Cách cầm gậy golf tay trái đúng CHUẨN cho người mới tập golf

Trong bộ môn golf, những kỹ thuật đánh bóng hầu như được thực hiện cho người thuận tay phải. Vậy nếu bạn là người thuận tay trái thì có chơi golf được không? Có cách cầm gậy golf tay trái giúp đạt thành tích tốt nhất hay không? Cùng trung tâm IGC GOLF CENTER xem chi tiết hướng dẫn chơi golf cho người thuận tay trái với cách cầm gậy golf chuẩn từ cơ bản đến nâng cao chuẩn giáo trình chuyên gia cầu thủ PGA quốc tế.

1. Lý do nên cầm gậy golf tay trái đúng cách

Để đạt được những cú đánh ăn điểm chấp thấp thì cách cầm gậy golf tay trái đúng tư thế, kỹ thuật luôn là yếu tố quan trọng trong thực hiện môn golf. Đúng như những lời khuyên của các chuyên gia golf thì hết 90% thành công của cú swing phụ thuộc gần như hoàn toàn vào cách cầm gậy golf.

Còn đối với những cú đánh như putting thì độ ảnh hưởng cũng đã lên đến 80%. Như vậy có thể thấy được sự tác động của lực đánh và hướng vung của gậy có ảnh hưởng đến quỹ đạo và điểm đến của quả bóng. Chính vì thế việc rèn luyện đúng kỹ thuật golf tay trái là vô cùng cần thiết bất kể trình độ của bạn là nghiệp dư hay chuyên nghiệp.

2. Hướng dẫn chọn gậy golf dành cho người chơi thuận tay trái

Hướng dẫn chọn gậy golf dành cho người chơi thuận tay trái
Hướng dẫn chọn gậy golf dành cho người chơi thuận tay trái

Trước khi thực hiện các kỹ thuật về cách cầm gậy golf tay trái thì các golfer nên biết cách chọn gậy golf tay trái phù hợp nhất với trình độ của mình, cụ thể như sau:

 • Gậy gỗ thường được sử dụng cho cú đánh phát bóng và cú đánh bóng xa. Khi chọn gậy gỗ, người chơi thuận tay trái nên chọn mẫu gậy với độ loft hơn 10 độ, chiều dài khoảng 45 inches và kích thước đầu gậy 460cc. Gậy có độ loft lớn sẽ dễ sử dụng hơn.
 • Gậy sắt được sử dụng cho các cú đánh gần hơn. Những golfer thuận tay trái nên chọn gậy sắt làm từ graphite để có thêm khả năng trợ lực. Độ dài gậy sắt cũng nên phù hợp với đặc điểm cơ thể của người chơi.
 • Gậy gạt (putter) là loại gậy được sử dụng nhiều nhất trong golf. Golfer thuận tay trái nên chọn mẫu gậy gạt blade, có mặt gậy nhỏ, trọng lượng đầu gậy nhẹ và chiều dài từ 33 đến 35 inches. Loại gậy này giúp đánh bóng thẳng và chính xác hơn.

3. Hướng dẫn cách cầm gậy golf tay trái chi tiết nhất

Hướng dẫn cách cầm gậy golf tay trái chi tiết nhất
Hướng dẫn cách cầm gậy golf tay trái chi tiết nhất

Sau khi golfer đã chọn được loại gậy golf phù hợp với cách cầm gậy golf tay trái thì tiếp đến golfer sẽ thực hành theo hướng dẫn cầm gậy golf đúng cách theo tay thuận trái như sau:

 • Bước 1: Đặt cán gậy golf trước mặt với góc 45 độ. Tay phải đặt lên thân gậy, phần cuối lòng bàn tay hướng về đầu gậy, ngón cái và ngón áp út hướng về phía vai trái tạo thành một góc chữ V.
 • Bước 2: Đặt bàn tay trái sao cho phần thịt dày nhất của bàn tay trái trụ lên ngón cái của bàn tay phải.
 • Bước 3: Ngón trỏ tay trái phải hướng xuống dưới, các ngón tay khác thì nắm chặt vào phần lưng gậy.

