Cách chọn CHUẨN độ cứng của cán gậy golf cho người mới tập

Độ cứng của cán gậy golf gồm có những loại nào? Trong khi thực hiện cú phát bóng, nó ảnh hưởng như thế nào đến cú swing và hướng bóng của người chơi? New golfer nên lựa chọn độ cứng gậy golf như thế nào để có kết quả luyện tập chuẩn xác nhất? Tất cả sẽ được IGC GOLF CENTER giải thích và phân tích ngay trong bài viết dưới đây.

1. Độ cứng của cán gậy golf thịnh hành hiện nay

Độ cứng của cán gậy golf thịnh hành hiện nay
Độ cứng của cán gậy golf thịnh hành hiện nay

Độ cứng của cán gậy golf hay còn được gọi là flex. Tính đến thời điểm hiện tại, bộ môn golf chia độ cứng gậy golf theo các mức như sau:

 • Cán cứng: Được gọi là Stiff và được đánh dấu bằng chữ S trên bề mặt cán gậy. Cán cứng Stiff phù hợp cho golfer có kỹ thuật, trình độ chuyên môn, thể lực ở mức vừa, tương đối tốt. 
 • Cán siêu cứng: Được gọi là Extra Stiff và được đánh bằng chữ X trên bề mặt cán gậy. Độ cứng cán gậy golf Extra Stiff được làm bởi chất liệu chắc chắn, cứng cáp, do đó cán X rất thích hợp để golfer có kỹ thuật, thể lực tốt, trình độ chuyên môn cao sử dụng.
 • Cán thường: Được gọi là Regular và được đánh dấu bằng chữ R trên bề mặt cán gậy. Đây là độ cứng của cán gậy golf được dùng nhiều và phổ biến, nhất là với các golf thủ Việt Nam do dễ kiểm soát tốc độ swing cũng như phù hợp với thể trạng, khả năng, kỹ thuật của hầu hết người chơi.
 • Cán mềm: Được gọi là Senior và được đánh dấu bằng chữ A trên bề mặt cán gậy. Cán A là loại shaft kiểm soát tốc độ swing tốt bởi có trọng lượng nhẹ do được làm từ chất liệu carbon graphite. 
 • Cán siêu mềm: Được gọi là cán Lady và được đánh dấu bằng chữ L trên bề mặt cán gậy. Cán L được thiết kế dành riêng cho phụ nữ golfer, hoặc cho người lớn tuổi, thể lực kém do tốc độ thực hiện cú swing chậm. 

2. Độ cứng cán gậy golf gồm những loại nào?

Độ cứng cán gậy golf gồm những loại nào?
Độ cứng cán gậy golf gồm những loại nào?

Độ cứng của cán gậy golf được chia làm thành 5 hạng, nếu xếp theo thứ tự từ cao đến thấp, shaft golf sẽ được phân chia như sau:

 • X: Extra Stiff – siêu cứng.
 • S: Stiff – cứng.
 • R: Regular – phổ thông.
 • A: Amateur – nghiệp dư
 • L: Lady – nữ.

Như vậy, tùy thuộc vào độ cứng tăng dần theo từ L đến X, người chơi cần chú trọng lựa chọn shaft gậy cho phù hợp, bởi vì:

 • Với golfer có thể lực tốt nếu dùng shaft quá mềm sẽ dẫn đến tình trạng gậy bị gãy, bị hỏng, đường bóng bị lệch sang một bên, không thể bay xa. 
 • Golfer thể lực yếu nếu dùng cán gậy quá cứng sẽ dẫn đến tình trạng không cất được bóng, kỹ thuật chưa tốt khi đánh cán gậy sẽ bì, thậm chí dẫn đến tình trạng chấn thương. 

Theo những phân tích trên, golfer là nữ hay golfer lớn tuổi thường dùng cán gậy L. Trong khi đó, golfer là nam thì thường sử dụng cán gậy R và S (thường áp dụng cho người châu Á)

Tham gia ngay khóa học luyện golf căn bản theo đúng tiêu chuẩn giáo trình quốc tế PGA. Tại trung tâm IGC CENTER, các học viên sẽ được đào tạo bởi chính các HLV giàu kinh nghiệm và được thực chiến ngay trên các sân tập được thiết kế bởi các kiến trúc sư golfer nổi tiếng thế giới.

3. Sự ảnh hưởng của flex đến cú đánh golf

Sự ảnh hưởng của flex đến cú đánh golf
Sự ảnh hưởng của flex đến cú đánh golf

Nhiều người khi thực hiện phát bóng, dù đã thực hiện đúng kỹ thuật, thao tác, nhưng vẫn không có được những đường bóng ấn tượng, đẹp mắt. Bởi lẽ đã không lựa chọn đúng độ cứng của cán gậy golf. Theo đó, flex golf có ảnh hưởng đến cú đánh golf của người chơi, cụ thể như sau:

3.1. Flex tác động đến cú swing golf

Độ cứng của gậy golf là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ thuật đánh swing golf. Flex mềm hơn sẽ giúp golfer tạo ra sự trơn tru, thuận tiện và điều khiển tốt hơn trong khi thực hiện cú swing, trong khi flex cứng hơn sẽ giúp người chơi tạo ra lực đánh mạnh hơn trong khi swing.

