Top 6 loại cỏ sân golf phổ biến và kỹ thuật chăm trồng CHUẨN

Cỏ sân golf đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chất lượng và ngoại hình của sân golf. Hiện nay, có hai loại cỏ chính được sử dụng phổ biến và nhiều nhất trên sân golf là cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên.Việc lựa chọn loại cỏ phù hợp với từng địa hình, điều kiện chăm sóc của sân golf là một quyết định quan trọng trong việc xây dựng và duy trì một sân golf chất lượng. Bài viết dưới đây IGC GOLF CENTER sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại cỏ sân golf được trồng với kỹ thuật gì và chăm sóc ra sao.

1. Tổng quan về cỏ sân golf 

Tổng quan về cỏ sân golf 
Tổng quan về cỏ sân golf

Cỏ sân golf được chọn lọc với những tiêu chuẩn rất khắc khe vì phải đáp ứng với mỗi yêu cầu riêng biệt của từng sân golf nhằm tạo điều kiện có một không gian chơi, học luyện tập golf tốt nhất cho các golfer. Nên các giống cỏ trên sân golf rất khác với cỏ trong công viên hay sân vườn. Dưới đây là những yếu tố để chọn lọc được một loại cỏ với chất lượng tốt nhất, như sau:

  • Cỏ sân golf luôn cần phải có một độ đàn hồi cao để không ảnh hưởng đến quá trình đánh bóng của golfer. Một làn cỏ mềm vừa phải sẽ giúp bóng di chuyển trên bề mặt cỏ một cách mượt mà và dễ dàng.
  • Độ dài cỏ trên sân golf thì sẽ tùy thuộc vào quy định của từng khu vực. Cỏ quá dài hoặc quá ngắn đều có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi golf và khả năng kiểm soát đường bóng của golfer.
  • Cỏ sân golf cần có độ cứng cáp tốt nhất định để chịu được sự di chuyển của nhiều người trên sân. Với lưu lượng golf thủ và nhân viên sân lớn, cỏ phải có khả năng chống mài mòn và không bị hư hỏng dễ dàng.

Sử dụng các loại cỏ chuyên dụng trên sân golf có lợi hơn so với sử dụng cỏ sân vườn hay công viên vì các loại cỏ này đã được tối ưu hóa cho điều kiện luyện tập golf tại sân chuyên dụng.

Chịu được khí hậu khắc nghiệt

Với những loại cỏ được đặt ở sân golf ngoài trời, thì phải luôn có độ bền và khả năng chống chịu nhiệt cao, không bay màu, cháy khô hay hư hỏng vì phải luôn đối mặt với ánh nắng mặt trời và các yếu tố thời tiết khác mà không có mái che bảo vệ.

Ngoài ra, cỏ sân golf cũng cần chống chịu các yếu tố thời tiết khác như mưa, gió, độ ẩm và nhiệt độ thay đổi. Những loại cỏ được đặt ở đây thì phải có khả năng chịu nước tốt để không bị rơi vào tình trạng ngập úng, và đồng thời cũng phải có khả năng chống chịu thời tiết lạnh khi có sương giá hoặc tuyết.

Cứng cáp và có độ đàn hồi

Cứng cáp và có độ đàn hồi
Cứng cáp và có độ đàn hồi

Bề mặt cỏ trên sân golf thường xuyên phải chịu tác động lực mạnh từ hoạt động đi đứng và đánh bóng của các golfer và nhân viên. Để đảm bảo bề mặt cỏ luôn đảm bảo giữ đúng hình dáng và chất lượng, thì cần lựa chọn loại cỏ có độ cứng cáp và đàn hồi tốt, không dễ bị gãy đổ hay mất hình dáng.

Độ đàn hồi của cỏ là yếu tố quyết định rất quan trọng để đảm bảo đường hướng của quả bóng sau khi đánh và trả về có tốc độ và hướng di chuyển tốt. Nếu cỏ sân golf sở hữu một độ đàn hồi tốt thì sẽ giúp giảm thiểu va chạm và giữ cho bóng lăn mượt mà trên bề mặt.