Khi cầm gậy golf bằng tay trái theo cách trên thì golfer sẽ nhận thấy rằng các góc chữ V tạo bởi hai bàn tay sẽ hướng về cùng một điểm. Nếu muốn kiểm tra xem cách golfer cầm gậy golf đã đúng chưa thì hãy xem qua các điểm lưu ý nhỏ sau:

 • Hãy tự điều chỉnh và tìm vị trí tự nhiên nhất cho tay để tạo một cảm giác khi cầm gậy golf tay trái luôn thấy thoải mái nhưng hãy cố gắng không để cán gậy dịch ra khỏi ngón tay và lòng bàn tay.
 • Kiểm tra hướng chỉ về của những góc chữ V.
 • Kiểm tra lực nắm và cảm nhận xương khớp trong lòng bàn tay khi cầm gậy.

Đây là cách cầm gậy golf tay trái cơ bản cho người mới tham gia chơi golf. Tiếp theo, bạn có thể tìm hiểu về 4 phương pháp cầm gậy golf tay trái dễ thực hiện nhất và được đánh giá phù hợp nhất với golfer người Việt.

Nếu bạn muốn nhanh cải thiện kỹ năng cầm gậy golf tay trái thì hãy đến tham gia ngay khóa học luyện tập golf căn bản và được tập luyện tiếp xúc trực tiếp với các HLV PGA đến từ các giải đấu golf danh tiếng của thế giới.

4. Những cách cầm gậy golf tay trái phổ biến hiện nay

Cách cầm và sử dụng gậy golf đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định thành tích của một golfer. Hiện nay, trong bộ môn golf có 4 cách cầm gậy tay trái phù hợp nhất đối với golfer Việt. Bạn có thể xét dựa trên kỹ năng và hình thể đó là: kiểu cầm overlapping grip (truyền thống), interlock (chéo), cầm gậy golf putter và baseball grip (bóng chày). Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về từng cách cầm gậy golf tay trái theo mỗi kiểu như sau:

Cầm gậy golf thuận tay trái theo cách Overlapping Grip

Cầm gậy golf thuận tay trái theo cách Overlapping Grip
Cầm gậy golf thuận tay trái theo cách Overlapping Grip

Hiện nay, kiểu Overlapping Grip là một trong những phương pháp truyền thống được ưa chuộng sử dụng bởi phần lớn golfer. Đặc điểm của cách cầm này là tập trung lực vào phần ngón tay để đánh bóng xa và chính xác. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf tay trái theo kiểu Overlapping Grip:

 • Bước 1: Đặt ngón út bàn tay trái lên ngón trỏ và ngón giữa bàn tay phải.
 • Bước 2: Đặt ngón cái bàn tay phải vào trong đường sinh tử của bàn tay trái.
 • Bước 3: Dùng 4 ngón còn lại của bàn tay trái ôm chặt thân gậy golf.

Cầm gậy golf tay trái kiểu Interlocking Grip

Kiểu cầm gậy Interlocking Grip là cách cầm gậy phù hợp nhất cho những golfer có bàn tay dày và nhỏ. Đây cũng là một kiểu cầm gậy rất thích hợp cho người mới bắt đầu học chơi golf. Interlocking Grip là phương pháp dựa trên nguyên tắc sử dụng lực chủ yếu từ lòng bàn tay. Kiểu cầm này giúp người chơi golf thuận tay trái có thể đánh bóng xa hơn. Tham khảo hướng dẫn thực hiện cách cầm gậy golf bằng tay trái, cụ thể:

 • Bước 1: Đặt ngón út của tay trái vào khoảng giữa ngón trỏ và ngón cái tay phải.
 • Bước 2: Dịch chuyển ngón cái tay phải để chạm vào đường sinh tử của tay trái.
 • Bước 3: Sử dụng các ngón tay còn lại của tay trái để ôm chặt thân gậy golf.

