối, cỏ cao hay chướng ngại vật trên đường đến green.

Cách thực hiện kỹ thuật chip nâng cao dốc lên và dốc xuống

Sử dụng để đưa bóng lên hoặc xuống các độ dốc trên sân. Kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf này yêu cầu người chơi điều chỉnh góc đánh và sức mạnh để đảm bảo bóng đạt được độ cao và quỹ đạo mong muốn.

Hướng dẫn cách thao tác cú chip golf ở độ dốc lên (uphill):

  • Chọn gậy: Khi thực hiện cú chip golf trên một dốc lên, cần chọn gậy có mặt gậy mở hơn để bóng bay cao và ngắn hơn so với bình thường. Chọn một gậy golf dài hơn để đảm bảo độ chính xác trong cú đánh.
  • Tư thế đứng: Đứng một chút sang trái so với tư thế thông thường. Giữ tư thế nghiêng vai, hông và gối theo độ dốc của dốc lên.
  • Thực hiện cú chip lên dốc: Trong quá trình thực hiện cú chip, nghiêng cơ thể sang phải hơn. Thông thường, khi đánh lên dốc, có xu hướng đánh bóng sang trái do ảnh hưởng của lực hấp dẫn. Điều này khiến phần trên của cơ thể và tay di chuyển nhiều hơn, và gậy golf tiếp xúc với bóng ở một vị trí cách xa hơn về phía trái.

Hướng dẫn cách thao tác cú chip golf khi ở độ dốc xuống (downhill):

  • Chọn gậy: Sử dụng gậy golf ngắn hơn, vì góc nghiêng của dốc khiến đầu gậy hướng xuống và mặt gậy đóng lại.
  • Đặt bóng: Dịch chuyển bóng sang bên phải hơn so với tư thế thông thường. Bóng golf sẽ bay thấp và xa hơn so với bình thường.
  • Tư thế đánh: Giữ vai, gối và hông nghiêng song song với dốc xuống. Điều này giúp tránh đánh vào đất phía sau bóng và đảm bảo tiếp xúc chính xác với bóng.

Qua việc nắm vững và thực hành các kỹ thuật chip lên dốc và xuống dốc, golfer có thể cải thiện kỹ năng chipping của mình và thực hiện những cú đánh chính xác và hiệu quả trên sân golf.

3. Những lưu ý khi luyện kỹ thuật chip nâng cao trong golf

Những lưu ý khi luyện kỹ thuật chip nâng cao trong golf
Những lưu ý khi luyện kỹ thuật chip nâng cao trong golf

Các golfer nên lưu ý sau khi thực hiện kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf, các golfer cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn gậy tập cú chip phù hợp

Để tập kỹ thuật chip golf nâng cao hiệu quả, golfer cần chọn loại gậy phù hợp với địa hình sân. Ban đầu, nên tập dùng gậy PW (Pitching Wedge) để chip lăn xa và gậy SW (Sand Wedge) để đánh bổng hoặc xuống dốc. Sau khi đã nắm vững, có thể chuyển sang sử dụng gậy chip 6-8.

Cách cầm gậy giúp kỹ thuật chipping hiệu quả

Trong kỹ thuật chipping nâng cao, cần cầm gậy chặt hơn so với gậy putter. Gậy chip nên được cầm chặt hơn một chút so với gậy putter. Điều này giúp golfer có sự kiểm soát tốt hơn và đạt được độ chính xác cao hơn trong cú đánh.

Tư thế thực hiện chip golf chuẩn

Khi thực hiện kỹ thuật chip nâng cao, golfer cần đứng đúng tư thế chuẩn bị. Luôn kiểm soát lực đánh và điều chỉnh tư thế chipping sao cho lực tác động vào bóng phù hợp với từng kỹ thuật đánh golf. Thực hành thường xuyên và kiên nhẫn sẽ giúp golfer nắm vững kỹ thuật này.

