Gậy wedge là gì và cách chọn gậy TỐT NHẤT cho người mới tập

Gậy wedge là gì? Nên chọn gậy Wedge sao cho phù hợp khi ra sân? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều golfer, đặc biệt là với những người mới chơi. Đừng lo hãy cùng trung tâm đào tạo golf IGC CENTER theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin chi tiết về gậy wedge thôi nào.

 1. Gậy wedge là gì?

Định nghĩa về Gậy wedge
Định nghĩa về Gậy wedge

Gậy wedge là một thành phần của bộ gậy sắt hay còn được gọi là gậy kỹ thuật. Gậy wedge được thiết kế nhằm sử dụng trong những trường hợp đặc biệt nhất là các trường hợp đánh bóng ở cự ly ngắn như 30 yard, 40 yard, 50 yard, 60 yard…

Gậy wedge là gậy kỹ thuật có độ loft cao nhất và shaft ngắn nhất. Đồng thời đây cùng loại gậy có phần đầu gậy nặng nhất trong tất cả các loại gậy golf. Với thiết kế đặc biệt này gậy kỹ thuật được tạo ra những cú Lob chính xác nhất ở khoảng cách ngắn nhất. Và từ đó mà có thể hỗ trợ các golfer dễ dàng đưa bóng thoát khỏi vùng green và bẫy.

Người đôi khi cần phải di chuyển trên địa hình khó khăn , điều kiện có quá dày hoặc cát vì vậy mà gậy wedge đã từng được sửa đổi thiết kế phần đế để có thể giúp golfer di chuyển bóng dễ dàng hơn.

Tham gia khoá học đánh Golf tại trung tâm đào tạo golf IGC CENTER chuẩn giáo trình bài bản quốc tế giúp bạn dễ dàng hiểu rõ luật và cách dùng gậy wedge đạt hiệu quả cao nhất.

2. Thiết kế gậy wedge có gì khác với gậy khác?

Vậy gậy wedge là gì và có cấu tạo như thế nào? Với thiết kế đặc biệt dùng để tạo ra những cú đánh Lob với độ chuẩn xác nhất ở những cự ly, khoảng cách ngắn gậy wedge được thiết kế với độ loft cao nhất, đầu gậy ngắn nhất và shaft ngắn nhất trong tất cả các loại gậy golf. Với thiết kế này sẽ giúp cho người chơi dễ dàng đưa bóng thoát khỏi bẫy và đưa vào vùng green một cách hiệu quả nhất, giúp cho golfer có thể đạt được một kết quả khả quan và tốt nhất trên sân. 

3. Các loại gậy kỹ thuật golf hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gậy kỹ thuật golf khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của người chơi golf, tuy nhiên ở mỗi loại gậy lại có những đặc  điểm khác biệt, phù hợp với từng trường hợp sử dụng của các golfer. Vậy cụ thể thì Gậy wedge là gì và có bao nhiêu loại? Dưới đây là các thông tin chi tiết về 4 loại gậy wedge thường gặp:

Kiểu gậy pitching wedge

Kiểu gậy pitching wedge

Loại gậy này có góc loft nhỏ hơn bất kỳ loại gậy wedge khác nào. Các gậy pitching wedge đa số có độ loft  từ 46 độ đến 50 độ. Khi người chơi thức hiện tốt cú đánh pitching, trong đó bao gồm cả đưa bóng và nhận bóng vào không trung, cú đánh trung bình sẽ cần di chuyển trong khoảng cách là 110 yards đến 140 yards. Để giảm thiểu khoảng cách mà quả bóng golf lăn khi quả bóng được đánh bật các golfer cần thực hiện bằng cách đưa bóng lên cao. Kết quả đạt được là người chơi có thể nhắm trúng mục tiêu của mình trong lần pitching đầu tiên.

Dòng gậy gap wedge

Dòng gậy gap wedge
Dòng gậy gap wedge

Đối với dòng gậy gap wedge thì có độ loft lớn hơn đối với gậy pitching wedge, nhưng lại nhỏ hơn so lob wedge và sand wedge. Dòng gậy này có độ loft dao động từ 45 độ đến 54 độ. Với cái tên đặc biệt này gap wedge có nghĩa là lấp đầy những khoảng trống.

Với dòng gậy này người chơi sử dụng chúng khi thực hiện những cú đánh swing driver quá dài và gây khó khăn khi sử dụng các loại gậy pitching wedge hay sand wedge. Khoảng cách sử dụng loại gậy này là khoảng 90 mét đến 110 mét đối với trung bình một cú đánh swing. Khi sử dụng loại gậy này phải lựa chọn cẩn thận bởi gap wedge hầu hết không dễ dàng để có thể đạt được khoảng cách tiêu chuẩn.