Cầm gậy golf tay trái kiểu Ten Fingers (Baseball)

Cầm gậy golf tay trái kiểu Ten Fingers (Baseball)
Cầm gậy golf tay trái kiểu Ten Fingers (Baseball)

Kiểu cầm gậy Baseball Grip lại rất thích hợp cho người tập chơi golf có bàn tay nhỏ, thiếu lực hoặc bị các vấn đề về viêm da và đau khớp. Kiểu cầm gậy golf tay trái này lấy ý tưởng từ tư thế vung gậy của cầu thủ bóng chày, chính vì vậy nó mới được gọi là kiểu Baseball Grip.

Tuy nhiên, kiểu đánh golf Baseball Grip này lại rất dễ gây trượt tay và mất độ linh hoạt nên không thường được sử dụng trên sân golf và đặc biệt là trong thi đấu. Nhưng kiểu cầm này vẫn thi thoảng được các golfer sử dụng để đổi gió và dưới đây là cách thức cầm gậy theo kiểu bóng chày như sau:

 • Bước 1: Cầm gậy bằng tay trái, tập trung lực vào các đầu ngón tay.
 • Bước 2: Đặt ngón út tay trái gần ngón trỏ tay phải.
 • Bước 3: Dịch chuyển chậm rãi ngón cái tay phải để chạm vào đường sinh tử của tay trái.

Cách cầm gậy golf putter tay trái chuẩn nhất

Gậy putter ngày càng được cải tiến nhằm để hỗ trợ tốt hơn cho golfer, đặc biệt là những người mới tham gia tập cách cầm gậy golf tay trái để luyện chơi golf. Trước khi sử dụng gậy putter, việc cầm gậy một cách chuẩn xác là rất quan trọng. Dưới đây là ba kiểu cầm gậy putter phổ biến nhất:

 • Reverse Overlap: Đây là kiểu cầm gậy cổ điển và lâu đời nhất. Để thực hiện cách cầm gậy golf Reverse chuẩn thì ngón trỏ của bàn tay trái đặt lên 1, 2 hoặc 3 ngón của bàn tay phải và các ngón tay của bàn tay phải nắm chặt gậy.
 • Cross Hand (left hand low): Đây là một kiểu cầm gậy putter được nhiều golfer yêu thích lựa chọn. Cách cầm của kiểu Cross hand giúp duy trì mức cân bằng và cực dễ điều khiển gậy với tay trái đặt ở vị trí thấp hơn grip, giúp giảm áp lực trên cổ tay và vai trái được đặt ở vị trí thấp hơn khi chuẩn bị. 
 • Claw: Đây là một kiểu cầm gậy putter độc đáo nhất trong 3 kiểu cầm. Bạn dễ thấy cách cầm này với ngón tay cái của tay phải đặt dưới grip gần chân gậy, còn lại các ngón tay của bàn tay đặt lên grip một cách vừa vặn. Tay trái nắm grip một cách cơ bản. Kiểu cầm gậy golf tay trái này yêu cầu sự phối hợp chính xác giữa các ngón tay và chuyển động linh hoạt của cổ tay để đảm bảo một sự ổn định và không bị cong khi gậy chạm vào bóng.

Để nâng tầm kỹ năng cách cầm gậy golf tay trái cho golfer, trung tâm đào tạo IGC GOLF CENTER đã tổ chức khóa học golf nâng cao với chi phí luyện tập được tối ưu nhất cho mỗi học viên khi tham gia đăng ký trực tiếp tại một trong các sân golf chuẩn quốc tế của IGC CENTER.