4. Luôn chuẩn bị tốt và đúng các động tác ban đầu khi chip golf

Luôn chuẩn bị tốt và đúng các động tác ban đầu khi chip golf
Luôn chuẩn bị tốt và đúng các động tác ban đầu khi chip golf

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf, golfer cần tránh những sai lầm sau đây:

  • Đặt bóng quá xa về phía chân phải: Đặt bóng quá xa về phía chân phải sẽ làm cho cú đánh không chính xác và khó kiểm soát. Người chơi cần đặt bóng ở vị trí phù hợp để thuận tiện cho việc chip bóng gần green.
  • Cổ tay lật qua vị trí bóng: Trong quá trình tiếp xúc với bóng, golfer cần tránh cho cổ tay lật qua vị trí bóng. Điều này gây mất kiểm soát và làm mất sự chính xác trong cú đánh. Golfer nên giữ cổ tay ổn định và thực hiện đánh bóng một cách chính xác.
  • Dồn trọng tâm cơ thể về một phía: Dồn toàn bộ trọng tâm cơ thể về một phía sẽ gây mất cân đối và ảnh hưởng đến sự ổn định của cú đánh. Golfer cần giữ sự cân bằng và phân bố trọng lượng cơ thể đều đặn để có cú đánh chính xác.
  • Khi gặp những sai lầm này, golfer nên kiểm tra lại tư thế và sửa lỗi. Hơn nữa, việc tập luyện kỹ thuật chip phía trên sẽ giúp golfer cải thiện cú đánh bóng.

5. IGC CENTER – Nơi đào tạo golf chuẩn kỹ thuật chipping chuyên gia PGA

IGC CENTER - Nơi đào tạo golf chuẩn kỹ thuật chipping chuyên gia PGA
IGC CENTER – Nơi đào tạo golf chuẩn kỹ thuật chipping chuyên gia PGA

IGC CENTER là một trong những trung tâm dạy kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf hàng đầu, đáng để được nhắc đến. Với những ưu điểm nổi bật, trung tâm này thu hút nhiều golfer đến để học từ cơ bản đến nâng cao. Dưới đây là những điểm đáng chú ý về IGC CENTER:

Huấn luyện viên chuyên nghiệp: IGC GOLF CENTER có 100% huấn luyện viên golf nước ngoài và sử dụng giáo trình chuẩn quốc tế. Điều này đảm bảo rằng người học sẽ được tiếp cận với một môi trường đào tạo golf chất lượng quốc tế từ đầu.

Sân tập đa dạng: IGC GOLF CENTER sở hữu nhiều sân golf tập luyện đa dạng để golfer rèn luyện kỹ năng. Với 3 loại sân tập phổ biến như sân cỏ quốc tế, sân hồ và phòng golf 3D hiện đại. Điều này giúp học viên làm quen với nhiều loại sân golf khác nhau, từ đó phát triển khả năng và thích ứng với mọi điều kiện và địa hình sân golf.

Khóa học đa dạng: IGC GOLF CENTER cung cấp một loạt khóa học đánh golf từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với mọi trình độ và mục tiêu của golfer. Học viên có thể lựa chọn khóa học cá nhân, nhóm hoặc dành riêng cho nữ golfer. Đặc biệt, trong khóa học kỹ thuật chip golf nâng cao, golfer sẽ được hướng dẫn chi tiết, kỹ lưỡng để khắc phục những lỗi sai và hoàn thiện kỹ thuật này một cách tốt nhất.

Trên đây là thông tin hướng dẫn chi tiết mà IGC CENTER muốn gửi đến bạn khi thực hiện kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf cùng lưu ý để thao tác tốt tư thế tạo cú chip đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng tốt những bước trên và nhanh đạt điểm handicap thấp nhất trong mỗi giải đấu mà bạn tham gia. Nếu bạn muốn học hỏi thêm những kiến thức về golf thì có thể tham khảo hai khóa học golf hiện nay của trung tâm là khóa học golf cơ bảnkhóa học golf chuyên sâu để nắm bắt nhanh hơn những thông tin mới nhất về bộ môn golf sang trọng này.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