Gậy sand wedge

Gậy sand wedge
Gậy sand wedge

Với thiết kế đặc biệt gậy Sand wedge được thiết kế để xử lý khi bóng golf rơi vào bẫy cát. Không chỉ vậy vơi với thiết kế đặc biệt này gậy sand wedge còn có thể linh hoạt và có thể sử dụng bất cứ khi nào mà người chơi cần đánh bóng với khoảng cách nhỏ hơn 90 yards. Các loại gậy sand wedge thường có độ loft từ 54 độ đến 58 độ. Dòng gậy này có độ loft lớn hơn gậy gap wedge nhưng lại thấp hơn lob wedge. 

Kiểu gậy golf lob wedge

Kiểu gậy golf lob wedge
Kiểu gậy golf lob wedge

Đối với gậy lob wedge khi bạn thực hiện một cú đánh tốt bóng sẽ bổng lên không trung nhanh chóng và đạt được quãng đường là 70 yards. Đó chính là bởi vì dòng gậy này có độ loft cao nhất nhất trong các loại gậy. Hầu hết các loại gậy golf lob wedge có độ loft từ 60 đến 65 độ. Khi sử dụng mẫu gậy này người chơi sẽ sử dụng tốt nhất trong các trường hợp như: người chơi cần đường bóng bổng, bóng đi tốc độ nhanh và chính xác, các đường bóng ngắn xung quanh vùng green.

Hãy tham khảo ngay chương trình dạy golf cơ bản tại IGC CENTER có đầy đủ mọi giáo trình chuẩn nhất hiện nay cùng với đó là đội ngũ giảng viên vô cùng tận tâm, nhiệt tình và trình độ chuyên môn cao.

4. Golfer nên mang mấy gậy wedge vào sân golf?

Thông tin bên trên đã giải quyết câu hỏi gậy wedge là gì và Khi đến sân chơi golf các golfer thường được mang theo túi đựng gậy golf chứa tối đa là 14 gậy. Theo lời khuyên của các chuyên gia về golf, các huấn luyện viên chuyên nghiệp thì các golfer nên mang theo nhiều gậy wedge. Và dưới đây là một số gợi ý theo lời khuyên của các chuyên gia dành cho các golfer để chọn số lượng gậy wedge phù hợp nhất:

  • Mang theo 2 gậy wedge: Nếu như golfer có thiên hướng thực thực hiện những cú đánh swing ½ hay 3/4 , có một kỹ thuật chơi golf nhất quán thì gậy wedges và Hybrid hay gậy Fairway Wood chính là những trợ thủ đắc lực của các golfer trên sân cỏ. Ngoài ra các golfer có thể lựa chọn cho mình loại gậy pitching wedge có độ loft gậy là 48 độ hay gậy  Sand wedge 56 độ.
  • Mang theo 3 gậy wedge: Đây là một sự lựa chọn khá phổ biến đối với nhiều golfer, với 3 cây gậy golf yêu thích, phù hợp với đó là pitching wedge 46 độ, lob wedge 58 độ hay gap wedge 52 độ.
  • Mang theo 4 gậy wedge: Người chơi mang theo 4 gậy wedge nếu trong trường hợp người chơi đánh pit quá xa hoặc quá gần thì nên chọn gậy wedge phụ. 4 gậy phù hợp và tốt nhất đó là Gap wedge với độ loft gậy là 50 độ, Sand wedge với độ loft là 54 độ, gậy pitching wedge với độ loft là 46 độ, và gậy lob wedge với độ loft là 58 độ.

5. Cách chọn gậy kỹ thuật cho người mới chơi

Cách chọn gậy kĩ thuật cho người mới
Cách chọn gậy kĩ thuật cho người mới

Với các golfer mới tham gia bộ môn thể thao này thì việc nắm bắt thông tin gậy wedge là gì và lựa chọn một bộ gậy golf, kỹ thuật lựa chọn gậy khá là khó khăn. Tuy nhiên khi chưa có nhiều  kinh về gậy golf thì các golfer hoàn toàn có thể lựa chọn gậy golf dựa vào thông số gậy golf ghi trên mỗi cây gậy.

Từ đó có thể sắm cho mình bộ gậy kỹ thuật phù hợp nhất. Thông số kỹ thuật trên gậy golf là điều vô cùng quan trọng để lựa chọn được một gậy wedge phù hợp. Vì vậy để có một bộ gậy wedge thực sự phù hợp với mình các golfer có thể tham khảo một số thông số kỹ thuật quan trọng như:

  • Độ loft: Chính là thông số chỉ độ mở của mặt gậy golf. Độ loft của gậy dao động khoảng từ 45 độ đến 64 độ. Và các golfer cần chú ý rằng độ loft của gậy càng lớn thì cán gậy sẽ càng ngắn đồng thời đường bóng bay lên cao hơn, xoáy hơn và ngược lại.