5. Một số lưu ý đối với golfer thuận tay trái

Một số lưu ý đối với golfer thuận tay trái
Một số lưu ý đối với golfer thuận tay trái

Sau khi chọn được cách cầm gậy golf tay trái phù hợp nhất và tham khảo vài cách cầm gậy golf tay trái hiệu quả thì mời bạn xem tiếp một vài lưu ý quan trọng trong cải thiện kỹ thuật đánh bóng golf và tránh chấn thương hiệu quả nhất:

 • Chọn gậy dành cho tay trái: hãy lựa chọn thật kỹ loại gậy chuyên sử dụng dành riêng cho người thuận tay trái sẽ giúp mang hiệu quả cho từng cú đánh bóng của bạn. Mặc dù gậy golf tay trái không phổ biến nhưng vẫn có thể tìm thấy trên thị trường hoặc bạn có thể đặt hàng sản xuất riêng nhưng chi phí sẽ khá cao.
 • Chú ý địa hình sân: Sân golf thường có các lỗ bóng cong sang phải hoặc sang trái (gồ dogleg). Nếu bạn thuận tay trái, hãy nhanh chóng  tận dụng khả năng đánh Draw để điều chỉnh đường bóng. Điều này đòi hỏi bạn mở mặt gậy khi swing để bóng rẽ sang trái.
 • Xoay hông và thân trên đủ: Để có cú đánh mạnh mẽ, đặc biệt khi cầm gậy golf tay trái, hãy xoay hông và thân trên tới mức tối đa. Dùng hông phải làm điểm dẫn để đưa tay theo. Ở điểm kết thúc, hông và thân trên cần tạo góc 90 độ so với tư thế ban đầu. Điều này giúp bạn có cú đánh ổn định hơn.
 • Tư thế follow through: giúp người cầm gậy golf tay trái có thể tạo đủ lực cho cú đánh swing. Luôn nhớ rằng hãy chắc chắn kết thúc swing với cúp tay hai bàn chân song song trên mặt đất.
 • Kết thúc cú đánh bằng tay trái: Khi cầm gậy golf bằng tay trái, lưu ý lấy tay phải làm tay dẫn và tay trái là tay kết thúc đường swing. Bằng cách này, bạn có thể kết hợp lực xoay từ bên tay trái với lực từ tay phải để tối ưu hóa sức mạnh đánh bóng.

6. Những lỗi phổ biến thường gặp khi cầm gậy golf tay trái

Những lỗi phổ biến thường gặp khi cầm gậy golf tay trái
Những lỗi phổ biến thường gặp khi cầm gậy golf tay trái

Khi tham gia khóa luyện tập trên sân golf thì chắc chắn rằng bạn sẽ gặp một hoặc nhiều lỗi có thể ảnh hưởng đáng kể đến kỹ thuật và hiệu suất của bạn khi chơi golf. Để cải thiện, hãy chú ý và sửa chữa những lỗi đó thông qua việc luyện tập và tìm hiểu về cách cầm gậy golf tay trái đúng và các nguyên tắc cơ bản của swing golf. Dưới đây là một số lỗi phổ biến khi cầm gậy golf:

 • Grip Up – Vị trí cầm gậy quá cao: Đây là lỗi phổ biến nhất, đặc biệt rất hay xuất hiện ở những người mới tham gia luyện tập golf. Thường khi cầm gậy, golfer cầm quá cao và không thấy đầu tay cầm (grip). Để khắc phục, hãy di chuyển tay trái xuống dưới và điều chỉnh các ngón tay sao cho phù hợp.
 • Đặt sai vị trí ngón trỏ và ngón giữa: hãy kiểm tra lại vị trí các ngón tay để đảm bảo xem ngón cái và ngón trỏ có tạo thành hình chữ “V” và chỉ vào giữa ngực của bạn không.
 • Không nên cầm gậy golf quá chặt vì như thế sẽ khiến bạn khó giữ gậy tốt hơn. Thay vào đó, hãy cầm gậy vừa đủ để giữ được sự linh hoạt và khả năng đóng/mở mặt gậy.

Hy vọng những hướng dẫn trên về cách cầm gậy golf tay trái sẽ giúp các golfer có kiến thức cần thiết để phát triển kỹ thuật chơi golf của mình. Và hãy luôn ghi nhớ rằng: việc lựa chọn gậy golf phù hợp không chỉ dựa trên kỹ năng chơi golf thuận tay trái mà còn phải xem xét đặc điểm cá nhân và phong cách chơi golf của từng người. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào thì hãy liên hệ ngay tới số hotline của IGC GOLF CENTER để được tư vấn thêm.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