Đặc điểm cỏ sân golf phù hợp với những vị trí tương ứng

Hiện nay, sân golf chủ yếu bao gồm các khu vực như điểm xuất phát (tee-box), khu vực giữa (fairway) và khu vực chướng ngại (rough). Nên tại mỗi khu vực chỉ nên sử dụng loại cỏ phù hợp tương ứng để đáp ứng các yêu cầu riêng biệt của thiết kế trên từng sân golf:

  • Khu vực Green: là khu vực bao xung quanh lỗ golf. Những mảnh cỏ ở khu vực này cần phải có độ mềm mịn và được cắt tỉa ngắn nhằm đảm bảo bóng golf dễ dàng lăn vào lỗ mà không bị chệch hướng do cỏ gây ra.
  • Khu vực Fairway: Đây là khu vực nằm giữa điểm tee box và khu vực Green, còn được gọi là khu vực đường lăn bóng. Cỏ ở khu vực fairway cũng phải có độ mịn nhất định và luôn được cắt ngắn để đảm bảo đường bóng luôn đi theo đường thẳng.
  • Khu vực Rough: Đây là khu vực có địa hình gồ ghề và có nhiều chướng ngại vật. Loại cỏ sử dụng ở khu vực này thường có độ cứng cao hơn green và fairway, được cắt  tỉa cao và có cấu trúc thô hơn, nhằm tạo thách thức cho người chơi khi đánh bóng trong khu vực này.

Để nắm rõ hơn về các khu vực được thiết kế thảm cỏ tương ứng thì bạn hãy cùng IGC CENTER tìm hiểu ngay về Thuật ngữ fairway là gì trong golf mà các golfer cần phải BIẾT

2. Các loại cỏ phổ biến được dùng trên sân golf

Như đã giải thích bên trên, tại mỗi khu vực trong sân golf kèm theo điều kiện thời tiết ở tại sân golf của từng quốc gia thì việc lựa chọn một mẫu cỏ phù hợp là điều rất quan trọng. Dưới đây là 6 loại cỏ sân golf phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cỏ Bentgrass siêu bền

Cỏ Bentgrass siêu bền
Cỏ Bentgrass siêu bền

Cỏ Bentgrass là một trong những loại cỏ phổ biến được sử dụng khá nhiều trên các khu vực sân golf. Bentgrass được ưa chuộng bởi khả năng bền bỉ, sự sinh trưởng lâu dài và khả năng phân nhánh mạnh mẽ. Thân cây Bentgrass mọc gần mặt đất và có khả năng phục hồi nhanh chóng sau khi bị giẫm đạp, đặc biệt là ở địa điểm có lượng người chơi golf thường xuyên đi lại.

Lá của cỏ Bentgrass có chiều dài từ 7 đến 9cm, rộng khoảng 5mm, mịn màng và có màu xanh tươi. Đặc biệt, loại cỏ này có khả năng khôi phục nhanh chóng sau khi trải qua tác động mạnh. Do đó, nhiều golfer ưa thích trồng cỏ Bentgrass ở những khu vực có tần suất di chuyển cao.

Cỏ Bentgrass mọc với mật độ dày, thích hợp phát triển trong khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vì vậy, hầu hết các sân golf tại Việt Nam sử dụng loại cỏ này cho khu vực như fairway và đường đi. Ngoài ra, cỏ Bentgrass còn có khả năng tạo ra môi trường mát mẻ và thoáng đãng vào buổi tối, mang lại cảm giác thư thái cho golfer.

Cỏ Bermuda Grass

Cỏ Bermuda Grass
Cỏ Bermuda Grass

Cỏ Bermuda Grass là loại cỏ thường được sử dụng trong các bẫy cát lớn trên sân golf. Dáng hình của Bermuda có hình dạng như chân chim dài (khoảng 30cm), kiểu lá nhỏ nhắn, mịn và phát triển khá tốt trên cát, hoàn toàn không hề gây cản trở cho đường bóng lăn. 

Rễ của giống cỏ Bermuda Grass bám rất chắc và sâu dưới cát nên cỏ Bermuda có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và ưu điểm rất dễ bảo dưỡng và trồng trọt không quá cao. Do đó, loại cỏ này rất được ưa chuộng trồng trên hầu hết các sân golf tại Việt Nam.

Thường thì cỏ Bermuda Grass được trồng chủ yếu ở khu vực green và fairway. Trên các khoảnh sân nhỏ, loại cỏ này sẽ được trồng cao để tạo thành chướng ngại vật. Nếu được trồng ở khu vực bóng lăn, cỏ Bermuda Grass sẽ được cắt ngắn để đảm bảo đường bay của quả bóng. 

Đặc biệt, loại cỏ này có khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 43 độ C và kháng hạn hán khá tốt. Vì vậy, cỏ Bermuda Grass thích hợp được sử dụng ở những vùng có mùa đông lạnh, ví dụ như khu vực miền Bắc Việt Nam.

