Độ bounce của gậy golf và những thông tin golfer CẦN BIẾT

Độ Bounce của gậy Golf đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình chơi. Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về điều này hãy đọc ngay những phân tích chuyên sâu đến từ trung tâm IGC GOLF CENTER. Tin rằng với thông tin hữu ích sẽ giúp gôn thủ có thêm nhiều kinh nghiệm hay cũng như sớm chinh phục được bộ môn thể thao quý tộc.

1. Độ Bounce của gậy Golf là gì?

Độ Bounce của gậy Golf là thuật ngữ để chỉ góc được tạo bởi điểm thấp nhất của đầu gậy với phần viền dưới phía trước của mặt gậy. Phần đế của mặt gậy chính là khu vực đầu tiên của cây gậy tiếp xúc mới phần mặt sân trong lúc người chơi thực hiện cú Swing.

Độ Bounce của Golf được tạo ra nhằm điều chỉnh sự tương tác giữa đế mặt gậy với địa hình. Nhờ đó, người chơi dễ dàng đánh bóng theo ý muốn của mình.

2. Tầm quan trọng của độ Bounce gậy Golf

Tầm quan trọng của độ Bounce gậy Golf
Tầm quan trọng của độ Bounce gậy Golf

Độ Bounce của gậy Golf đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mỗi cuộc chơi. Theo đó, phần góc Bounce sẽ được tính là góc đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy so với mặt phẳng tiếp xúc. Vị trí này sẽ là ống cổ gậy đặt vuông góc với mặt tiếp xúc, đơn vị đo là số độ.

Độ Bounce là người bạn của mọi gôn thủ. Điều này ảnh hưởng tới độ ổn định của mỗi cú đánh. Hơn hết, chúng còn hỗ trợ người chơi thực hiện cú Swing tốt nhất ngay cả khi họ đã mắc lỗi. 

Trên thực tế, không có quy chuẩn nào về góc Bounce khi thiết kế gậy Golf. Theo đó, mỗi hãng sản xuất sẽ tự nghiên cứu và đưa ra thông số phù hợp.

Nếu góc Bounce càng lớn sẽ cải thiện được tình trạng gậy Golf đào sâu vào đất. Bởi cạnh dẫn của mặt đế ở xa mặt tiếp xúc tại vị trí ngắm bóng.

Độ Bounce gậy Golf ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất chơi. Nếu bạn biết tận dụng điều này sẽ dễ dàng linh hoạt biến hoá trong nhiều tình huống. Từ đó, việc chơi trên sân cỏ hay sân cát cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình cải thiện độ bounce thì hãy để HLV chuyên nghiệp của các khóa học golf căn bản tại trung tâm IGC CENTER hướng dẫn bạn chi tiết dễ thực hiện nhất và bạn sẽ nhanh đạt level golf cấp cao chỉ trong nháy mắt.

3. Phân loại các loại độ Bounce

Phân loại các loại độ Bounce
Phân loại các loại độ Bounce

Độ Bounce của gậy Golf chia ra làm 3 loại. Đặc điểm của từng dòng sẽ được phân tích chi tiết trong nội dung sau:

3.1. Độ Bounce gậy Golf thấp từ 4 đến 6 độ

Độ Bounce từ 4 đến 6 thường được các Golfer sử dụng chơi tại sân cỏ hoặc Bunker cát cứng, khô. Những loại gậy Wedge có thiết kế tối ưu giúp ch cú đánh gọn, ngọt. Từ đó, hỗ trợ gôn thủ thực hiện cú đánh ngắn chính xác.

Tiêu biểu cho độ Bounce thấp kể trên chính là gậy Lob Wedge. Dòng này được sử dụng khi thực hiện các cú đánh bổng, cung cờ từ khu vực xung quanh cổ Green. Hơn hết, dụng cụ rất hữu ích cho những ai có phong cách Swing Divot sau bóng.

3.2. Độ Bounce gậy Golf trung bình 7 đến 10 độ

Độ Bounce này thường được sử dụng nhiều trên phần cỏ khá cứng hoặc trung bình. Theo đó, người chơi sẽ thực hiện các cú đánh từ vùng xung quanh Green. Những cậy Wedge có độ Bounce vừa phải giúp các tay chơi đạt được khoảng cách và điều chỉnh bóng đi đúng quỹ đạo.

3.3. Độ Bounce gậy Golf lớn hơn 10 độ

Dòng này được các huấn luyện viên chuyên nghiệp khuyên dùng tại các vùng cỏ mềm. Đồng thời, bạn có thể sử dụng độ Bounce gậy Golf lớn hơn 10 độ cho vị trí bóng nằm nổi, Bunkers với cát mềm.

