4 mẹo kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc golfer cần BIẾT

Khi tham gia những buổi luyện tập trên sân golf sẽ đến thời điểm bạn phải thực hiện các cú đánh bóng trên địa hình dốc. Đây là một trong những kỹ thuật mà rất nhiều golfer từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều cảm thấy nan giải, khó nhằn. Vậy làm sao để thực hiện tốt kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc? Hãy cùng trung tâm golf IGC CENTER tham khảo cách thức thực hiện 2 kỹ thuật đánh golf chuẩn ngay bài viết chi tiết sau.

1. Nguyên nhân kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc khó thành công

Nguyên nhân kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc khó thành công
Nguyên nhân kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc khó thành công

Golf là một bộ môn thể thao ngoài trời với yêu cầu golfer nắm vững nhiều kỹ thuật. Tại Việt Nam có nhiều sân golf được thiết kế trên địa hình dốc, điều này đòi hỏi golfer phải thích ứng với điều kiện chơi trên địa hình này và luôn nằm lòng các kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc tương ứng. Chơi golf trên địa hình bằng phẳng đã khó, còn chơi golf trên địa hình dốc lại càng khó hơn. 

Bởi vì khi học chơi golf tại các địa hình dốc đòi hỏi golfer phải nắm vững nhiều kỹ thuật khó nên đa số golfer e ngại khi phải đối mặt với các thử thách như thế này. Một phần khác là vì khi đánh golf trên sườn dốc không có một công thức thực hiện thành công cụ thể nào. 

Bên cạnh đó, vị trí đứng của golfer cũng là một yếu tố quan trọng quyết định cú đánh tại địa hình dốc có thành công hay không. Để làm tốt thì golfer cần tính toán lực và cân bằng cơ thể sao cho để có thể đánh bóng từ sườn dốc một cách chính xác.

2. Những kỹ thuật đánh golf trên địa hình sườn dốc phổ biến

Những kỹ thuật đánh golf trên địa hình sườn dốc phổ biến
Những kỹ thuật đánh golf trên địa hình sườn dốc phổ biến

Địa hình dốc trên sân golf được chia thành 2 dạng là địa hình dốc lên và địa hình dốc xuống. Cả hai loại này đều khó và đòi hỏi kỹ thuật đánh bóng đặc biệt. Để thành công khi bóng rơi vào những vị trí này thì golfer cần nắm rõ đặc điểm địa hình và áp dụng kỹ thuật ngắm hướng trong golf địa hình dốc phù hợp cho từng trường hợp. Dưới đây là hướng dẫn đánh golf trên hai loại địa hình dốc phổ biến mà bạn có thể tham khảo từ golfer chuyên nghiệp.

Trường hợp 1: Kỹ thuật đánh golf tại địa hình sườn dốc lên (uphill)

Để thực hiện tốt cú bóng với kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc lên (cú uphill) golfer cần đảm bảo tư thế đứng chính xác và giữ thăng bằng khi thực hiện cú swing. Đừng giữ nguyên tư thế swing như khi đánh trên mặt phẳng, vì điều này có thể dẫn đến mất thăng bằng và kiểm soát kém các hướng và đường đi của bóng.

Dưới đây là một số lưu ý khi đánh golf trên địa hình dốc lên:

  • Sử dụng gậy dài hơn: Với địa hình dốc lên, golfer nên sử dụng gậy có độ mở cao để tạo cú đánh bóng bổng giúp bay khỏi sườn dốc dễ dàng.
  • Điều chỉnh vị trí đặt bóng: theo lời khuyên của chuyên gia golf thì người chơi nên đặt bóng ở vị trí chệch sang trái một chút. Đồng thời, hãy luôn cố gắng giữ vai, hông và gối nghiêng theo độ dốc của sườn dốc khi đánh bóng. Nếu cơ thể quá thẳng đứng, gậy có thể tiếp xúc với bóng ở góc quá dốc, khiến bóng bay lên quá cao và không thể thoát khỏi sườn dốc.
  • Nghiêng sang phải nhiều hơn: Thiết lập một tư thế swing để điều chỉnh độ nghiêng cơ thể sang phải nhiều hơn. Khi thực hiện cú swing lên dốc, golfer thường rất hay đánh bóng sang trái. Điều này xảy ra do thân dưới khó xoay do không quen với thao tác đánh. Người chơi golf cần tìm cách điều chỉnh tư thế để đảm bảo thân trên và tay di chuyển ít nhất có thể, tránh gậy di chuyển sang trái khi tiếp xúc với bóng.