Cỏ Perennial Ryegrass

Cỏ Perennial Ryegrass
Cỏ Perennial Ryegrass

Cỏ Perennial Ryegrass là lựa chọn phù hợp cho các vùng đất có khí hậu nóng ẩm như ở Châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Với đặc tính mọc thành bụi và độ phủ trải đều trên mặt đất, điều này giúp đảm bảo toàn bộ mặt sân golf được bảo vệ tốt nhất. Chính vì vậy mà cỏ Perennial được sử dụng rộng rãi trên các sân golf ở Việt Nam. 

Tương tự như Bermuda thì cỏ Perennial Ryegrass cũng sở hữu một khả năng sinh trưởng tốt. Loại cỏ này dễ trồng và không đòi hỏi quá nhiều công sức cho việc chăm sóc, cắt tỉa và thậm chí trồng lại. Ngoài ra, cỏ Perennial còn chịu được áp lực tác động lớn, phù hợp với những khu vực có nhiều người đi lại và hoạt động đánh bóng thường xuyên trên sân.

Cỏ Zoysia

Với đặc tính mọc theo khối và rễ cắm rất sâu dưới lòng đất, cỏ Zoysia rất thích hợp với khung thời tiết nhiệt đới gió mùa tại Đông Nam Á. Loại cỏ này rất dễ tính, chịu hạn tốt nên việc chăm sóc và bảo dưỡng cực dễ dàng với vốn chi phí cực rẻ. Tuy nhiên, vì sự phát triển mọc khá chậm nên cỏ Zoysia không được ưa chuộng sử dụng như hai loại Bentgrass, Bermuda.

Cỏ Poa Annua Grass

Cỏ Poa Annua Grass rất khó chăm sóc vì bộ rễ nông đặc trưng của giống cỏ này khiến cho việc chăm sóc phải thường xuyên tưới nước khiến việc bảo dưỡng cho loại cỏ ngắn này tốn khá nhiều chi phí. Nên bạn chỉ thấy loại cỏ này ở những sân golf quốc tế như California,…

Cỏ Fescue cho sân golf

Không như Zoysia, Fescue phù hợp với hầu hết mọi thời tiết nên thường được các sân golf chọn lựa là mảng cỏ trên fairway giúp golf dễ quan sát khi tham gia tập luyện hay thi đấu trên sân golf. Ưu điểm của loại cỏ này là rất dễ chăm bón, tưới tiêu và có thể trồng làm sân vườn tại nhà.

Bạn có biết? Mỗi thiết kế thảm cỏ ở tại những sân golf khác nhau cũng sẽ khiến chi phí luyện tập golf ở mỗi địa điểm có phần chênh lệch. Tại trung tâm golf IGC CENTER luôn cố gắng tối ưu nhất chi phí học, luyện chơi golf cho mỗi người khi đến tham gia tại sân của trung tâm.

3. Nên chọn sử dụng cỏ sân golf nhân tạo hay cỏ tự nhiên

Nên chọn sử dụng cỏ sân golf nhân tạo hay cỏ tự nhiên
Nên chọn cỏ sân golf nhân tạo hay cỏ tự nhiên

Việc phải chọn lựa giữa cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên là quyết định của từng sân golf tùy theo yêu cầu về thiết kế của các khu vực sân ra sao. Dưới đây là lý giải cho lựa chọn nên sử dụng loại cỏ nào cho sân golf hiện nay tại Việt Nam:

Với cỏ nhân tạo

Đây là loại cỏ có chi phí khá cao nhưng về mặt chăm sóc thì vô cùng dễ dàng. Không chỉ vậy các giống cỏ nhân tạo lại rất dễ dàng để thay thế mới nên sẽ giúp người chăm tiết kiệm nhiều thời gian và công sức, chi phí thuê dịch vụ như cắt tỉa, tưới cây, bón phân,…

Với cỏ tự nhiên

Do nhu cầu cần phải đáp ứng một làn không khí trong lành mát mẻ nhằm thu hút nhiều golfer đến sân luyện tập thì cỏ tự nhiên là một sự lựa chọn không thể tốt hơn. Tuy nhiên,  giá thành bảo dưỡng của các giống cỏ tự nhiên sẽ cao cùng với thời gian chăm sóc kèm những dịch vụ bảo trì khác như gieo giống cỏ, cắt tỉa, phục hồi,…

4. Hướng dẫn cách trồng cỏ sân golf chuẩn nhất hiện nay

Hướng dẫn cách trồng cỏ sân golf chuẩn nhất hiện nay
Hướng dẫn cách trồng cỏ sân golf chuẩn nhất hiện nay

Để trồng cỏ trên sân golf thì đòi hỏi người trồng phải có kiến thức và kỹ thuật đặc biệt về những loại cỏ phù hợp. Bởi vì quá trình trồng cỏ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sân golf và kết quả của các cú đánh bóng golf.