Hai dòng gậy được ưu tiên lựa chọn cho những trường hợp trên là Sand Wedge và Lob Wedge. Mỗi loại mang một thế mạnh riêng nhất định phải kể đến như sau:

  • Sand Wedge: Thích hợp để đánh viền phía dưới của mặt gậy ngập quá sâu vào cát.
  • Lob Wedge: Chuyên dùng để đánh các cú Divot lớn, phong cách Swing hoặc cày xới, góc đánh bóng thấp.

4. Ứng dụng thực tế độ Bounce trong từng tình huống

Ứng dụng thực tế độ Bounce trong từng tình huống
Ứng dụng thực tế độ Bounce trong từng tình huống

Độ Bounce của gậy Golf có ứng dụng cao trong quá trình chơi. Bởi địa hình sân Golf thường thay đổi liên tục, đa dạng khi là đất mềm lúc lại trở nên cứng. Ngoài ra, gôn thủ còn trải nghiệm sân cát, sân cỏ khi rèn luyện hoặc thi đấu.

Tất cả những yếu tố kể trên đã ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất chơi của gôn thủ. Do thế, muốn giành được chiến thắng bạn cần phải linh hoạt trong từng tình huống.

Tuỳ vào từng trường hợp thực tế bạn sẽ lựa chọn loại gậy cũng như độ Bounce riêng. Cụ thể như sau:

  • Đối với mặt đất nền cứng bạn nên đánh lướt ngang. Đồng thời, bạn đừng quên lựa chọn loại gậy sở hữu độ Bounce thấp.
  • Mặt khác, đối với vùng đất nền mềm bạn nên đánh cắm từ trên xuống. Khi đó, loại gậy có độ Bounce sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cả.
  • Nếu chơi trên nền cát ướt hoặc cứng, bóng không bị vùi lấp người chơi nên chọn loại gậy có độ Bounce thấp. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng đánh lướt trên bề mặt.
  • Gôn thủ cơ trên nền cát mịn khiến bóng bị vùi lấp hãy chọn loại gậy Golf có độ Bounce cao.

Việc lựa chọn độ Bounce của gậy sẽ phụ thuộc vào từng người chơi cũng như kỹ thuật sử dụng. Dù bạn áp dụng bất cứ phương pháp nào cũng nên lưu tâm tới thông số này. Điều đó sẽ giúp bạn có được phong độ ổn định, thực hiện cú đánh đẹp.

Bạn mong muốn thực hiện những cú đánh tuyệt đẹp chuẩn cầu thủ golf PGA đẳng cấp thế giới. Vậy sao bạn không thử ghé ngay trung tâm đào tạo golf IGC CENTER với những chương trình huấn luyện golf chuyên sâu sẽ giúp bạn nhanh chóng tham gia vào những giải đấu golf chuyên nghiệp PGA quốc tế.

5. Các câu hỏi liên quan đến độ Bounce 

Các câu hỏi liên quan đến độ Bounce
Các câu hỏi liên quan đến độ Bounce

Độ Bounce của gậy Golf luôn là một trong những vấn đề được gôn thủ bàn tán sôi nổi. Song song với đó là rất nhiều thắc mắc thường gặp. Bạn có thể hiểu thêm về điều này khi theo dõi thông tin dưới đây:

5.1. Các yếu tố nào ảnh hưởng đến độ Bounce gậy Golf của người mới chơi?

Độ Bounce của gậy Golf ảnh hưởng bởi địa hình và kỹ thuật của người chơi. Nếu bạn là một tay chơi mới hãy tập trung vào việc xác định rõ kỹ thuật Swing Wedge. Nếu bạn thường xuyên đánh bóng múc đất hãy lựa chọn độ Bounce cao.

Khi sử dụng gậy có độ Bounce cao sẽ giúp bạn giảm tối đa sự tác động giữa đế mặt gậy và bề mặt địa hình. Đồng thời, việc này còn hỗ trợ người mới dễ dàng thực hiện cú đánh. Hơn hết, bạn sẽ tránh xa tình trạng chọn độ Bounce thấp nên bị mắc đầu gậy vào địa hình.

5.2. Cách chọn độ Bounce gậy Golf đúng

Muốn chọn được độ Bounce đúng bạn nên tìm đến những Proshop gần nhất. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên thương hiệu uy tín để được tư vấn chi tiết, chính xác. Điều này cũng hỗ trợ cho người chơi trở nên chuyên nghiệp hơn, sớm trở thành một tay chơi có tiếng.

Trên đây là những hé lộ cũng như phân tích chi tiết về độ Bounce của gậy Golf. Bạn muốn rèn luyện bài bản, nhanh tiến bộ hãy kết nối tới trung tâm ICG GOLF CENTER cùng các khóa học luyện golf. Chúng tôi cam kết mang lại cho bạn chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, rút ngắn tối đa thời gian rèn luyện.

Tham khảo các bài viết khác:

Liên hệ