Độ loft của gậy golf là gì? Lưu ý độ gậy CHUẨN khi lên sân

Đối với các golfer để có được những cú đánh, những đường bóng đẹp mắt, dành được chiến thắng trên sân thì việc lựa chọn được một gậy golf phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng. Để chọn được gậy golf thích hợp và hiểu được các thông số của gậy người chơi cần quan tâm đến độ loft của gậy golf. Vậy độ loft của gậy golf là gì? Cùng trung tâm IGC GOLF CENTER theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Những thông tin cần biết về độ loft gậy golf

 

Những thông tin cần biết về độ loft gậy golf
Những thông tin cần biết về độ loft gậy golf

Đối với các golfer đặc biệt là các golfer mới chơi việc chọn gậy sao cho phù hợp với mình là điều vô cùng quan trọng. Chọn một bộ gậy phù hợp về kích thước với thể trạng của mình sẽ giúp cho người chơi trải nghiệm được cảm giác tuyệt vời tung cú đánh khi chơi. Và một trong số đó độ loft của gậy golf là tiêu chí lựa chọn hàng đầu mà các golfer cần lưu ý trước khi sở hữu cho mình một bộ gậy thật thích hợp. 

1.1. Độ loft gậy golf là gì?

Độ loft của gậy golf chính là góc được tạo bởi giữ cán gậy và mặt gậy hay chính là độ mở của mặt gậy, và được biểu thị bằng độ. Là độ mở của mặt gậy và là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng của đầu gậy mà các golfer cần phải nắm rõ để lựa chọn gậy golf phù hợp với các golfer. Và độ loft của mỗi gậy golf trong bộ Fullset là khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người chơi trong từng trường hợp. 

1.2. Những thông số phổ biến của góc loft

Độ loft của gậy golf sẽ là yếu tốt quyết định quỹ đạo và khoảng cách của bóng đi như thế nào. Độ loft còn được xem là một trong những thông số quan trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của người chơi khi thực hiện cú đánh golf. Tùy thuộc vào độ loft cao hay thấp mà khoảng cách của bóng bay ngắn hay xa.

Ngoài ra tùy thuộc vào từng loại gậy mà thông số của góc loft khác nhau.  Và thông thường thì thông số phổ biến góc loft của gậy driver là 9 độ đến 13 độ, gậy gỗ là từ 15 độ đến 24 độ, gậy wedge là từ 45 độ đến 60 độ, gậy sắt là từ 20 độ đến 24 độ và gậy hybrid là từ 14 độ đến 30 độ.

Hãy cùng tham gia khóa luyện chơi golf cơ bản tại trung tâm IGC CENTER để hiểu sâu và thành thạo cách lựa chọn thông số loft cả bộ gậy golf của chuyên gia PGA.

2. Cách sử dụng độ loft phù hợp

Cách sử dụng độ loft phù hợp
Cách sử dụng độ loft phù hợp

Để có hiệu suất đánh bóng tốt nhất, dễ dàng tối ưu hóa số par trong vòng chơi, người chơi cần có cách sử dụng độ loft phù hợp nhất với mình. Cách sử dụng độ loft của gậy phù hợp giúp cho các golfer biết được khi nào cần dùng gậy vợi độ loft cao và khi nào cần dùng gậy có độ loft thấp. Cụ thể như sau:

2.1. Khi nào cần dùng gậy với độ loft cao?

  • Những người đánh  bổng: Khi người chơi đánh bóng hất lên cao bóng có xu hướng xoáy ít hơn vì độ loft của gậy xoáy thấp. Do vậy mà các golfer có thể nâng độ loft của gậy lên cao để có thể tối đa khoảng cách bóng đi được.
  • Những golfer sử dụng driver đầu thấp và nặng: Đối với những gậy driver có có trung tâm trọng lực hướng ra trước và thấp, dù là vị trí có ở đâu dù là mặt đế nặng hơn hay vị trí đặt ở phí trước  thì độ xoáy được sinh ra có xu hướng ít hơn do vậy đòi hỏi góc loft của gậy phải cao hơn để có thể tăng tối đa khoảng cách. 
  • Những golfer swing chậm: Đối với những người chơi có tốc độ swing 85 mph trở xuống thường sẽ sử dụng độ loft từ 12 độ đến 14 độ.