Việc đầu tiên cần quan tâm là phải tiến hành khảo sát thời tiết và đặc điểm vùng đất muốn trồng cỏ. Như bạn đã biết thì mỗi loại đất sẽ phù hợp với các giống cỏ khác nhau. Đối với các khu vực đất cằn cỗi và thiếu dinh dưỡng, cần có kế hoạch cải tạo đất trước khi tiến hành trồng cỏ.

Thông thường thì phương pháp trồng cây con được lựa chọn sử dụng nhiều hơn việc gieo giống bởi vì thời gian chờ hạt nảy mầm khá lâu và khi cây lớn khoảng cách giữa các cây cũng không được đều, gây mất thẩm mỹ. Và nếu sân golf đang hoạt động thì lựa chọn dặm thêm cây con sẽ giúp lắp đầy khoảng không của các phần đất trên sân golf đang cần chướng ngại vật hoặc vẻ đẹp giải trí cho golfer chiêm ngắm.

Một lưu ý nhỏ khi trồng cây cỏ là bạn hãy tránh những cây đã già vì tốc độ mọc và phát triển của các loại cây này không còn mạnh và rất dễ bị héo hoặc chết. Mẹo thứ hai là trước khi tiến hành trồng cây cỏ con thì bạn hãy phun thuốc diệt sâu bọ và xới cho đất tơi xốp rồi tưới một ít nước để giữ ẩm cho đất. Nếu chu đáo hơn thì bạn có thể trộn thêm một vài loại phân bón, trấu, mùn,… giúp tăng giá trị dinh dưỡng của đất cho cây cỏ sau khi gieo trồng được phát triển tốt hơn.

5. Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cỏ sân golf chuẩn

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cỏ sân golf chuẩn
Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cỏ sân golf chuẩn

Nếu như bạn chưa biết thì các kỹ thuật chăm sóc cỏ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo không chỉ chất lượng và tốc độ phát triển của cỏ trên sân golf mà còn những bài luyện tập của các golfer sẽ tạo nên được các đường bóng đúng và chính xác nhất. Một trong những yếu tố quan trọng của kỹ thuật trồng cỏ sân golf là cung cấp đủ nước tưới tiêu để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của cỏ.

Thường thì trong tuần đầu sau khi gieo hạt, cần tưới nước mỗi ngày từ 2 đến 3 lần. Việc tưới nước đều đặn sẽ giúp duy trì độ ẩm cho đất, điều này quan trọng để đảm bảo sự phát triển đồng đều của cỏ. Để thuận tiện cho quá trình này, nhiều sân golf đã trang bị hệ thống tưới nước tự động.

Sau khi cỏ đã mọc được từ 2 đến 3 lá, thì lúc này sẽ tiến hành bón phân. Các chuyên gia khuyến nghị chia quá trình bón phân thành 3 lần, cụ thể là:

  • Lần 1: Sau khoảng 5 ngày sau khi gieo trồng thì bạn chỉ nên bón phân với lượng vừa đủ để kích thích sự phát triển của cỏ.
  • Lần 2: Đợi tiếp thêm 15 ngày (tính từ ngày gieo hạt).
  • Lần 3: bón phân sau khi đã được 1 tháng từ ngày gieo trồng cỏ.

Sau khoảng 3 tháng, sẽ bắt đầu cắt tỉa, loại bỏ cỏ chết và cỏ hỏng trong lần đầu gieo, và sẵn sàng để thảm cỏ được đi vào sử dụng. Tiếp tục bảo dưỡng định kỳ, bón phân để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thảm cỏ.

Trên đây là những thông tin tổng hợp kiến thức về cỏ sân golf cùng các yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cỏ tốt nhất kèm theo vài hướng dẫn cách chăm sóc cỏ sân gofl chuẩn. Hy vọng những chia sẻ trên của IGC CENTER đã giúp bạn có thêm những cái nhìn cụ thể về các loại cỏ có ảnh hưởng thế nào đối với quá trình tập luyện golf căn bản và sự thư giãn của golfer sau các buổi luyện tập chơi golf nâng cao mệt mỏi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay đến số hotline của trung tâm để được tư vấn, giải quyết tình huống suông sẻ nhất.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