Tuy nhiên đối với những người mới chơi không hiểu gậy wedge là gì thì không nên lựa chọn chọn gậy golf có độ loft quá lớn vì khi đó người chơi kiểm soát đường rơi của bóng sẽ trở nên khó khăn. Nếu như trong trường hợp mà các golfer các đường bóng đánh bóng  lăn ít thì nên chọn gậy có độ loft từ 56 độ đến 58 độ. Cùng với đó thì người chơi nên chọn gậy golf có độ loft cách nhau khoảng từ 4 độ đến 6 độ. 

  • Độ bounce: Dây chính là góc giữa mặt phẳng đáy và mặt phẳng cắt ngang của gậy golf. Thường thì độ bounce sẽ dao động trong khoảng từ 4 độ đến 14 độ. Tuy nhiên độ bounce còn phụ thuộc vào độ loft của gậy và thiết kế của đầu gậy. Với những golfer có cách đánh lướt ngang tầm mặt đất thì thường phù hợp với độ bounce thấp. Và với cách đánh thường được áp dụng khi bóng trên nền cát ướt hoặc cứng. Ngược lại trong trường hợp phải đưa bóng lên từ cát thì phù hợp với độ bounce cao. 
  • Grind: Đây là thông số chỉ độ dài mặt đáy của gậy wedge. Để lựa chọn gậy wedge thế nào cho phù hợp thì chắc chắn phải để ý đến thông số grind của gậy. Tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi hàng thiết kế mà thiết kế grind khác nhau, độ mài lớn lớn sẽ có tác dụng để gậy có khả năng mở tốt nhất. Nhờ đó mà cú chip sẽ được thanh thanh thoát hơn , đồng thời phù hợp với cú đánh ở góc lie hẹp. Với độ mài của đế nhỏ sẽ giúp kiểm soát tốt nhất cú đánh ở bề mặt sân mềm.

Tham gia ngay khóa học rèn luyện golf nâng cao tại trung tâm IGC GOLF CENTER, bạn sẽ được học 1 – 1 với HLV PGA số một thế giới golf, được điều chỉnh giờ giấc tập luyện phù hợp nhất với bạn để nhanh đạt level golf bạn mong muốn.

6. Một số điều cần lưu ý khi chọn gậy kỹ thuật wedge

Một số điều cần lưu ý khi chọn gậy kỹ thuật wedge
Một số điều cần lưu ý khi chọn gậy kỹ thuật wedge

Những thông tin trên đã giải đáp phần nào về gậy wedge là gì để lựa chọn gậy kỹ thuật wedge phù hợp các chuyên gia khuyên các golfer cần lưu ý những điều như:

  • Chọn hệ thống 1 gậy wedge: Trong trường hợp muốn kiểm soát khoảng cách các golfer có thể lựa chọn 1 gậy wedge đồng thời bổ sung thêm gậy Fairway wood  hoặc gậy hybrid. Ngoài ra golfer có thể nên chọn gậy pitching wedge với độ loft  gậy 48 độ.  
  • Chọn hệ thống 3 gậy Wedge: Đây là một lựa chọn khá phổ biến đối với các golfer khi nhận thấy việc đánh xa là chưa cần thiết. Golfer sẽ để lại 2 cây gậy là Fairway và wood. Khi đó 3 cây gậy sẽ được sử dụng là pitching wedge với độ loft là 46 độ và lob wedge với độ loft là 58 độ, gap wedge với độ loft là 52 độ.
  • Chọn hệ thống 4 gậy wedge: Đối với lựa chọn hệ thống 4 gậy thì golfer nên chọn 4 gậy kỹ thuật sau bao gồm: Lob wedge với độ loft là 58 độ, sand wedge với độ loft là 54 độ, gap wedge với đôj loft là 52 độ và pitching wedge với độ loft là 46 độ. 

Vừa rồi trung tâm IGC CENTER vừa cùng bạn tìm hiểu về gậy wedge là gì và những thông tin chi tiết về gậy wedge, hy vọng rằng những thông tin hữu ích vừa rồi sẽ đem đến cho bạn những thông tin cũng như các cách để có thể lựa chọn gậy wedge phù hợp nhất. Ngoài ra để biết các thông tin chi tiết về các loại dụng cụ golf, địa chỉ uy tín chất lượng về dụng cụ golf hay các trung tâm học golf uy tín bạn có thể liên hệ đến IGC CENTER luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Liên hệ