Trường hợp 2: Kỹ thuật đánh golf tại sườn dốc xuống (downhill)

Kỹ thuật đánh golf tại sườn dốc xuống (downhill)
Kỹ thuật đánh golf tại sườn dốc xuống (downhill)

Ở địa hình dốc xuống, do phần đất ở chân trái thấp hơn phần bên chân phải, vì thế mà golfer nên thiết lập một tư thế đứng cân bằng nhất để duy trì thăng bằng trong quá trình thực hiện cú swing. Hãy luôn ghi nhớ rằng, việc setup một tư thế đứng đúng đã quyết định hết 80% sự thành công khi thực hiện kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc downhill. Dưới đây là một số lưu ý khi đánh golf trên địa hình dốc xuống mà mọi golfer nên nắm rõ:

  • Sử dụng gậy ngắn: để giảm mặt nghiêng của gậy và giúp cho cú đánh bóng đi trong quỹ đạo thấp hơn.
  • Di chuyển vị trí đặt bóng đồng thời giữ vai, gối và hông nghiêng theo độ dốc của địa hình sườn. Điều này sẽ giúp golfer thực hiện tốt cú đánh chính xác hơn và tránh đánh vào phần đất phía sau bóng.
  • Trước khi thực hiện động tác swing, golfer hãy nghiêng cơ thể sang trái một chút. và hướng đầu gậy lướt dọc theo sườn dốc, giống như khi thực hiện cú “punch shot”. Thao tác này sẽ giúp hướng bóng bay thấp hơn và hạn chế hiện tượng bóng bay sang phải.
  • Luôn giữ tư thế đứng cân bằng, đặt chân thấp hơn chân trái và dồn trọng tâm vào chân thấp hơn. Hãy giữ vai, gối và hông nghiêng theo hướng sườn dốc.

3. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc
Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Để thực hiện cú đánh bóng dễ dàng và chuẩn xác hơn trên địa hình sườn dốc, người tham gia luyện tập golf căn bản có thể áp dụng các bước setup kỹ thuật cơ bản sau:

Bước 1: Đặt hai vai song song

Thực hiện cách đặt gậy lên vai và nghiêng cột sống theo hướng mục tiêu cho đến khi cán gậy tạo được độ dốc phù hợp với vị trí đang đứng. Điều này giúp vai luôn song song với độ dốc của địa hình và làm nền tảng cho các bước tiếp theo.

Bước 2: Chuyển trọng tâm cơ thể xuống chân

Với địa hình sườn dốc, vị trí bóng thường nằm nghiêng theo độ dốc tương ứng. Lúc này golfer cần chuyển trọng lượng cơ thể tới chân và hãy đảm bảo có khoảng 75% trọng lượng đổ xuống chân để cơ thể di chuyển theo hướng dốc khi swing. Điều này giúp duy trì thăng bằng và kiểm soát cú đánh trên địa hình khó khăn.

Bước 3: Mở rộng cánh tay

Việc mở rộng cánh tay giúp di chuyển mặt gậy từ thấp lên cao hoặc ngược lại một cách dễ dàng hơn. Golfer nên di chuyển tay nhiều hơn và đưa gậy sang bên trái (đối với người chơi thuận tay phải) để tạo điều kiện tiếp xúc tốt nhất với bóng. Khi golfer ở tại địa hình sườn dốc, thường có xu hướng đánh bóng sang trái, vì vậy hãy cố gắng điều chỉnh hướng swing và tiếp xúc bóng mới là điều quan trọng.

Trên đây là các bước thiết lập tư thế đứng và đánh bóng cơ bản mà mọi golfer khi tham gia luyện tập cần nắm vững để thực hiện kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc được chuẩn nhất. Để trở thành một golfer thành thạo trên địa hình này, golfer không chỉ cần nắm vững các kỹ thuật trên mà còn cần thực hành và tìm hiểu thêm từ các chuyên gia.

Có thể tham gia các khóa học golf chuyên sâu nâng tầm level tại các trung tâm golf uy tín, như IGC Golf Center, nơi có các huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và chứng chỉ PGA quốc tế. Họ sẽ hướng dẫn và giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc, cải thiện đánh bóng và xử lý địa hình sườn dốc một cách hiệu quả.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