Nếu flex của gậy quá mềm, có thể dẫn đến sự sai sót trong khi swing golf vì không tạo được sức mạnh đủ cho việc thực hiện phát bóng. Nếu flex quá cứng sẽ dẫn đến sự khó điều khiển và không tạo được sự trơn tru cho quá trình thực hiện swing golf.

3.2. Flex ảnh hưởng đến tầm chính xác của đường bóng

Độ cứng của cán gậy golf cũng là yếu tố quan trọng do ảnh hưởng trực tiếp đến hướng bóng trong golf. Theo đó, nếu đường bóng hay rẽ phải, golfer nên chọn loại gậy cán mềm; ngược lại nếu đường bóng có xu hướng rẽ về phía bên trái, người chơi nên chọn loại shaft cứng hơn.

Để lựa chọn được độ cứng gậy golf phù hợp với trình độ, khả năng, kỹ thuật của mình, người chơi cần thường xuyên luyện tập hoặc tham gia khóa học rèn luyện golf để trau dồi thêm kỹ năng cũng như có được các kết quả khác nhau, từ đó đem so sánh, đối chiếu với từng cú đánh đã thực hiện để chọn được độ flex gậy golf của riêng mình.

4. Cách lựa chọn cán gậy golf thích hợp với kỹ thuật golfer

Cách lựa chọn cán gậy golf thích hợp với kỹ thuật golfer
Cách lựa chọn cán gậy golf thích hợp với kỹ thuật golfer

Để lựa chọn độ cứng gậy golf phù hợp với kỹ thuật của golfer, bạn có thể áp dụng theo 3 tiêu chí sau đây:

4.1. Chọn theo độ Flex

Độ cứng của cán gậy golf được xếp thành 5 hạng theo thứ tự cao đến thấp, mỗi loại sẽ phù hợp cho từng năng lực, thể lực và trình độ khác nhau của golfer.

 • X – Extra Stiff (siêu cứng): Điểm Carry từ 250 yards trở lên
 • S – Stiff (cứng): Điểm Carry từ 250 yards trở lên.
 • R – Regular (phổ thông): Điểm Carry từ 230 đến 250 yards.
 • A – Amateur  (nghiệp dư): Điểm Carry từ 200 đến 230 yard.
 • L – Lady (nữ): Điểm Carry từ 200 yard trở xuống.

4.2. Chọn theo độ nặng

Trọng lượng của cán gậy golf là yếu tố giúp golfer thể hiện rõ sự chênh lệch về thông số flex. Theo đó, một shaft gậy thông thường thường có trọng lượng khoảng từ 50 – 130gr. Theo các chuyên gia hàng đầu của bộ môn thể thao golf, người ta khuyên new golfer nên lựa chọn shaft nặng trong giai đoạn đầu khi mới tiếp xúc golf. Vì cán gậy golf càng nặng thì new golfer khi đánh sẽ càng cảm thấy đầm tay, điều chỉnh được dễ dàng hơn. 

4.4. Dựa vào chất liệu

Yếu tố ảnh hưởng đến độ cứng của gậy golf chính là chất liệu. Hiện nay, shaft golf thường được sản xuất bằng hai chất liệu, một là graphite và hai là thép. Nếu chất liệu Graphite được làm nên bởi sự kết hợp của các sợi carbon tổng hợp, thì cán làm bằng thép lại được tạo nên bởi thép không gỉ (thép carbon). 

Với golfer mới tiếp xúc golf trong thời gian ngắn, tốc độ vung gậy còn chậm thì không nên chọn cán thép, thay vào đó chọn độ cứng của cán gậy golf làm bằng chất liệu graphite sẽ giúp new golfer dễ sử dụng và kiểm soát được cú đánh swing của mình hơn. Còn những golfer đã có kiến thức golf chuyên sâu với thì việc chọn gậy với độ cứng khác nhau sẽ giúp tăng kỹ năng cũng như dễ dàng xử lý những tình huống bất ngờ xuất hiện.

Bên cạnh 2 chất liệu đã kể trên, độ cứng cán gậy golf còn được làm bởi một số chất liệu như titan, thép tổng hợp, than chì,… 

Hiểu được tầm quan trọng trong việc lựa chọn độ cứng của cán gậy golf khi thực hiện cú đánh bóng sẽ giúp golfer cải thiện được điểm số cũng như có đường bóng đẹp mắt, ấn tượng. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết khác của IGC GOLF CENTER để khám phá những kiến thức bổ ích, thú vị về bộ môn thể thao xanh này!

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