2.2. Khi nào dùng gậy có độ loft thấp?

  • Những người đánh bóng hướng xuống: Các golfer đánh bóng hướng xuống cần độ loft xoáy cao vì vậy nên sử dụng độ loft của gậy thấp để có thể làm giảm được xoáy ngược và giúp đưa bóng đi xa hơn. Tuy nhiên trong trường hợp này các golfer cần đảm bảo duy trì trong suốt quá trình swing góc phóng phải đủ lớn, khoảng 11 độ là hợp lý. 
  • Những golfer sử dụng đầu gậy nặng ra sau và cao: Những đầu gậy có trung tâm trọng lực ở phía sau sẽ tạo độ xoáy cao và góc phóng cao tự nhiên.
  • Những golfer swing nhanh: Đối với những người chơi có tốc độ swing nhanh 159 mph trở lên thì nên sử dụng một cây gậy có độ loft gậy thấp bởi ở góc độ này đủ để có thể đưa bóng của bạn đi xa theo quỹ đạo tốt nhất. Thông thường từ 8,5 độ đến 10 độ là hợp lý.

3. Cách chọn gậy chơi golf 18 hố theo độ loft của gậy golf

Cách chọn gậy chơi golf 18 hố theo độ loft của gậy golf
Cách chọn gậy chơi golf 18 hố theo độ loft của gậy golf

Đối với luật sân golf 18 hố cách chọn lựa độ loft của gậy golf còn dựa vào từng loại gậy. Tùy thuộc vào mỗi loại gậy mà các golfer có các cách lựa chọn độ loft của gậy golf phù hợp với mình. Cụ thể như:

  • Gậy wedge: Đối với loại gậy này có độ loft gậy từ 46 độ trở lên, với các ký hiệu: A là từ 50 độ đến 52 độ, P là từ 46 độ đến 48 độ, và cuối cùng là S là từ 54 độ đến 56 độ. Tùy thuộc vào độ bóng bổng, lăn ít hay nhiều, hay ở nhũng địa hình đặc biệt mà độ loft gậy khác nhau.

Nếu bóng lăn ít và bổng thì các golfer nên chọn độ loft của gậy golf là 56 độ đến 58 độ. Nếu golfer đánh những cú đánh tốn sức tại những địa hình như dốc, thung lũng thì nên chọn độ loft của gậy là 56 độ đến 62 độ.

  • Gậy sắt: Tùy thuộc vào vị trí bóng gần vùng cỏ hay không mà các golfer sử dụng độ loft của gậy cao hay thấp để có những đường bóng xa và đẹp mắt nhất. Nếu vị trí bóng càng gần vùng cỏ thì các golfer nên sử dụng gậy sát có độ loft gậy cao để có thể đánh bóng được xa vùng cỏ khoảng 200 yard.
  • Gậy putter: Đối với loại gậy này thì có hai loại phổ biến đó là blade( cân bằng mặt gậy) và cân bằng gót ( mallet). Tùy thuộc vào từng loại mà hộ độ loft của gậy sao cho phù hợp nhất. Nếu loại blade sẽ tạo góc 15 độ khi hạ xuống, còn đối với loại mallet sẽ tạo góc nghiêng độ 45 độ khi hạ xuống.

Cùng iGC GOLF CENTER luyện tập nâng cao kỹ năng đánh golf với huấn luyện viên giàu kinh nghiệm cùng giáo trình giảng dạy golf được biên soạn bởi tổ chức golf hàng đầu thế giới – PGA

4. Lựa chọn độ loft của gậy golf phù hợp tại IGC

Lựa chọn độ loft của gậy golf phù hợp tại IGC
Lựa chọn độ loft của gậy golf phù hợp tại IGC

Việc lựa chọn một bộ golf phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp cho các golfer có những đường swing bóng đẹp mắt và có những trải nghiệm tuyệt vời trên sân. Và để lựa chọn được bộ gậy golf phù hợp thì trước tiên việc lựa chọn độ loft của gậy golf sao cho phù hợp là việc vô cùng quan trọng. IGC CENTER tựu tin là đơn vị phân phối gậy golf uy tín chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng luôn hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng giúp khách hàng có lựa chọn gậy golf phù hợp và giá cả hợp lý. 

Vừa rồi IGC CENTER đã giúp bạn tìm hiểu về độ loft của gậy golf. Mong rằng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức trong việc lựa chọn gậy sao cho phù hợp với bản thân. Ngoài ra để tư vấn và biết thêm những thông tin chi vè gậy golf, dụng cụ chơi golf cũng như những khóa học golf uy tín chất lượng hãy đến với  IGC CENTER để được giải đáp thắc mắc và có những trải nghiệm tốt nhất.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